อนุทินล่าสุด


mee_pole
เขียนเมื่อ

วันวิสาขบูชา

วันนี้ฝนตกหนักสองช่วง โชคดีที่ช่วงเย็นหยุดสนิทตอน 6 โมงเย็น ทำให้พุทธศาสนิกชนได้ไปสวดมนต์ ฟังธรรม เวียนเทียน ที่วัด ท่านเจ้าอาวาส พระเทพสุธี เจ้าคณะภาค 16 แสดงธรรมเรื่องความไม่ประมาท เวียนเทียน เสร็จประมาณ 3 ทุ่ม วันนี้รับศีล 8

วันนี้เกิดปิติกับแท่นวางพระประธานในโบสถ์ ที่ได้ทำเสร็จเรียบร้อยสวยงามมาก ฐานหินอ่อนสูงสง่า ตัดกับสีทองของฐานบัว ต้องแสงไฟ และท่านเจ้าอาวาสได้ติดแผ่นชื่ออุทิศผลบุญการก่อสร้างทั้งหมดให้ก๋งและยาย เรียบร้อย พร้อมทั้งองค์พระประธาน ที่อายุเกินร้อยปี ที่ได้ช่วยกันติดแผ่นทองทั้งองค์ (ท่านเจ้าอาวาสวัดปริวาส และคณะมาช่วยกันติด) จนงดงามมาก ตลอดจนฉัตรเหนือพระพุทธรูปพระประธาน เห็นแล้วทำให้แอบอดปิติไม่ได้ ขออนุโมทนาสาธุ และได้อุทิศส่วนกุศลแก่..............ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

สายพันธุ์ใหม่

cloning MTP 501  502 ตัวใหม่สำเร็จ หลังจาก นักวิจัย design primer  ไม่รอบคอบ fail  ไป 12 ครั้ง งานด่วนเลยถูกตามตัว ตรวจสอบเกือบทั้งวัน ทุกขั้นตอน แต่ต้องทดสอบสมบัติบางอย่างให้แน่ใจ ก็ให้นักวิจัยเขาทำต่อ ทีมนี้เปลี่ยนคนไปสองคน ลูกศิษย์กลับญี่ปุ่นไปแต่งงาน อีกคนไปทำงานให้บริษัทแม่ที่อินโดนีเซีย ก็เลยต้องไปฝึกเพิ่มให้อีกสองคน เป็นคนมาเลเซีย จบที่นั่น อีกคนเป็นคนแคนาดา น่ารักดี คราวนี้สอนเทคนิคการเลือกและ cut gel แบบ pure และ การเลือก primer ทิ้งให้ ลอง cloning อีกสามตัว ผลให้ส่งทาง mailความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

อนุโมทนาบุญ

เช้า scan นิ้ว ไปวัด ค้นหนังสือเพื่อดูการจัดรูปแบบการทำหนังสือที่ระลึกของสงฆ์ เอาตัวอย่างกลับมาเลือกดู อาทิตย์นี้ควรส่งต้นฉบับแล้ว รอส่วนของพระอาจารย์

บ่ายลมแรงมากๆ แต่ฝนตกนิดเดียว หยุดตกก็ออกไปซื้อดราฟธนาคาร มอบค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมดจากการเขียนหนังสือ ที่ได้จากสนพ.มติชน แก่รพ.สงฆ์ ให้กองทุนสงฆ์อาพาธ

ผู้เข้ามาอ่านขอได้อนุโมทนาบุญ และให้สุขภาพดี แข็งแรง ปลอดภัย ด้วยความตั้งใจของผู้บริจาคค่ะ :)

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

จิปาถะ

scan นิ้ววันแรก จบ ...หนังสือเริ่มจัดเรียง content เห็นรูปร่าง แต่ยังไม่รู้ว่ากี่หน้า เพราะยังไม่จัดขนาดรูปเล่ม เหลือหัวข้อเดียว

ฝนตกอีกแล้ว โครมเดียวเหมือนเดิม  ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้เช่นเคย ตอนนี้มีนกใหญ่มาอาศัยที่ต้นทองกวาวหน้าบ้าน เสียงดังพิลึกดี บินทีกระจุย

สั่งซื้อรถยนต์เพื่อบริจาคให้ใช้ในกิจกรรมของสงฆ์ เลยได้คิวพิเศษ เพราะตอนนี้มีแต่คิวไม่มีรถ ป้ายแดงก็ไม่มี ก็โชคดีมีคนใจกุศลเอามาให้เมื่อรู้ว่าจะไปใช้งานสงฆ์ สาธุ  แต่อีกคันที่จะเอาไปมาเลเซีย ยังไงก็ไม่ได้แน่นอน รอคิวยาวววว คงต้องเปลี่ยน brand เพิ่งรู้ว่าการเอาข้ามประเทศวุ่นวายพอควร กับเอกสารต่างๆ อาจต้องเอารถที่ใช้อยู่ส่งไปก่อน หรือจะลอง proton??ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

New name

วันนี้ท่านให้ชื่อมา Ok ขำดี เขียนเรื่องที่ตั้งใจเสร็จอีกหัวข้อ เลยยังไม่ได้คิดหัวเรื่องของพรุ่งนี้เลย พรุ่งนี้ scan นิ้ววันแรก น่าเบื่อมาก treat แบบไม่ mature ยังไงงั้น สมชื่อ!

เช้านี้ตักบาตรอุทิศจำเพาะให้..ขอให้สู่ภพภูมิที่ดี

ฝนตกหนักแต่ไม่นาน เย็นนี้สั่ง pizza ให้ทั้งคนและเด็กๆ 2 ถาดและอื่นๆด้วย :)

& happy bd tzความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

จิปาถะ ขำๆ  วันนี้เขียน ภัยเงียบในบ้าน: สารระเหยอันตรายในบ้าน จบแล้ว และเริ่มเขียนเรื่อง อันตรายจากความเข้าใจผิดของการใช้สารเคมีในชีวิตประจำวัน อาจจบพรุ่งนี้ถ้าไม่ต้องไปไหน  เหลือเรื่อง อ.ที่สามคือ อาหาร อาทิตย์หน้าต้องส่งพิมพ์แล้ว

ดูข้อคิดข้อเขียนที่  พูดง่าย เขียนได้ ดูดี  เหมือนมีความคิด แล้วอมยิ้มขำดีเหมือนกัน หากสิ่งนั้นผู้เขียนนำไปลงมือทำไม่สร้างภาพ ก็คงดี จะได้เอาไปสอนคนอื่นด้วยโดยไม่ย้อนกลับ  เพราะเมื่อเรายืนคนละมุมเราจะเห็นภาพเดียวกันคนละแบบจึงควรมองให้เห็นถึงตัวตนที่แท้ อย่ามองเพียงเปลือก หรือผลประโยชน์ที่ร่วมกันมาตัดสิน คงจะเอาเรื่องที่เห็นมานี้ไปเล่าให้นศ.ฟังด้วย :)

วันนี้ชาบู และ yiching มีความสุขกับการกินเกาลัดมาก ถุงใหญ่หมดในเวลาอันรวดเร็ว ตัวเล็กเขาแกะกัดเปลือกออกเองเป็น เจ้าตัวใหญ่ซะอีกที่ต้องกัดแกะส่งให้เพราะส่งให้แล้วกินทั้งเปลือกความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

ไปองค์รักษ์

เช้านี้บินจากสฎ.ลงดอนเมือง คนมารับไป องครักษ์นครนายกต่อ แวะทานอาหารที่ครัวคุณรัช เพราะนสพ.เคยลงไว้ ...ต้องไปดูเองที่ร้าน ก็คุ้มที่มา ทานเสร็จรีบไปต่อ พูดๆๆๆๆๆ เสร็จกลับออกมาก็เกือบห้าโมงเย็นแล้ว บอกให้ช่วยเตือนตั้งแต่ 16.00 แต่คำถามมากเลยติดลมต่อ โชคดีคนขับชำนาญเหยียบอย่างเดียว ถึงดอนเมือง หวุดหวิดทันเวลา กลับมาคุยกับเพื่อนบ้านต่ออีกจนเกือบสี่ทุ่ม พรุ่งนี้ต้องออกข้อสอบส่งไปความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

คนดีๆหายาก

วันนี้คนตัดแต่งหญ้าต้นไม้มาตั้งแต่ 7 โมงเช้า ตัดเรียบร้อยให้ไป 1,000 บาท ทำอยู่เกือบสองชั่วโมง ตกใจบอกให้มากไป บอกไม่เป็นไร ทำเรียบร้อยก็ OK แล้ว ก็รู้ว่าปกติไม่เกิน 500 แต่เราคิดว่าถ้าเขาดี ก็ไว้ให้มาช่วยตกแต่งเรื่อยๆ วันนี้ช่วยตัดแต่งต้นทองหลางให้ด้วย ขนาดคนที่ไม่ทำอะไร ที่เราถูกหลอกไปเมื่ออาทิตย์ก่อนยังให้ไป 1,000 ได้เลย คนดีๆหายาก เงินหาง่ายกว่าเยอะเลย

วันนี้เขียนต่อเรื่อง ภัยที่มองไม่เห็น: สารระเหยอันตรายในบ้าน ยังได้ไม่มาก เพราะเจมส์บอนด์ 007 มากวน เลยต้องไปนั่งดูจริงจัง เพราะไม่อาจละสายตาได้ เรื่องไปเร็วมาก อากาศอ้าวมาก ครู่ใหญ่ฝนตก สบายไปอีกวันไม่ต้องรดน้ำต้นไม้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

 

 

 

มุทิตาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

วันนี้เขียนเรื่อง มุทิตาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย อย่างเดียว แล้วแจ้งข่าวไปยังท่านๆ เรียบร้อย เสร็จไปอีกงาน จะได้เริ่มเขียนเรื่องที่ค้างเติ่งมาเกือบอาทิตย์เสียที โดนเร่งเมื่อวานนี้เอง ยังกะรู้ว่าสีซออู้อยู่ พรุ่งนี้จะเริ่มรัวระนาด

อาบน้ำให้เจ้าตัวร้ายทั้งสาม เจ้า yiching นกรู้ หายแวปคงมุดใต้ศาลาอีก เลยขี้เกียจตาม เพราะหมดแรงเหมือนกัน เมากลิ่นแชมพูหมา คราวหน้า (คงอีกหลายคราว) จะผสมเองแล้ว ไม่งั้นอาบเสร็จหมัดไม่เมา คนเมาซะก่อน

เมื่อวานนี้ไปร่วมงานสรงน้ำพ่อท่านครูเขียว (ท่านดับไปเป็นร้อยปีแล้ว) ที่นาสาร คนไปร่วมเยอะมาก เราก็หลบไปคุณลองกองก่อน บ่ายแก่แวะกลับมาคนลดลงไปเยอะ สนทนากับเจ้าอาวาส ท่านจะสร้างอาคารสนง. ก็เห็นด้วย วัดท่านมีกิจกรรมที่สนับสนุนส่งเสริมพระพุทธศาสนาอย่างจริงจัง จึงเป็นอีกวัดที่สมควรสนับสนุนยิ่งความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

ไปร่วมพิธีประสาทปริญญา ที่มจร.

ไปร่วมในงานพิธีประสาทปริญญา ประจำปี ๒๕๕๔  ณ อาคาร มวก. ๔๘ พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ปีนี้ท่านพระเทพสุธี เจ้าคณะภาค 16 ได้รับพุทธศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์  เป็นภาพการรับปริญญาที่น่าปลื้มมากและแตกต่างจากการรับของมหาวิทยาลัยทั่วไป ทั้งญาติทั้งโยมขนกันมาสาธุการ 

 เห็นพระคุณเจ้าจากประเทศต่างๆ ใส่จีวร multicolor ภิกษุณี แม่ชี น่ารัก เก็บภาพมาไม่หวาดไม่ไหว แต่ภาพก็เสีย (เบลอ) เยอะ เพราะงานนี้คนมาก เคลื่อนที่เร็ว ที่สำคัญต้องคอยหลบพระ ระวังชน กล้องเลยวืด ๆ เป็นระยะ เป็นครั้งแรกเช่นกันที่เราใส่ครุยของ University of London มาถ่ายรูปด้วย แกะกล่องออกมาเลยตั้งแต่ซื้อมาจาก UK ยังไม่เคยเอาออกมาใช้ที่ไทย ตั้งใจรอโอกาสมงคลและนี่เป็นงานแรกและเป็นมงคลสำหรับเราและครอบครัวที่ได้ถ่ายภาพร่วมกับท่านเจ้าคณะภาค16 ในชุดครุย มีพระบางรูปท่านเห็นชุดครุยเราแล้วบอกขอถ่ายด้วยนะโยม ไม่เคยเห็นครุยแบบนี้  แอบขำว่าท่านก็น่าเอ็นดูท่านคงนึกว่าเรารับปริญญาด้วยหรือไง  หุ  หุความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

แจกของชาวบ้านในป่า

ตอนสายเอกพาคนมาแต่งสวน ทำจนเที่ยงให้กลับก่อน บ่ายคณะสงฆ์ไปแจกของชาวบ้านไปในที่ๆไม่คิดว่ามีในสุราษฏร์มาก่อน ต้องมีคนมานำทางเข้าไป เข้าไปเป็นป่าสวยมากแม้ว่าจะเป็นสวนยางเกือบหมด ที่ทางแคบมาก ทางเสียเพราะน้ำเซาะไต่เขาขึ้น ลงเขา หวาดเสียวหลายตอน คันนำต้องถอยกลับมาตั้งหลักใหม่ เพราะของหนักมาก ไปกัน 5 คันรถ ของเพียบ วันนี้คนขับรถของเราถือว่าสอบผ่าน คราวหน้าไปเหนือสบายมาก ที่นบพิตำว่าแย่แล้ว กลายเป็นจิ๊บๆไปเลย เมื่อเทียบกับสิ่งที่เห็นด้วยตาวันนี้ แต่คุ้มมากเพราะชาวบ้านลำบากจริงๆ และเขาก็ดีใจกันจริงๆที่ได้ของมาช่วย หายเหนื่อยไปเลย ระยะทาง 12 กม.โยกไปก็เยกมาใช้เวลาเกือบชั่วโมงความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

 feedback ที่คุ้ม

เช้านี้เขียน กันไว้ก่อน ดีกว่าเจ็บป่วยจาก ...เชื้อโรคในบ้าน เสร็จเรียบร้อยไปอีกหนึ่งบท ย่อลงเผยแพร่เป็นตอนๆก่อน แล้วฉบับขยายเตรียมลงพิมพ์ในหนังสือแจก ดีใจที่มี feedback ที่นำไปปฎิบัติทันที เป็นโชคดีของลูกบ้านที่มีแม่บ้านเอาใจใส่ขนาดนั้น เราก็ดีใจที่ได้มีการนำไปใช้ สมความตั้งใจที่ค้นเขียน หายเหนื่อยและปิติ

เย็นนี้ฝนตกหนักแบบฟ้ารั่วทันทีตั้งรับไม่ทัน เปียกหมดทั้งหมาและคน ต้องยืนเป็นเพื่อนเขาอีกเพราะฟ้าร้องโครมเดียวทั้งหมาและคนตกใจเหมือนกัน แต่หากเข้าบ้านก็สงสารพวกเขา

ดู series กำเนิดเจ้าแม่กวนอิมได้ข้อคิดคำสอนที่ประทับใจมาก และก็คิดว่าโชคดีที่ได้ฟังแต่คำสอนที่ดี มีคุณธรรมสม่ำเสมอตลอดมา และได้มีโอกาสทดสอบตัวเองเป็นระยะๆ ขอบคุณโอกาสที่มีมาเสมอความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

ทรงสถิตในดวงใจ

25 เมษายน ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เช้านี้ตักบาตรอุทิศให้พระองค์ท่าน เพราะมีพระองค์ท่านและเหล่าทหารกล้าที่รักชาติ ลูกหลานไทยจึงได้อยู่อย่างอิสระและเป็นสุขอย่างในปัจจุบัน คืนนี้ได้สวดมนต์อุทิศให้พระองค์ด้วย

เช้านี้ไปจ่ายค่ายาให้กับผู้เฒ่าที่เกษียณแล้วท่านหนึ่งที่มาอยู่ช่วยงานวัด และต้องรักษาต่อเนื่องอีก ก็บอกหมอที่เป็นลูกศิษย์ว่าไม่เป็นไร จะตามจ่ายให้ตลอด เพราะท่านช่วยกิจของวัด เราก็ช่วยดูแลท่าน แล้วแวะไปจ่ายค่าผ่าตัดหมา (ตาย) หมอปิดคลีนิกเลยกลับ รถติดมากจนน่าเบื่อ

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

รอก๊วนอ่าน

วันนี้วางแผนจะซื้อบ้านอีกหลังไว้เก็บของ (หนังสือ) เลยลงความเห็นกันว่าน่าจะทำเป็นห้องสมุดให้คนมานั่งอ่านได้ แต่ต้องคิดก่อนว่าทำยังไงให้ไม่รบกวนความเป็นส่วนตัว และรักษาหนังสือได้ ยังเพียงแค่คิด ถ้าหาคำตอบไม่ลงตัว ก็ทำเป็นบ้านหนังสือส่วนตัวให้เพื่อนผู้สนใจการอ่าน มาอ่านได้ ต้องระดมความคิดกับก๊วนอ่านอีกที แค่คิดก็รู้สึกอยากตกแต่งบ้านซะแล้ว

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

วันจ่ายคล่อง

เช้านี้ให้คนมาตัดต้นกล้วยไปเกือบ 10 ต้น ได้แกนกล้วยเก็บไว้เอาไว้ทดลองแบบที่คุณกานดา บอกไว้ ต้องหาคนไม่ค่อยสบายมาทดลองดู  วันนี้ยังไม่ได้เขียนอะไรต่อ แต่ไปทำอย่างอื่นแทน ก็ไม่เสร็จ ถูกตามตัวไปช่วยจัดการซื้อโต๊ะทานข้าว และชุดหิ้งที่ไว้วางน้ำชา กาแฟ อย่างละ 2 ชุด ไว้ที่กุฎิใหม่ ได้ตามต้องการ ไปนั่งทานกาแฟ ไอติมต่อกันอีก เพื่อนขอแวะซื้อเครื่องดูดฝุ่น สำเร็จอีก สงสัยวันนี้วันจ่ายคล่อง พวกคุณผู้ชายเดินไปดูเครื่องปั่นไฟเผื่อไว้เตรียมเหตุฉุกเฉิน เราบอกขอให้หลังมิถุนายน จะเป็นตัวตัดสินว่าจะซื้ออะไรบ้าง ซื้อทีเดียวให้หมดตาม list และจะจัดการออกแบบระบบการกรองน้ำจากคลองหลังบ้านมาดื่มได้เลย รับรองงานนี้จะออกแบบสุดความรู้ที่เรียนมาเลย ทุกอย่างรอหลังมิถุนายนจ๊ะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

วันนี้

เช้านี้เข้ามาคอยต้อนรับสมาชิกใหม่จากMCU ของอจ.ขจิตที่ส่งเข้ามาในGTK สายๆเอกเข้ามาเริ่มงานเก็บกวาด พอบ่ายหายจ้อยไปเลย จะไปขับรถเล่นเลยไม่ได้ไป บ่ายเขียนหนังสือตลอดแต่วันนี้เขียนได้น้อย ไถลท่องใน net ซะเพลิน อากาศข้างนอกร้อนมาก วันนี้วางแผนจะติดตั้งTV  ตัวใหม่ที่ชั้นบนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

สำรวจเส้นทางต่อ

เมื่อวานเช้าเขียนหนังสือต่อจนบ่าย บ่ายเข้ามาเป็นแผนกต้อนรับ (อ.ขจิตและคณะ เป็นวิทยากรการอบรม การเขียนblog ให้ MCU) บ่าย 3 โมงเข้าป่าเขาต่อ เส้นทางทหารทำได้ค่อนข้างเร็ว วันนี้ไปสำรวจอีกเส้นทาง ไปเห็นเส้นทางน้ำที่เซาะจนคลองเล็กๆเปิดออกเป็นแม่น้ำที่กว้างมากงง!เมื่อเห็นของจริง คราวนี้ถึงที่หมายไม่มืดนัก เลยพากันเดินไปสุดชายป่าสำรวจพื้นที่ในอนาคต จะขึ้นไปบนเขาแต่ถูกห้ามไว้ว่าพระอาทิตย์ตกแล้ว ไม่ควรขึ้นไป เลยเก็บไว้ครั้งต่อไป ถวายปัจจัยช่วยซ่อมทาง เจอ Aussie มากับลูกเมียบินข้ามน้ำฟ้ามา โชว์Tatoo ที่ถูกคนอินโดฯแทงไม่เข้าให้ดูด้วย หุ หุ ถีงบ้านเกือบเที่ยงคืน คราวนี้คนขับเหาะมาเป็นช่วงๆ เลยถึงเร็วความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

เรื่องของวันนี้

เช้านี้เขียน(แปล)หนังสือตลอดเสร็จ 1 เรื่อง "เชื้อโรค..อันตรายในบ้าน" แล้วตัดย่อเพื่อลงในหนังสือที่จะทำแจกเล่มต่อไป เมื่อคืนก็ย่อ- เรียบเรียง เรื่องของท่านพระไพศาล วิสาโล ยิ่งอ่านก็ยิ่งอยากติดตามต่อเรื่อยๆ แต่ต้องเบรคตัวเองเช่นกัน ไม่งั้นไม่นอนแน่ เสร็จไปสองส่วนเหลือส่วนที่สามภาคที่ว่าด้วย"อาหาร"

ตอนไกล้เที่ยงต้องออกไปธุระ ที่ทำไม่สำเร็จ แต่ไม่ไช่เป็นเพราะเราแต่เป็นเพราะเขา ไม่เป็นไร ทำให้รู้ว่าฝึกจิตได้พอควร no mood งานนี้ดี ชอบ ชวนเพื่อนออกไปเลี้ยงต่อ เพื่อนกลับหงุดหงิดแทน สงสัยหัวเผือกหัวมันถูกน้ำท่วมตายหมด เลยไม่ชั่ง (ช่าง)หัวมันกัน หุ หุความเห็น (2)

หนังสือชื่อเรื่องอะไรครับ

ฝากถามมาด้วย

เผื่อว่าจะได้มีวาสนาได้อ่านมาก่อน

กลัวจริงๆครับเชื้อรา ที่นี่บ้านปิด อากาศไม่ถ่ายเท

โอกาสจะทำร้ายตัวเองมีมากครับ

สวัสดีค่ะคุณ

Ico48

เพิ่งเห็นว่า อนุทินมีแสดงความเห็นแบบนี้ได้ด้วยค่ะ งงๆ(เชย) อีกแล้วซิเรา!

หนังสือใช้หลายเล่มอ่านแล้วget ideaมาเขียนรวมๆกัน เล่มที่ใช้เป็นหลักคือ Environmental microbiology by Raina M.และ Principles of Ecotoxicology C.H. Walker et.al.

หากจะอ่านเรื่องเชื้อรา ได้รวบรวมเขียนหมดแล้วไว้ ที่เป็นตอนๆค่ะ ลองเลือกอ่านดูนะคะ ได้ผลค่ะ http://gotoknow.org/blog/envpoll/412523

 

mee_pole
เขียนเมื่อ

จิปาถะ

วันนี้เอกมาวัดพื้นที่ ถ่ายภาพบริเวณที่จะจัดสวนใหม่ จะเริ่มที่ทำให้หายรกก่อน คงตัดต้นกล้วยออกบ้างและ ตัดกิ่งก้านต้นปอทะเล

อากาศร้อน แดดจัดแต่ลมโกรกมาก เขียนหนังสือต่อทั้งวัน ฟังเสียงนกที่ร้องไม่หยุด สารพัดเสียง นี่ถ้าเป็นเสียงคนคงหงุดหงิด เสียงหนอ ไปแล้ว ดูหนังดีๆได้อีกสองเรื่อง  พร้อมเขียนเรื่อยๆ วันนี้คงจบบทที่ 2ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

 

"Nomad"

เช้านัดคนมาจัดการดูแลต้นไม้ในสวนทั้งหมด คงเป็นเดือนกว่าจะเสร็จในช่วงแรก

วันนี้เขียนหนังสือเกือบทั้งวัน แต่ได้สองหน้า แย่จัง! เพราะมัวนั่งสนใจหนังเรื่อง"Nomad" เป็นเรื่องสงครามเผ่าจุงการ์กับกลุ่มชนเร่ร่อนและเผ่าคาชัค สะท้อนเรื่องฟ้าลิขิต ความกล้าหาญมิตรภาพและรักแท้ของเพื่อนต่อเพื่อนที่สละได้แม้ชีวิต ศรัทธาที่มีต่อกัน และที่สุดคือความรักเผ่าพันธุ์ เสียดายทุกอย่างเป็นได้ในอดีต จะหาแบบนั้นได้คงต้องดูหนังซ้ำอีกความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

social network

com. in เขียนไม่ออกby ครูคิม

การลปรร. ใน social network สำหรับ meepole แล้วคิดว่าความรู้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เพราะเราไม่ได้เข้ามาเพื่อแข่งกันว่าใครจะเก่งกว่าใคร ในด้านใด ซึ่งก็เป็นไปไม่ได้เช่นกัน เพราะทุกคนมีความรู้ในส่วนที่เป็นจุดแข็งของตน..

ประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญกว่า และคิดว่านี่น่าจะเป็นเป็นจุดประสงค์ที่ GTK เคยตั้งไว้ สิ่งสำคัญของการเข้ามาเรียนรู้ใน social network คือการเรียนรู้ประสบการณ์ที่แตกต่างของแต่ละคน meepole ได้รู้เรื่องดีๆ จากครูคิมมากมาย ได้อ่านเรื่องราวดีๆที่ชอบจากคุณปริม  ได้ประสบการณ์ที่ย้ำความมั่นใจมากขึ้นในการปฎิบัติจากคนบ้านไกล ได้รับมิตรไมตรีจาก อ.ขจิตทั้งที่ไม่เคยรู้จักส่วนตัว ได้รู้จักหลายคนที่มีความคิดที่ดีๆ และติดตามอ่านเรื่องที่ดีๆ มีข้อเสนอแนะดีๆ

และในทางตรงข้ามเช่นกัน ได้เห็นบางอย่างที่เป็นไปเหมือนสังคมข้างนอกทั่วไป ซึ่งแม้ไม่อยากให้เป็นไป แต่ความเป็นจริงคือ เราไม่ได้เป็นครูใครในที่นี้ เราเปลี่ยนใครไม่ได้ แต่เราจัดการตัวเราเองได้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

การจัดการ

วันนี้จัดหาถ้วย ชาม ชุดกาแฟ ให้กุฎิใหม่ 2  หลังที่จะมีพระมาพัก มีที่ต้องเตรียมอีกเล็กน้อย

คุณประดับแวะมาบอก เอาslip แสดงเงินที่โอนไปมาให้ดู ว่าได้นำไปร่วมบุญแล้ว ความสำเร็จเป็นความสามัคคีของหลายๆฝ่ายที่ช่วยกันทำบุญทอดผ้าป่าเพื่อสร้างกำแพงวัดภูตบรรพตความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

แวะดูเจ้าหมาน้อย

 วันนี้ขับรถเกือบชั่วโมงไปที่วัดนาคาวาสเพราะสามีอยากจะไปดูวัดนี้ และเพื่อแวะกลับไปเยี่ยมหาเจ้าหมาที่ชะเง้อ และเจ้าตัวดำ   แต่พบเฉพาะเจ้าตัวชะเง้อ ถูกล่ามโซ่ที่ฝั่งตรงข้าม แสดงว่ามันปลอดภัย แต่ตัวดำไม่เห็น คงเที่ยวๆอยู่ เห็นชาวบ้านที่เคยไปแจกของ ยังคงล้างบ้าน กวาดเศษต้นไม้กันยุ่งอยู่ ที่วัดก็เช่นกัน กราบพระพุทธ แล้วกลับ เจอต้นไม้และลูกที่แปลกไม่เคยเห็น ได้ลูกสุกจัดหล่นมา1 ลูก ไว้จะผ่าดูก่อนความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

วัดภูตบรรพต หรือวัดเขาผี

ยังไม่เคยเห็นหรือไปที่วัดนี้ แต่ผู้ที่สนิทกับท่านเจ้าอาวาสซึ่งสูงอายุมากแล้วและคุ้นเคยกันได้เคยพูดไว้ วัดนี้โดนภัยจากน้ำท่วมสงขลาครั้งที่แล้ว ได้ส่งรูปมาให้ดู และขอให้ช่วยไปเป็นประธานทอดผ้าป่าในวันที่16เมย.นี้ เพื่อบูรณะกำแพงที่พังเกือบทั้งหมด ก็ได้ปฎิเสธในส่วนนี้เพราะไม่ชอบออกไปให้วุ่นวาย แต่ได้ปวารณาช่วยในการสร้างกำแพงได้มอบเงินให้คุณประดับไปจัดการแทน ซึ่งน่าจะพอสำหรับค่าวัสดุทั้งหมด

Large_phutabunbhot

ขอส่วนบุญกุศลนี้จงบังเกิดแก่สรรพสัตว์ทั้งหลายที่ตายไปในเหตุอุทกภัยทั้งหมดทั้งสิ้น และให้ ปังปอนด์ ลูกมอม นางอาย บ๊อบบี๊ กาโต้ เสือ  สิงห์ เคน โค้ก ตั่วตี๋ ชาบู1 ร้อยเกาะ โกโก้ ท่องโก๋และลูกทั้ง 8 ตัวให้พ้นทุกข์ไปสู่ภพภูมิที่ดีเถิดความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

mee_pole
เขียนเมื่อ

อ่านแล้วถูกใจ  อยากให้เข้าไปอ่าน ทำความเข้าใจ ค่อยๆคิด ก็จะสามารถปฎิบัติตามได้ไม่ยากเลย จะพบกับความสุขที่สงบ แม้มีสิ่งมากระทบบ้างแต่จะไม่หวั่นไหว หรือกระเทือน

Com. in ปล่อยอะไร วางอะไร by คนบ้านไกล

"You have to let it go หมายถึงต้องให้ attachment goes ไม่ใช่ให้ Your family goes.  "

ถ้าคนที่นับถือศาสนาพุทธเข้าใจสิ่งนี้แล้วค่อยๆนำไปปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันที่เป็นอยู่ จะเป็นทุกข์น้อยลงทีเดียว ไม่วิ่งตามกระแสโลก เพราะวิ่งจนเหนื่อยตายไป เกิดอีกกี่รอบก็ตามไม่ทัน มันมีเพิ่มเรื่อยๆ หากหยุดกิเลส "ถอน ราคะ โลภะ โทสะโมหะ ความโลภ ความโกรธ ความหลงได้ ความทะเยอทะยาน ความอยากดิ้นรนทั้งหลาย

ค่อยๆ ลด ละ เลิก ไปทีละอย่าง ทีละเล็กละน้อยมันก็จะค่อยๆหมดไปเอง เมื่ออย่างหนึ่งลด จะส่งผลต่อเนื่องให้อย่างอื่นลดได้โดยไม่ลำบากเลย  มันจึงเป็นเรื่องไม่ยากนัก ขอเพียงให้เริ่มทำจะรู้ว่า เวลาอยู่ในสังคมโดยไม่มีตัวตน เบา และสบายจริงๆ ปล่อย..วางลงบ้าง ก็จะไม่หนักความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี