คำหลัก

สวัสดีเป็นครั้งแรกครับ กลุ่มที่1 อ.ประทาย น่าประทับใจนะครับกลุ่มที่1มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว รู้รักรู้สามัคคี ขอเป็นกำลังใจครับ ทำไมบันทึกไม่ใช้คำหลักเหมือนกัน "การจัดการความรู้เพื่นการพัฒนาชุมชน ท้องถิ่น" เพื่อนๆนักศึกษากลุ่มอื่นๆจะได้สามารถค้นหาบล็อกกลุ่มที่1อ.ประทาย พบแบบง่ายๆ ลองทำดูนะครับ (วันเสาร์ อ.สมเกียรติ คงกะพี้ พูดถึงความประทับใจ ศูนย์เรียนรู้อำเภอประทาย) ก็เลยตามหา สวัสดีครับ

ความเห็น (8)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

    สวัสดีเช่นกันครับ กลุ่มเม็กดำ กลุ่ม 9  นาดูน ดีใจครับที่แวดฃะมาทักทาย จริงๆแล้วเมื่อวานนี้กลุ่ม 1 ได้ตอบคำถามท่านไปแล้ว แต่เนตมีปัญหาเลยส่งไม่ได้ จริงๆคำหลักก็ใช้เหมือนกันนะครับ สงสัยต้องมีอะไรผิดพลาดแน่นอน ขออภัยด้วย ท่านคงได้อ่านเรื่องที่ทางศูนย์ ฯ อ.ประทาย จัดกิจกรรมรับน้องอย่างพอเพียงขึ้น หรือจะลองถามอ.ทรงจิต  พูลลาภ ดูก็ได้นะครับ เพราะวันนั้นท่านอยู่กับพวกเราด้วย  และท่านก็ได้ชี้แนะแนวทางให้พวกเราหลายอย่าง จนกิจกรรมที่จัดออกมาเป็นที่น่าประทับใจหลายๆท่าน ต้องขอบคุณอ.สมเกียรติ คงกระพี้ ด้วยครับที่ที่ให้เกียรติกับทางศูนย์ฯประทาย ความจริงแล้วผมว่าพวกเราน่าจะมีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันบ้างนะครับ เพราะว่าพวกเราก็เป็นชาว ม.ชีวิตด้วยกันทั้งนั้น ตอนนี้ผมได้จัดสร้างศุนย์ฯ หรือฐานการแลกเปลียนเรียนรู้ของคนในชุมชน และพวกเราชาว ม.ชีวิต ขึ้น ที่บ้านผมเอง ก็ได้จัดกิจกรรมรับน้องไปหมาดๆนี้เองครับ หากว่าท่านทั้งหลายมีโอกาสผ่านมาแถว อ.ประทาย อย่าลืมแวะเยี่ยมกันบ้างนะครับ หรือจะพักที่บ้านผมก็ได้ บอกล่วงหน้าซัก 2-3 วันก็จะดี ( 081 - 0712666 ) เพราะบางทีผมต้องไปต่างอำเภอ แต่ก็มีพี่ ดต.สุวัจน์  สมวงษา ท่านเป็นประธานกลุ่มที่ 5 ผมกับพี่สุวัจน์ จะคุยกันอยู่บ่อยๆ ถ้าติดต่อผมไม่ได้ ติดต่อพี่สุวัจน์ ก็ได้ 081-9991417 ไม่ต้องเกรงใจครับเราพี่น้องกัน คนอีสานเหมือนกัน

   ผมอยากให้พวกเราได้รู้จักกัน และพูดคุยกัน แลกเปลี่ยนกัน เพื่อประโยชน์ของคนในชุมชนเอง เขาจะได้มีโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงไม่ได้เรียนเพื่อหวังปริญญาบัตรหรอก แต่อยากพัฒนาตนเอง มากกว่า เหมือนในศูนย์ฯ อ.ประทาย ประธานน.ศ. อายุ 76 ปี แล้ว ท่านคงไม่ได้หวังเอาปริญญาอยู่แล้ว แต่ท่านสามารถนำความรู้ที่เรียนไปปรับใช้กับภูมิปัญญาและประสบการณ์ของท่านให้มีระบบมากขึ้น เพื่อที่จะได้นำไปถ่ายทอดและเป็นแบบอย่างแก่ลูกหลานต่อไป

    อย่าลืมนะครับผ่านประทายเมื่อไร อย่าลืมส่งข่าวนะครับจะดีใจอย่างมากเลยถ้าท่านแวะมาเยี่ยมพวกเรา

คิดถึงและเป็นกำลังใจเช่นกันครับ

อัครชัย  กลุ่มที่ 1 อ.ประทาย

ความเห็น (8)

สวัสดีครับ คำสำคัญ การจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาชุมชน ท้องถิ่น เมื่อเราเขียนบันทึกแล้วเราต้องใส่คำสำคัญต่อท้ายบันทึกทุกครั้ง เพื่อให้บันทึกที่เขียนไปร่วมอยู่ด้วยกันกับเพื่อนๆ ม.ชีวิต คุณอัครชัยลองคลิกเข้าไปดูคำสำคัญที่คุณใส่ไว้สิครับบันทึกของคุณจะไปร่วมอยู่ที่ไหน มีเพื่อนๆ ม.ชีวิต นักศึกษาเราอยู่ด้วยไหม

การสร้างศูนย์หรือฐานการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน กระผมเห็นด้วยครับ และก็ขอเป็นสมาชิกด้วยคนจากใจจริง ผมคิดว่าเครือข่ายตรงนี้จะมีความสำคัญมากในอนาคต ถ้าเราร่วมกลุ่มและยืนยัดเครือข่ายนี้ไว้นานๆ สวัสดีครับ

นายจิรศักดิ์ พรมวาส (คนเดินดิน)

  ผมไปดูแล้ว มีครับ คำสำคัญที่ว่า และยินดีต้อนรับคุณจิรศักดิ์ และเพื่อนๆนักศึกษาทุกท่านที่สนใจกับโครงการดังกล่าว  ผมอยากให้พวกเราถักทอเป็นเครือข่ายการพัฒนาในชุมชน มีการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ในทุกด้านที่พวกเราจะทำกันได้ ประโยชน์ก็เพื่อชาวบ้านเขาจะได้ทันต่อโลกต่อสถานการณ์มากขึ้น คุณจิรศักดิ์ มีอะไรจะแนะนำก็เชิญเลยนะครับ ตอนนี้ศูนย์ฯที่ว่าก็ทำเสร็จไปได้ระดับหนึ่งแล้ว ยังไม่สมบูรณ์เท่าไรนัก ว่างๆลองแวะมาดูนะครับ จะได้ช่วยกันระดมความคิดสร้างสรรค์ให้กับชาวบ้าน

ขอบคุณครับคุณจิรศักดิ์

อัครชัย

สวัสดีครับ ขอบคุณครับที่ต้อนรับเข้าสู่โครงการ ศูนย์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในชุมชน อยากเห็นรูปภาพโครงการดังกล่าวจัง กระผมคิดว่าถ้าเรานำเสนอขึ้นบล็อกแบบมีโครงสร้างหรือมีรูปแบบที่ชัดเจน น่าจะได้รับการตอบรับจากเพื่อนๆมากกว่านี้นะครับ สวัสดีครับ

สวัสดีครับกลุ่มที่ 1 ศูนย์เรียนรู้ อ.ประทาย พวกเรากลุ่มที่ 1 ศูนย์เรียนรู้ อ.แหลมงอบ จ. ตราด การเรียนการสอนตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง เรียนถึงไหนกันแล้ว ยากรึเปล่า แล้วตอนนี้ได้ทำงาน(วิจัยรวม4วิชา)กันบ้างรึยังครับตอนนี้ทางกลุ่มของเราพึ่งทำได้แค่บทที่ 2 เอง(ถ้าทำเสร็จแล้ว)ก็ส่งมาให้ดูบ้างนะครับ

สวัสดีเฃ่นกันครับ กลุ่มีท่ 1 แหลมงอบ จ.ตราด

   ตอนนี้การเรียนก็ดีครับ วันนี้ก็กำลังเรียนวิฃา การบริหารจัดการองค์กรการเงินชุมชนอยู่ วันที่ 20 ต.ค. 50 นี้ก็จะสอบแล้วครับ แล้วที่นั่นสอบเมื่อไรครับ ส่วนงานวิจัยรวม 4 วิฃา ( ไม่แน่ใจว่าแบบเดียวกันหรือเปล่า ) ของผมจะเป็นวิฃาหลักวิสาหกิจชุมชนของอ.จุมพร ถ้าเป็นวิชานี้ส่งแล้วครับ แต่ยังเก็บต้นฉบับไว้อยู่ ถ้าอยากได้จริงๆแล้วจะส่งแผ่นไปให้  ฝนตกมั๊ยครับ ที่นี่กำลังตกดี เลย

กลุ่มที่ 1 ศูนย์ฯ อ.ประทาย

ตอบเม็กดำ กลุ่ม 9 นาดูน

   กำลังจะนำโครงสร้างขึ้นอยู่พอดีครับ จะมีโครงสร้างคณะกรรมการที่ตั้งกันเอาไว้ แผนการดำเนินงาน รูปถ่ายตอนทำกิจกรรม และเครือข่ายที่ติดต่อประสานกันอยู่ เร็วๆนี้อาจจะมีข่าวการมาเยือนของคนนอกชุมชน แต่ต้องรอคำตอบที่ชัดเจนก่อนครับ แล้วจะบอกอีกที อาจจะต้องชวนชาวเม็กดำมาร่วมกันจัดกิจกรรมที่ว่านี้ก็ได้ แต่เอาไว้ให้ชัวๆก่อนดีกว่า ตอนนี้ยังไม่แน่ครับ

            คนในชุมชนของผมยังไม่ค่อยจะเห็นความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เท่าไรนัก พวกเขามองหาแต่มูลค่า แต่ยังมองไม่เห็นคุณค่า  ก็ไม่ว่าเขาหรอกครับ เข้าใจดีว่าเขาอยู่กันมาอย่างนี้นานแล้วถูกปลูกฝังมาอย่างนี้นานแล้ว จากคนนอกชุมชน คนของรัฐ(โครงการต่างๆที่เน้นงบประมาณ) หรือนักการเมือง  ผมมาอยู่ได้ไม่นานคงไปเปลี่ยนอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ต้องใช้เวลาอีกนานกว่าเขาจะเข้าใจ ก็ไม่เป็นไรครับ ทำหน้าที่ของเราไป  ทำเป็นตัวอย่างให้เขาเห็น ให้เกิดการตื่นตัวในชุมชน โดยคนนอกชุมชนอย่างท่านทั้งหลายนี่แหละครับ กิจกรรมต่างๆจะเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัว ความอยากรู้อยากเห็นนี่แหละจะค่อยๆดึงพวกเขาเข้ามาเอง

 แล้วจะรีบลงโครงสร้างให้เร็วๆนี้ครับ

กลุ่มที่ 1  ประทาย

สวัสดีครับ เราเม็กดำทุกคนทุกกลุ่มขอเป็นกำลังใจครับ การทำอะไรก็ตามเมื่อเริ่มต้น ก็จะมีอุปสรรคและปัญหา คนที่ผ่านอุปสรรคและปัญหาได้ คือ "คนทำงาน" และคนทำงานนี้แหละจะนำพาชุมชนเล็กๆ ก้าวขึ้นไปสู่การพึ่งตนเองอย่างยั่งยืน สวัสดีครับ

สวัสดีค่ะ..จากศูนย์การเรียนรู้แวงน้อย อำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่นนะคะ อยากทราบเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมรับน้องแบบพอเพียงของศูนย์การเรียนรู้ประทายค่ะ ว่ามีวิธีการ และ รูปแบบการจัดกิจกรรมยังไงบ้าง เนื่องจากว่าทางศูนย์ของเรายังไม่เคยมีการจัดกิจกรรมในรูปแบบนี้ขึ้นเลย ก็เลยอยากได้คำแนะนำดีๆจากรุ่นพี่ค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ