อยากรู้

เบญจวรรณ สามสี

1.ปัญหาของการบริหารการพัฒนาของประเทศไทยคืออะไร ทั้ง ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน

2.อุปสรรคของการบริหารการพัฒนาของประเทศไทยคืออะไร ทั้ง ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน

ความเห็น (19)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (20)
ชัยเลิศ พิชิตพรชัย

คำถามทั้งสองข้อเป็นคำถามที่ครอบคลุมกว้างมากและอยู่ในระดับประเทศ เนื่องจากผมไม่เคยมีประสบการณ์การบริหารระดับประเทศมาก่อน ดังนั้น คำตอบที่ผมให้ต่อไปนี้ คงเป็นคำตอบกว้างๆ และเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

 ก่อนอื่นก็ต้องใช้จับหลักของการบริหาร 4M เข้ามาช่วย ได้แก่
1. Man คือทรัพยากรบุคคล
2. Money คืองบประมาณหรือทุน
3. Material คือเครื่องมือ อุปกรณ์ สถานที่ และทรัพยากรอื่นๆนอกเหนือจากข้อหนึ่งและสอง
4. Management คือการจัดการ

เมื่อนำมาประยุกต์กับ "การพัฒนา" คือการทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม จึงต้องวิเคราะห์สถานการณ์ภายในและภายนอกให้ละเอียดก่อน (SWOT Analysis) เพื่อให้ทราบว่าตนเองอยู่ที่ตำแหน่งใด และยังต้องมีวิสัยทัศน์เพื่อที่จะวางตำแหน่งที่ตัวเองอยากอยู่หรืออยากเป็นในอนาคต แล้ววิเคราะห์ช่องว่างระหว่างจุดที่อยากจะไปให้ถึงกับจุดที่ตัวเองยืนอยู่ (Gap analysis)  จากนั้น นำ 4M ที่มีอยู่มาวางแผนเพื่อดำเนินการให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ

ปัญหาของการพัฒนาของประเทศไทย จึงอาจจะสรุปได้กว้างๆ ดังนี้

1. ทรัพยากรบุคคลอาจจะมีไม่เพียงพอ หรือมีทรัพยากรแต่คุณภาพอาจจะไม่ได้อย่างที่ต้องการในงานพัฒนาที่จำเพาะนั้นๆ คือยังไม่เป็นแบบมืออาชีพ

2. งบประมาณและเงินทุนอาจมีไม่เพียงพอ หรือมีเพียงพอแต่การบริหารการเงินยังไม่เป็นแบบมืออาชีพ

3. ทรัพยากรอื่นๆ มีไม่เพียงพอ หรือมีเพียงพอ แต่บริหารทรัพยากรไม่เป็นแบบมืออาชีพ

4. การบริหารจัดการยังไม่ดีพอหรือไม่เป็นแบบมืออาชีพ

จะเห็นได้ว่าปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดจากการบริหารจัดการยังไม่เป็นแบบมืออาชีพ ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้กลยุทธ์ "คนเป็นศูนย์กลางการพัฒนา" และปัญหาอีกประการหนึ่งคือ ความต่อเนื่องของการบริหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาครัฐที่มีการเปลี่ยนผู้บริหารซึ่งมีวาระ ผู้บริหารใหม่มาก็ยกเลิกของเก่าทิ้ง และเริ่มต้นศูนย์ใหม่  ในประเด็นนี้ ภาคเอกชนมีข้อได้เปรียบอยู่ครับ

ทางด้านการเงินการคลัง ภาครัฐ ผู้บริหารไม่ได้ใช้เงินของตนเอง ความระมัดระวังการใช้เม็ดเงินจึงอาจจะสู้ภาคเอกชนไม่ได้ สำหรับภาคประชาชนถ้าไม่มีการรวมตัวกันอย่างเป็นปึกแผ่น ก็จะมีปัญหาทางด้านของการขาดทิศทางที่ชัดเจนและเงินทุนไม่แน่นอน

อุปสรรค ที่สำคัญ ผมคิดว่า ผู้บริหารมีความรู้ความสามารถในกการดำเนินการบริหารโครงการในระดับหนึ่ง แต่ไม่ค่อยจะมีเวลามาติดตามและประเมินผลโครงการ ทำให้ไม่ทราบว่า การดำเนินการตามนโยบายในหลายๆ โครงการ ได้ผลไปกี่มากน้อย

อุปสรรค อีกประการหนึ่งคือการร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ยังไม่เต็มที่เท่าที่ควรครับ

สรุปได้อย่างหนึ่งว่า การใช้วิชา การบริหารโครงการ (Project management) ร่วมกับการบริหารเวลา (Time management) ร่วมกับ ความร่วมมือในทุกฝ่าย (Co-operation)  จะสามารถทำให้การบริหารการพัฒนาของประเทศไปได้ดีขึ้นครับ

สวัสดีครับ ผมอยากทราบบทความเกี่ยวกับ 4M ครับ ว่าความเป็นมาอย่างไร เกิดขึ้นอย่างไร หรือ ใช้อย่างไร หรือ จะเป็นความเห็นเกี่ยวกับ การบริหารแบบ 4M ก็ได้ครับขอบคุณมากๆครับ

ที่มาของ การบริหารแบบ 4M (man, money, material & management) มาจากทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ร่วมกับทฤษฎีทางการบริหารการผลิต

ที่ให้ผลเป็นผลผลิต (product) หรือเป็นบริการ (service) โดยที่ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด มีประสิทธิภาพ และมีประสิทธิผล (3 ป.)

ที่สำคัญที่สุดคือการใช้ทรัพยากรมนุษย์ (Man) เคยได้ยินไหมครับว่า put the right man at the right job คือการจัดวางอัตรากำลังคนให้ลงในตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับความสามารถของเขา

ถ้าคนคนนั้นไม่มีความสามารถนั้น เราก็อาจจะพัฒนาเขาให้มีความสามารถขึ้นมา หรือถ้าพัฒนาไม่ทันกับเวลาที่มีอยู่ เราก็อาจต้องจ้างที่ปรึกษาหรือ outsource เป็นต้น

เมื่อคนมีความสามารถแล้ว ก็ต้องหาเงินมาอุดหนุนค้ำจุนให้โครงการดำเนินการไปได้อย่างเหมาะสมและทันท่วงทีกับจังหวะเวลาที่ต้องใช้เงิน ถ้าไม่มีเงินเพียงพอ ก็ให้หาคนมาลงทุนเพิ่ม หรือไม่ก็กู้เงินมาใช้ก่อน เป็นต้น หรือไม่ก็เปลี่ยนหนี้สินเป็นทุน เป็นต้น

ต่อไปก็ต้องจัดหาวัสดุอุปกรณ์ (Manterial) และเครื่องมือเครื่องไม้ที่ต้องใช้ในการดำเนินการอย่างเพียงพอ และใช้ให้ประหยัด แต่ได้ปริมาณงานที่มากคุ้มค่า กล่าวคือมี economy of scale เช่น ถ้าต้องการทำแกงเผ็ดขาย ก็ต้องทำอย่างน้อย 1 หม้อ ซึ่งตักขายได้ประมาณ 20-30 ชามเป็นอย่างน้อย ดีกว่าทำแกงแค่ชามเดียว เพราะต้องใช้วัสดุอุปกรณ์มากในการจัดเตรียมทำแกง ไม่คุ้มกับเวลาและวัสดุที่ลงทุนไป

และท้ายสุดแต่สำคัญ คือการบริหารจัดการ (Management) ต้องมีหลักการบริหารที่ดี เก่งทั้งคน และเก่งทั้งงาน มีการจัดเรียงลำดับความสำคัญ มีภาวะผู้นำ และต้องเลือกใช้เทคโนโลยีให้ทันสมัยและเหมาะสม เป็นต้น

หวังว่าคงเป็นประโยขน์บ้างตามสมควรกับเวลาและหน้าจอที่แสดง สมัยก่อน ต้องบอกว่า เหมาะสมกับหน้ากระดาษ :-)

ขอให้โชคดีกับการบริหารครับ

ชัยเลิศ พิชิตพรชัย

สวัสดีคะ ขอขอบคุณสำหรับความรู้มีประโยชน์มากคะ

ชัยเลิศ พิชิตพรชัย

ด้วยความยินดีครับ

ชัยเลิศ พิชิตพรชัย

ใบงานที่ 1

เรื่อง 4M

1. Man = ทรัพยากรบุคคล เช่น 7-Eleven ก็ต้องจ้างคนมาทำงาน ต่าง ๆคือการจัดวางอัตรากำลังคนให้ลงในตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับความสามารถของเขา

2. Money = งบประมานหรือทุน 7-Eleven ก็ต้องใช้ทุนต่างๆ ก็ต้องหาเงินมาอุดหนุนค้ำจุนให้โครงการดำเนินการไปได้อย่างเหมาะสมและทันท่วงทีกับจังหวะเวลาที่ต้องใช้เงิน ถ้าไม่มีเงินเพียงพอ ก็ให้หาคนมาลงทุนเพิ่ม หรือไม่ก็กู้เงินมาใช้ก่อน หรือไม่ก็เปลี่ยนหนี้สินเป็นทุน เป็นต้น

3. Material = เครื่องมือ อุปกรณ์ สถานที่ และทรัพยากรอื่นๆ เครื่องมือ อุปกรณ์ นอกเหนือข้อหนึ่งและข้อสอง เช่น เครื่องมือเครื่องไม้ที่ต้องใช้ในการดำเนินการอย่างเพียงพอ และใช้ให้ประหยัด แต่ได้ปริมาณงานที่มากคุ้มค่า

4.Management = กาจัดการ 1.)ต้องมีหลักการบริหารที่ดี เก่งทั้งคน และเก่งทั้งงาน 2.)มีการจัดเรียงลำดับความสำคัญ มีภาวะผู้นำ และต้องเลือกใช้เทคโนโลยีให้ทันสมัยและเหมาะสม

อาจาร์ย สั่งให้ผมใบงานเกี่ยวกับ 4M แต่ผมไม่รู้ว่าที่ผมพิมพ์ไปนั้นมันถูกหรือป่าว

ช่วย ดู ให้ ผมด้วยน่ะครับ

ขอบคุณครับ

ที่คุณตอบไว้ ผมคิดว่าน่าจะครอบคลุมพอสมควรแล้วครับ

สำหรับในธุรกิจที่คุณกล่าวถึง อาจพิจารณาเพิ้มเติมในข้อ 4 เกี่ยวกับการจัดการด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การสั่งสินค้าทดแทนในจำนวนและเวลาที่เหมาะสม การจัดการกับสินค้าที่ใกล้หมดอายุ (เช่น การทำ promotion หรือการจัดเรียงสินค้า เป็นต้น) การจัดอัดรากำลังให้เหมาะสมกับกะหรือเวลาที่มีลูกค้ามากหรือน้อย ฯลฯ

เรียน ท่านอาจารย์ชัยเลิศ

4M ของผมจะต่างจากทางอาจารย์นิดหน่อยโดยในการทำงานที่ผมทำกับบริษัทญี่ปุ่นอยู่ในขณะนี้

เรามักจะวิเคราะห์ Cause & Effect Diagram หรือผังก้างปลา ซึ่ง 4M มักจะประกอบไปด้วย

Man = คน

Machine = เครื่องมือ , เครื่องจักร , อุปกรณ์

Method = วิธีการปฏิบัติงาน

Material = วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต

จาก 4M ของท่านอาจารย์ผมได้นำไปศึกษาต่อยอดออกไปพบว่า

M ตัวที่ 5

แยกกันออกไปตามวิชาที่เรียนต่างๆกันออกไป เช่น

พวกที่เรียนการเงินการบัญชี จะใช้ M = Money

ส่วนพวกที่เรียนบริหารการจัดการ จะใช้ M = management

ส่วนพวกที่เรียนการจักการทรัพยากรบุคคล จะใช้ M = Moral

ส่วนพวกที่เรียนการตลาด จะใช้ M = Maketing

จะใช้ M ตัวที่ 5 เป็นอะไรก็อยู่กับว่าเราทำอะไรอยู่ใช่ไหมครับ

รบกวน อาจารย์ อธิบายเพิ่มให้เข้าใจด้วยครับ

โดยเฉพาะสิ่งที่ผมอยากรู้มากก็คือโดยปกติแล้วเราใช้กัน กี่ M แน่ครับ

เรียน คุณอนุพันธ์

ต้องขออภัยที่ตอบช้าไปหน่อยครับ

ขอขอบคุณคุณอนุพันธ์ที่กรุณาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ 4M และ M อื่นๆ อีกด้วยครับ

โดยส่วนตัวผมเอง ผมคิดว่า ในชีวิตจริง เราจะใช้กี่ M ขึ้นกับปัจจัยที่เป็นส่วนผลักดันให้เกิดผลสำเร็จในโครงการ

ของเราให้มากที่สุดนะครับ ถ้าเราถือว่า mission ของเราขณะนี้คือการผลักดันให้ "โครงการ" ของเราสัมฤทธิ์ผล

เราก็อาจจะใช้หลักการบริหารโครงการ (Project Management) เข้ามาช่วยก็ได้ โดยมีหลักอยู่ว่า

1. Requirement มีการกำหนดเป้าหมายสุดท้ายทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ ให้ชัดเจน

--> จากนั้นเราก็เอามาบริหารจัดการโดยการดูที่

2. Cost หรือ Money ซึ่งประกอบด้วย Man + Material + Methodology กล่าวคือ มีคน มีของ และมีวิธีการ

นำไปประกอบกับปัจจัยที่ 3 คือ

3. Time เป็นระยะเวลาโครงการที่กำหนดให้เริ่มต้นและเสร็จสิ้นตามปฏิทิน

การดำเนินการโครงการก็ควรจะมีคุณธรรม และจริยธรรมวิชาชีพเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นั่นคือ Moral & Ethics

และถ้าเราต้องการทำการตลาด ก็ต้องใช้ Marketing ร่วมด้วย

แต่ที่แน่ๆ นะครับ ต้องใช้ MAN อย่างแน่นอน ไม่เช่นนั้น ใครจะทำให้ล่ะครับ ?

ถ้าคุณอนุพันธ์ มีอะไรจะแนะนำ ผมก็จะยินดีมากเลยครับ ขอบคุณครับ

ชัยเลิศ พิชิตพรชัย

เรียนท่านอาจารย์ครับ

กระผมไปทำข้อสอบมา มีคำถามหนึ่งเกี่ยวกับ 4m จะเรียนถามท่านอาจารย์หน่อยนะครับ

คือ 4m หลักบริหาร กับ 4m การดำเนินงานเหมือนกันไหมครับ    มีองค์ประกอบอะไรบ้างครับ

ผมไปค้นเจอ 4m การดำเนินงานมันมีองค์ประกอบดังนี้ครับ

4M เป็นองค์ประกอบหลักที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน คือ

Man - บุคลากร
Money - เงิน
Method - วิธีการ
Material/Machine - วัสดุอุปกรณ์/เครื่องมือ

สามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากหนังสือเกี่ยวกับการบริหาร ซึ่งมีผู้เขียนหลายคน อาทิ "การพัฒนาองค์กรและการจูงใจ" ของ สมยศ นาวีการ และ ธงชัย สันติวงศ์

ไม่ทราบว่าอันเดียวกันหรือไม่ ช่วยตอบจะเป็นพระคุณยิ่ง

สวัสดีค่ะ อาจารย์

4 M. นำมาใช้ในการจัดการอาคารชุด ใช้ M

1. Man = คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด

2. Money= งบประมาณ หรือเงินส่วนกลางที่นำมใช้ในการจัดการอาคารชุด

3. Material= เครื่องมือ /อุปกรณ์ สถานที่ เครื่องมือ เครื่องใช้ ในการดำเนินงาน

4. Management= การจัดการ หรือ หลักการจัดการ

อาจารย์ ช่วยตอบให้หน่อย ว่าใช่ 4 M นี้หรือเปล่าค่ะ

ขอบคุณค่ะ.

ขอรบกวนถามว่า

การบริหารงานแบบ 4M

ประกอบด้วย

1.man =การบริหารทรัพยากรบุคคล

2.money =ด้านการเงิน การบัญชี

3.management = การจัดการทั่วไป / ด้านการผลิต / ด้านการตลาด

4.material = ด้านเครื่องมือ เครื่องจักร  วัตถุดีบ

อยากทราบว่าผมจัดกลุ่มถูกไหมครับ (สีแดงคือไม่แน่ใจครับ)

                                                                         ขอบคุณครับ

ความจริงในขณะนี้ มีตำราออกมามากมายและขยาย 4M เป็น 8M หรือหลายๆ M หลากหลายมาก  อย่างไรก็ตาม ก็หนีไม่พ้นหลักการเดิม แต่ขยายรายละเอียดมากขึ้น

สำหรับ การจัดการ (Management) ครอบคลุมในทุกด้านครับ

ดังนั้น ที่คุณเพิ่มเข้ามาก็ไม่ได้ผิดความหมายแต่อย่างใดครับ

ชัยเลิศ พิชิตพรชัย

ต้องขออภัยคุณธัญดา ที่ผมลืมตอบไปครับ

ที่คุณธัญดาเขียนมา ส่วนใหญ่ถูกต้องครับ

แต่อาจเพิ่มเติมบางประการ เช่น คำว่า Man ควรครอบคลุม รปภ. คนทำความสะอาด แม่บ้าน วิศวกร เป็นต้น

ชัยเลิศ

ธัญดา วุฒิภัทร์กมล

กราบขอบพระคุณค่ะอาจารย์

เครื่องมือที่นำมาใช้ในการจัดการ 4 M

Men รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องในองค์กรทุกคน

ขอบคุณค่ะ.

ด้วยความยินดีครับ

ชัยเลิศ พิชิตพรชัย

สวัสดีค่ะอาจารย์

     ขอรบกวนอาจารย์ ตอนนี้ดิฉันกำลังทำ IS เรื่องคุณภาพการบริการงานทะเบียนราษฎรดิฉันว่าจะนำเรื่อง การบริหาร 4 mเข้ามาเป็นแนวคิด อาจารย์กรุณาแนะนำให้ด้วยนะ่คะ เป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ

เรียน คุณคันธรส

ก่อนอื่นนะครับ IS หมายถึง Information System ใช่ไหมครับ

โปรดขยายความเกี่ยวกับการบริการงานทะเบียนราษรอีกนิดหนึ่งครับ ว่ามีรายละเอียดพอสังเขปอะไรบ้าง (หมายถึงกระบวนงานที่ต้องทำน่ะครับ) เพื่อจะได้ apply 4M ได้ถูกกาละและเทศะครับ :-)

ชัยเลิศ

IS หมายถึง Independent study การศึกษาอิสระค่ะ พอดีกำลังเรียนป.โท อยู่ค่ะ

งานทะเบียนราษฎรมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

1.ให้บริการเกี่ยวกับการแจ้งเกิด,แจ้งตาย,แจ้งย้ายที่อยู่ การขอเลขที่บ้าน และการแก้ไขรายการในทะเบียนราษฎร(การแก้ไขคำนำหน้านาม การแก้ไขชื่อ-สกุล ฯลฯ

ครับ)

สวัสดีครับไม่ทราบว่าใครเป็นคนคิดทฤษฎี4Mครับ