อนุทิน 165807 - ต้นโมกข์

นักกิจกรรมด้านสภาพอากาศที่เป็นชนพื้นเมืองอายุ 19 ปี Artemisa Xakriaba กล่าวว่า “เราต่อสู้เพื่อแม่ธรณีของเรา” ตอนที่ 1

การประท้วงเรื่องสภาพอากาศในวันศุกร์เมืองนิวยอร์ก ได้รวมข้อสังเกตจากผู้นำ, นักกิจกรรม, และองค์กรที่เป็นชาวพื้นเมืองไว้ด้วย Artemisa Xakriaba เป็นนักกิจกรรมด้านสภาพอากาศอายุ 19 ปี ในฐานะเป็นตัวแทนของคน Xakriaba กล่าวถึงความเข้มข้นที่เพิ่มมากขึ้นของการทำลายสภาพแวดล้อมในประเทศบราซิล และความเชื่อมโยงซึ่งกันและกันของการต่อสู้เรื่องความยุติธรรมของสภาพอากาศ ตัวเขาเองกล่าวว่า “เราต่อสู้เพื่อแม่ธรณี เพราะว่าการต่อสู้เพื่อแม่ธรณีเป็นแม่ของการต่อสู้ทุกชนิดด้วย เราต่อสู้เพื่อชีวิตของเธอ เราต่อสู้เพื่อชีวิตที่ดำรงอยู่ของเรา เราต่อสู้เพื่อดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ แต่เรากลับถูกกลั่นแกล้ง, ขู่, และประหารทิ้ง เพียงเพื่อปกป้องดินแดนของเรา เราไม่สามารถยอมรับหยดเลือดของเผ่าเราอีกแล้ว ”

ผู้ประท้วงสภาพอากาศ: ผู้คนมากกว่าผลกำไร ผู้คนมากกว่าผลกำไร ผู้คนมากกว่าผลกำไร ยึดตลาดหุ้นหรือการเงินในอเมริกา เราเห็นความโลภของท่าน ยึดตลาดหุ้นหรือการเงินในอเมริกา เราเห็นความโลภของท่าน

เอมี กู๊ดแมนส์: เสียงจากการประท้วงเรื่องสภาพอากาศระดับโลกในเมืองนิวยอร์ก การประท้วงจบลงที่ Battery Park เมื่อ Greta Thunberg พูดต่อหน้าฝูงชน แต่ก่อนหน้านั้น Artemisa Xakriaba ที่เป็นชนพื้นเมือง อายุ 19 ปีจากบราซิลก็ขึ้นเวทีด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก

ไม่ชื่อผู้แต่ง 19-Year-Old Indigenous Climate Activist Artemisa Xakriaba: “We Fight for Mother Earth”

เขียน 27 Sep 2019 @ 13:15 ()


ความเห็น (0)