วันนี้ ผมและคณะได้รับมอบหมายจากกรรมการรางวัลสุดคะนึงให้เป็นผู้แทนนำดอกไม้ไปแสดงความยินดีกับคุณหมอปัทมา โกมุทรบุตร ณ ที่ทำงานของท่าน ที่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้การประสานงานของท่านอาจารย์ ดร.ขจิต ฝอยทอง ที่รู้จักกับผม ผ่านโกทูโนมาหลายปี
คุณหมอปัทมา โกมุทรบุตรได้รับรางวัล สุดคะนึง ประจำเดือน พฤษภาคม2555 ที่ผ่านมา เป็นความภาคภูมิใจของชาว โกทูโน ดังที่คำตัดสินของกรรมการที่กล่าวสดุดีไว้ใน http://www.gotoknow.org/blogs/posts/490853 ว่า คุณหมอเป็น
ผมติดตามไปดูบันทึกของคุณหมอล่าสุด 3 บันทึก ผมรู้สึกชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณหมอกล่าวไว้ในบันทึกเรื่อง บันทึกเพื่อขัดเกลา ในตอนหนึ่งว่า “…………. หลักกิโลเมตรแรก สังคม gotoknow ได้ให้ข้าพเจ้ามากมาย หลักกิโลเมตรต่อไป ข้าพเจ้าจะยังขอเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนี้ และเป็นผู้ให้มากขึ้น” นี่เป็นคำปณิธาน ของคุณหมอ ซึ่งจริง ๆ แล้วคุณหมอ ทำงานหนัก และทำงานด้วยหัวใจอย่างเต็มที่แล้ว ดังบันทึก เรื่อง บทเรียนจากความไม่สมบูรณ์แบบ ที่กล่าวในตอนหนึ่งว่า……….” ตัวสะท้อนคุณภาพการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่สำคัญ คือ อัตราการเข้าๆ ออกๆ ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลเพราะทุกครั้งที่พาไป เป็นความทุกข์ของทั้งตัวผู้ป่วยและญาติคือผลรวม ของความไม่มั่นใจ ความเครียด ความไม่พร้อมของผู้ดูแล คือสิ่งชี้ให้เห็นช่องว่าง ในระบบดูแลต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ผู้ป่วยในเขตอำเภอเมืองที่ใครๆ คิดว่าเพียบพร้อม แต่ที่จริง..ว้าเหว่ ถึงมี รพ.ใกล้บ้านให้เลือกมากมาย..แต่ไกลหัวใจ……”
คุณหมอเป็นผู้ที่เข้าอกเข้าใจในความทุกข์ของคนไข้และญาติ เข้าใจในภาระงานข้อจำกัด ของการพยาบาล ความเข้าใจจริงในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการะงานในหน้าที่ของคุณหมอนี้ เป็นสิ่งที่ต้องยกย่อง สดุดี เพราะแม้คุณหมอจะดีอยู่แล้ว คุณหมอก็ยังตั้งปณิธานอีก ซึ่งปณิธานอันนี้ สอดรับกับบันทึกของคุณหมอ ในเรื่อง Consistency: always good? ที่คุณหมอกล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า “……อาจารย์อาวุโสท่านหนึ่งเล่าเรื่องนี้ให้ข้าพเจ้าฟังถึง พลังของ "consistency" การทำสิ่งใดแล้ว ยืนหยัด ต่อเนื่องคนที่ consistency ไม่อาจทำให้ทุกคนชอบในสิ่งที่เขาทำ แต่ทำให้คนที่ชอบ ยอมทำตามขณะคนที่ไม่ชอบ ก็ยังเคารพในความคงเส้นคงวา…..” แม้คุณหมอจะกล่าวอ้างถึงคำพูดของอาจารย์อาวุโส แต่นี่คือตัวตนแท้ของคุณหมอ ที่ต้องขอคารวะในความคิด หัวจิตหัวใจ ของคุณหมอที่แสนดี ที่เราชาวโกทูโนต้องดีใจ ภูมิใจ และต้องสดุดีคุณหมอไว้ด้วยหัวใจเช่นกัน ขอปรบมือดัง ๆ ในหัวใจให้คุณหมอครับ
หมายเหตุ
เตรียมนำไปกล่าวสดุดีคุณหมอ ตอนที่จะนำดอกไม้ไปมอบให้แทนกรรมการรางวัลสุดคะนึง และชาวโกทูโนทุกท่าน บ่ายวันนี้ครับ เชิญชวนสดุดีคุณหมอกันอีกนะครับ
ขอบคุณท่านอาจารย์ชัด บุญญา, คุณครูปริญญาและคุณครูลินดา คุณกานดา ที่มาเยี่ยมเยียนค่ะ
ประทับใจคำกล่าวที่ร้อยเรียงอย่างประณีต และเหนืออื่นใดคือรอยยิ้มที่จริงใจค่ะ :)
ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง
วันนี้เป็นวันครู จึงขออนุญาต หากมีความดีใดๆ ขอส่งต่อถึงครูบาอาจารย์ทุกท่านค่ะ
ขอแสดงความยินดีและชื่นชมคุณหมอ ป. พบกันวันนี้ดีใจมากๆ ชวนพี่กานดาไปร่วมเป็นเกียรติร่วมกับ ท่านศน. ชัด และคนบ้านเดียวกัน และที่สำคัญได้พบกันวันนี้ต้องขอขอบคุณ ท่านศน. ที่ได้แจ้งให้ทราบค่ะ
|
|
ขจิต ฝอยทอง
2012-06-14 18:44:17 +0700
|
|
|
วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
2012-06-14 19:04:31 +0700
|
ชื่นชม ชาว กทน.ทุกคน และร่วมแสดงความความดีใจกับ คุณ หมอ ป. ที่ได้รางวัล
และร่วมยิ้มแย้มผ่านหน้าจอ มายังทุกๆท่าน
มีความสุขที่ได้เขียน มีความสุขที่ได้อ่าน มีความสุขที่ได้พบพานผ่านตัวหนังสือ คือ คน กทน.
|
|
นาง นงนาท สนธิสุวรรณ
2012-06-14 19:10:04 +0700
|
มาร่วมชื่นชมยินดีด้วยค่ะ..

มีแต่คนคุ้นเคยทั้งนั้นครับ...สดุดี คุณหมอปัทมา โกมุทบุตร...ด้วยคนครับ
การแสดงความยินดี สดุดี ของ gotoknow ต่อคุณหมอ ป. ปัทมา โกมุทบุตร เมื่อวานนี้ครับ http://youtu.be/FAsQKmykwtg
ในภาพสุดท้ายนอก จาก กทน.ปู่ชัดของหลานไจ่ไจ๋ ลูกแม่ กทน.ชลัญธร และคุณหมอแล้ว ท่านอื่นได้แก่ (ด้านขวาของคุณหมอ) กทน.กานดา แสนมณี (สาธวงษ์) ท่านเจ้าของกิจการน้ำมันมะพร้าว ท่านถัดไป กทน.คุณครูรุจี เฉลิมสุข หรือ G2K.Rinda ด้านซ้าย ของผม คุณครู ปริญญา เฉลิมสุข
ขอขอบคุณทั้ง 3 ท่าน ครับที่ไปร่วมกันมีความสุข กับความเก่งความดีของคุณหมอปัทมา เมื่อวานนี้ครับ
|
|
ขจิต ฝอยทอง
2012-06-15 15:04:19 +0700
|
|
|
ขจิต ฝอยทอง
2012-06-15 15:09:28 +0700
|
สวัสดีค่ะท่าน ศน. หนูขอบพระคุณที่อาจารย์ได้มอบวีดีโอในวันที่แสนดีของสมาชิก กทน. นะคะ อาจารย์ตัดต่อได้ดีมากดูสบายและชัดเจน สมชื่ออาจารยชัดนะคะ อิอิ
ขอบคุณ กทน. ทุกท่าน ขอบคุณลูกยอจาก G2K.Rinda 555 มือใหม่เหมือนกัน 555
เห็นสามาชิกแทรกเพลง แทรกภาพ แทรกวีดิโอในบล็อกได้สวยงาม แล้วสุดดีใจ พวกเราทำกันเก่งจริง ๆ ชื่นชม กทน.ปู่ชัด นี่ไม่ได้เรื่องเลยยย เรียนรู้ช้าเหลือเกิน 555 อยากรู้ว่าเชียงใหม่ นี่มี กทน. สักกี่คน ทำเก่ง เกรด A B C D เกรดละกี่คน D นี่มี 1 คนแล้ว กทน.ปู่ชัด 555 ท่านที่รู้สึกว่ายังเป็น B C ที่อยากเป็น A มีอีกสักกี่คน หากสนใจร่วมกัน เราก็ขอ กทน.กานดา น้ำมันมะพร้าว แปลงกายมา เป็นมาเป็นครูสอนลูกแทรกให้เราสักวัน น่าจะมีความสุขกันถ้านหน้า ไหมครับ 555 กทน.ปู่ชัด ก็จะ สมัครด้วยหนึ่งคน
|
|
กานดาน้ำมันมะพร้าว
2012-06-16 07:04:43 +0700
|
สวัสดียามเช้าวันเสาร์ค่ะ
ร่วมแสดงความยินดีกับคุณหมอป. กทน.ด้วยอย่างมากอีกครั้งที่บันทึกนี้นะคะ และขอบคุณวีดีโอที่ได้ชมมากๆค่ะ ดานำไปฝากที่ FB.ด้วย
ดาดีใจและประทับใจอาจารย์ตั้งแต่พบครั้งแรกเลย เป็นกันเอง เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารักมากค่ะ ฯ ดาไม่ได้มีกิจการน้ำมันมะพร้าวนะคะ เป็นแค่ผู้สอนทำน้ำมันมะพร้าวได้เท่านั้น และยินดีมากถ้ากทน.สนใจที่จะทำน้ำมันมะพร้าวด้วยกันที่เชียงใหม่ มีความสุข สนุกแน่นอน จะสอนตั้งแต่เริ่มขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย อาจารย์เตรียมให้คะแนนใครนั่งขูดมะพร้าวสวยที่สุดได้เลยค่ะ ต้องบอกก่อน บ้านใครมีกระต่ายช่วยยกมาขูดด้วย อีกอย่างอยากชมกระต่ายตัวเก่าๆมาก ที่บ้านอาจารย์มีไหมค่ะ การเตรียมสอนที่บ.อมรินทร์ฯ (หนังสือแพรว ชีวจิต ฯลฯ) ดาจะเริ่มต้นด้วยกระต่ายเช่นกันค่ะ ภูมิปัญญาไทย ที่ดาอยากอนุรักษ์ไว้
|
|
กานดาน้ำมันมะพร้าว
2012-06-16 07:07:39 +0700
|
เสียงหัวเราคุณหมอป.ทำให้เรายิ้มและมีความสุขไปด้วยนะคะ
|
|
กานดาน้ำมันมะพร้าว
2012-06-16 07:10:47 +0700
|
ความสุขคุณหมอป.
|
|
กานดาน้ำมันมะพร้าว
2012-06-16 07:10:23 +0700
|
ความสุขอาจารย์ชัดค่ะ
|
|
กานดาน้ำมันมะพร้าว
2012-06-16 07:14:04 +0700
|
ความสุขของอาจารย์ชัดที่ได้เก็บภาพ นะคะ
|
|
Wasawat Deemarn
2012-06-16 07:21:55 +0700
|
ว้าว ว้าว ว้า่ว ;)...
ว๊าว ว๊าว ว๊าว ด้วยคน อิ อิ อิ ปู่ชัดของไจ่ไจ๋ ยังหล่อเนี๊ยบค่ะ
ว้าว!! ด้วยคนครับ เหมือนพวกเราทุกคนได้ไปร่วมมอบดอกไม้ให้กับคุณหมอด้วยกันเลยครับ
สุขไปกับถ้อยคำบอกเล่าและภาพที่เห็นค่ะ มาร่วมแสดงความยินดีคุณหมอปัทมา ค่ะ
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับ ท่าน ศน.ชัด ( aka ปู่ชัดของหลานใจ๋ใจ๋) และพี่กานดา (วิทยากรผู้ชำนาญการทำน้ำมันมะพร้าว ตั้งแต่ขูดเลยที่เดียว :) วีดีโอคลิป youtube ชัดแจ๋วและตัดต่อได้เยี่ยมเลยค่ะ ตัวเองยังทำไม่เป็นเลย
ขอแสดงความยินดีกับทุก ๆ ท่านด้วยคน ที่สำคัญที่สุด แสดงความยินดีกับ G2K ครับ
|
|
...ปริม ทัดบุปผา...
2012-06-16 12:23:52 +0700
|
นี่คือรอยยิ้ม นี่คือความสุข นี่คือมิตรภาพ นี่คือความรู้ และความรักที่เดิดจากการเขียนบันทึกค่ะ
ขอบคุณและสวัสดีชาวโกทูโนจากเวียงเจียงใหม่ทุกคนโตยเจ้า
|
|
แสงแห่งความดี
2012-06-16 22:26:28 +0700
|
คุณหมอปัทมาตัวจริงน่ารักมากนะ ครับ@ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
ชมภาพและฟังเสียงจากโพสของท่านดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์ แล้ว
นั่งยิ้มค่ะ ยินดีด้วยกับคุณหมอนะคะ เห็นภาพคุณหมอและทุก ๆ คนแล้ว
ยิ้มอย่างมีความสุขไปด้วย เป็นครั้งแรกที่ได้ยินเสียงของ ท่านชัด
น้องลินดา พี่ดา และขอบอกเช่นเดียวกับคุณแสงค่ะว่า หมอปัทตัวจริง น่ารักมากค่ะ
ขอบพระคุณที่นำมาให้ชมค่ะ
|
|
พลเดช วรฉัตร
2012-06-17 17:41:45 +0700
|
ขอชื่นชมด้วยครับ จากเกาะลังกา
|
|
ทพญ.ธิรัมภา
2012-06-17 23:22:38 +0700
|
ขอแสดงความยินดีกับคุณหมอ ป. นะคะ
ขอบคุณคณะผู้แทน GTK ที่พูดแทนพวกเราได้ตรงใจมากมาย
GotoKnow เป็นบริการสังคมของ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้รับการสนับสนุนโดย
GotoKnow ให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ภายใต้เงื่อนไขที่สมาชิกใช้บริการโดยไม่หวังผลทางการค้า
![]()
ขอชื่นชมคุณหมอ ป. อย่างยิ่งค่ะ ความรู้สืกและจิตวิญญาณของความเป็นหมออ่านเจอได้ไม่ยากเลยในบันทึกของคุณหมอที่ถ่ายทอดออกจากการปฏิบัติงาน ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ และยินดีด้วยค่ะสำหรับรางวัลสุดคะนึง GotoKnow Writer of the Month