ขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูงค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์บัญชา

ดิฉันได้รับหนังสือที่อาจารย์กรุณาส่งไปให้  รู้สึกขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูง   และรู้สึกเป็นมงคลแก่ชีวิตเหลือเกินค่ะ

มหาวิทยาลัยกำลังเร่งรัดพัฒนาบุคลากรค่ะอาจารย์  ดิฉันกำลังอยู่ในกระแสการพัฒนาอันดุเดือด  : ) เพื่อนเก่าก็ชวนให้ไปเรียนต่อ  ในขณะที่ดิฉันสับสนอลหม่านอยู่กับงานสอน  งานบริหาร(แบบตกกระไดพลอยโจน)    ดิฉันรู้สึกสำนึกเป็นครั้งที่นับไม่ถ้วนว่าต้องทำผลงานวิชาการให้เป็นจริงเป็นจังสักที   เพราะเมื่อถอดหัวโขน  งานก็จบ  แต่ผลงานวิชาการจะเป็นตัวเราไปตลอดชีพ    ขณะนี้ดิฉันก็กำลังล้มลุกคลุกคลานทำไป   แต่ก็ตั้งใจนะคะ...

หนังสือที่อาจารย์ส่งมาทำให้ดิฉันเห็นแนวทางว่าจะเขียนอะไรอย่างไร   และมีกำลังใจขึ้นมาอีกอักโข   ดิฉันชื่นชมอาจารย์จริงๆนะคะที่เขียนเรื่องยากซับซ้อนให้อ่านง่าย  ขยายความไปเป็นลำดับ  และเชื่อมโยงให้เป็นเนื้อเดียวกันได้  แถมข้อมูลครบเป็นชุดใหญ่  สงสัยอะไรก็ค้นได้ทันที

หากดิฉันสามารถคิดเป็นระบบ เห็นครบ  ตอบชัด อย่างอาจารย์  สักเพียงเสี้ยวเล็กๆ  ดิฉันคงเพลิดเพลินกับงานวิชาการมากกว่านี้เป็นอันมาก

ขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูงด้วยความเคารพอีกครั้งนะคะ   หนังสือที่อาจารย์ส่งมาให้  เปรียบเสมือนการให้พรในการตั้งต้น "เขียน" งานหนังสือตามหน้าที่รับผิดชอบในศาสตร์ของดิฉัน

การเริ่มต้นด้วยสิ่งอันเป็นมงคลที่"ครู"ที่ดิฉันเคารพส่งมาให้อย่างนี้   ทำให้ดิฉันรู้สึกมีกำลังใจ  และมีความตั้งใจอันเข้มแข็ง  ที่จะเขียน"ผลงานวิชาการ"ต่อไปอย่างสุดความสามารถ

กราบขอบพระคุณอาจารย์ด้วยความเคารพอย่างสูงอีกครั้งนะคะ

 สุขุมาล  จันทวี

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สวัสดีครับ อาจารย์สุขุมาล

        ด้วยความยินดีอย่างยิ่งครับ ตอนที่ได้หนังสือ 2 เล่มนี้มา ผมคิดถึงอาจารย์ก่อนเลย เพราะน่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้าง

        เล่มใหญ่คือ การใช้เสรีภาพกับความรับผิดชอบของสื่อมวลชนไทยท่ามกลางวิกฤตประเทศ นี่มีแจกในงานครบรอบ 10 ปี ของ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติครับ ผมไปนั่งฟังมาด้วย สนุก และได้มุมมองใหม่ๆ มากทีเดียว เห็น ASTV ไปถ่ายด้วย ไม่รู้ว่าถ่ายทอดสด หรือนำไปออกอากาศหรือยัง

       เล่มเล็กที่ผมเขียนเองคือ คู่มือบริโภคข่าวหนังสือพิมพ์ ("หนังสือพิมพ์ใหญ่แค่ไหน ใครกำหนด?") นี่จริงๆ เขียนเสร็จมากว่า 2 ปีแล้วครับ แต่เนื่องจาก สภาการ นสพฯ มีการปรับปรุงข้อบังคับ และยังไม่ลงตัว ก็เลยยืดเยื้อมานานนนน.... (จนผมนึกว่าเขาจะไม่พิมพ์ซะแล้ว)

      เล่มเล็กนี่ ตอนนำไปให้เพื่อนๆ ที่คิดว่าน่าจะสนใจ ผมจะบอกเพื่อนๆ ว่า "นี่ ผมเปลี่ยนอาชีพแล้วนะ!" ;-)

      แต่จริงๆ ผมก็ยังเป็นนักวิทยาศาสตร์อยู่ดีนั่นแหละครับ เมื่อตอนกลางวันเพิ่งจะเขียนเรื่อง ภาพวงแสงจตุคามฯ ในมุมมองทางฟิสิกส์ส่งให้สารคดีไป

      ทั้ง 2 เล่มนี้ ถ้าอาจารย์นำไปใช้งาน (อ้างอิง สอน หรืออื่นๆ) แล้วมีข้อคิดเห็น หรือข้อเสนอแนะ ก็ยินดีนะครับ (โดยเฉพาะเล่มเล็ก)

       อ้อ! ชอบที่อาจารย์บอกว่า "...เพราะเมื่อถอดหัวโขน  งานก็จบ  แต่ผลงานวิชาการจะเป็นตัวเราไปตลอดชีพ..." จริงๆ เพราะผมลาออกจากตำแหน่งบริหารมานานกว่า 4-5 ปีแล้ว มานั่งทำงานวิชาการอย่างเดียว สนุกกว่าเยอะเลยครับ แถมยังประชุมแค่ปีละ 4 ครั้งด้วย ทำให้มีเวลาคิด + ลงมือทำเรื่องต่างๆ ได้เต็มที่หน่อย (แม้จะมีบางเรื่องยัง "พอกหางหมู" อยู่ก็ตาม ;-) )

       ขออวยพรให้อาจารย์สนุกกับงานที่ทำอยู่ครับ หากมีอะไรที่คิดว่าผมช่วยได้ (เช่น อ่านเล่น) ก็ส่งมาได้เลยครับ

บัญชา