อนุทิน 109719 - บุรชัย

บุรชัย

เจอ ebook อภิธัมมโฆษภาษยัม ของ วสุพันธุ์ แปลเป็นภาษาอังกฤษ (Vasubhandhu Abhidharmakosabhasyam) ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับ คัมภีร์อภิธรรมของมหาญาณ ชื่อนั้น โดยบังเอิญ จากเว็บห้องสมุดในรัสเซีย มี ๓ เล่ม ด้วยกัน

http://lirs.ru/lib/kosa/Abhidharmakosabhasyam,vol_1,Vasubandhu,Poussin,Pruden,1991.pdf">ลิงก์เล่มแรกอยู่นี่

(ขอโทษทีครับ โพสต์แล้วลิงก์มันเกิด error แก้ไม่หาย เพราะว่า engine ของที่นี่ไปงง กับสัญญลักษณ์ลูกน้ำ แต่ท่านคงเดาได้เองว่า ลิงก์มันต้องยาวจนจบถึง pdf)

เล่มสอง เล่มสาม ก็แค่เปลี่ยนตัวเลขเล่มจาก 1 เป็น 2 หรือ 3

ผมเป็นนักศึกษาอภิธรรม เห็นแล้วก็เกิดฉันทะ (คือเป็นในแง่บวก ก็เลยไม่เรียกว่า โลภะ)

หวังว่าอาจจะมีท่านอื่นสนใจเหมือนผม ดาวน์โหลดมาเก็บไว้เป็นสมบัติ หรือไม่งั้น ผมคิดเล่นๆ ว่า ใครไม่อ่านเอง อยากทำบุญ สร้างคัมภีร์ ก็เอาไปร้านซีร๊อกส์ ปรินท์ออกมาเย็บเล่ม แล้วเอาไปถวายวัด หรือ มหาวิทยาลัยสงฆ์ก็ได้นะ

 

เขียน 19 Jun 2012 @ 19:09 () แก้ไข 19 Jun 2012 @ 23:36, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ตอนเขียนบล๊อกนี้ ในตอนท้าย ที่พูดถึงการไปซีร๊อกส์หนังสือ ไม่ทันได้ดู ปี ค.ศ. ที่ตีพิมพ์ของหนังสือ เข้าใจเอาว่า เป็นหนังสือเก่าแล้ว เพราะคัมภีร์ก็อายุตั้ง ๒๒๐๐ ปีละมัง แต่ว่าฝรั่งเพิ่งมาศึกษา แรกก็เป็นภาษาฝรั่งเศส ต่อมามีคนแปลเป็นอังกฤษ ก็เลยเพิ่งพิมพ์ ค.ศ. ๑๙๙๑

ในทางเทคนิคแล้ว เนื่องจากลิขสิทธิ์ของเขายังไม่หมด (ไม่รู้ว่ากฎหมายประเทศไหน ใช้กี่ปี โดยทั่วไปหลายๆ ประเทศกำหนดไว้ที่ ๕๐ ปี ) ถ้าไปก๊อปมาก็เท่ากับละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ว่าเข้าใจว่าเป็นหนังสือที่หาซื้อไม่ได้ง่ายนัก เพราะคงมีไม่กี่คนในโลกนี้ที่อยากอ่าน

ในส่วนของผมเอง โพสต์ไปแล้ว ด้วยใจบริสุทธิ์ แล้วก็ไม่อยากไปแก้อีก ผมถือว่าผมไม่ได้ผิด กรรมบท ๑๐ เพราะไปยุให้คนอื่นละเมิดศีล

จริงๆ แล้ว เคยได้อ่านฝรั่งก็พูดกันว่า การคิดเรื่อง เศรษฐศาสตร์ของทรัพย์สินทางปัญญา มันควรจะแตกต่างจากทรัพย์สินอย่างอื่น