จากใจ..ถึงใจ..ค่ะ

สวัสดีค่ะ..น้องโหล

ต่อไปพี่จะเข้ามาใช้พื้นที่นี้คุยกับน้องโหลบ้างนะคะ ให้สมกับที่คิดถึงมาตั้งนานเชียวค่ะ...

พี่จะเรียกชื่อนี้ได้หรือไม่คะ..ที่บ้านภาษาไทย พี่เรียก "น้อง ๑๒ ค่ะ" น่ารักดีเนาะ..

ขั้นตอนการสร้างบล็อกค่ะ

๑.น้องโหลต้อง เข้าระบบก่อนทุกครั้งค่ะ..

๒.ตั้งชื่อ เข้าระบบ ในบล็อกที่จะสร้างนะคะอย่างของพี่ใช้

-pasathaiauon 10 ที่บล็อก/บันทึก "บ้านภาษาไทย" ค่ะ

-auon 10 ที่บล็อก "วิจัยภาษาไทยเทิดไท้องค์ราชัน" ค่ะ

๓.พิมพ์คำอธิบายสั้น ๆ กระชับที่จะอธิบาย ชื่อเรื่องของเราค่ะ (แบบว่าให้น่าติดตามค่ะ...)

๔.ใส่คำสำคัญ ในช่องข้างล่าง ที่เป็นแถบ ๆ นะคะ จะกี่คำก็ได้

๕.เมื่อเรียบร้อยแล้ว กด "สร้าง" นะคะ

๖. เราก็จะได้บล็อก ๑ ห้อง ที่ยังว่าง ๆ อยู่ แต่เรามีชื่อ.มีคำอธิบาย มีคำสำคัญที่จะบ่งบอกถึง บล็อกของเราแล้วนะคะ

๗.ต่อไปหากน้องโหลต้องการบันทึก หรือเขียนเรื่องราวในบล็อก ก็ เข้าที่เมนูวัลภา-ชื่อบล็อกที่น้องโหลตั้ง-คลิกที่ "เพิ่มบันทึก"

๘.ตอนนี้เราก็พิมพ์เรื่องราวได้ค่ะ..ที่พี่ทำอยู่นะคะ..พี่ก็พิมพ์ในช่องเล็ก ๆ ที่อยู่หน้าจอนั้นแหละค่ะ และก่อนจะคลิก "บันทึก" พี่จะ copy ไปวางไว้ในเครื่องก่อนค่ะ "กันเหนียว" คือกันเว็บหลุด..เว็บล่มค่ะ..ประเภทนักเขียนมือสมัครเล่นค่ะ..กลั่นออกจากสมอง..สู่หน้าจอ..โดยผ่านปลายนิ้ว..คริ ๆ ..

๙.ช่วงที่กำลังตรวจทาน น้องโหล ปลดเครื่องหมายถูก ที่ "อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นออกก่อนนะคะ และกด เครื่องหมายถูกไว้ที่ "ยังไม่แสดงต่อผู้อื่น" เมื่อตรวจทานแน่ใจแล้วค่อยมาเปลี่ยนเครื่องหมายถูกกลับที่เดิม คือ อนุญาตให้ผู้อื่นแสดงความคิดเห็นได้

..ฮิ ๆ พี่ก็ไม่ค่อยเก่งค่ะ..ใช้ภาษา Comp ไม่ค่อยถูกค่ะ..กว่าจะทำเป็นนะคะ..เริ่มต้นจากศูนย์เช่นกันค่ะ..คุณครูหลายท่านใน G2K คงขยาดการถามและร้องขอความช่วยเหลือของพี่ค่ะ..แต่มีหลายๆท่านค่ะที่คอยช่วยเหลือและแนะนำอย่างต่อเนื่องค่ะ..จนพี่ทำได้อย่างที่เห็นนี่แหละคะ

..แต่ก็มี น้อง "ครูตุ๊กแก"ที่น่ารักคอยแบ่งปันภาพแอนนิเมชั่นค่ะ อยู่ที่ถามตอบในบล็อกของพี่..หากน้องโหลชอบ ก็ คลิกขวาที่ภาพ Copy ไปได้ค่ะ จะเอาไปวางตำแหน่งไหนก็ได้ตาม "หัวใจ" จะสั่งการนะคะ...คริ.ๆ

..น้องโหลดูข้างล่างนะคะ..จะมีคำว่า "คู่มือการใช้ระบบ(25 กย.50) ลองเลื่อนลงไปซิคะ..เห็นไหมคะ..ดาวน์โหลดได้ค่ะ..มีคำอธิบายเยอะเชียวค่ะ

..สำหรับการตกแต่ง..เราค่อย ๆ เรียนรู้ไปนะคะ ..หรือน้องโหลเข้าไปที่แพลนเนตของพี่ที่ชื่อ "หอมกลิ่นดอกรัก" ค่ะ จะมีบล็อก CSS..(เอ ชื่อนี้หรือเปล่าน้า) ของ อ.ศิริพร..ค่ะท่านจะแบ่งปันภาพสวย ๆ ในการสร้างบล็อกสีต่าง ๆ มีเยอะแยะมากมายค่ะ..ท่านเป็นคนมีน้ำใจมาก ขยันสร้างสรรค์งานสวย ๆ มาแจกเพื่อน ๆ ค่ะ

...คุยเสียยาวเลยนะคะ..

..น้องโหลเริ่มสร้างได้ค่ะ..

..พี่จะคอยให้กำลังใจนะคะ..และจะเข้ามาคุยด้วยบ่อย ๆ ค่ะ

..สู้..สู้..ค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

หยั่งราก ฝากใบ
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

พี่อ้วนขา

ขอบคุณพี่อ้วนที่สุด โหลเข้าไปคุยกับพี่อ้วนในหอมกลิ่นดอกรักแล้วนะ

จะพยายามทำตามคำแนะนำพี่อ้วนอย่างเคร่งครัด คอยเป็นกำลังใจให้ลูกศิษย์นะคะ

รักพี่อ้วนจังเลย