อนุทิน 134077 - ทิพย์ประภา ยศศิริ

น้ำตกถ้ำบักเตวหรือน้ำตกห้วยหลวง ตั้งอยู่ที่บ้านแก้งเรือง อำเภอนาจะหลวย จ.อุบล ฯเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงราว 30 เมตร ด้านล่างมีแอ่งน้ำและลานหินขนาดใหญ่ครับ

ส่วนชื่อน้ำตกเดิมเรียกว่า น้ำตกบักเตว หรือถ้ำบักเตว คำว่า บัก ก็เป็นคำนำหน้าชื่อเรียกผู้ชาย ส่วน เตว ก็คือคนชื่อเตว ซึ่งไปตีผึ้งที่ทำรังอยู่ตามหน้าผากับเพื่อน ๆ โดยไม่ยอมทำพิธีเซ่นไหว้ขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา คนหนึ่งอยู่บนหน้าผาทำหน้าที่ผูกเถาวัลย์กับต้นไม้แล้วทิ้งปลายลงสู่พื้นด้านล่าง อีกคนลงไปอยู่ข้างล่างคอยจับเถาวัลย์ให้ตรงกับแนวรังผึ้ง ส่วนบักเตวเป็นคนไต่เถาวัลย์ปีนลงไปที่รังผึ้ง แต่แล้วคนที่อยู่บนหน้าผาก็กลับเห็นเถาวัลย์กลายเป็นงู คว้ามีดฟันเถาวัลย์จนขาดทำให้บักเตวหล่นลงไปเสียชีวิต สำหรับคำว่า ถ้ำ ก็หมายถึง เพิงหินที่อยู่ใต้น้ำตก ก็เลยเรียกชื่อไว้สอนใจคนที่คิดจะไปตีผึ้ง

ต่อมา ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวไปจมน้ำตายกันที่นี่หลายราย บางทีถ้าไม่บนบานก็หาศพไม่พบ มีคนบอกว่าเจ้าป่าเจ้าเขาไม่ชอบให้เรียกชื่อบักเตว ก็เลยมีการเปลี่ยนชื่อเป็น น้ำตกห้วยหลวง

จากจุดจอดรถเดินเท้าเข้าไปเป็นลานหินกว้างเส้นทางไหลของสายธารลำน้ำห้วยหลวง ก่อนที่จะไหลร่วงลงสู่พื้นด้านล่างด้วยความสูงประมาณ 40 เมตร ด้านล่างมีแอ่งน้ำ หาดทราย และลานหินขนาดใหญ่ น้ำที่นี่ใสจนเห็นตัวปลาแหวกว่ายเล่นน้ำตก วันที่ไปถึงน้ำยังมีน้อยไม่พอให้ตื่นตา

จากระดับที่น้ำเริ่มไหลตกลงไปถึงแอ่งน้ำด้านล่าง มีบันไดทางลงลัดเลาะไปตามโขดหิน นับมาได้ 232 ขั้น ขาลงไม่ค่อยเท่าไร แต่ขาขึ้นถึงกับเพลินไม่ออก ถ้าตัดสินใจจะลงไปก็ควรจะพิจารณาถึงกายสังขารของตัวเองให้ดีก่อน

  

เขียน 27 Feb 2014 @ 09:34 () แก้ไข 27 Feb 2014 @ 09:35, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

มีโอกาสจะไปเที่ยว