อนุทิน 107550 - นางสาว สุวรรณา บำรุงจิตต์

เตรียมพร้อมสู่ความเป็นแม่กับลูกคนที่สอง

                หญิงท้องกับการตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่หญิงตั้งครรภ์กับการเปลี่ยนแปลงย่อมแปลกกว่า การตั้งครรภ์เป็นการเต็มเติมความสมบูรณ์ให้กับครอบครัวที่ประกอบด้วย พ่อ แม่ และลูก การตั้งครรภ์หรือการอุ้มท้อง 36-40  สัปดาห์ การมีลูกคนแรกยังไม่ใช่ปัญหา แต่การมีลูกคนที่สองที่ห่างกันถึง 11 ปีกว่า ย่อมมีแน่ ด้วยอายุเรา อายุของลูกคนโต แต่ด้วยสภาพที่แตกต่างกับตอนวัยรุ่น จึงต้องมีการเตรียมพร้อม......เตรียมอะไรบ้างเล่า.....เริ่มจาก

                การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย :  ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมขยายใหญ่   ไม่น่าดู ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา อก              ทุกสัดส่วนก็ว่าได้  (แล้วจะลดไหมหนอ)

                การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ :  หลายคนพูดว่า คนยท้องอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย แต่กับข้าพเจ้าไม่ใช่  ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นอารมณ์ที่อยากให้สามีสนใจเวลาท้องมากกว่า

                อาหารกับการทาน :  แต่ก่อนทานอาหารคำนึงแต่ความอยากหรือเรียกว่าตามใจปาก แต่เดี๋ยวนี้ต้องเลือกทานเพื่อบำรุงครรภ์ แต่ที่นิยมทานสำหรับข้าพเจ้าและทานเป็นประจำ อันได้แก่  นมจืด น้ำผลไม้คั้นแบบสด ๆ  ผลไม้สด ใครว่าอะไรดีก็ลองทาน ไข่ยอดบายศรี : ทานแล้วคลอดง่าย  น้ำมะพร้าว :  เวลาเด็กคลอดออกมาจะไม่มีไขเนื้อตัวสะอาดสะอ้านน่าสัมผัส  น้ำจับเลี้ยง : ทานแล้วเด็กจะขาวใช่หรือเปล่าก็ยังไม่รู้แต่มีบอกมา แต่ที่คลอดมาก็เห็นว่าข่าวทั้งที่พ่อแม่ก็ดำน่ะ บางคนบอกว่าทานทุเรียนที่มีธาตุแมกนีเซียม : ลูกจะแข็งแรงที่ชอบก็คือผิวจะขาวด้วย  (น่าลองดู)

                ข้าวของเครื่องใช้ :  เพลินมากกับการเลือกซื้อของใช้เด็กอ่อน เชื่อเลยว่าวิญญาณแห่งความเป็นแม่ย่อมเกิด เวลาเดินไปห้าง สิ่งที่นี้ก็สวย สิ่งนี้ก็น่าสนใจ เราจะกลายเป็นนักสะสมของใช้เด็กอ่อนไปเรื่อยเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อไหม...คุณแม่ทุกคนจะซื้อของใช้มาเก็บไว้ก่อนคลอด ราคาแต่ละชิ้นอาจแตกต่างแล้วแต่ความชอบ  คาดว่าก่อนคลอดคุณแม่ทุกท่านน่าจะซื้อเพิ่มมาอีก จนลูกอาจใช้ไม่หมดเพราะโตก่อนก็เป็นได้

                วันคลอด : หลังคลอด - กับการกระวนกระวาย :  ทั้ง ๆ ที่ยังมาไม่ถึงเป็นวันที่นับถอยหลังเข้ามาทุกที อยากรู้สถานการณ์ว่าเหมือนกับการคลอดลูกคนแรกหรือเปล่า นอกโรงพยาบาลกี่วันกี่คืน ลูกจะเปลี่ยนเพศหรือเหมือนดังที่ได้อัลตราซาวด์หรือไม่ ผิวจะขาวหรือดำ หน้าตาเหมือนใคร หนักเท่าไร วันที่ปวดท้องจะรู้สึกอย่างไร  ใครจะอยู่กับเรา ใครจะพาไปโรงพยาบาล ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ฯลฯ   หลังคลอดต้องเลี้ยงเองอีก 3 เดือน คงหัวฟู ขอบตาดำ  ใครจะช่วยเลี้ยง  สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแน่นอน นี่ยังน้อยนิดกับสิ่งที่จะเกิดในภายภาคหน้า แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมานานแล้ว ข้าพเจ้าคิดว่าน่าจะทำได้ และทำได้ดีด้วย

                ใครที่กำลังจะเป็นแม่ของลูกคนที่หนึ่ง หรือพร้อมที่จะตั้งครรภ์ : อาจมีสิ่งที่ต้องเตรียมรับมากกว่าข้างต้น

เขียน 29 Apr 2012 @ 14:28 () แก้ไข 29 Apr 2012 @ 14:40, ()


ความเห็น (0)