การนำเอาบลอ็กลงใน google

  อยากรวบกวนท่านอาจารย์พัฒนชัยแนะนำการนำบล็อกของกลุ่มลงในเวฟแบบคุณพัฒนชัยหน่อยครับ  ทำไม่ได้เลยพยามหลายครั้งแล้ว   รอคำตอบอยู่นะท่าน

                หวังว่าคงได้รับความร่วมมือด้วยดีเช่นเคย

                         ลงชือ  จากนักเรียนที่พกปืนไป รร.ได้

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ผมยังไม่เข้าใจคำถามเท่าใดนักนะครับพี่ดาบหนอง  แต่ก็พอเดาได้ว่าพี่คงจะนำรูปลงในบันทึก  ของกลุ่มทำได้ดังนี้

1.  ต้องนำรูปภาพนั้นมาไว้ในไฟล์อัลบั้มของตนเองเสียก่อนครับ  โดยที่พี่ดาบหนองต้องเข้าระบบและเปิดบล็อกของตนเองขึ้นมาใช้งานก่อน

2.  เมื่อเปิดบล็อกของตนเองแล้ว  ให้นำเม้าส์ไปชี้ที่ชื่อของตนเองในเมนูด้านบน  แล้วจะปรากฎแถบคำสั่งด้านล่าง  ให้เลือกคลิกที่นำไฟล์ขึ้น

3.  เมื่อคลิกแล้วจะปรากฎหน้าต่างอีกบานหนึ่งให้เลือกใช้งาน  โดยให้พี่หนองเลือกคำสั่ง  Browse  ครับ เพื่อหาภาพที่เราจะนำเข้าไฟล์อัลบั้ม  โดยมันจะขึ้นข้อมูลในเครื่องนั้นแหละครับ  พี่หนองก็หาดูว่าเราเก็บภาพไว้ที่ไหน  เมื่อเลือกภาพได้แล้ว  คลิก  OK  ตกลง  insert  หรืออะไรก็ได้ที่โปรแกรมให้ตอบตกลง  ..ผมจำไม่ได้ว่ามันใช้คำไหน  เป็นอันว่าตอบตกลงเลยครับ  และโปรแกรมก็จะนำภาพนั้นเข้าไฟล์อัลบั้มแต่ต้องรอหน่อยนะครับ  ขึ้นอยู่กับความเร็วของเครื่องครับ

4.  เมื่อโปรแกรมตอบว่านำรูปขึ้นไฟล์อัลบั้มเรียบร้อยแล้ว  พี่หนองก็ลองคลิกดูว่ามันมีภาพที่เราต้องการอยู่หรือไม่  ให้เอาเม้าส์ชี้ที่ชื่อตนเอง   และชี้ที่ไฟล์อัลบั้ม  แล้วคลิกที่คำว่าแสดง  ภาพที่เรานำเข้าจะปรากฎขึ้นครับ

(นี้แค่การนำรูปขึ้นไฟล์อัลบั้มนะครับ  ขั้นตอนการนำภาพเข้าในบันทึกยังไม่เริ่มเลยนะครับพี่หนอง)

การนำรูปภาพใส่ลงในบันทึกประกอบคำบรรยาย

1.  เปิดไฟล์อัลบั้มของเราเสียก่อน

2.  ด้านขวามือของภาพจะเป็นภาษาอังกฤษซึ่งมันหมายถึงชื่อของภาพนั้นที่จะนำเข้าสู่บันทึกครับพี่หนอง  ให้พี่หนองลากดำที่ตัวอักษรเหล่านั้น (ลากให้หมดทุกตัวนะครับ)  แล้วคลิกขวา  เลือกคำสั่ง  copy  ครับ

เมื่อถึงขั้นตอนนี้แสดงว่าเรากำหนดภาพที่จะลงไว้แล้ว  ทีนี้มาเพิ่มบันทึก  หรือแก้ไขบันทึก  ในหน้าที่พี่หนองจะใส่ภาพขึ้นมาครับ  กระบวนการเหมือนกับเราบันทึกข้อความในบล็อกทั่วไปแหละครับ  แต่ถ้าเราจะนำภาพลงตรงไหน  ก็ให้กำหนดโดยใช้ตัวเคอร์เซอร์ที่กระพริบอยู่หน้าจอนั้นแหละ  เมื่อได้ตำแหน่งที่จะลงรูปภาพแล้ว  ให้ปฏิบัติดังนี้

1.  นำเม้าส์ไปคลิกที่รูปต้นไม้บนแถบคำสั่งด้านบน  จะปรากฎหน้าต่างใหม่ขึ้น

2.  ให้เลือกช่องที่เขียนว่า  Image  URL  คลิกขวาในช่องด้านขวามือของมันเลยนะครับ  แล้วคลิกคำสั่งpaste จะปรากฎเป็นชื่อภาพที่เรา  copy  ไว้ครั้งแรกปรากฎขึ้น  ให้พี่หนองคลิกที่  Insert  เลยครับ  โปรแกรมจะบอกเราว่ากำลังนำรูปภาพเข้าบันทึก  รอครับพี่หนอง  รอจนกว่ามันจะประมวลผลเสร็จ  จะปรากฏภาพในบันทึกของพี่  ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการนำภาพเข้าบันทึก ครับผม

ความเห็น (4)

ฟ้าวตอบท้าแม้...เห็นบ่..นั้น..อยู่แอวเพิน..

    ไม่ได้เข้ามาทักทายกันเสียนานเนาะ วันนี้ก็เลยถือโอกาสซะเลยนะครับ รวมพี่..สน..อง ด้วยนะครับ

ผมตอบแล้วนะครับ  กลุ่มเด็กหลังห้อง  ขออภัยครับที่ตอบช่าสำหรับพี่ดาบหนอง  ผมจะเข้ามาเฉพาะศุกร์กับเสาร์ครับ  เพราะผมว่างช่วงนั้น  จริง  จริง  นะ

ขอบคุณ คุณพัฒนชัยแทพีนองด้วย  พอดีแวะมาหาความรูกับบล็อคคุณพี่เขา  ก็เลยเจอที่คุณกำลังบอกคุณพี่หนอง อยู่นี้  เพราะพี่เล็กก็กำลังจะหาคนถามอยู่ว่าจะถามใครดี  พี่กำลังต้องการความรู้นี้อยู่พอดี เยี่ยมจริงๆ  เพราะพี่เคยรู้มาว่า  คุณพัฒนชัยเรียนรู้ด้วยตนเองมาก่อนเช่นกัน  เก่งมาก  ยอด ยอด supper man

สุมาลี มุงคุณคำชาว

คุณพี่หนอง  ทำได้ยัง  เยี่ยมมากเลย  ที่คุณพัฒนชัยบอกมา  เพราะเล็กกำลังต้องการฝึกทำอยู่พอดี  เยี่ยมมากเลย นะคุณพัฒนชัย ขอบคุณมากเลย  ที่คุณเขียนมานี้  จะเป็นประโยชน์มากสำหรับคนอื่นที่เขายังทำไม่เป็น  ฉะนั้นคุณพี่หนองจงเก็บรักษาไว้อย่าลบทิ้ง  เพราะจะต้องเป็นประโยชน์แก่คนหมู่มากทีเดียว ขอบคุณจริงๆ  คุณพัฒนชัยพี่เล็กยอมรับเลย  เพราะคุณก็เคยเล่าประวัติให้เพื่อนฟัง ว่าเกี่ยวกับคอมพิเตอร์คุณเรียนรู้ด้วยตนเอง คุณมีพรสวรรค์มากเลย  และยังใฝ่หาพรแสวงด้วย  อนาคตจะต้องเป็น supper  man แน่ๆ  ยินดีด้วยนะ  พี่อยากจะแนะนำว่า บล็อคของคุณน่าจะเขียนเกี่ยวกับการเข้าโกโตโนแล้วก็ลำดับเหตุการณ์มาเลย ว่าทำแบบไหนบ้าง  ไม่ต้องเอาความรู้อย่างอื่นก็ได้  เพราะอาจารย์รู้ว่าแต่ละคนมีความเก่งหรือรู้ไปคนละอย่าง เอามาแลกกัน