เรียนหนักหรือเปล่าครับ

สวัสดีครับอาจารย์จรัณธร

ช่วงนี้เรียนหนักหรือเปล่าครับ

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนฝากถามและคิดถึงอาจารย์จรัณธรมาก ๆ ครับ

ถ้าอย่างไรก็ส่งข่าวคราวบ้างนะครับ

ขอบคุณมากครับ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

จรัณธร
เขียนเมื่อ

ผมขอบคุณมากครับอาจารย์ปภังกร สำหรับความคิดถึงจากเพื่อน พี่และน้องใน gotoknow จากเมืองไทย

ผมดีใจมากครับสำหรับกำลังใจที่ให้มา ซึ่งมาได้ถูกจังหวะและเวลา...เป็นช่วงเวลาที่ผมต้องการอย่างมากครับ

ระบบของป. เอก ที่นี่ เราไม่ต้องเรียนรายวิชาน่ะครับอาจารย์ปภังกร  แต่ก็เปิดโอกาสให้นั่งฟังรายวิชาที่สนใจได้ (ถ้าเขาสอนเป็นภาษาอังกฤษ)..การเรียนแบบนี้นักศึกษาจะค่อนข้างเหนื่อยครับถ้ามีพื้นฐานความรู้มาจากสาขาอื่น   เนื่องจากเราต้องแสวงหาความรู้พื้นฐานนั้นด้วยตนเอง...

เรื่องไหนที่อ่านหนังสือแล้วไม่เข้าใจจริงๆ ก็สามารถไปสอบถามอาจารย์ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว อาจารย์มักจะแนะนำหนังสือเล่มอื่นให้ไปค้นคว้าเอาเอง...

  • อาจารย์จะทราบว่าความเข้าใจของเราถูกต้องหรือเปล่า ก็ตอนที่เขียนผลการศึกษาและอภิปรายผล เพื่อส่งไปลงวารสารน่ะครับ
  • เวลานั้นจะเป็นช่วงที่เรามีเวลาได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับอาจารย์อย่างเต็มที่...กรณีของผม อาจจะแตกต่างไปจากนักเรียนคนอื่นในญี่ปุ่นบ้าง   เพราะอาจารย์ของผมเป็นรองอธิการบดี ทำให้มีเวลาค่อนข้างจำกัดกับการให้คำปรึกษาครับ

ผมเลยขอร่วมแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการเรียนในมหาวิทยาลัยของผมพอประมาณนะครับ

  • สำหรับผม...ตอนนี้ถือได้ว่ามาถึงจุดที่ต้องเข้าใจสิ่งที่ตัวเองได้ศึกษามาทั้งหมด...ช่วงเวลาที่ผมทำการศึกษาเรื่องนี้มาตั้งแต่สามปีที่แล้ว  มีการเปลี่ยนแปลงจากที่ได้วางแผนไว้ในข้อเสนอโครงการอยู่ตลอดเวลา. ผมได้เรียนรู้สิ่งที่ทำผิดพลาดไปหลายๆ อย่างครับ...บางครั้งก็ดื้อกับท่านอาจารย์ที่ปรึกษา เพราะความคิดเห็นที่ขัดแย้งกัน
  • บางครั้งก็โดนว่าแรงๆ แต่นั้นไม่ได้ทำให้ผมท้อแท้เลยครับ...กลับดีใจซะอีกที่ท่านอุตสาห์เคี่ยวอุตสาห์เข็นผมมาจนถึงวันนี้...ก็เป็นแบบที่อาจารย์ปภังกรเคยเขียนไว้ในบันทึกของอาจารย์น่ะครับ.

พอดีผมจะซ้อมนำเสนอเป็นครั้งสุดท้าย ในวันพรุ่งนี้ตอนเช้าครับ..ต้องขอตัวไปแก้ไข power point ก่อนนะครับ

ความเห็น (3)

เยี่ยมมาก ๆ เลยครับคุณจรัณธร

อย่างไรก็สู้ต่อไปนะครับ

พวกเราทางเมืองไทยจะเป็นพวกกำลังใจให้อาจารย์จรัณธรเสมอ ๆ ครับ

ช่วงนี้ผมเองก็เพิ่งจะตีกรอบแนวคิดเพื่อหาหัวข้อวิจัยที่ทำแล้ว "มีความสุข" ครับ

ก็เลยต้องเข้ามาตีกรอบความคิดและหาความสุขในGotoknow บ่อย ๆ

ถ้าอย่างไรสู้ต่อไปนะครับ เพื่อประเทศไทยของเรา

อาจารย์ปภังกรครับ  แม้ผมจะไม่ค่อยได้เข้าในแสดงความคิดเห็นบ่อยในgotoknow  ยิ่งช่วงนี้ผมหยุดเขียนบันทึกมาเป็นเดือนเลย...แต่กำลังใจจาก gotoknow ที่ส่งมาจากเมืองไทยดังที่อาจารย์ปภังกรกล่าวนั้น มีความหมายมากครับสำหรับนะผม

  • เมื่อเช้านี้ ผมมีซ้อมนำเสนอผลการศึกษา ทำเอานอนหลับไม่สนิททั้งคืนเลยครับ....ผมเป็นแบบนี้เสมอครับตั้งแต่มาอยู่ที่นี่...ตื่นเต้นทุกครั้งที่จะต้องมีนำเสนอผลการศึกษา (แต่เวลาสอนนักศึกษไม่เป็นนะครับ รู้สึกมีความสุขกว่าซะอีก)  คงเป็นเพราะกังวลเรื่องภาษาอังกฤษแน่เลยครับ...
  • เมื่อวาน ผมไปให้กำลังใจน้องคนไทยป.โท ที่นำเสนอผลวิทยานิพนธ์เพื่อขอจบครับ..ก่อนที่จะพูด.  น้องตื่นเต้นมากสั่นไปทั้งตัว โดยเฉพาะที่มือ...
  • เราต้องคอยพูดให้กำลังใจครับ...สัปดาห์ที่แล้วเขามาบอกพี่ๆ คนไทย ให้ไปช่วยให้กำลังใจเขาหน่อยเวลานำเสนอวิทยานิพนธ์...ผมคิดว่าเขาต้องการคนให้กำลังใจกับเขาจริงๆ
  • พรุ่งนี้ผมเองก็จะนำเสนอผลการศึกษาแล้วครับ

ดีใจกับอาจารย์ปภังกร สำหรับความก้าวหน้าในการเริ่มงานวิจัยของอาจารย์....ผมเป็นกำลังใจให้เช่นกันครับ