ลองเขียนบันทึกนะครับ

  • เขียนบันทึกนะครับ
  • เขียนแนะนำตัวก่อน
  • หรือเขียนเรื่องงานก็ได้ครับผม
  • จะได้มีที่ให้ท่านอื่นแสดงความคิดเห็น
  • ขอบคุณครับ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Tuy
เขียนเมื่อ
หวัดดีคะคุณขจิต
   ขอขอบคุณคะ อาจารย์ขจิต ที่เชิญชวน(แบบสุภาพ) ต้องบอกก่อน ว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เขียนบันทึกใน Blog แอบใช้ประโยชน์จาก Blog ใน Web site นี้มาหลายเดิอน ออกจะเกรงใจ ที่ยังไม่ได้แบ่งปันสาระความรู้อะไร ให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง  ด้วยประเมินคนเองว่ามีองค์ความรู้ที่น้อยนิด ถ้าไม่ใช่เพราะเข้ามาศึกษาต่อ ป.โท อาจไม่ได้แวะมารู้จัก Web นี้ก้ได้
    เป็นคนชอบเขียนบันทึกส่วนตัว แต่การเขียนในนี้ เป็นสาธารณะ การเขียนจึงต้องระมัดระวัง เรื่องชื่อจริงนะไม่เท่าไร เพราะยึดหลักไตรลักษณ์ "อนัตตา" ไม่ยึดมั่น ถือมั่นในตัวตน พอขย่มใจไว้ได้ แต่หน้าตาที่ทำงานจะมัวหมองไป หากเขียนแล้วไม่เข้าท่า เป็นความในใจที่ ขอบอก
    เล่าเรื่องเรียน ก็แล้วกัน เมื่อวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2550 ได้ฟังLecture จาก ท่านรองอธิบดีกรมสุขภาพจิต นพ.อภิชัย มงคล ในหัวข้อ "แผนยุทธศาสตร์สุขภาพจิต" ซึ่งท่านให้เกียรติเป็นอาจารย์พิเศษ ไปสอนให้ที่ มข.รู้สึกประทับใจมากในการสอนของท่าน ตลอด 2 ชั่วโมงครึ่ง ท่านไม่นั่งเลย ลีลาและเทคนิคการสอนท่านเยี่ยมมากๆ เป็นลูกน้องในกรมสุขภาพจิตมานาน พบปะในงานและการประชุม หลายครั้ง แต่เป็นครั้งแรกที่ฟังLecture จากท่านประทับใจจริงๆ
   เรื่องที่จะแบ่งปัน ต่อจากประสบการณ์ของท่าน คือ เรื่องการลดน้ำหนัก โดยเริ่มที่การออกกำลังกาย และสูตรอาหาร ที่ท่านเองพยายามมามากกว่า 6 ปี มาเริ่มตัดสินใจในปีนี้ ทำจริงจัง และได้ผล ท่านใช้คำว่า แค่ "คลิก" เดียว ของการตัดสินใจ (เพียงแค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยนไป :ผู้เขียนเติมเอง) และแนะนำผู้อื่นรวมถึงผู้ป่วยได้อย่างมั่นใจ มีผู้ประสบผลสำเร็จตามท่าน หลายคนแล้ว (ลองสังเกตเวลาท่านออก TV เทียบกับปีก่อนๆ จะเห็นว่าท่านผอมลงจริง)
   สาระความรู้ที่จะบอกต่อ คือการออกกำลังกาย ช่วยลดความเสี่ยงและอาการของโรคต่างๆ หลากหลายชนิด เอาที่เกี่ยวกับจิตเวช ก็เช่น โรคซึมเศร้า
   ด้วยการอธิบาย ว่าเมื่อเราออกกำลังกาย ที่ต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะเป็นการกระตุ้น การหลั่งของสารแห่งความสุข(Endophine) ก็จะช่วยลดความทุกข์ สร้างสุขเพิ่มขึ้น ว่างั้นเถอะ(ผู้เขียนขยายความ) เป็นความรู้ที่รู้กันมานาน แต่ ขาดการปฏิบัติ เท่านั้นเอง หากไม่ได้ปฏิบัติเอง ท่านกล่าวว่า การแนะนำผู้ป่วยก็ขาดความมั่นใจ
    คราวหน้าจะเล่าเรื่อง ศาสตร์ของพุทธศาสนา ที่ต่างประเทศนำมาศึกษา วิจัยรวมถึง จัดบางความรู้ เป็นหลักสูตรการเรียนการสอน เช่น การกตัญญู ที่คนไทย รู้จักและถูกสอน กันมาตั้งแต่จความได้ ที่ท่านได้เล่าให้ฟังในวัน Lecture ด้วย
    ท้ายที่สุด ต้องขอบคุณผู้บริหารในกรมสุขภาพจิต ที่มีนโยบายการพัฒนาศักยภาพบุคลากรในกรมสุขภาพจิตเอง  รวมถึงให้ทุนในสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารสุขด้วย ที่มีนโยบายการสนับสนุนการศึกษาต่อในระดับมหาบัณฑิต ที่ผู้เขียนกำลังศึกษาอยู่นี้  ให้ทุนทั่วทั้งประเทศ ในชั้นเรียนของผู้เขียน มี 30 คน (กรมสุขภาพจิต 10 คน สำนักงานปลัดกระทรวงฯ 20 คน) กรมสุขภาพจิตจ่ายทุนให้เรียน (ภาษีท่านทั้งหลายแหละ) หากกรมฯไม่มีนโยบายนี้ ก็อาจจะยังไม่ได้เรียน (ทุนน้อย)  แต่ตอนเรียนไม่จบ นี่ซี หนาวมาหลายรายแล้ว เพราะต้องชดใช้หนี้ให้กรมฯ ตามสัญญา คิดถึงเงินที่ต้องใช้ทุน เลยต้องเพิ่มความขยัน ให้จบตามเงื่อนไข หวังใจว่าจะได้ความรู้มาพัฒนางานและตนเอง ให้คุ้มกับภาษี ที่ทุกคนช่วยส่งเรียน
    ชื่นชม อาจารย์ ขจิต  ที่ให้โอกาสตนเองเรียนระดับปริญญาเอก อายุยังน้อย เรียนไปเหอะนะ ให้กำลังใจ ให้จบเร็วๆ ส่วนผู้เขียน แค่ ป.โท ก็หรูแล้ว เป็นความสุขที่พอเพียงกับอัตภาพแล้ว  อายุปูนนี้ แล้ว เวลาที่เหลือก่อนเกษียณ ถ้าใช้ความรู้ ทั้งTacit ,Explicit knowlege อย่างเต็มที่ ก็น่าจะคุ้มภาษี แล้วหละ
   เป็นคนที่ปลื้มภาษาอังกฤษพอควร ด้วยเหตุว่าจำเป็นต้องใช้ทั้งในงานและการเรียน จะขออนุญาตปรึกษาข้อข้องใจ อาจารย์ขจิต บ้างในครั้งหน้านะคะ เคยให้บริการชาวต่างชาติ ที่มาป่วยที่โรงพยาบาลฯ ก็ยิ่งเห็นคุณประโยชน์ของการมีทุนเดิมเรื่องภาษาEnglishบ้าง ไม่ขายหน้านัก ได้คำชมไปพอประมาณ
   ขอบคุณ อีกครั้ง ในคำชวน ที่ช่วยให้กล้ามีประสบการณ์การเขียน และอบอุ่นใจยิ่งขึ้น ที่รู้ว่าอาจารย์เรียนและพักที่โคราช ถ้าโลกกลมจริง ก็อาจได้เจอกัน กำลังคิดถึงแผนพัฒนาบุคลากร ในเรื่องภาษาอังกฤษ วันหนึ่งอาจได้ปรึกษาหารือกัน ที่จะขอแบ่งปันความรู้สู่ชาวจิตเวชเราบ้าง ดูแล้วไม่ไกลกันมาก (คิดข้างเดียวไปก่อน)

 จบจริงๆคะ

ความเห็น (4)
  • โหเยี่ยมเลยครับ
  • แค่นี้ก็เขียนบันทึกได้แล้ว
  • เพิ่งมาจาก มช เลยตอบช้า
  • ขอให้มีความสุขกับการเรียนนะครับผม
  • เข้าระบบ
  • เข้าไปที่
  •  suparom-tuy
  • เลือกที่เพิ่มบันทึก
  • นะครับ
  • ลองเขียนบันทึกจะตามมาอ่านครับ
  • ตอนนี้มีแต่บล็อกแต่ไม่มีบันทึก
  • ฮ่าๆๆๆ
  • ยิ้มๆๆสู้
ชลลดา จิวเจริญวัฒนา

อยากเรียนต่อโทของกรมสุขภาพจิตมากๆเพราะถ้าเรียนที่อื่นงบไม่พอเดี๋ยวสุขภาพจิตจะแย่ไปด้วย แล้วจะเปิดให้ยื่นความจำนงไปกรมสุขภาพจิตเมื่อไหร่คะ

ดีใจจังมีคนคุย ด้วยแล้ว ติดต่อที่ โรงพยาบาลจิตเวช 0443426669 ต่อ307 ,308