อนุทิน 126994 - ดารนี ชัยอิทธิพร

  ติดต่อ

27 ก.ค.56

การพนันทั่วทั้งตำบล

เมื่อ 19 พ.ค.56 ดิฉันเขียนถึง 'บั้งไฟล้าน-กือ' บ้านปะอาว ตั้งใจว่าหลังเทศกาลแล้วจะนำข้อมูลความรู้ ความสนุกสนาน มาฝาก  แต่เขียนไม่ได้เพราะหาไม่ได้ทั้งสองอย่าง งานนี้ไม่มีโอกาสสัมภาษณ์ใคร ถ่ายภาพมาได้บ้างเพียงเล็กน้อย เพราะต้องคอยหลบ 'นักเลง' หรือ 'ผู้คุม' หรือจะเรียกว่า 'ผู้รักษาความปลอดภัย' ให้แก่บ่อนเคลื่อนที่ เรียกอะไรก็ช่างเถอะ ที่แน่ๆ ดิฉันไม่รู้สึกสนุกสนานด้วยเลย  ปะอาวไม่เคยมีภาพแบบนี้มาก่อน 

ตำรวจ!  มีค่ะ ท่านจะยืนคุมร้าน 'ตีนไก่ทอด' ไม่ให้เด็กๆ เดินเฉียดกระทะน้ำมันร้อนๆ และอยู่ไม่นานนัก เพราะดิฉันรู้สึกประทับใจในความรับผิดชอบของท่าน จึงอยากถ่ายภาพท่านคู่กับกระทะ 'ตีนไก่ทอด' ไว้เป็นที่ระลึก  แต่ทำได้เพียงยกกล้องถ่ายรูปขึ้นในระดับสายตาเท่านั้น ท่านก็หายแว๊บไปแล้ว  อาจเพราะมีร้าน 'ตีนไก่ทอด' หลายสิบร้าน ท่านจึงต้องรีบไปตรวจตราให้ทั่วถึง

ดิฉันผูกพันกับชุมชนนี้มาก ทุกวันนี้ยังไปมาหาสู่ทุกสัปดาห์ รอให้สงบใจลงได้ในระหว่างเขียน ดิฉันจะเขียนบันทึกเกี่ยวกับ 'บ่อนเคลื่อนที่' ที่มีการวางเงินครั้งละมากๆ (มีแต่ธนบัตรใบละพันบาท) พร้อมภาพถ่ายแบบจะๆ ที่มี 'เด็กน้อย' ศีรษะเพิ่งจะพ้นขอบโต๊ะพนัน วางมือรั้งขอบโต๊ะ แล้วพยายามยืดคอยาว สายตาสอดส่ายอยากรู้อยากเห็น ภาพที่ถ่ายมาได้ด้วยความยากลำบาก!

หรืออาจจะไม่มีโอกาสเขียนเพราะถูกสั่งเก็บเสียก่อน (แล้วจึงส่งกระแสจิตถึง เพื่อนที่ สภ.เมืองอุบลฯ)
เราจะรอดใช่ไหม เพื่อน!

  เขียน:  

ความเห็น (0)