อาจารย์ท่ไม่มีวุฒิการศึกษา วิชาชีพครู

เรียน อาจารย์หนิง และท่านผู้ท่านที่เคารพ

         ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับอาจาย์หนิงด้วย ที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยนเรศวร

        ขอถามความคิดเห็นท่าน ดังนี้

        อาจารยในระดับมหาวิทยาลัย ที่ไม่ผ่านการเรียนในวิชาครู ต้องไปอบรมหรือต้องเรียนเพิ่ม ในวิชาชีพครูหรือไม่

คำตอบ

เรียนท่านอาจารย์สมบัติ ขอบคุณค่ะที่แวะมาทักทายและแสดงความยินดี แต่คิดว่ายังอีกนาน   สำหรับคนเรียน  งานวิจัยนี่ ก็เป็นงานที่ต้องทุ่มเท มากกว่าการเรียนเสียอีกนะคะ ต้องบริหารตนเองดี ดี  ก็ยินดีกับท่านอาจารย์สมบัตินะคะที่ได้ เริ่มต้นแล้วกับการใช้ชีวิตนักศึกษาปริญญาเอก ในปี 1 (งั้นก็ต้องเป็นรุ่นน้องสินะ)   ส่วนคำถามนั้นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ยังไม่มีกฏหมายอะไรระบุไว้นะคะ ก็คงไม่ต้องเรียนเพิ่มเติม   แต่ถ้าของสพฐ.มีกม.รองรับ 2 ฉบับได้แก่ พรบ.สภาครูปี 46และพรบ.ครุและบุคลากรทางการศึกษาปี 47 ที่กำหนดว่าต้องมีวุฒิครูค่ะ  และสอบถามอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ให้แล้วค่ะเพื่อความแน่ใจ อาจารย์ของหนิงน่ารักมากถามได้ทุกเรื่อง สบายใจได้ค่ะ

ต้องการจะเรียนใบประกอบวิชีพครูต้องทำอย่างบ้างค่ะ จบรับปริญญาตรีแล้วค่ะ

ก็มาสมัครที่คณะครุศาสตร์นะคะ ตอนนี้ปิดรับสมัครไปแล้ว กำลังจะเปิดสอนรุ่นใหม่ ต้องถามว่า เป็นอาจารย์อยู่แล้วหรือไม่ คือต้องมีสถานที่ที่เราต้องไปฝึกสอนในสถานศึกษานะค่ะ ก็มีการคัดเลือกค่ะ และก็มี 2 แบบ ประเภทมีทุนให้ และต้องออกสตางค์เองค่ะ

NUMPHET

ขอบคุณอาจารย์หนิงมากนะคะ ที่ช่วยให้พวกเราในโปรแกรมวิชาปฐมวัย ชั้นปีที่ 3 ได้มีความรู้ที่กว้างขึ้นจากการที่ได้รู้จักเว็ปโกทูโนนี้ ก็เว็ปนี้เป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับพวกเราค่ะ ถ้ามีปัญหาในการจัดทำบล็อกของเราก็ขอคำแนะนำจากอาจารย์ด้วยนะคะ

เรียน อาจารย์หนิง

หนูจบ ป.ตรีบริหาร เป็นผู้ดูแลเด็กที่ศูนย์พัฒนาเด้กเล็กแห่งหนึ่งเป็นเวลา 10 ปีแล้วเรียนต่อ ป.ตรีการศึกษาปฐมวัยโครงการเรียนร่วมของสวนดุสิต แต่ไม่ได้ใบอนุญาติประกอบวิชาชีพครูคะ ต้องทำอย่างไรดีคะถึงจะได้ใบประกอบวิชาชีพครู รบกวนช่วยตอบด่วนนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ถ้าไม่วุฒิการศึกษาแล้วจะทำงานอะไร

อาจารย์คะ การที่เราจะเป็นคนหนึ่งที่เสียสละและเป็นคนดีต้องทำอย่างไรบ้างคะ

จบครุศาสตร์สาขาการศึกษาปฐมวัยอยากต่อปริญญาโท...ต่อคณะและสาขาอะไรได้บ้างคร๊

อาจารย์ลาศึกาต่อช่วงนี้อาจไม่ได้เข้ามาใคแนะนำ ต้อง

ขออภัยด้วยค่ะ