แม่เจ้าแพลน


แม่และภรรยาสามัญประจำบ้าน
Username
chayapakorn
สมาชิกเลขที่
85845
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

 

เป็นครั้งแรกในชีวิตที่จะมีบล็อคเป็นของตัวเอง  เพราะปกติจะเขียนบันทึกไว้ในสมุด กะจะเก็บไว้ให้ลูกอ่านตอนโตมากกว่า  คิดอยู่นานว่าจะเขียนอะไรได้บ้างมั้ย  หลาย ๆ ท่านที่เห็นก็ล้วนแต่เป็นนักวิชาการ มีความรู้ที่เชี่ยวชาญพอที่จะให้ความรู้แบ่งปัน ช่วยเหลือกันได้

หันกลับมามองตัวเอง .. อ่าว  แล้วจะเขียนอะไรดี  แป่ววว ๆ

เรียนอะไรไม่รู้เยอะแยะ ตั้งแต่อนุบาล จนถึง ป.โท  แต่ก็ยังคิดว่าตัวเองรู้อะไรในโลกใบนี้ได้น้อยมาก  บอกกับตัวเองทุกวันที่ตื่นมาว่า  ทุกอย่างในชีวิตล้วนแต่เป็นเรื่องที่น่าเรียนรู้  ชีวิตเราสามารถเติมให้เต็มได้ทุกวัน  อยู่ที่ว่าเราใส่ใจจะเติมมันรึเปล่า หรือเรารู้ตัวเรารึเปล่าว่าอะไรที่ขาดหายและพร้อมที่จะหามาเติมให้เต็มได้อย่างถูกต้อง  และไม่ไปเบียดเบียนใคร 

เป็นคนที่เขียนบล็อคแนววิชาการ แนวให้ความรู้ไม่ค่อยเป็น  ถนัดอ่านและนำไปใช้มากกว่า  เอาเป็นว่า .. ทุกอย่างในชีวิตย่อมมีก้าวแรกเสมอ  จะพยายามเขียนในแนวที่ตัวเองถนัด และร่ำเรียนมาละกัน  สู้ ๆ

ทำงานบริษัทยักษ์ใหญ่มาหลายที่ แต่ละที่ก็นานโข เวลาที่ให้ลูกดูเหมือนจะน้อยลงเรื่อย ๆ  บางทีสนใจเรื่องงานมากกว่าเรื่องลูกเสียอีก  เลยตัดสินใจ ถอยออกมาสามก้าว ถอนสายบัวลาออก  ขอไปทุ่มเทเวลาที่เหลืออยู่มาดูแลลูกให้เต็มที่ และดีที่สุดดีกว่า  เพราะตลอดเวลากับการทำงานที่ผ่านมา เราล้วนแต่ทุ่มเทให้กับบริษัทของคนอื่นที่จ้างเราได้อย่างเกินคุ้ม  ตั้งคำถามว่า  จริง ๆ แล้วเราได้อะไร  ได้เงินเยอะมากก็จริง  แต่บางสิ่งมันขาดหาย  วันหนึ่งที่เราหลับตาต้องตายลงไป .. เราได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำที่สุดในชีวิตแล้วหรือยัง  ? อยากทำอะไรก็ให้รีบทำ  อยากเรียนรู้อะไรถ้ามีโอกาสก็จงเรียนรู้ อย่าปลอบใจความผิดพลาดของตัวเอง ด้วยคำว่า " เสียดาย "

แพลน PLAN  ตามความหมายของคุณพ่อ : เนื่องจากคุณพ่อเป็นวิศวกรที่ปรึกษาฯ  ต้องดูแบบ วางแผนงานการก่อสร้างโครงการต่าง ๆ  เพื่อให้เป็นไปตามแบบ Plan  ก็เลยคิดว่าชื่อนี้เหมาะกับลูกแล้ว

แพลน PLAN  ตามความหมายของแม่ :  คือการวางแผนชีวิตที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง  :P

 

สนใจเรื่องราวของล้านนา  โดยเฉพาะตัวอักษรล้านนา ( เรียนอยู่กับพ่อหนานพรหมมา แห่งสวนชาปิ้งหินไฟ )  การรักษาโรคด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นล้านนา  และกำลังร่ำเรียนต่อเวชกรรมและเภสัชกรรมแผนไทยต่อไปเพื่อให้สามารถดูแลตัวเองและครอบครัว แบ่งปันความรู้ความช่วยเหลือผู้อื่นต่อไปได้ในอนาคต  และอยู่ในระหว่างการเรียนรู้เรื่องราวรอบตัวอย่างไม่มีวันจบสิ้น

 

  

 หายใจเข้าลึก ๆ .................  หายใจออกยาว ๆ ............... ~  นะคะ

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท