อนุทิน 112917 - 04มณีนุช ดอนแก้ว

ประสบการณ์และความรู้สึกนึกคิดจากการไปสนทนากับชาวต่างชาติ

     วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้นัดเจอกับเพื่อนๆ 3 คน ณ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีการจัดงานแห่เทียนพรรษาประจำปีของจังหวัดอุบลราชธานี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2555  ที่ทุ่งศรีเมือง  จังหวัดอุบลราชธานี   ซึ่งเป็นประเพณีประจำจังหวัดอุบลราชธานี  จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการแสดงศิลปะการแกะสลักเทียนและวัฒนธรรมการแห่เทียนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวจังหวัดอุบลราชธานี  เพื่อที่จะได้เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมสืบเนื่องต่อไป

     เวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมง ข้าพเจ้าและเพื่อนๆก็รวมตัวกันได้สักที พวกข้าพเจ้าก็พากันเดินดูผลงานของชาวต่างชาติที่ได้แกะสลักเทียนไว้อย่างสวยงาม พอดูผลงานของพวกเขาเสร็จแล้ว ก็พากันนั่งรอเพื่อที่จะสัมภาษณ์เจ้าของผลงาน นั่งรอสักพักเจ้าของผลงานประจำชาติต่างๆก็มายืนประจำอยู่ที่ผลงานของตน พวกข้าพเจ้าและเพื่อนๆ ก็พากันเดินไปสัมภาษณ์ชาวประเทศเนปาล ซึ่งเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้มาร่วมแกะสลักเทียน สุดท้ายข้าพเจ้าและเพื่อนๆก็ไม่ได้สัมภาษณ์บุคคลนั้น เพราะพวกข้าพเจ้าและเพื่อนเตรียมความพร้อมช้ามาก จึงทำให้ชาวประเทศเนปาล กลับที่พักก่อน อุปสรรคนี้แสนจะลำบากมากแต่พวกข้าพเจ้าและเพื่อนๆ ก็ไม่ท้อเดินหานักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้ต่อไป

     จนกระทั่งไปเจอชาวต่างชาติผู้หญิงเธอสวยและน่ารักมาก เธอชื่อ ไจแอน เธอมาจากประเทศอเมริกัน เธอไม่เคยมาอุบลราชธานีเลย เธอมาเป็นครั้งแรก ซึ่งพี่ชายของเธอมีภรรยาอยู่ที่นี้ เธอไม่รังเกียจพวกข้าพเจ้าและเพื่อนๆเลยที่ไปสัมภาษณ์เธอ เธอเป็นกันเองมากคุยสนุก จึงทำให้การสัมภาษณ์เป็นไปอย่างราบรื่น

     กิจกรรมการไปสนทนากับชาวต่างชาติที่ อาจารย์วิไล แพงศรี ได้ให้ข้าพเจ้าและเพื่อนๆได้ทำ เป็นกิจกรรมที่ดีมาก เป็นการสร้างความกล้า ที่จะพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ และก็เป็นการสร้างทักษะภาษาอังกฤษของข้าพเจ้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น 

เขียน 29 Aug 2012 @ 12:19 () แก้ไข 02 Oct 2012 @ 07:08, ()


ความเห็น (2)

ขอบคุณ "จิรารัตน์ อินธิเดช" ที่ได้แวะมาให้กำลังใจขอบคุณค่ะ

  • ผลการประเมิน 8/10