เมื่อไหร่จะเริ่ม ตวัดปลายปากกาครับ

เรียนพี่จิ่ม

เมื่อไหร่จะได้ฤกษ์ เริ่ม ตวัดปลายปากกา เขียนเรื่องราว ที่พิจิตรให้เพื่อนๆ ได้อิจฉากันบ้าง ครับ

หนุ่ม ร้อยเกาะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

บัวแทนขวัญ
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

ถึง หนุ่มร้อยเกาะ

 กำลังถอดองค์ทรงเครื่องเกี่ยวกับ KM. อยู่ และยุ่งๆเรื่องแผนปี 51 อยู่เลยยังไม่ได้ลงบันทึกในบล็อกสักที หลัง 13 พ.ย.50 คงได้ติดต่อกับชาวส่งเสริมการเกษตรสักที

พี่จิ๋ม

ถึง หนุ่มร้อยเกาะ

เป็นไงบ้างไม่ได้เข้ามาอ่านมัวแต่ยุ่งๆเรื่องอื่น(ยุทธศาสตร์จังหวัด จัดทีมKM. จังหวัด) พี่จิ๋มมีเกร็ดมาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับการดูแลรักษามะยงชิด เพราะที่พิจิตรปลูกกันมาก 2-3 ปี ก่อน จนถึงปัจจุบัน ผลผลิตราคาดีมาก

ขนาด 16-17 ลูก/ก.ก ราคาจากสวนราคา 80 บาท

ขนาด 13-15 ลูก/ก.ก ราคา  100 บาท

ขนาด 10-12 ลูก/ก.ก ราคา 120 บาท

เกษตรกรขยายพื้นที่ปลูกเยอะมากๆ แต่มีข้อเสียตรงที่ว่า ถ้าผิวมะยงชิดมีลายตกกระ จากเพลี้ยไฟไรแดง ผิวมีตำหนิ พ่อค้าก็ไม่รับซื้อผลผลิตเลยเช่นกัน  ดังนั้นการป้องกันกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวข้างต้นที่ให้ผลดีเช่นกัน คือการฉีดพ่นนำส้มควันไม้ ตั้งแต่ดอกยังบาน ก็จะแก้ปัญหาได้ดีอีกทางหนึ่ง  แถวเมืองร้อยเกาะมีการปลูกมะยงชิดหรือเปล่า มีเพียงไม่กี่จังหวัดนักที่ปลูกกัน เช่นจังหวัดนครนายก สุโขทัย พิจิตร ระยอง พิษณุโลก เป็นต้น