อนุทิน 127827 - ยายธี

ยายธี

"เรื่องนี้..ต้องเขียนถึง"...แม้ว่า"เรา"ๆ..อาจจะ..(มอง ข้ามไป..เพราะ..ไม่เห็นว่าสำคัญ)...ก็ฝรั่งอีกนั่นแหละ..หยิบยก..มาอ่านเล่าขานให้ได้ยิน..เมื่อวานนี้....

"คนกับต้นไม้"..ชาย(ไม่หนุ่มนัก)..ในแคว้น..อัฌสัม..ประเทศอินเดีย..(ได้รับรางวัล..ชมเขย..ว่าเป็นตัวอย่างที่ดี..)..เขาได้ปลูกต้นไม้..บนพื้นที่แห้งแล้ง(ประมาณห้าสิบห้าเอเคอร์) ที่ถูกทอดทิ้ง..แถมก็ถูก..ต่อต้านว่า..มี..ต้นไม้เมื่อไร..ช้างก็จะมา..แต่เขาก็ปลูกๆๆๆๆๆ..(โดยไม่ได้คิดอะไร...(มีผู้ถามว่า.."ทำไมปลูกต้นไม้"..)  เขา..ตอบและยิ้มในใบหน้า..ว่า.."  เขา..ชอบ..ต้นไม้.."...เขาชี้ให้ดู..ต้นไม้..ที่เติบโต..และมีโอกาศ..แผ่กิ่งก้าน..สาขา...."มันเติบใหญ่และแข็งแรง"..เขาชี้ให้ ดูโคนต้นของมัน.."ต้นไม้"..ๆต้นนี้..อายุ..สามสิบปีแล้ว....

ชาย..คนนี้..เป็น..ชาวบ้าน..ธรรมดาๆ..คนหนึ่ง.ในอินเดีย..ที่..ปลูกต้นไม้(เขารักต้นไม้)..เขาไม่ได้เป็นคน..ร่ำรวย...(ฝรั่ง ..บอกมามา..ตาม..ข่าว."  ที่นี่..ฮัมบอรก..".)

เขียน 14 Aug 2013 @ 12:38 ()


ความเห็น (3)

ชอบบทท่องจำของพระอาจารย์วัดสันติที่เกี่ยวกับต้นไม้ คล้ายๆเรื่องข้างต้นที่ได้อ่าน 

ฉันรักต้นไม้ ต้นไม้รักฉัน

"ลมหายใจของฉัน คือลมหายใจของต้นไม้

ลมหายใจของต้นไม้ คือลมหายใจของฉัน

ฉันกับต้นไม้เรามีลมหายใจเดียวกัน

ฉันกับต้นไม้เราเป็นเพื่อนกัน มานานแสนนาน"

เขียนเมื่อ 

…มีหลายคนที่ไม่คิดถึงเรื่องผลประโยชน์…จึงมักเป็นที่แปลกใจและถูกตั้งคำถามว่าทำไม…ทำไม…จากคนที่คิดถึงแต่เรื่องผลประโยชน์นะคะ

ใกล้โรงเรียน มีชาวออสเตรเลียสูงวัยผู้หนึ่ง มีภรรยาไทย ช่วงที่อยู่เมืองไทย เค้ามักนำเครื่องตัดหญ้ามาตัดหญ้ารกๆริมถนน

แม้แดดจะร้อน ดูไม่เหน็ดเหนื่อยเลย เค้าบอกว่าชอบทำที่สาธารณะให้สะอาด คนจะได้ไม่นำขยะมาทิ้ง น่าชมเชยมากเลยนะคะ

จิตสาธารณะแบบนี้ อยากเห็นในบ้านเมืองเราจังเลย อยากให้มีมากๆๆๆๆ เริ่มที่ตนเองก่อนเห็นขยะตามถนน ถ้าเก็บได้ควรช่วยกัน

ถ้าไม่เก็บก็ขอเพียงอย่าทิ้ง เก็บไว้ทิ้งในถังขยะ ฝึกให้ทุกคนรักความสะอาดแบบนี้ อีกหน่อยประเทศไทยจะน่าอยู่ขึ้นมากกว่านี้ค่ะ