Choti.Mangkood

อาสาสมัครอาวุโส
เผยแพร่ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสพการณ์ ด้านการดูแลสุขภาพที่ทำได้ด้วยตนเอง พึ่งหมอพึ่งยาเคมีให้น้อยที่สุด
Usernamechoti.mangkood
สมาชิกเลขที่224225
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
ติดตาม{{ kv.owner.followee_count }}
ผู้ติดตาม{{ kv.owner.follower_count }}
สมุด{{ kv.user_statistic.blogs }}
บันทึก{{ kv.user_statistic.posts }}
อนุทิน{{ kv.user_statistic.journal_entries }}
ไฟล์{{ kv.user_statistic.files }}
ความเห็น{{ kv.user_statistic.comments }}
ดอกไม้{{ kv.user_statistic.given_votes }}
คำถาม คำตอบ
แพลนเน็ต
ประวัติย่อ

สนใจด้านการดูแลสุขภาพที่สามารถทำด้วยตนเองได้ สืบเนื่องมาจากอดีตที่เคยทำงานเป็นผู้บริหารในโรงงานอุตสาหกรมเคมีของชาวไทยและชาวต่างชาติหลายประเทศทั้งอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น เป็นต้น งานแต่ละวันคือนั่งประชุมกับนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ขยับร่างกายน้อยมาก ค่ำก็มีงานเลี้ยงงานสังสันต์ วันปกติก็กินอาหารจานเดียวกับอาหารขยะเป็นหลัก ไม่ออกกำลังกาย ขาดความรู้ที่จะดูแลสุขภาพตัวเอง ร่างกายจึงอ่อนแอ โดนฝนเล็กน้อยก็ป่วย ขึ้นบันไดบ้านแค่ชั้นสองยังเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทันกันเลยทีเดียว

ร่ายกายผ่านการผ่าตัดหลายแห่ง หลังสุดก็เกิดจากที่ปล่อยให้ตัวเองท้องผูกเรื้อรังช่วงที่มีการประท้วงใหญ่ในกรุงเทพเมื่อประมาณ 5 ปีมานี้เอง ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวไม่ได้ ปวดท้องทรมานอยู่นานมากเกือบยี่สิบชั่วโมงได้ ต้องเรียก 1669 พาไปห้องฉุกเฉิน อาการตอนนั้นแย่มาก ปัสสาวะไม่ออก ได้แต่ร้องครวญคราง คุยกับใครไม่รู้เรื่องรู้ราว หมอเลยวินิจฉัยพลาดว่าเป็นโรคกระเพาะทะลุ เข้าผ่าตัดด่วน เปิดหน้าท้องเสียกว้างเลย แต่ไม่พบอะไร จึงตัดไส้ติ่งออกไปให้แทน เป็นบทเรียนที่แพงมาก แต่ไม่ได้โทษใครและถือว่าเป็นวิบากกรรมของตนเอง

และประสพการณ์ที่เจ็บปวดและทรมานติดต่อยาวนานนับสิบๆปี คือ มีอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นที่คอ ปวดร้าวลงสบัก ปวดร้าวลงแขน ชาปลายมือปลายนิ้ว รบกวนการพักผ่อนอย่างรุนแรง ต้องไปรับการทำกายภาพบำบัดควบคู่กับการกินยาหลายชนิด(จำนวนมาก)ในโรงพยาบาลอยู่หลายปี สุดท้ายหายได้ด้วยการบำบัดผ่านกระบวนการด้านเอ็นแอลพีและการยืดเหยียด/เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคอ หลัง บ่า ไหล่ ร่วมด้วย โดยทุกอย่างทำเอง หายเอง

ผู้เขียนหันมาสนใจในการดูแลสุขภาพโดยไม่ต้องพึ่งยาจากอาจารย์หลายสำนักโดยเฉพาะจากกลุ่มแพทย์ทางเลือก แพทย์แผนไทย แผนจีน-ธืเบต แผนตะวันออกและจากฝั่งตะวันตก ได้พบวิธีที่จะบำบัดเยียวยาตนเองมากมาย ส่วนที่ได้ผลและเห็นว่าดี ผู้เขียนก็อยากนำมาแบ่งปันให้กับทุกท่านได้ลองนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองเพื่อเป็นวิทยาทาน