อนุทิน 155243 - ต้นโมกข์

มีเพียงศาสนาเพียงอย่างเดียวที่เป็นเหตุผลในการขับไล่โรฮิงญาจากพม่าอย่างนั้นหรือ? ตอนที่ 1

หากเรามองความหวาดกลัวที่กระทำต่อชาวโรฮิงญาแล้ว เราจะเป็นต้องพิจารณาบริบททางเศรษฐศาสตร์และการเมืองที่กว้างขวางขึ้น ที่ดำเนินกดทับชนกลุ่มน้อย

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราจะเห็นการกวาดล้างที่ทับทวีขึ้นต่อชาวโรฮิงญา ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยากจนที่สุดในพม่า  ที่ที่เหมาะสมที่สุดต่อผู้ไร้บ้านก็คือการหาที่หลบภัยจากความชั่วร้าย  ชาวโรฮิงญาอพยพโดยเท้าหรือไม่ก็ทางเรือไปสู่บังคลาเทศ  ที่นั่นเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวสุดท้ายของผู้ไร้บ้าน และสิ่งที่ทำถูกให้เลวร้ายมากขึ้นก็คือการปฏิบัติการของกองทัพปลดปล่อยอารากันให้เป็นอิสระ (ARSA)

ความแตกต่างทางชาติพันธุ์และศาสนาได้รับพิจารณาว่าเป็นเหตุแห่งการฆ่าฟัน แต่มันยากต่อการทำให้เชื่อว่าเป็นเหตุแห่งการฆ่าฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพิจารณาว่ากลุ่มชาติพันธุ์ถึง 135 กลุ่มได้รับการทะเบียนว่าเป็นชนกลุ่มน้อย (แต่ชาวโรฮิงญาไม่ได้รับการยอมรับ)

ในการวิเคราะห์ความรุนแรงที่ผ่านมาไม่นานมานี้ สื่อตะวันตกเน้นไปที่บทบาทของทหาร และผู้นำทางการเมือง ออง ซาน ซูจี สถานภาพที่ได้รับรางวัลโนเบิลถูกตั้งคำถาม ตั้งแต่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น

หล่อนดำเนินหลีกเลี่ยงการกล่าวโทษความรุนแรงที่เป็นระบบต่อชาวโรฮิงญา อย่างน้อยการสื่อจ้องมองจนในที่สุดนำไปสู่การสงสัยต่อการประกันของพวกเขา

แต่มีประเด็นอยู่ 3 อย่างที่ยังไม่เคยถูกสำรวจเลย ทั้งสามเป็นสิ่งจำเป็นนอกเหนือจากความต่างทางศาสนาและชาติพันธุ์ สุดท้ายนำไปสู่การประหัตประหาร, ความอ่อนแอ, และการพลัดบ้าน

แปลและเรียบเรียงจาก

Giuseppe Forino, Jason Von Meding, and Thomas Johnson. Is Religion the Only Reason Rohingya Are Being Forced out of Myanmar? 

เขียน 05 Nov 2017 @ 18:46 ()


ความเห็น (0)