ดินดอน


นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร
กรมส่งเสริมการเกษตร
Username
padonp
สมาชิกเลขที่
47992
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
ประวัติย่อ

ชื่อ พาดอน ปุเรชะตัง


    ตั้งแต่เด็กเป็นต้นมาผมมักเจอคำถามหนึ่งเสมอ นั่นคือ "ชื่อนี้หมายความว่าอย่างไร?" ซึ่งผมก็ได้ตอบตามจริงว่า "ไม่ทราบครับ" ผมจะไม่เดาคำตอบส่งเดชแบบที่คิดเองเข้าใจเอาเองแล้วเหมาเอาว่าถูกต้อง เพราะอาจไม่ตรงกับเจ้าของผู้ตั้งชื่อนี้ก็ได้ แต่หลายครั้งผมมักจะผูกชื่อของผมเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งตรงกับคำว่า "Pardon" เพื่อเป็นการให้กำลังใจตนเองว่าชื่อเรามีความหมายเช่นนี้
    ผมเคยถามพ่อผู้ตั้งชื่อนี้ให้แก่ผม แต่คำตอบที่ได้คือ "จะรู้ไปทำไม!" จากนั้นก็ไม่ได้ถามท่านอีก แต่มารู้จากเพื่อนของพ่อว่าก่อนที่ผมจะเกิด(2522) มีหนังกลางแปลงมาฉายที่หมู่บ้านใกล้เคียงพ่อและเพื่อนจึงชวนกันไปดู เรื่องที่ฉายคือ "ขุนดอน" พ่อเกิดความประทับใจอย่างมาก ครั้นจะตั้งชื่อผมตามชื่อหนังเลยก็ดูกระไรอยู่ อายเพื่อนล้อว่าคลั่งไคล้หนัง ครั้งจะตั้งว่า "ดอน" เฉยๆ ก็สั้นไป สุดท้ายจึงได้ชื่อนี้มา
    มีคนทักให้เปลี่ยนชื่อโดยใหเหตุผลว่า ชื่อไม่มีความหมาย และไม่เป็นมงคล เพราะมีตัวกาลกิณี (ผมเกิดวันจันทร์ ตัวกาลกิณีคือ สระอา และ อ.อ่าง) แต่ผมกลับคิดว่าพ่อผู้ให้กำเนิดตั้งให้เป็นมงคลสูงสุดแล้ว
    ส่วนนามสกุลเป็นพระตั้งให้ในสมัยก่อน แปลว่า บริบูรณ์ด้วยการเกิด (ปุเร มาจาก บริ ,ชะตัง มาจาก ชาตะ) คำแปลนี้เป็นพระที่แปลให้อีกที
การศึกษา

การศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะเกษตรศาสตร์ ภาควิชาพืชไร่
การทำงาน

 

มิ.ย. 2544 บริษัทเอกชน
ธ.ค. 2553 กรมส่งเสริมการเกษตร

จากนี้ไป

  • ศึกษาหาความรู้ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพิ่มเติม ต่อยอด ในด้านต่างๆ ทุกๆ ด้านที่เป็นประโยชน์ เน้นด้านเกษตรกรรม เพื่อ
  • ส่งเสริม พัฒนา เปลี่ยนทัศนคติ เกษตรกร ชาวบ้าน ให้เข้าใจได้ถูกต้อง เน้นเรื่องเกษตรกรรม -ธรรมชาติ -อินทรีย์ -ผสมผสาน และเศรฐกิจพอเพียง เพื่อให้พึ่งตนเองได้ โดยเน้นคนใกล้ตัว คนรู้จัก เป็นหลักก่อนขยายวงกว้างออกไป
  • ช่วยเหลือผู้อื่น สังคม ตามกำลัง ตามความเห็นชอบของตัวเอง
  • ปรับปรุง พัฒนาจิต พัฒนาใจ ตัวเอง ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ
คติ ความเชื่อส่วนตัว

    ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา ทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคต ล้วนเป็นผลจากการกระทำของเรา ไม่ว่าจะจำได้ หรือไม่ได้ก็ตาม หรืออะไรก็ตามที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบันเป็นเราเท่านั้นที่สร้างขึ้น เป็นมนุษย์เท่านั้นที่สร้างโลก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท