เรื่องหนังสือค่ะ

อาจารย์คะ.. ตอนนี้ได้รับคำยืนยันชัดเจนแล้วค่ะว่า หนังสือของ k-jira มีออก 1 เล่มแน่ๆในงานสัปดาห์หนังสือฯ เพราะเห็นหนังสือออกวางในงานแล้ว แต่กว่าทาง สนพ.จะส่งหนังสือมาให้คงราวๆเลยกลางสัปดาห์

ดังนั้นที่บอกว่าจะส่งหนังสือไปให้ ขอเป็นปลายๆเดือนนะคะ เพราะอยากรอส่งเล่ม 1 กับ 2 ไปให้รวดเดียวเลย (ไม่อยากส่งทีละเล่ม)

หนังสือจึงเดินทางไปช้าหน่อย ต้องขอโทษด้วยนะคะ

ส่วนหนังสือที่อาจารยส่งมาให้  ชอบทุกเล่มเลยค่ะ ทึ่งในการหาข้อมูลของอาจารย์มากเลยค่ะ และที่สำคัญ k-jira ก็ชอบอ่านเรื่องวิทยาศาสตร์สไตล์นี้อยู่เหมือนกัน รู้สึกชอบวิทยาศาสตร์ก็เพราะว่ามันลึกลับดี แต่ในความลึกลับนั้น คำถามมักมีคำตอบ มีที่มาและมีเหตุมีผล อีกทั้งยังจุดประกายความคิดให้แตกไพศาลออกไปอีก

ความจริงมีอีกแนวที่ชอบอ่านและอยากจะศึกษาอยู่  คือเรื่องของ "ดวงดาว" "กาลเวลา" และ "มิติ"  ตอนแรกเห็นชื่อหนังสือ "มิติคู่ขนาน" ที่ส่งมาให้ก็ถึงกับผวาตะครุบเป็นเล่มแรกเลย .....อย่างไรก็ตามถึงแม้เนื้อหาในหนังสือ จะเป็นคนละมุมกับที่ k-jira กำลังต้องการอยากรู้  แต่ก็เป็นอีกมุมที่ทำให้มองแล้วได้คิดอะไรเพิ่มเติมอีกเยอะ ทำให้อ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ

ตอนนี้ไม่รู้ตะกละไปรึเปล่านะคะ  เห็นหนังสือ (ที่ส่งมาให้) เหมือนอาหารจานโปรดเลยค่ะ  ตักกินจานโน้นที จานนี้ที แทนที่จะกินให้หมดเป็นจานๆ  แต่ก็ดีค่ะ จะได้อร่อยหลากรส และหมดช้า

ไม่อยากให้อ่านจบเร็วน่ะค่ะ  เดี๋ยวไม่มีอะไรจะให้อ่านอีก

^_________^

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สวัสดีครับ คุณจูน / k-jira

         แหม! คนกันเอง ไม่ต้องขอโทษหรอกครับ :-)

         ผมว่ารอมา 2 เล่มพร้อมกันนั่นแหละดีที่สุด มันดูมีพลังดี ครบชุดจบเรื่องเลย ใช่ไหมครับ?

         เรื่องเกี่ยวกับ กาลเวลา & มิติ นี่ ผมเขียนไว้เล่มหนึ่ง คือ แฟนพันธุ์แท้ไอน์สไตน์ จัดพิมพ์โดย SE-ED ครับ เล่มใหญ่ๆ ปกสีน้ำเงิน เนื้อหาหลักคือ ทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ (Einstein's Theory of Relativity) ซึ่งเป็นทฤษฎีทางฟิสิกส์ที่วางรากฐานเกี่ยวกับอวกาศ (space) และกาลเวลา (time) ซึ่งรวมกันเป็น กาล-อวกาศ 4 มิติ (4 dimensional space-time) นั่นเอง (ผมเดาว่านี่น่าจะเป็นประเด็นที่คุณ k-jira สนใจ)

         ทฤษฎีสัมพัทธภาพนี่แหละที่ใช้ทำนายการกำเนิดและพฤติกรรมของหลุมดำ (black hole) รูหนอน (wormhole) กำเนิดและการขยายตัวของเอกภพ (Birth and Expansion of the Universe) รวมทั้งเรื่องลึกลับเกี่ยวกับเวลาทั้งหลาย เช่น หากเราเดินทางด้วยความเร่ง นาฬิกาชีวิตของเราจะเดินช้าลง ฯลฯ (ภาพยนตร์เรื่อง Contact ที่ โจดี้ ฟอสเตอร์ เล่นเป็นนางเอก ก็มีพื้นฐานมาจากทฤษฎีสัมพัทธภาพนี้ครับ)

          ตอนแรกผมกะจะส่งเล่มนี้ไปให้อ่านแล้วครับ เพราะคิดว่าคุณ k-jira สนใจแนวนี้ (จำได้ว่าสนใจเรื่อง Warp Drive vs Hyperdrive ซึ่งอิงเรื่องกาล-อวกาศของไอน์สไตน์) แต่ดันมีปัญหาทางเทคนิคอย่างนี้ครับ คือ ผมมี 2 เล่ม...

          เล่มพิมพ์ครั้งแรกดันมีที่ผิดจังๆ อยู่ท้ายเล่ม เลยไม่อยากส่งให้ เพราะไม่อยากใช้ลายมือแก้ ดูเลอะเทอะ ไม่งาม ;-)

          ส่วนอีกเล่มพิมพ์ครั้งที่ 3 แก้ที่ผิดในการพิมพ์ครั้งแรกแล้ว แต่ผมเขียนเพิ่มเติมเนื้อหา และปรับแก้สำนวนนิดๆ หน่อยๆ เข้าไปกระจายเต็มเล่ม (เพราะจะนำไปจัดทำใหม่กับ สนพ. สารคดี)

         ก็เลยยั้งๆ ไว้ไม่ได้ส่งให้ครับ...

         แต่ถ้าคุณ k-jira ไม่รังเกียจเล่มพิมพ์ครั้งที่ 1 ซึ่งจะมีลายมือผมแก้ที่ผิดปนอยู่ 1 แห่ง ก็ยินดีส่งให้นะครับ ผมถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่คนนอกสาขาฟิสิกส์สนใจฟิสิกส์ที่ค่อนข้างลึกอย่างนี้ครับ (ในหนังสือนี้มีสมการอยู่แยะเหมือนกัน แต่การนำเสนอใช้แบบบทละครวิทยุ คือ มีคน 3 คนคุยกัน) :-)

บัญชา

ความเห็น (3)

ต้องให้อาจารย์ส่งหนังสือมาให้อีกแล้ว อยากได้หนังสือค่ะ แต่ก็เกรงใจ จะให้อาจารย์แนะนำหนังสือ แล้ว k-jira สั่งซื้อกับทาง สนพ. ดีไหมแล้ว (ทางเวบหนังสือมีแบบสั่งซื้อโดยโอนเงินผ่าน ATM รึเปล่าคะ ?)

แต่ k-jira มีโลภนิดๆ คืออยากได้ลายเซ็นของอาจารย์ชิวด้วยน่ะค่ะ  แหะๆ  ตอนนี้เกิดอาการชอบหนังสือของอาจารย์ขึ้นมาแล้ว อยากจะสะสมเก็บไว้ทั้งหมดเป็นคอลเล้คชั่นเลย  ^___^

....

ส่วนเหตุที่ชอบอ่านแนว "กาลเวลา-มิติ" ก็มีเหตุผลที่ชวนเขินๆนิดๆ  คือนอกจากจะชอบเป็นการส่วนตัวแล้ว  k-jira กำลังเขียนนิยายที่มีเรื่องของ "กาลเวลา-มิติ"  เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่น่ะค่ะ

เพราะความรู้ทางฟิสิกส์ยังไม่แน่นพอ คิดว่าเขียนเป็นไซไฟ คงไม่ไหว อีกอย่างนึง ก็รู้สึกว่ามันหนักไป ไม่ค่อยชอบเรื่องหนักๆ จึงเขียนเป็นแนวแฟนตาซี-โรแมนติค ที่มีไซไฟเข้ามาเป็นฉากเกี่ยวข้อง

ดังนั้นจึงอยากจะอ่านหนังสือ เพื่อเก็บหาข้อมูลความรู้เรื่องกาลมิติ เพื่อจะหาว่ามีอะไรที่น่าสนใจที่จะสามารถดึงเข้ามาในนิยายได้บ้าง กับมีอะไรพอเป็นเหตุเป็นผล ที่สามารถดึงเข้ามาอธิบาย เพื่อเพิ่มน้ำหนักความน่าเชื่อถือ

สำหรับเรื่องนี้ รับปากคนอ่านไว้นานแล้ว เมื่อปีที่แล้วก็กะว่าจะเขียนออกให้ทันงานหนังสือเมษาฯปีนี้ แต่เอาเข้าจริง เวลาไม่ค่อยมีเลย ข้อมูลประกอบบางอย่างมันก็เบลอๆ ดังนั้นเลยเอาเรื่องอื่นออกก่อน ไม่รู้งานหนังสือเมษาฯปีหน้าจะออกทันไหม..

ส่วนหนังสือที่จะส่งให้อาจารย์ ไม่ได้มี 2 เล่มจบค่ะ  แต่ว่ามี 6 เล่มจบ ตอนนี้ตีพิมพ์ถึงเล่ม 2 (แต่ทำต้นฉบับเสร็จถึงเล่ม 5 แล้ว)  ตั้งใจว่าจะส่งให้อาจารย์ทุกเล่มเลยค่ะ  แต่รอเล่ม 2 ก่อน เพราะเคยลงในเนตเนื้อหาเล่ม 1-2 จะเป็นจบภาค 1 พอดี จะได้อ่านแล้วจบช่วงต้น ไม่ต้องอารมณ์ค้าง ( แหะๆว่าแต่ไม่รู้อาจารย์จะอ่านแนวนี้ได้หรือเปล่าเนอะ)

กับเดี๋ยวจะส่งอีกชุดไปให้อาจารย์ดีกว่า ชุดนี้เป็นแนวโรแมนติคแฟนตาซี หน้าปกอาจจะดูเหมือนการ์ตูนสำหรับผู้หญิง โปรดอย่าถือสานะคะ แหะๆ ชุดนี้มี 4 เล่มจบ เป็นการจบภาค 1 แล้วจะต่อด้วยชุดต่อไป ซึ่งก็คือเรื่องที่ k-jira กำลังหาหนังสือแนวกาล-มิติ มาอ่านเพิ่มเติมนั่นเอง

ตะกี้ ทาง สนพ.เพิ่งโทรมาบอกว่าจะส่งหนังสือมาให้ คาดว่าอีกราวๆ 1 สัปดาห์ หนังสือคงจะถูกส่งมา คิดว่าหลังเทศกาลสงกรานต์ หรือสัปดาห์ปลายๆเดือนหนังสือคงส่งไปถึงนะคะ  ^___^

k-jira

เอาปก 2 เล่มที่กำลังรอเล่ม 2 อยู่...มาให้ดูค่ะ

 ^_____________^

สวัสดีครับ คุณ k-jira

          แหม! ปกหวานแหววทั้งสองเล่มเลย ผมเห็นอนาคตตัวเองแล้วว่าจะได้อ่านหนังสือแนวที่ไม่เคยอ่านมาก่อนแน่ๆ ราวๆ ต้นเดือนหน้า :-)

          เรื่องหนังสือชุดของผมนั้น ขอเวลาคิดวิธีการที่ดีที่สุดสักนิดครับ คือ บางเล่มมันหายไปจากร้านหนังสือซะแล้ว ส่วนบางเล่มที่ผมมีส่งให้ได้แน่ๆ ก็อย่าง แฟนพันธุ์แท้ไอน์สไตน์

          โปรดอดใจรอสักนิดครับ