อนุทิน 155515 - ต้นโมกข์

การใช้เพลงในชั้นเรียนภาษาอังกฤษทำได้อย่างไร ตอนที่ 1

                หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เราพบก็คือจะสอนภาษาอังกฤษกับเด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างไรที่ทำให้พวกเขาสนใจตลอดบทเรียนได้? ดังนั้นเราจึงต้องสร้างสรรค์เกี่ยวกับเทคนิคที่เราใช้ การใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือหลักเป็นที่เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจในลักษณะสากล และสามารถเชื่อมโยงได้ในทุกวัฒนธรรมและภาษา ดนตรีเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และเป็นเครื่องมือที่ดึงดูดใจมากที่สุดในชั้นเรียน โดยไม่เกี่ยวกับอายุ หรือภูมหลังพื้นฐานของผู้เรียน  

วางแผนการใช้เพลวงในชั้นเรียน

                กระบวนการคัดเลือกเพลงเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในการใช้เพลงในบทเรียน ข้างล่างนี้คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องคิดให้หนักเพื่อทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเลือกเพลงที่ถูกต้อง

จงตรวจสอบอย่างระมัดระวังถึงสิ่งที่คุณต้องการจะให้ชั้นเรียนของคุณได้เรียนรู้ในบทเรียน

                เป็นบทเรียนที่เน้นในเรื่องคำศัพท์, ไวยากรณ์, การออกเสียง, หรือหัวข้อเฉพาะหรือไม่? ครั้งหนึ่งฉันเคยใช้เพลง You’re so vain โดย Carly Simon เพื่อนำเสนอตัวบทในการมองบุคคลที่ไร้ประโยชน์ ในอีกบทเรียนหนึ่ง ฉันใช้เพลง In the air tonight เพราะต้องการสอนเรื่อง Present Perfect Continuous Tense แต่ไม่ว่าคุณเน้นเรื่องอะไร จงจำไว้ว่าการเน้นไม่มีขีดจำกัดในสิ่งที่คุณจะทำกับเพลง เช่น คุณอาจใช้เพลงเพื่อยกตัวอย่างกริยาในกาลเวลาเฉพาะ (a particular verb tense) และโครงสร้างในบทเรียนของคุณ แต่ในเวลาเดียวกันคุณอาจถือโอกาสในการดูที่สำนวนที่น่าสนใจ (interesting idioms) ในเนื้อเพลงก็ได้  

 

แปลและเรียบเรียงจาก

Adam J. Simpson. How to use songs in the English language classroom.

……………………………………

เขียน 03 Dec 2017 @ 08:53 ()


ความเห็น (0)