อนุทิน 110195 - บุรชัย

  ติดต่อ

เพิ่งไปเจอวีดิโอการบรรยายของ แอนโธนี ร๊อบบินส์ (Anthony Robbins) โดยบังเอิญ ความยาวแค่ ๒๒ นาที ก็เลยฟัง เขาเป็นนักพูดระดับโลก พูดอเมริกันเร็วปรื๋อ กระฉับกระเฉงเร่งเร้า สะกดคนฟัง ผมเข้าใจหมด แต่รอบแรกก็ยัง"ไม่เก็ท" แต่ผมก็ต้องฟังถึง ๒ รอบ โดยในรอบที่ ๒ ผมได้ทำโน้ตย่อไว้ด้วย เขาตั้งคำถามในหัวเรื่องการบรรยายไว้ว่า "ทำไมคนเราถึงลงมือทำอะไร(จริงจัง) และทำยังไงเราถึงจะทำได้ดีกว่านั้น" ก็เป็นการบรรยายที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะปรับปรุงประสิทธิภาพและประสิทธิผลของงาน หรือ ปรับปรุงตนนั่นเอง

ผมรู้ว่าหนังสือของเขาเป็นหนังสือขายดีเยี่ยมระดับโลก ทั้งฉบับภาษาอังกฤษ ภาษาต่างๆ และ ภาษาไทย ผมเองก็เผอิญโชคดีเมื่อสองเดือนก่อนไปได้หนังสือฉบับภาษาอังกฤษของเขามาเล่มหนึ่ง ชื่อ Unlimited Power ซึ่งเป็น National Bestseller ตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 1987  โดยไม่ได้ตั้งใจจะไปหาอะไรเป็นการจำเพาะ จากร้านหนังสือเก่าที่สวนจตุจักร ผมไม่อายที่จะบอกว่าผมอ่านไปได้แค่ค่อนเล่ม แต่ก็ยังอ่านไม่จบทิ้งไว้แค่นั้นจน ๒ เดือนมาแล้ว เพราะว่ามันยาว เสียเวลาอ่านมาก แล้วก็ไปอ่านเล่มอื่นอีกหลายสิบเล่มสารพัดเรื่องแทน (คนเราความสนใจเปลี่ยนไปง่ายๆ)  อย่างน้อยเขาก็พูดปรามาสคนอ่านไว้ในหนังสือว่า คนส่วนมาก ดูเหมือนจะ 90% อ่านไปแค่บทที่ ๑ และจะไม่ประสบผลสำเร็จ ผมก็ถือว่าตัวเองทำได้ดีกว่าคนส่วนมาก อ่านไปได้ไกลพอควร จากนั้นก็พลิกๆ ดูคร่าวๆ แต่ต้องบอกว่าเป็นหนังสือที่ดีจริงๆ และผมก็ได้ราคาครึ่งเดียวจากราคาหน้าปก แม้จะเป็นหนังสือมือสองก็ตาม

ผมคิดว่า การได้ดูวีดิโอที่เขาพูดนี้ในวันนี้ แม้จะถ่ายไว้ตั้งหลายปีมาแล้ว ใช้เวลาดู๒ รอบก็ตกราวๆ ๔๕ นาที ดีกว่าผมไปค่อยๆ อ่านหนังสือของเขาเป็นอาทิตย์ ให้ข้อคิดดีมาก

แถมวีดิโออีกตอน เพิ่งอัพเมื่อธันวาคมที่แล้วนี้เอง ดีมากเหมือนกัน (๓๘ นาที)

ยังไงก็แล้วแต่ เขียนไปยังงั้นแหละ ตอนนี้ผมคิดแล้วว่า ผมคงต้องหวนกลับไปอ่านหนังสือของเขาใหม่ โดยตั้งต้นใหม่อีก แล้วคราวนี้ก็จะพยายามอ่านให้จบ

 

 

  เขียน:  
  แก้ไข:  

ความเห็น (0)