นมแมว ไม่ใช่นมจากแมว

ที่บ้านผู้เขียนมี ต้นนมแมว อยู่สองต้น ที่จริงน่าจะเรียกว่า กอ มากกว่า ปีนี้มีดอกดกน่าอัศจรรย์ใจ และที่รู้ก็เพราะเผอิญเดินเล่นชมสวนตอนใกล้พลบค่ำ แล้วได้กลิ่นหอมฟุ้งจนต้องตามหาที่มา จึงได้เห็นดอกนมแมวที่ขนาดก็เล็ก ประมาณแค่ข้อนิ้วก้อย แล้วแถมยังไปออกตามข้อใต้ใบที่ใหญ่กว่าดอกมากมาย

อยากบอกเล่าเรื่องราวของ ดอกนมแมว เพราะเชื่อว่า ดอกไม้โบราณเช่นนี้คนยุคใหม่ไม่ค่อยจะรู้จักกัน และการพูดถึงดอกนมแมวยังเป็นการให้ชีวิตแก่ความทรงจำครั้งเป็นเด็กของผู้เขียนอีกด้วย

 

เจ้าเป็นใคร มาจากไหน

ข้อมูลจากหนังสือ ไม้ดอกหอม โดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น สำนักพิมพ์บ้านและสวน กล่าวถึง ดอกนมแมว ว่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Melodorum siamense (Scheff.) Ban อยู่ในวงศ์ ANNONACEAE 

แค่ข้อมูลตรงนี้ก็น่าสนใจแล้วนะคะ ชื่อ siamense บอกว่าน่าจะเป็นดอกไม้ถิ่นไทย

ผู้เขียนจึงไปค้นต่อจากกูเกิ้ล พบบทความข้อมูลสุขภาพของมูลนิธิหมอชาวบ้าน เรื่อง นมแมว :ความหอมอย่างไทยที่น่าดมและดื่มกิน เขียนโดย คุณเดชา ศิริภัทร (แห่ง มูลนิธิข้าวขวัญ) ซึ่งให้ข้อมูลไว้ว่า “...พระยาวินิจวนันดร บันทึกไว้ว่า นมแมวเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่พบเฉพาะในป่าดิบภาคกลางและภาคใต้ของประเทศไทย ปกติพบขึ้นอยู่ตามชายป่าชื้น คนไทยนิยม นำมาปลูกในบริเวณบ้าน จึงนับได้ว่า นมแมวเป็นต้นไม้ของไทยอย่าง แท้จริง” 

นอกจากนี้ ดอกนมแมว ยังมีเพื่อนร่วมวงศ์วาน ANNONACEAE  กับไม้ดอกที่เราคุ้นเคยกันดี คือ สายหยุด การเวก กระดังงาต่างๆ

ต้นนมแมวนั้นประหลาดตรงที่ ปกติเขาเป็น ไม้รอเลื้อย เลื้อยได้ไกล ๒-๕ เมตร มีลักษณะการเลื้อยที่ต่างจากไม้เลื้อยอื่นๆ คือ กิ่งพันกันเองจนดูเป็นไม้พุ่ม แล้วหากเขาอยู่ที่ร่มเขาจะเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่นที่อยู่ใกล้ เหมือนต้นนี้ที่เลื้อยไปบน ต้นโมกป่า จนแทบแยกกันไม่ออก ต้นนี้ดอกจะหอมมาก

 

 

หากขึ้นอยู่กลางแจ้งห่างจากต้นไม้อื่นจะกลายเป็นไม้พุ่มอยู่ได้ด้วยตัวเอง ต้นนี้ดอกแทบไม่ส่งกลิ่นเลย ต้นนมแมวมีความแข็งแรงทนทาน ปลูกง่าย อายุยืนนาน น้ำท่วมก็ไม่ตาย โดนน้ำท่วมใหญ่มาสองรอบยังรอดมาได้ ออกดอกตลอดทั้งปี หากได้น้ำมากพอ ดอกจะดกมากที่สุดในฤดูฝน ปีนี้คงจะอัดอั้นตันใจกับความร้อนมหาโหดยาวนานที่เพิ่งสิ้นสุดลง ได้ฝนไม่กี่ครั้งชวนกันผลิดอกทำลายสถิติ

ส่วนมากเราแทบจะเห็นแต่ใบค่ะ

ใบของนมแมวเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ดอกออกเดี่ยวตามกิ่งก้านเยื้องกับใบ ดอกมีขนาด ๑-๒ เซนติเมตร ปลายกลีบดอกงุ้มเข้าด้านใน มีดอกสองชั้น ชั้นละ ๓ กลีบ นานๆก็จะออกผล ลักษณะผลกลมรีเป็นกลุ่ม ๘-๑๕ ผล ขนาดผลก็พอๆกับดอก สุกแล้วเป็นสีเหลือง ข้างในมีเมล็ดสีดำ เขาว่ารสหวานทานได้ แต่ยังไม่เคยลองเลยค่ะ

 

 

แม้จะไม่มีผลในช่วงนี้ แต่เจ้า กระรอกน้อย ก็มากิน ดอกนมแมว ไม่ทราบว่าอร่อยตรงไหน เห็นตั้งหน้าตั้งตาแทะไส้ดอก

หนังสือ พืชสมุนไพรในประเทศไทย ของ สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่ามีการใช้ในตำรายาแผนโบราณ โดย ใช้ใบหรือรากปรุงยาสำหรับสตรีหลังคลอด

ความทรงจำ

เมื่อครั้งเป็นเด็ก(เป็นคนเมืองกาญจน์)มาเรียนหนังสือที่กรุงเทพอยู่กับคุณปู่ คุณย่าที่บ้านริมคลองบางกอกน้อย จำได้ว่าจะมีเรือพายมาขายขนมหวานไทยๆหลากชนิด พวกผู้ใหญ่จะชอบขนมพวกใส่น้ำเชื่อม ใส่น้ำกะทิ และขนมไทยอีกหลายอย่างที่หอมกลิ่น “น้ำนมแมว” ซึ่งเด็กๆมักไม่ชอบการแต่งกลิ่นที่หอมจัดแบบนั้น ในความทรงจำของผู้เขียนจึงไม่ชอบขนมที่มีกลิ่นเช่นนั้น เอ...แต่พออายุเข้าวัยนี้กลับชอบกลิ่นหอมกรุ่นของดอกนมแมวมากค่ะ

จากบทความเดียวกันนี้เลยได้ความรู้อีกประการว่า “น้ำนมแมว” ที่นำมาใช้แต่งกลิ่นขนมไทยนั้น เป็นเพียง กลิ่นที่สังเคราะห์ ให้ความหอมเหมือนกลิ่นดอกนมแมว ดังที่พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปี พ.ศ. ๒๕๒๕ ให้ความหมายไว้ว่า "น้ำ-นมแมว น. ของเหลวชนิดหนึ่งประกอบด้วย เอทิล อะซีเทต (ethyl acetate) มีกลิ่นหอมคล้าย ดอกนมแมว ใช้ประโยชน์เป็นตัวปรุงกลิ่นขนม เป็นต้น"

คนสมัยก่อนคุ้นกับการปรุงกลิ่นขนมด้วย น้ำนมแมว เหมือนคนสมัยนี้คุ้นกับการใช้ กลิ่นวานิลลาซึ่งได้จากฝักต้นวานิลลาที่เป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง นำมาแต่งกลิ่นขนมพวกเบเกอรี่และไอศกรีม แต่ส่วนใหญ่มักใช้กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์เพราะราคาถูกกว่ามากและหาง่าย

อะไรที่มาจากการสังเคราะห์ย่อมหอมละเมียดละไมสู้ของจากธรรมชาติแท้ๆไม่ได้นะคะ

 

ที่มาแห่งชื่อ

คุณเดชา ศิริภัทร เขียนถึงที่มาของชื่อ นมแมว ว่า
“...ชื่อ นมแมว คงมาจากลักษณะ บางอย่างของต้นไม้ชนิดนี้ ที่คล้าย นมของแมว ซึ่งคงเป็นดอกขณะยังตูมมีขนาดเล็ก เพราะยังมีชื่อต้นไม้ที่ชื่อคล้ายๆ กันอีก เช่น นมวัว นมควาย นมชะนี และนมช้าง ที่อยู่ในวงศ์ Annonaceae เช่นเดียวกัน มีรูปทรงดอกคล้ายกัน แต่มีดอกขนาดใหญ่กว่าดอกนม แมวทั้งสิ้น หากพืชเหล่านี้ไม่ได้ตั้งชื่อตามลักษณะรูปร่างของดอก ก็คงตั้งชื่อตามลักษณะของผลนั่นเอง”
 (http://www.doctor.or.th/node/2575)

ดอกก็น่ารัก กลิ่นก็หอมหวาน อยากฝากความหอมมาพร้อมภาพได้จังเลยค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 372764
 เขียน:  
 ความเห็น: 76  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

หนานเกียรติ
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 14:47:43 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ

แวะมาบอกว่าทริปกาแฟขอเลื่อนไปสักพักครับ

เพราะครูคนที่จะสอนเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟไม่อยู่ครับ

ทริปทำฝายทีค่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างสูงเลยครับ

ผมจำไม่ได้แล้วว่าเคยเจอต้นนี้ที่ไหน...

พี่นุชสบายดีนะครับ

หนานเกียรติ
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 14:52:25 GMT+0700 (ICT)

มาอีกรอบครับ

ทริปกาแฟจะตั้งในชวนพี่นุชเป็นพิเศษเลยครับ...

คิม นพวรรณ
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 14:57:16 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

ชอบดอกนมแมว  แต่ไม่ชอบกลิ่นน้ำนมแมวค่ะ  กลิ่นฉุนมากกว่ากลิ่นหอมค่ะ

เสียงเล็กๆ فؤاد
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 15:42:52 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณมากนะครับอาจารย์นุช  ที่มีจิตใจเมตตาต่อคุณพ่อครับ...ได้รับข้อความของอาจารย์ในบันทึกแล้วซาบซึ้งมากครับสำหรับหนังสือเกี่ยวกับเบาหวาน

ด้วยความเคารพครับ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 15:58:03 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะคุณหนานเกียรติ ดีใจที่ทริปกาแฟเลื่อนไป แอบหวังว่าคงไม่ตรงกับงานอื่นๆของพี่ เพราะพี่ตั้งใจไปมากเลยค่ะ

ไปตามอ่านงานคุณหนานเกียรติแล้วล่ะค่ะ เป็นงานคุณภาพจริงๆทำแล้วได้พัฒนาจิตไปพร้อมกันกับภาระงาน ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เข้าใจ เข้าถึงผู้คน เชียร์น้องเสมอค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 16:00:48 GMT+0700 (ICT)

เหมือนกันค่ะคุณครูคิม น้ำนมแมวนั้นได้กลิ่นก็เวียนหัว แต่กลิ่นหอมจากดอกนมแมวชื่นใจมากค่ะ

วันนี้ทานข้าวกลางวัน เบื่อๆไม่อยากทำอะไร เลยทำไข่ดาวทานกับน้ำพริกผัดที่คุณครูคิมให้มา อร่อยมากค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 16:05:32 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะอาจารย์เสียงเล็กๆ فؤاد เป็นสิ่งเล็กน้อยที่พอทำได้ อย่างน้อยก็ได้ช่วยทำให้อาจารย์สบายใจขึ้นนะคะที่จะมีวิธีใหม่ หรือมุมมองใหม่ในการดูแลคุณพ่อที่ป่วยเป็นเบาหวานมายาวนาน ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นวิทยาศาสตร์ เป็นที่ยอมรับในการปฏิบัติในทางการแพทย์ ก็อยากให้หนังสือพิมพ์เสร็จเร็วๆ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์มากเพราะผู้คนป่วยเป็นเบาหวานกันมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 16:12:38 GMT+0700 (ICT)

 

  

 

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 16:21:14 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะอาจารย์ขจิต ฝอยทอง ตามไปชมหมากผีพวนแล้ว รูปร่างผลแปลกมาก พอๆกับชื่อ สีสวยด้วยนะคะ เห็นคณะเก็บกินกันท่าทางอร่อย

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 16:22:25 GMT+0700 (ICT)

พี่นุชครับ มันเปรี้ยวมากเลย (ผมหลอกชาวฮ่องกงกินครับ ฮ่าๆๆ)

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 16:27:05 GMT+0700 (ICT)

มาอีกรอบ พี่นุชต้องการบวบหอมหรือบวบเหลี่ยมครับ เอหรือทั้งสองอย่าง มีน้ำเต้าด้วยเอาไหมครับ เพิ่งส่งเมล็ดไปให้ครู ตชด ปลูกให้เด็กๆๆชาวเขากินครับ

2 เมษา
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 16:30:56 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ

 • วิธีกินหมากผีผ้วนให้อร่อยก็คือ  เอาพริกป่น น้ำตาล ข้าวคั่ว คนผสมกัน เเล้วเขย่าน้ำปลาลงพอประมาณให้มีน้ำนิสๆ เเล้วเอาหมากผีผ้วน บีบเม็ดสุกลงไป หรือ ถ้าเป็นผลดิบก็หั่นๆๆเเล้ว คลุกให้เข้ากันในน้ำปลา ใช้ช้อนแกง ตักเข้าปาก ค่อยๆ ชิมรสชาติ จะมีกลิ้นหอมของน้ำปลา พร้อมทั่ง รสชาติจากเครืองปลุดอร่อยมากทีเดียว
 • ส่วนต้นนมเเมว  ตามหลักสมุนไพรไทยนั้น ใช้เป็นยาบำรุงเลือด เจริญน้ำนมในหญิงให้นมบุตร  แก้อาการนอนไม่หลับ สวิงสวายครับ
กานดาน้ำมันมะพร้าว
เขียนเมื่อ Wed Jul 07 2010 19:49:04 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

  ดาตอบไว้ยาวมากนะคะว่างเชิญอ่านนะคะ มาอ่าน เรื่องดอกนมแมว ดานึกออกขึ้นมาอย่างเดี๋ยวนี้เลย   ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเมื่อทำเสร็จแล้ว หรือซื้อมาไม่ชอบกลิ่น ให้เทใส่ภาชนะปากกว้าง ใส่ในภาชนะอื่นอีกที่ เปิดฝาน้ำมันไว้ แล้ว นำดอกนมแมว ไปอบไว้กับน้ำมันมะพร้าวโดยไว้ข้างภาชนะแล้วปิดฝาที่ใส่ถ้วยน้ำมันไว้   ก็จะได้กลิ่นนมแมว ที่หอมแล้วค่ะ หรือดอกไม้กลิ่นอื่นๆที่ชอบเช่น มะลิ กระดังงา สายหยุด โมก จำปี ฯ อบไว้ สักคืน จนหอม ดาจะนำลงเขียนในหนังสือ กัลปพฤกษ์ ด้วย ดีจังค่ะ นึกได้ตอนคุณพี่เล่า ดาลืมกลิ่นนี้ไปแล้ว ขอบคุณข้อมูล นมแมวมาก นะคะ

   ดา ขออนุญาต เพิ่มข้อมูลนะคะ 

   นมแมว  เป็นพืชจำพวกเถายืนต้น

   เนื้อไม้ รสฝาดเฝื่อน  แก้ไข้หวัด ไข้เพื่อเสมหะ ไข้ทับฤดู

    ราก   รสฝาดเฝื่อน    แก้ผอมแห้งเนื่องจากอยู่ไฟไม่ได้

  *จากหนังสือ ตำราแพทย์แผนโบราณ สาขาเภสัชกรรม กองการประกอบโรคศิลปะ สนง. กระทราวงสาธารณสุข และหนังสือ เภสัชกรรมไทยฉบับปรับปรุงโดย วุฒิธรรมเวช

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Thu Jul 08 2010 09:53:16 GMT+0700 (ICT)

อาจารย์ขจิต ฝอยทอง คะ อิ อิ พี่ไม่อยากงก แต่เมล็ดอะไรที่ปลูกแล้วกินได้ชอบหมดล่ะคะ ยิ่งเป็นเมล็ดพันธุ์ดีๆยินดีรับ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

หมากผีพวนเปรี้ยวๆเหมาะกับการดับกระหายเวลาเดินป่ามังคะ

ยิ่งอ่านที่คุณพีธากร พิพัฒวรางกุล บอกวิธีการกินให้อร่อย ว้าว กลืนน้ำลายเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่มาบอกสูตรนี้ น่าจะนำไปใช้กับผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดได้ทุกชนิดด้วย

พี่ไม่ทราบว่าต้นนมแมวเอามาใช้แก้โรคนอนไม่หลับสวิงสวายอย่างไรค่ะ แต่ช่วงนี้ทุกเย็นจะหักกิ่งที่มีดอกแค่ดอกเดียวแล้วเอาไปวางไว้ในห้องนอนตอนหัวค่ำ ปิดห้องไว้ ทานอาหารอาบน้ำอาบท่าเสร็จ พอใกล้นอนเปิดประตูเข้าไปกลื่นหอมหวานสบายใจหอมกรุ่นทั้งห้องเหลือเชื่อมากค่ะสำหรับดอกไม้ดอกเล็กๆที่ให้ความหอมได้ขนาดนั้น

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Thu Jul 08 2010 09:58:43 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณคุณดากานดา น้ำมันมะพร้าว มากค่ะที่ให้ข้อมูลต้นนมแมวในการเป็นสมุนไพร และ แนะนำวิธีทำให้กลิ่นน้ำมันมะพร้าวหอมเป็นกลิ่นดอกนมแมว ที่จริงกลิ่นน้ำมันมะพร้าวหีบเย็นก็หอมมะพร้าวดีนะคะ พี่ไม่รู้สึกไม่ชอบซื้อมาก็ใช้ทั้งอย่างนั้นส่วนมากพี่ใช้ทาผิวหนัง ทานวดฝ่ามือค่ะ แต่ได้เปลี่ยนกลิ่นแบบทำได้เองอย่างนี้น่าลองค่ะ

เลิศฤทธิ์
เขียนเมื่อ Thu Jul 08 2010 10:21:38 GMT+0700 (ICT)

ที่บ้านคุณย่าผมปลูกไว้ต้นหนึ่งครับ เพิ่งทราบว่า "นมแมวก็สามารถเลื้อยได้ด้วย" ขอบคุณมากครับ..หอมเย็นชื่นใจ !

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Thu Jul 08 2010 10:32:00 GMT+0700 (ICT)

เถานมแมวนั้นเลื้อยไปถึงไหนๆเลยค่ะคุณเลิศฤทธิ์ ศรีหงส์  เผลอแป๊บเดียวเลื้อยขึ้นถึงยอดต้นโมกป่าที่เป็นต้นไม้ใหญ่ซึ่งอยู่ติดๆกัน มีคนบอกว่าหากให้เขาอยู่ร่มเกินเขาจะพยายามเลื้อยไปเรื่อยค่ะ

ขอบคุณที่มาทักทายค่ะ 

เบดูอิน
เขียนเมื่อ Thu Jul 08 2010 14:13:08 GMT+0700 (ICT)

อยากได้พันธุ์มากครับ ผมแสดงความเห็นที่บล็อกพี่ดาว่า...ผมมาอ่านพี่ดากับคุณนายฯคุยกัน ผมว่าประเทศไทยมีคนแบบสองท่านนี้ก็เป็นความหวังแล้ว พี่ดาเขียนบันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลย และคุณนายฯก็เขียนด้วยทั้งสองท่านนี้มีภูมิรู้มากมายน่าสนใจยิ่ง....ผมอยากเห็นสิ่งที่คุณพี่ทั้งทำครับ

นงนาท สนธิสุวรรณ
เขียนเมื่อ Thu Jul 08 2010 15:22:49 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะ..ชอบดอกนมแมวค่ะ..กลิ่นคล้ายดอกกระดังงานะคะ...

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jul 08 2010 18:34:12 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

 

เพิ่งเคยเห็นดอกนมแมวจากบันทึกนี้ค่ะ  คล้ายดอกกระดังงานะคะ แต่ดอกเล็กกว่า กลีบดอกมีความกว้างกว่า  ครูใจดีเทียบกับดอกกระดังงาที่เคยเห็นกับภาพที่อยู่ในบันทึกนี้ กับดอกกระดังงาที่พี่ใหญ่นำมาใส่ไว้ในความคิดเห็น... เห็นอย่างนี้แล้ว อยากดมกลิ่นของดอกนมแมวจังเลย  ว่าจะหอมมากขนาดไหน

ต้องขอขอบคุณ ที่ค้นคว้าข้อมูลของดอกนมแมว มาให้อ่านเพิ่มเติม... เห็นแล้วอยากจะปลูกไว้สักต้น  เพราะชอบดอกไม้ไทยๆ หมอเย็นชื่นใจค่ะ

 

 

 

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Fri Jul 09 2010 08:49:37 GMT+0700 (ICT)

นี่ถ้าอยู่ใกล้กันจะหาต้นนมแมวให้คุณเบดูอิน ไปปลูกไว้ชมดมชื่นใจนะคะ ตำราว่าเป็นไม้ท้องถิ่นภาคกลางและภาคใต้ ดังนั้นทางภาคใต้ก็น่าจะหาพอได้หรือเปล่าคะ หากหาได้ยากพี่จะไปหาต้นเล็กๆเลี้ยงใส่กระถางรอวันได้พบกันแล้วมอบให้ดีไหมคะ ^___^

คุณกานดานั้นเป็นคนมุ่งมั่นมากนะคะ เห็นภาพถ่ายแล้วสะท้อนความเป็นเธอได้ดีค่ะ

สำหรับพี่ คำชมนั้นทราบว่าจริงใจแต่ตัวเองรู้สึกว่าเป็นคนเล็กๆที่ไม่ได้ทำอะไรสมกับคำชมสักเท่าไหร่เลยค่ะ อย่างไรก็ขอขอบคุณที่มีปิยวาจามามอบให้เช่นนี้ค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Fri Jul 09 2010 09:28:40 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะคุณพี่นาง นงนาท สนธิสุวรรณ ภาพดอกกระดังงาที่กรุณานำมาให้ชมดูๆก็คล้ายกับ ดอกการเวก มากเลยค่ะ ซึ่งกระดังงาที่เกือบเหมือนการเวกนี้ ตำราไม้ดอกหอมระบุว่ามีชื่อว่า กระดังงาจีน ทั้งสองชนิดเป็น ไม้เถา เนื้อแข็งเหมือนกัน ใบ ดอก ผลก็ยังคล้ายกันมาก แตกต่างตรงที่

การเวก เป็นไม้พื้นเมืองของไทย ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Artabotrys siamensis Miq. มีขนอยู่ทั่วไปตามกิ่งก้านและใบ การเวกมีใบและดอกเล็กกว่า แผ่นใบบางสีเขียวเข้มเป็นมันวาวและมีความเหนียวมากกว่า ออกดอกดกน้อยกว่า กระดังงาจีน

ภาคเหนือเรียก กระดังงาจีน Artabotrys hexapetalus ZL.f.) Bhandari ว่า สบันงาเครือ และ สบันงาจีน

(จากหนังสือ ไม้ดอกหอม เล่มที่ ๑ โดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น สำนักพิมพ์บ้านและสวน)

แยกความแตกต่างยากมากเลยนะคะหากไม่ได้เห็นต้นและใบ

ส่วน กระดังงาไทย เป็นไม้ต้น สูง ๕-๑๒ เมตร กลีบดอกมี ๖ กลีบ เรียงกันสองชั้นเหมือนกันกับ กระดังงาจีน แต่กลีบดอกจะบางกว่ามาก จากการที่เป็นไม้ต้นจึงมีชื่อเรียกอื่น ภาคกลางเรียก กระดังงาใหญ่ ภาคเหนือเรียก สบันงาต้น

ยังทำให้งงไม่พอนะคะ เพราะมี กระดังงาสงขลา อีกค่ะ ซึ่งคล้าย กระดังงาไทย แต่ต้นเล็กกว่ามาก ดอกก็ใหญ่กว่า กลีบดอกมีมากกว่า ๖ กลีบ อาจมีได้ถึง ๑๘ กลีบ ดูเป็นเส้นแบนบิดงอค่ะ ภาคใต้จะเรียก กระดังงาสงขลาว่า กระดังงาเบา

ที่บ้านมีกระดังงาสงขลา เดี๋ยวจะนำไปฝากที่บันทึกคุณพี่ค่ะ

ขออภัยนะคะที่ตอบซะยาว เป็นคนชอบดอกไม้ไทยหากใครมีท่าทางว่าสนใจก็จะถือเป็นโอกาสได้คุยกันยาวเลยค่ะ ^___^

 

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Fri Jul 09 2010 09:32:43 GMT+0700 (ICT)

ก็เป็นไม้ในวงศ์เดียวกันค่ะคุณครูใจดี  เลยมีความคล้ายกันหลายประการ

ในบรรดาไม้ในวงศ์เดียวกันนี้ นมแมวดอกเล็กที่สุดเลยค่ะ

ดอกนมแมวนั้น ยังมีดอกที่คล้ายกันมากกว่า คือ ดอกลำดวนค่ะ หากเคยทานขนม กลีบลำดวนอาจจะนึกออกนะคะ

ปลูกดอกไม้ไทย หอมเย็นชื่นใจ ทนทานนานปีด้วยค่ะ

นงนาท สนธิสุวรรณ
เขียนเมื่อ Fri Jul 09 2010 15:11:16 GMT+0700 (ICT)

                       คุณนายดอกเตอร์ เธอไปเยี่ยมกันถึงบ้าน

                       มอบไม้งามชื่อ กระดังงาแห่งสงขลา

                       หอมระรวยกลิ่นระรื่นชื่นอุรา

                      ขอยอดยาจิตมิตรรักเป็นสุขเอย

               

นาย เพชร พรหมสูตร์
เขียนเมื่อ Fri Jul 09 2010 15:24:05 GMT+0700 (ICT)

วันนี้กลับบ้านจะไปดูบ้าง ว่าใช่ดอกนมแมวหรือเปล่า หอมอย่างไร

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Fri Jul 09 2010 15:24:12 GMT+0700 (ICT)

^________________^ ยิ้มกว้างเลยค่ะคุณพี่นาง นงนาท สนธิสุวรรณ ได้รับคำกลอนนี้แสนปลื้มค่ะ ทว่าหากแต่งตอบไปคงเป็นกลอนประตูให้ได้ขำๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ

หนูรี
เขียนเมื่อ Sun Jul 11 2010 11:47:09 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะท่านคุณนายดอกเตอร์

หนูรีแวะมาเยี่ยมชมดอกนมแมวค่ะ สวยดีน่ะค่ะ

ขอบคุณน่ะค่ะ ที่นำมาฝากไว้ให้ได้ชื่นชม

วิไล บุรีรัตน์
เขียนเมื่อ Sun Jul 11 2010 12:51:46 GMT+0700 (ICT)

  นมแมวกลิ่นหอมอ่อนๆ  รสฝาดๆรึเปล่าค่ะ

  สมัยเป็นเด้กประถมที่โรงเรียนมีหลายต้น

  ตัดเป็นพุ่มใหญ่ๆ  บ้าง  ทำร้านให้เลื้อยบ้าง

  ชอบเก็บดอกค่ะ  (มือไว)

มาตายี
เขียนเมื่อ Mon Jul 12 2010 01:37:43 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะท่าน ดร.

     มาชวนไปเยี่ยมบันทึกที่พี่น้องGTKได้เจอกันค่ะที่นี่นะคะ...http://gotoknow.org/blog/0815444794/373325

                                                             มาตายี

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Mon Jul 12 2010 10:06:38 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณหนูรี ยินดีที่ได้รู้จักกันค่ะ พี่ชอบทานขนมปังโฮมเมด ตั้งท่าจะทำเองแบบนวดแป้งด้วยมือก็ไม่ได้ฤกษ์ซะที หลังจากที่ซื้อเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติมาใช้แล้วมันไม่เวิร์ค ไม่ทราบไปทำผิดขั้นตอนไหนค่ะ ไปอ่านบันทึกคุณแล้วทำให้รู้สึกอยากลองทำ

หากสำเร็จคงมีความสุขที่ได้จิบกาแฟ มีขนมปังฝีมือตัวเองและมีกลิ่นดอกไม้หอมรอบตัว ว้าว ตื่นเต้นๆค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Mon Jul 12 2010 10:11:51 GMT+0700 (ICT)

ไปชมมาแล้วค่ะท่านดร.มาตายี เห็นชีวิตแอคทีฟมีกิจกรรมตลอดเลยนะคะ

ไปทริปนี้ได้ทั้งงานและความเกษมใจในการพบกัลยาณมิตร ยินดีด้วยค่ะ  

Phornphon
เขียนเมื่อ Mon Jul 12 2010 10:24:11 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ

แวะมาอ่านเรื่องดอกนมแมวครับ

เพิ่งรู้จักก็นี่แหละครับ

ขอบพระคุณ ท่าน คุณนายด็อกเตอร์มากครับที่แบ่งปัน...

ธนพันธ์ ชูบุญ
เขียนเมื่อ Mon Jul 12 2010 11:30:35 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณนะครับ

เคยปลูกนมแมวเมื่อครั้งยังเด็กๆ แต่น่าเสียดายที่ดอกไม่หอมอย่างที่อยากดมเลย เคยไปเปิดอ่านหนังสือดู เขาก็ว่าอย่างนั้นครับ บางต้นก็ดอกหอม บางต้นก็ดอกไม่หอม น่าเสียดายจริงๆครับ

ต้นที่ปลูกครั้งนั้น เอามาจากเกาะสมุยครับ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Mon Jul 12 2010 21:32:06 GMT+0700 (ICT)

ดีใจจังค่ะคุณPhornphon ที่ทำให้คุณได้พบสิ่งแปลก ได้รู้จักดอกไม้ไทยของเราอีกชนิด เดี๋ยวนี้ดอกนมแมวหาชมยากแล้วค่ะ ขอบคุณที่มาแวะค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Mon Jul 12 2010 21:35:38 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณคุณหมอธนพันธ์ ชูบุญ ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ

จากข้อมูลที่ว่าเป็นไม้ท้องถิ่นทางใต้เลยจินตนาการว่าน่าจะมีตามบ้านทั่วๆไปและตามในป่าด้วยนะคะ

ยายธี
เขียนเมื่อ Tue Jul 13 2010 13:36:26 GMT+0700 (ICT)

..สวัสดีค่ะ..คุณนุช..แวะมาชมดอกนมแมวเจ้าค่ะ..ยายธีสงสัยอยู่ว่า..นมแมว..มีชื่ออีกชื่อหรือเปล่าคะ..ที่เรียกว่าดอก.มณฑา..(ความจริงไม่รู้จักทั้งสองชนิด..เจ้าค่ะ...(คุณนุชสบายดีนะคะ..เมื่อไรจะมาฝรั่งเศสคะ..อย่าลืมแวะมาเยี่ยมยายธีบ้างนะเจ้าคะ)...ยายธี

krukung
เขียนเมื่อ Tue Jul 13 2010 20:24:15 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีจ๊ะ..แวะมาเยี่ยม ...ภาพถ่ายที่บ้านนุชใช่มั้ย ..จำได้นะ ดอกนมแมวสวยมาก...คิดถึงๆๆๆ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jul 14 2010 09:59:44 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณยายธี นับว่ากระแสจิตเราต้องกันอย่างแรงจริงๆนะคะ เมื่อวานนุชเข้ากรุงเทพไปพบน้าต้อยที่บ้าน แวะไปรับไส้กรอก-ปลาแนมแสนอร่อยที่น้าต้อยทำเองจัดไว้ให้ กำลังขอให้น้าต้อยสอนทำอยู่ค่ะ คุณยายธีมาเมืองไทยครั้งหน้าจะทำให้ทานนะคะ น้าต้อยถามถึงคุณยายธีมากมายไม่ได้อัพเดทข้อมูลกันนานนะคะ

ดอกนมแมวกับดอกมณฑาเป็นดอกไม้คนละชนิดกันค่ะ

ดอกนมแมว เป็นพวกเดียวกับกระดังงา การเวก สายหยุด

ดอกมณฑา เป็นพวกเดียวกับดอกยี่หุบ และดอกแมกโนเลียที่ฝรั่งคุ้นเคยค่ะ

ฝรั่งเศสนั้นปีนี้ท่าจะไม่ได้ไปเพราะคนข้างกายนี่งานมหาศาลค่ะ แต่นุชจะปลีกตัวไปชมใบไม้แดงที่ญี่ปุ่นอีกครั้งกลางเดือนพฤศจิกายน ไปด้วยกันไหมคะ บางอารมณ์ก็นึกบ้าๆขึ้นมาว่าที่จริงชวนคณะไปเที่ยวเยอรมัน ออสเตรีย สาธารณรัฐเชคก็น่าสนใจเหมือนกัน ช่วง 14-27 November ใบไม้ร่วงหมดหรือยังคะ คณะต้องการเห็นใบไม้เปลี่ยนสีเป็นแดงจัด เหลืองจัดทั้งป่าค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jul 14 2010 10:19:52 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีจ้ะครูกุ้งkrukung ดอกไม้ที่บ้านเองล่ะ เรื่องที่เอามาเขียนมาเล่าล้วนเป็นสิ่งที่มีอยู่และเป็นไปรอบตัวที่บ้านริมน้ำนี่แหละจ้ะ

ไปเที่ยวออสเตรเลียคงสนุกสนานเบิกบาน ถ่ายรูปมาแฮปปี้เชียว

คิดถึงๆๆๆเช่นกัน ปลายเดือนต้องไปชมทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมิกับเพื่อนๆด้วยกันนะ อิ อิ จะรอของฝากกล้วยหักมุกฉาบจากบางคนฑี 

PednoiFamily
เขียนเมื่อ Wed Jul 14 2010 11:06:47 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ อาจารย์พี่นุชสบายดีนะครับผม

ครอบครัวเป็ดน้อยห่างหายจากการใช้พื้นที่นี้ไปเสียนานเลยครับ

เพราะมัวไปหลงไหลกับ Facebook ครับ ได้เจอคุณเอกจตุพรที่

ไปใช้พื้นที่่ที่นั่นด้วย แหม..อยากจะเชิญพี่นุชไปลองใช้ Facebook ด้วยจังครับ

สมัครไม่ยากใช้ก็ง่าย อ.อ้อย-สรณรัชฏ์ กาญจนวนิชย์ก็ใช้ด้วยนะครับ

วันนี้เปิดเมล์มีเตือนว่ามีคนเข้ามาคอมเมนท์บลอกเลยลองเข้ามาดู

เห็นคอมเมนท์ของพี่นุชอยู่ด้านบนจึงเข้ามาสวัสดีทักทายครับผม

ช่วงเข้าพรรษานี้จะพาเด็กๆกลุ่มเล็กขึ้นเชียงใหม่ไปฟังนิทานที่บ้านของ

อ.เทพศิริ สุขโสภาในซอยหลังวัดอุโมงค์ครับ ส่วนผมเองก็อยากจะไป

ดูป่าอินทนนท์เส้นทางเดินอ่างกาหลวงในช่วงหน้าฝน อยากจะเห็นผีเสื้อ

กลางคืน ด้วง มวน ที่ด่านตรวจที่สอง

รู้สึกว่าปีนี้แล้งมากนะครับ เห็นภาพลำตะคองที่เขาใหญ่ในเดือนก.ค.น้ำน้อยมากๆ

เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าแม่น้ำท่าจีนที่บ้านพี่นุชแห้งกว่าปีก่อนด้วยไหมครับ

ครอบครัวเป็ดน้อย

PednoiFamily
เขียนเมื่อ Wed Jul 14 2010 11:23:13 GMT+0700 (ICT)

นมแมวที่บ้านผมปลูกไว้สองต้นครับ ลาโลกนี้ไปแล้วต้นนึง

เหตุเพราะเจ้าของบ้านชอบหนีบ้านไปทีหลายวัน(ไม่รดน้ำ)

เคยออกดอกแต่ไม่ได้กลิ่น อาจเพราะว่าไปพิสูจน์ไม่ถูกเวลาครับผม

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jul 14 2010 16:36:34 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณวัลลภ PednoiFamily ดีใจที่พบกันอีกค่ะ

พี่เห็นชื่อคุณในFB เหมือนกัน พี่ก็ถูกชักจูงไปมีชื่ออยู่แล้วค่ะ แต่ไม่เคยไปโพสต์ ไปเขียนอะไรของตัวเองเลย มีไปคอมเม้นท์เพื่อนๆไม่กี่คนค่ะ ยังแฮปปี้ที่จะทำอะไรช้าๆ เงียบๆอยู่ที่G2K ค่ะตามประสาสว.และยังมีกัลยาณมิตรมากมายที่เขียนอะไรดีๆให้อ่านที่นี่ แค่ที่เดียวยังอ่านไม่ค่อยทัน และก็หายไปไม่ได้เขียนเป็นพักใหญ่ๆอยู่เนืองๆค่ะ

ต้นนมแมวที่บ้านพี่ทนมากค่ะ ทั้งทนน้ำ ทั้งทนแล้ง จะได้กลิ่นก็ต้องพิสูจน์ให้ถูกเวลาคือ ช่วงหัวค่ำค่ะ ขนาดเดินอยู่บนนอกชานยังได้กลิ่นระรวย หอมเย็นๆ

ปีนี้แล้งมาก ทั้งร้อน ทั้งแล้ง แต่ตอนนี้ได้ฝนมาเป็นช่วงๆพอดินชุ่มลึกค่ะ หน่อไม้บ้านพี่ออกมากมาย เก็บมาต้มซี่โครงหมู และแกงเผ็ดไก่ สุดอร่อย

น้ำในแม่น้ำป่าสัก (บ้านพี่แม่น้ำป่าสักค่ะ ไม่ใช่ท่าจีน) ไม่ได้แห้งขอดนักตอนช่วงร้อนมากๆนับว่าโชคดีมากค่ะ แต่ร้อนสุดๆ ตอนนี้น้ำก็ดูสมบูรณ์ดีมีกอผักตบลอยมาเรื่อยๆสงสัยฝนตกที่ใกล้ๆเขื่อนป่าสักค่ะ

พี่ไปเดินป่านิดๆระดับอนุบาลที่เขาใหญ่ทางผากล้วยไม้ เมื่อช่วงร้อนจัดๆ น้ำตามลำห้วยแห้งมาก

คุณวัลลภเดินทางน่าดูเลยนะคะ ขอให้สนุกกับงานและมีสุขภาพดีค่ะ

 

KRUDALA
เขียนเมื่อ Sat Jul 17 2010 14:54:09 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

   เคยมีต้นนมแมวอยู่ข้างรั้วค่ะ ตอนนี้ตัดไปหมดแล้ว  ก็คิดถึงบรรยากาศของบ้านสมัยก่อน และคิดถึงบทเพลงอุทยานดอกไม้ ที่บอกว่า ... ลำดวน นมแมว ซ่อนกลิ่น ยี่โถ ชงโค มณฑา สายหยุด เฟื่องฟ้า ชบาและสร้อยทอง ฯลฯ คุณนายด๊อกเตอร์ เคยได้ฟังไหมคะ ได้อารมณ์กับบ้านริมน้ำจริงๆ ค่ะ

มาตายี
เขียนเมื่อ Wed Jul 21 2010 19:40:16 GMT+0700 (ICT)

 

สวัสดีค่ะท่านด๊อกเตอร์

       อย่าทำงานหนักมากนะคะ..เป็นห่วงค่ะ...วันนี้มาส่งความคิดถึงและมาชวนไปเยี่ยมบ้านไม้ชายทุ่งที่

http://gotoknow.org/blog/0815444794/376972 ค่ะ

                                     มาตายี...

ทิพ ดาว
เขียนเมื่อ Sat Jul 24 2010 02:25:48 GMT+0700 (ICT)

เป็นดอกไม้สุดโปรดของคุณแม่เลยค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Jul 24 2010 11:29:43 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณKRUDALA เพลงอุทยานดอกไม้นั้นยังจำได้เช่นกันค่ะ เป็นเพลงที่ดีมากร้องตั้งแต่ยังเด็กๆ พิศวงชื่อดอกไม้นานาพรรณ ที่หลายชนิดก็มารู้จักเอาเมื่อเป็นผู้ใหญ่ค่ะ

ตอนนี้ดอกจำปีบานเต็มต้น แม้ต้นไม่ใหญ่นักแต่ก็หอมกรุ่นอยู่ข้างศาลา อากาศก็ดีมีลมพัดโชยเย็นใจ วันนี้อากาศดีมีความสุขจังค่ะ ส่งความสุขฝากลมไปนะคะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Jul 24 2010 11:33:36 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะท่านดร.มาตายี หมู่นี้งานไม่หนัก แต่มีธุระให้ต้องทำอะไรๆหลายหลากค่ะเลยไม่ค่อยมีสมาธิเข้ามาที่นี่ ได้แวะไปร่วมอนุโมทนาบุญกับครอบครัวอาจารย์ที่บ้านไม้ชายทุ่งหลังงาม แต่ยังไม่ได้ทิ้งร่องรอย แค่เลียบรั้ว จะแวะไปอีกค่ะ

ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมและมาชวนไปชมสิ่งดีๆเสมอ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Jul 24 2010 11:36:31 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณนู๋ทิพ ดอกนมแมวนี่คนรุ่นก่อนรู้จักกันดีนะคะ ดอกไม้ไทยๆนั้นมีเสน่ห์เสมอใครได้รู้จักเป็นติดใจไม่ลืมเลือน พี่รอให้ซ่อมปรับปรุงบ้านและภูมิทัศน์ใหม่อยากจะปลูกดอกไม้ไทยอีกหลายชนิดค่ะ เช่น กันเกรา และ จำปูน

กิตติพัฒน์
เขียนเมื่อ Mon Jul 26 2010 09:00:44 GMT+0700 (ICT)

 • สวัสดีครับ
 • ไม่ได้ทักทายกันนานหลายแล้วครับ
 • เอาดอกการเวกดอกไม้ไทย ๆ มาฝากครับ
 • หวังว่าคงสบายดีนะครับ  ยังระลึกถึงเสมอ
วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
เขียนเมื่อ Mon Jul 26 2010 09:09:54 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับคุณ นายนุช มาสดุดนมแมว

"ลำดวนนมแมว ซ่อนกลิ่นยี่โถ ชงโคมฆฑา สายหยุดเฟื้องฟ้า ชะบาและสร้อยทอง"

นมแมว นมวัว นมควาย เด็กเลี้ยงวัวชอบกิน เช่นเดียวกับกล้วยมูสัง

ขอบคุณนายนุชที่ให้ความรู้เรื่องนมแมว รู้แล้วไปเล่าต่อ

เบดูอิน
เขียนเมื่อ Mon Jul 26 2010 09:16:56 GMT+0700 (ICT)

สบายๆวันหยุดนะครับ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Mon Jul 26 2010 09:36:49 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะคุณกิตติพัฒน์ ที่มาแวะเยี่ยม พร้อมดอกการเวกสุกเหลืองหอมกรุ่น นานๆมาทีแสดงว่ายังระลึกถึงกันอยู่ก็ดีพอและน่ารักมากแล้วค่ะ 

พี่สบายดี เพียงแต่มีโน่น นี่ นั่น ให้ต้องกลายเป็นคนมีธุระเสมอไปได้ค่ะ ไม่ได้ไปเยี่ยมทักทายใครสม่ำเสมอ มีเวลาเมื่อไหร่ก็อยากไปแวะเยี่ยมให้ได้ทั่วถึงซึ่งยากเอาเรื่องอยู่นะคะ^____^

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Mon Jul 26 2010 09:45:11 GMT+0700 (ICT)

ท่านผู้เฒ่าวอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei-- คะ ปีนี้นมแมวมีลูกเป็นพวงๆมากกว่าที่ผ่านมา แต่ลูกเล็กมาก ไปส่องดูทุกวันว่าเมื่อไหร่จะเหลืองจะชิมสักหน่อยค่ะ

คนที่มีความรู้จัก ภูมิ หรือ แผ่นดินที่ตนดำรงชีวิต สุดยอดมากนะคะ เพราะทุกอย่างที่มีอยู่ล้วนเป็นทุนชีวิตให้อยู่อย่างมีความสุข ไม่เบียดเบียนใคร ไม่เอาเปรียบธรรมชาติ
เคยเห็นนมวัว นมควาย กล้วยหมูสังแต่ในรูปค่ะ ยังไม่เคยเห็นของจริง อยากปลูกกล้วยหมูสังสักต้นค่ะ

ได้เอาไปเล่าต่อสมเป็นผู้เฒ่าผู้เมตตา อยากหาโอกาสไปฟังเรื่องเล่า ไปเห็นของจริง และไปลิ้มรสอาหารอร่อยแดนใต้จังค่ะ หากมีโอกาสขอจองคิวนะคะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Mon Jul 26 2010 09:48:56 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณเบดูอิน สบายๆทุกวันที่ทันจิตตนเองค่ะ คนทำงานคงได้มีวันพักผ่อนยาวหน่อย อากาศก็ดีนะคะช่วงนี้ ไม่ค่อยร้อน เช้าถึงสายๆอากาศเย็นสบายมีลมพัด ฝนชอบตกบ่ายๆเย็นๆ

ขอบคุณที่มาส่งความสุขแต่เช้าค่ะ

กานดาน้ำมันมะพร้าว
เขียนเมื่อ Mon Jul 26 2010 21:18:19 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

  อ่านจบหรือยังค่ะ การเขียนในเนื้อที่จำกัด เป็นอย่างไรบ้างค่ะ ควรเพิ่มเติมตรงไหนบ้าง หากพิมพ์ครั้งต่อไปจะได้แก้ไขค่ะ ตอนนี้ดาก็มีงานเพิ่มขึ้นมาได้ใช้ความคิดตอนจะเป็นสว. ทำแล้วมีความสุขเป็นผู้ให้ ยังทำไหวเราก็ทำต่อไปนะคะ

                

เอื้องแซะ
เขียนเมื่อ Tue Jul 27 2010 16:22:29 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีค่ะดร.ยุวนุช
 • มารำลึกถึงนมแมวด้วยค่ะ
 • จำได้ว่าตอนเป็นเด็กๆคุณยายจะเหยาะนมแมวในลอดช่อง
 • ทำให้ลอดช่องหอมน่าทานยิ่งขึ้น
 •  สุขภาพแข็งแรง อิ่มบุญตลอดเทศกาลเข้าพรรษาค่ะ
Boo
เขียนเมื่อ Tue Jul 27 2010 16:23:53 GMT+0700 (ICT)

สุขสันต์วันเข้าพรรษาค่ะพี่สาวใหญ่ใจดี

มาทายทักด้วยความคิดถึงพี่นุชสุดสวาทบาดใจของน้องค่ะ ;)

บุษรา
เขียนเมื่อ Thu Jul 29 2010 20:28:46 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีค่ะ
 • แวะมาทักทาย และมาหย่อนความระลึกถึงกันค่ะ 
 • ช่วงนี้เข้าหน้าฝนแล้วรักษาสุขภาพด้วยค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ

                   

Boo
เขียนเมื่อ Mon Aug 02 2010 10:54:53 GMT+0700 (ICT)

พี่นุชสุดสวาทบาดใจของน้องค่ะ

เมื่อวานชมออนเซ็นฤดูใบไม้ผลิ สวยงามมากๆ คิดถึงพี่หญิงนุชเลยค่ะ

เห็นดอกนมแมว แล้วนึกถึง ดอกหน้าแมว จัง แถวบ้านพี่นุชมีไหมคะ

ไฉน
เขียนเมื่อ Mon Aug 02 2010 11:06:44 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ

ได้รู้ที่มาที่ไป ของดอกนมแมว

ลูกมันสุกแล้วทานได้ครับ เมื่อครั้งเด็กผมเคยทาน แต่ทุกวันนี้ไม่มีจะให้ทานแล้ว

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Aug 04 2010 10:08:25 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะคุณดากานดา น้ำมันมะพร้าว ช่างเป็นคนละเอียดอ่อนมากเลยนะคะทราบว่าพี่ชอบภาพตะวันลับเหลี่ยมเขาที่ได้ไปชมที่บันทึกของคุณก็นำมาฝากถึงที่ น่ารักจริงๆ

จะรออ่านมหัศจรรย์น้ำมันมะพร้าว new edition ค่ะ

ตอนนี้ค่อนข้างแน่ชัดว่าวันที่ ๒๕ สิงหาจะขึ้นไปเชียงใหม่ และอยูสักสามสี่วัน อาจได้พบกันนะคะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Aug 04 2010 10:14:12 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ อาจารย์เอื้องแซะ คนงาม ปล่อยให้มาชมดอกนมแมวคนเดียวไม่ได้มาต้อนรับหลายวัน ขออภัยด้วยค่ะ อาจารย์ชอบกลิ่นน้ำนมแมวใส่ในขนมแต่นุชไม่ชอบเลยค่ะ ชอบแค่กลิ่นดอกไม้ อาจเป็นเพราะตอนได้กลิ่นน้ำนมแมวยังเด็กมาก และเด็กๆจะไม่ค่อยชอบกลิ่นแรงๆในอาหาร ขนาดข้าวแช่ตอนเป็นเด็กก็ไม่ชอบค่ะ พออายุมากเข้าๆกลายเป็นชอบไปได้

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ ขอให้อาจารย์ได้รับพรที่ให้มาเช่นกันค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Aug 04 2010 10:24:20 GMT+0700 (ICT)

น้องปูจ๋าpoo ผู้แสนสดใสมีอะไรที่ทำให้พี่ประหลาดใจอยู่เนืองๆในความรอบรู้ของน้องนะคะ ดอก หน้าแมว ไม่เคยได้ยินชื่อเลยค่ะ หรืออาจเคยเห็นแต่ไม่ทราบชื่อ มีภาพให้พี่ชมมั้ยล่ะคะ

จะไปอนเซ็นชมใบไม้แดงด้วยกันพ.ย.นี้มั้ยคะ

คิดถึงน้องปูเสมอเช่นกันค่ะ วันอาทิตย์นี้พี่หญิงเล็ก-ศิลาก็จะมาทานข้าวบ้านพี่เพื่อเดินทางต่อไปทำงานด้วยกันที่โคราชค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Aug 04 2010 10:29:47 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะคุณบุษรา ที่มาหย่อนความคิดถึงพร้อมความระลึกถึง ห่วงใย บวกความโรแมนติคแห่งสายฝน พี่ระลึกถึงท่านผู้อ่านที่มาเยี่ยมเยียนจนคุ้นเคยทุกท่านเช่นกันค่ะ พอตัวเองมีงานติดพันที่ไม่ได้เข้ามาเขียน มาอ่านบล็อก ก็รู้สึกว่าขาดการติดต่อกับมวลมิตรไปเหมือนกัน

 

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Aug 04 2010 11:11:33 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่คุณไฉน ปีนี้นมแมวทั้งสองต้นมีลูกเป็นพวงๆเยอะกว่าปีก่อนๆมาก แต่มักไม่เคยเห็นมันสุกเหลือง อาจเป็นเพราะลืมไปคอยดูู ทั้งดอกและผลมักซ่อนอยู่ใต้ใบค่ะ พอสุกแล้วนกกับกระรอกซึ่งมีหลายตัวคงได้มากินอร่อยไปเลย

ปีนี้ว่าจะชิมให้ได้ค่ะ

Boo
เขียนเมื่อ Wed Aug 04 2010 11:16:46 GMT+0700 (ICT)

พี่นุชสุดสวาทบาดใจของน้องค่ะ นี่ค่ะ ดอกหน้าแมว ปูเคยเห็นนานมาแล้วค่ะ แต่แถวๆ นี้ไม่เห็นเลย พออ่านบันทึกพี่นุช แล้วคิดถึง ชอบเพราะรูปทรง หน้าเหมือนแมว น่ารักจริงๆ ค่ะ ;) ... ไว้จะไปตามล่า หามาลงไว้ชมบ้างดีกว่า .. เมื่อวานคิดถึงพี่หญิงศิลา เลยค่ะ ช่วงนี้ไม่ได้ส่งมงแมวกัน ฝากกอดน้อยๆ พร้อมความระลึกถึงนะคะ ;)

นงนาท สนธิสุวรรณ
เขียนเมื่อ Wed Aug 04 2010 11:56:53 GMT+0700 (ICT)

พี่มาแวะเยี่ยมอีก เพื่อขอบคุณที่คุณนุช ไปอนุโมทนาบุญและตั้งใจจะไปปฏิบัติธรรม ที่สวนโมกข์กรุงเทพ ฯ ถือว่าร่วมเป็นเจ้าของธรรมสถานแห่งนี้ด้วยนะคะ..

มีดอกไม้ในสวนที่บ้านยามหน้าฝนมาฝากค่ะ..

ธรรมทิพย์
เขียนเมื่อ Sat Aug 07 2010 06:36:02 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีค่ะ  คุณนายดอกเตอร์P
 • แวะมาทักทายในวันหยุด 
 • เคยเห็นดอกนมแมวเมื่อตอนเด็ก ๆ ค่ะ
 • ที่น่าสนใจทำไมจึงต้องชื่อว่า "ดอกนมแมว"   อาจจะมีที่มา
  อะไรบางอย่างที่ควรศึกษา   เพราะคนโบราณช่างสังเกต
  และมีภูมิปัญญาทางภาษาที่ลึกซึ้ง
 • ขอบพระคุณที่ไปทักทายและแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ค่ะ
ครู ป.1
เขียนเมื่อ Sat Aug 07 2010 06:49:23 GMT+0700 (ICT)

เป็นไม้ป่า ใช่ไหมคะ

จำได้ว่าตอนเด็กๆ เคยพบเจอ

พ่อบอกว่า"นี่คือต้นนมแมว ดอกจะหอม"

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Aug 14 2010 12:07:06 GMT+0700 (ICT)

ขออภัยที่มาตอบช้าอีกแล้วค่ะ

น้องปูจ๋าpoo ดอกหน้าแมวที่ส่งภาพมาให้ชม พี่เคยเห็นแต่ไม่ทราบว่าภาษาไทยคือ หน้าแมว ดอกแบบนี้มีหลายสี มีหลายลักษณะกลีบ น่าจะเป็นเป็นพวกแพนซีนะคะ

อาทิตย์หน้าก็จะไปช่วยคุณศิลาทั้งอาทิตย์ จะหอบความคิดถึงของน้องปูไปฝากพี่หญิงศิลาด้วยนะคะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Aug 14 2010 12:23:52 GMT+0700 (ICT)

ดอกไม้บานสดชื่นรับสายฝนงดงามมากค่ะคุณพี่นงนาทนาง นงนาท สนธิสุวรรณ ท่าทางดอกดกมากด้วยนะคะ ขอบพระคุณสำหรับภาพแสนสดชื่นชุมฉ่ำนี้ค่ะ

ช่วงนี้มีงานโน่นนิดนี่หน่อยแต่ทำให้ต้องเดินทางใกล้บ้าง ไกลบ้าง ห่างจากการเขียนบันทึกไปนานเลยค่ะ คงได้มาเขียนกันอีกทีราวสิ้นเดือนเลยล่ะค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Aug 14 2010 12:27:24 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณธรรมทิพย์ ผลัดกันเยี่ยมเยียน แบ่งปันเรื่องราวดีค่ะ

“...ชื่อ นมแมว คงมาจากลักษณะ บางอย่างของต้นไม้ชนิดนี้ ที่คล้าย นมของแมว ซึ่งคงเป็นดอกขณะยังตูมมีขนาดเล็ก เพราะยังมีชื่อต้นไม้ที่ชื่อคล้ายๆ กันอีก เช่น นมวัว นมควาย นมชะนี และนมช้าง ที่อยู่ในวงศ์ Annonaceae เช่นเดียวกัน มีรูปทรงดอกคล้ายกัน แต่มีดอกขนาดใหญ่กว่าดอกนม แมวทั้งสิ้น หากพืชเหล่านี้ไม่ได้ตั้งชื่อตามลักษณะรูปร่างของดอก ก็คงตั้งชื่อตามลักษณะของผลนั่นเอง”
 http://www.doctor.or.th/node/2575

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Aug 14 2010 12:30:23 GMT+0700 (ICT)

ค่ะคุณครู ป.1 ต้นไม้ดอกไม้ทั้งหลายเดิมเขาคงขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ แล้วเราก็นำมาขยายพันธุ์ ปรับปรุงพันธุ์ ต้นนมแมวก็คงเช่นกัน

แสดงว่าเคยเดินป่ากับคุณพ่อ โชคดีจังค่ะที่ได้เรียนรู้ธรรมชาติครั้งที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก

ขอบคุณที่มาแวะทักทายค่ะ

Boo
เขียนเมื่อ Tue Aug 17 2010 13:33:38 GMT+0700 (ICT)

มาหย่อนความคิดถึงจากก้นบึ้งของหัวใจ ไปยังคนไกลณ เรือนริมน้ำฝั่งอโยธยา แด่พี่หญิงนุชสุดสวาทบาดใจ คิดถึงค่ะ ;)

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Wed Aug 25 2010 11:02:04 GMT+0700 (ICT)

มาอีกรอบ ประกาศๆๆพี่นุชหายไปๆๆ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Sat Aug 28 2010 10:29:12 GMT+0700 (ICT)

น้องปูจ๋าpoo และอาจารย์ ขจิต ฝอยทอง มาตามถามไถ่ ขอบคุณมากเลยค่ะ พี่หายไปนานจริงๆด้วย ไปทำอะไรมาหลายอย่าง อยากจะเล่าแต่สว.งุ่มง่าม จะค่อยๆมาเล่าสู่ให้ฟังว่าไปทำอะไรมาบ้าง เรื่องดีๆ เบิกบานทั้งนั้นเลยค่ะ

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า