ไม่อยากฝันมากจนเกินไปค่ะ

บาส

สวัสดีค่ะ

      เป็นคนที่ฝันทุกวันก็ว่าได้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นความฝันที่จำได้ รู้สึกว่าเมื่อก่อนไม่ฝันคืนละหลายเรื่องเท่าปัจจุบัน เลยทำให้รู้สึกว่าเราฝันจนไม่ได้หลับจริงๆ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอหรือเปล่า มีวิธีไหนหรือเปล่าค่ะที่จะช่วยลดปริมาณความฝันน่ะค่ะ บอกตามตรงนะคะว่ากลัวว่าเราจะเป็นคนบ้าหรือเปล่า เพราะบางทีความฝันมันก็เหมือนจินตนาการ ถ้าเราอยู่ในโลกของจินตนาการมากเกินไปจะทำให้เราแยกไม่ออกหรือเปล่าคะว่าอันไหนความฝัน อย่างไหนคือโลกแห่งความจริง ตอนหลังก็สังเกตว่าขณะที่ฝันอยู่แล้วก็รู้สึกตัว(หรือเปล่า) อันนี้ยังไม่ค่อยแน่ใจน่ะค่ะ เผอิญว่าได้อ่านบทความจากเว็ปนี้ ก็เลยลองเมลล์มาถาม ดร.บัญชาดูนะคะ

รบกวนไขข้อข้องใจและขอคำแนะนะด้วยค่ะ

 ป.ล. เจ้า lucid dreaming นี้ มีประโยชน์อย่างไรเหรอคะ ทำไมต้องฝึกด้วย

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (4)

เปงเหมือนกานครับ แต่ไม่คิดว่าจะมีคนเปงเหมือนกานด้วย

ตอนนี้ก็ยังไม่พบ วิธีแก้ไข เลย ก็ลองมาหลายวิธีแล้วครับ

แต่อยากรู้สาเหตุจิงๆมากกว่า

สวัสดีครับ ทั้งสองท่าน

         เกินความสามารถของผมที่จะตอบครับ เพราะผมไม่ใช่จิตแพทย์ หรือนักจิตวิทยา แต่เป็นคนที่สนใจจิตวิทยาพอสมควรเท่านั้นครับ

ที่เจอกระทู้นี้ เพราะว่าหาวิธีแก้นี้แหละค่ะ