อนุทิน 157677 - ต้นโมกข์

การเมืองไทย ไม่มีประเทศสำหรับคนรุ่นใหม่หรอกหรือ? ตอนที่ 2

Thanathorn ไม่ยอมรับการวิจารณ์พระมหากษัตริย์ เพราะมีกฎหมายดูหมิ่นพระมหากษัตริย์อยู่ในไทย ซึ่งจะได้รับโทษหนัก

ต่อมาเขาปฏิเสธว่าไม่ใช่เป็นผู้ต่อต้านกษัตริย์ ถึงแม้ว่าพรรคของเขาจะได้รับเสียงสรรเสริญจากผู้ลี้ภัยก็ตาม

Pavin Chachavalpongpun ซึ่งเป็นนักวิจารณ์ทหารคนสำคัญบอกกับรอยเตอร์ว่า “พรรคนี้จะนำเสนอทางเลือกใหม่ๆให้ประเทศ มันควรเป็นปรากฏการณ์ที่น่าจะเกิดขึ้นมาตั้งนานแล้ว”

Thanathorn ไม่ใช่ผู้ก่อตั้งแต่เพียงคนเดียว

ตั้งแต่เขาเป็นนักศึกษา เขาเข้าร่วมในการช่วยเหลือความยากจนและความไม่เท่าเทียม ถึงแม้ว่าในช่วงหลังเขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปเพื่อดำเนินการกลุ่ม Thai Summit ที่ก่อตั้งโดยพ่อของเขาเองก็ตาม นอกจากนี้ยังได้ร่วมวิ่งใน ultra-marathons ในแถบ Arctic หรือทะเลทรายซาฮาร่า

การเลือกตั้งในปีหน้า?

การปรากฏขึ้นของเขาเกิดขึ้นในขณะที่คณะทหารกำลังเปิดให้พรรคลงทะเบียนมีการคาดหมายกันว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2019 แต่พรรคของเขาจะได้รับการลงทะเบียนหรือไม่นี่แหละคือปัญหา

Joshua Kurlantzick เป็นกงสุลของสหรัฐดูแลในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กล่าวว่า ความสำเร็จทางการเมืองในประเทศไทยขึ้นอยู่กับความสามารถในการให้ประโยชน์กับทั้งทหารและชนชั้นสูงที่จงรักภักดี

เขายังกล่าวกับรอยเตอร์ว่า “ในฝรั่งเศส ไม่มีคณะทหารมาหยุด Macron ในการก่อตั้งพรรคของเขาได้”

Piyaphong Klinphan ซึ่งเป็นโฆษกทหาร กล่าวว่า การลงทะเบียนเป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่คณะทหารต่างมั่นใจว่าจะไม่มีคนใดมาทำให้ความมั่นคงของรัฐเสื่อมลง หรือผิดกฎหมายได้

มีการพูดในเมืองไทยว่าสีของพรรค Future Forward เป็นสีที่รวมกันระหว่างแดงกับเหลือง ซึ่งเคยเป็นคู่แข่งกันมาก่อน แต่พรรคก็บอกว่าไม่ได้คิดถึงเรื่องดังกล่าว

(นี่บทความเก่า ตอนนี้พรรคนี้ได้รับลงทะเบียนแล้ว)

จาก Panu Wongcha-um และ Chayut Setboonsang. Thai politic-No country for young man?

.....................................

เขียน 22 Apr 2018 @ 18:39 ()


ความเห็น (0)