ได้รับหนังสือแล้วครับ

ชิวครับ

ผมได้รับหนังสือที่ส่งมาแล้วครับ น่าอ่านมากครับ แต่ละเรื่องน่าสนใจมากเลย เรื่องที่ผมจะอ่านเรื่องแรกคือ "พิคาโนแกรม อักษรสร้างภาพ" ในหนังสือเล่มใหม่ คณิตกลคณิตกวน (ตั้งชื่อได้เจ๋งมาก) เพราะเปิดมาปุ๊บก็เจอรูปน่าสนใจเลยครับ

Thanks again

มาโนช 842

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สวัสดีครับ พี่มาโนช

        ยินดีที่พี่ชอบครับ เล่ม คณิตกล คณิตกวน นี่ผมคิดชื่อเองด้วยนะครับ (Happy Math ด้วย) ส่วนอีกเล่มคือ ช่างคิด ประดิษฐ์ค้น นั้น ทาง สนพ. สารคดี เขาช่วยคิดชื่อให้ครับ

        เรื่อง Pinacogram และ Ambigram นี่ มีเว็บอ้างอิงท้ายเรื่องด้วย ในเว็บที่ให้ไว้มีภาพดีไซน์เด็ดๆ ทั้งนั้นเลย เพราะแต่ละคนล้วนเป็นศิลปินระดับพระกาฬทั้งนั้น

         แต่ถ้าจะให้สนุก ต้องเอาแบบอาจารย์จำลักษณ์ครับ (อาจารย์อยู่ใน GotoKnow นี่ด้วย!) ออกแบบ Pinacogram และ Ambigram ของตัวเองเอาไว้ในนามบัตรซะเลย ;-)

ชิว

ความเห็น (4)

ขอบคุณ ดร.บัญชา ที่ทำให้คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์กลายเป็นเรื่องสนุก ชวนคิด ชวนค้น แถมยังสอดแทรกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ รวมถึงอัตชีวประวัติของผู้ที่คิดค้นเรื่องราวน่าสนใจไว้ด้วย

ขอให้กำลังใจผลิตงานดีๆออกมามากๆครับ เยาวชนไทยจะได้พัฒนาก้าวไกลไม่หลงงมงายเหยียบกันตายเพียงเพื่อให้ได้สิ่งของบำรุงใจเหมือนผู้ใหญ่ในยุคนี้ ในยุคที่คนขาดที่พึ่ง (เพราะมัวแต่พึ่งคนอื่น ไม่คิดพึ่งพาตัวเอง)

มีอาจารย์ท่านหนึ่งบอกผมว่าชีวิตคนเราต้องเป็นไป By Design ไม่ใช่ปล่อยไป By Default

Stephen R. Covey ผู้เขียนหนังสือ 7 Habits บอกว่าคนต้องพัฒนาจากการพึ่งพาผู้อื่น (Dependent) เป็นพึ่งพาตนเอง (Independent) เพราะถ้าโตแล้วแต่ยังพึ่งพาแต่คนอื่น เค้าเรียกว่าเด็กไม่รู้จักโต และพัฒนาต่อเป็นพึ่งพาซึ่งกันและกัน (Interdependent) เพราะไม่มีใครเก่งไปทุกเรื่อง แต่ถ้าเรารวมกันเอาความเก่งความเด่นมาช่วยกัน ก็จะเกิดพลังร่วม (synergy) ที่ก่อให้เกิดผลงานที่งดงามครับ

สวัสดีครับ อาจารย์อ๊อด

        ผมต้องขอบคุณอาจารย์เช่นกันที่อนุญาตให้นำ ambigram และ pinacogram ที่อาจารย์ออกแบบไปใส่ไว้ในหน้งสือเล่มนี้ ทำให้ Happy Math นี่ไม่มีใครเหมือน และแตกต่างจากหนังสือคณิตศาสตร์เล่มอื่นๆ ที่แปลมาจากของฝรั่งครับ

        เรื่องขาดที่พึ่งนี่ก็เรื่องหนึ่ง อีกเรื่องคือ อยากรวยเร็ว-รวยลัด ใครว่า (หรือเสนอ) อะไรทำให้ดูเหมือนรวยเร็ว-รวดลัดได้นี่ เอาหมดครับ อาจจะต้องแก้กันนาน ผมนึกๆ ดู สงสัยจะลงไปอีก 2 รุ่นคน (generation)!

        วิทยาศาสตร์นั้นมีความงามในตัวเองอยู่แล้ว เพราะเป็นการออกแบบโดยธรรมชาติ ส่วนคณิตศาสตร์นี่งามเพราะจิตมนุษย์เข้าไปสร้างแบบจำลองให้กับความงามของธรรมชาติ เรียกว่าเป็น by design ก็คงได้มั้งครับอาจารย์ :-)

        เมื่อวานนี้ (อังคารที่ 10 เมษายน) ผมไปงานสัปดาห์หนังสือวันสุดท้าย อยู่จนปิดงานเลย! ปีนี้บรรดาสำนักพิมพ์ต่างๆ happy กันมาก เพราะขายดีสุดๆ ครับ ส่วน สนพ. สารคดี ที่ผมทำงานอยู่ด้วยนั้น หากไม่นับหนังสือแผนที่ และหนังสือแนวท่องเที่ยว งานนี้หนังสือแนววิทยาศาสตร์มาอันดับ 1 ครับ คือ เรื่อง ถอดรหัสอัจฉริยะ ดาวินชี

        ขอขอบคุณกำลังใจที่อาจารย์มอบให้นะครับ ไว้มีอะไรสนุกๆ อีกจะชวนอาจารย์ช่วยคิด ช่วยค้น ผมประทับใจการออกแบบ Ambigram และ Pinacogram ของอาจารย์มาก ทำให้เชื่อว่า อาจารย์ยังมีทีเด็ดมันส์ๆ ที่ผมยังไม่รู้อีกเยอะแน่ๆ ทีเดียวเชียว ;-)

คนเขาบอกว่าช่วงนี้เศรษฐกิจฝืดเคือง คนไม่ลงทุนอะไรกัน ยอดขายรถตกลงมากจนบริษัทขายรถกลุ้มใจกัน แต่ได้ยินคำว่า ปีนี้บรรดาสำนักพิมพ์ต่างๆ happy กันมาก เพราะขายดีสุดๆ ครับ จาก ดร.ชิว ทำให้ผมดีใจมากครับ นี่เป็นสิ่งบ่งบอกถึงศักยภาพของเด็กและคนไทยในปัจจุบันครับ  ว่ากับการเรียนรู้ เขายินดีจ่าย แม้ในยามที่การเิงนไม่ดีเท่าไร  ทำให้มีความหวังครับ

สวัสดีครับ พี่มาโนช

        ใช่แล้วครับ เมื่อเทียบกับงานมหกรรมหนังสือปีก่อนนี่ ดีขึ้นแน่ๆ (สงสัยคราวก่อนเมื่อตอนเดือนตุลาคม โดนผลกระทบจากรัฐประหาร 19 กันยายน หรือเปล่าไม่รู้)

        งานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมานี้ พี่มาโนชได้ไปหรือเปล่าครับ?