การเขียนลำดับปีแบบโบราณ

ขอรบกวนอาจารย์เรื่องหนึ่งค่ะ ไม่ทราบว่าอาจารย์รู้วิธีการเขียนลำดับปีตามจันทรคติ และสุริยคติแบบโบราณหรือไม่คะ ตัวอย่างเช่นคำประกาศของหลวงแบบต่างๆ อยากทราบความหมายที่แท้จริงและวิธีการเขียนแบบไล่ตามลำดับ จะได้เอาไปแปลเองถูก ^ /\ ^ คือตอนนี้เดาได้ประมาณ 30% ลองยกตัวอย่างมาให้ดูค่ะ

ศุภมัสดุ พระพุทธศาสนกาล เป็นอดีตภาค ๒๔๕๓ พรรษากาลปัตยุบัน จันทรโคจร โสณสัมพัตสร กรรติกมาส กาฬปักษ์ นวมีดิถี ศุกรวาร สุริยคติกาล รัตนโกสินทรศก ๑๒๙ พฤศจิกายนมาส ปัญจวีสติมสุรทิน โดยกาลนิยม

แปลคร่าวๆ ตามที่กึ่งรู้กึ่งเดาว่า
ปีที่ดี พระพุทธศาสนาล่วงแล้ว 2453 ปี ปีปัจจุบัน พระจันทร์อยู่ในตำแหน่ง............. .......... ........... ปีกุน นับตามสุริยคติเป็นปีรัตนโกสินทร์ที่ 129 เดือนพฤศจิกายน ....................
ที่มา: หนังสือเฉลิมพระยศเจ้านาย

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

นายกรเพชร
เขียนเมื่อ

คุณ Little Jazz ครับ

            นี่เป็นเรื่องโบราณมากเลยนะครับ ผมขอเรียนตามตรงว่า "จนด้วยเกล้า" เหมือนกันเพราะไม่ได้ร่ำเรียนมาโดยตรง เห็นทีจะต้องลองไปศึกษาแล้วนำมาเล่าสู่กันฟังกันอีกทีครับ หนังสือโหราศาสตร์น่าจะพอมีคำตอบครับ