white noise สำหรับเด็กอ่อน

กฤษณารี
อ่านในblockของคุณ ดูคุณมีประสบการณ์หลายแบบ ดิฉันทำงานตลอดวัน กลางคืน ถึงจะดูแลลูกอายุ2 เดือนได้ เขาตื่นบ่อย นอนยาก เหนื่อยมากๆ มีคนแนะนำเรื่อง white noise ไม่ค่อยเข้าใจ พอทราบไหมคะ ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (19)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Sasinand
เขียนเมื่อ
ขอบคุณที่อ่านบล็อกของดิฉัน ประสบการณ์ตอนนี้ของดิฉัน มุ่งที่เรื่องของการอบรมเลี้ยงดูเด็ก การท่องเที่ยว งานอดิเรกถ่ายภาพ แต่งสวน แต่งบ้าน สุขภาพ ธรรมะ เป็นหลักค่ะ

White noise spectrum

เรื่องอุปกรณ์ที่ให้เสียง white noise ดิฉันใช้ทุกคืนกับหลานเมื่อแรกเกิด2อาทิตย์  จน 4เดือนค่ะ

 เนื่องจากหลานไม่ค่อยนอนยาวๆ  ตื่นบ่อยไปตอนกลางคืน หมอเด็กประจำตัวที่ร.พ.บำรุงราษฏร์ แนะนำว่า เด็กเคยชินกับเสียงในครรภ์มารดามา 9เดือน พอมาอยู่ข้างนอก เงียบไป จึงไม่ชิน เราควรสร้างบรรยากาศเสียงให้คล้ายกับที่เขาเคยชิน จะหลับดีขึ้น เพราะ white noise machine จะให้ สัญญาณเสียง  flat spectrum คล้ายๆกับเสียงพัดลม  เครื่องดูดฝุ่น หรือ เสียงลมรั่วออกจากบอลลูน

    white noise จริงๆแล้ว อาจจะให้เสียงดังไป แต่มี pink noise เข้ามาผสมด้วย  ทำให้เสียงไม่หนักเกินไป ฟังแล้วสบายๆกว่าPink noise (left) and white noise (right) on an FFT spectrogram with linear frequency vertical axis (on a typical audio or similar spectrum analyzer the pink noise would be flat, not downward-sloping, and the white noise rising)

white noise machine as sleep aids:

   ได้สั่งซื้อเครื่องดังกล่าวมาหนึ่งเครื่อง ติดตั้งไว้ใต้เตียงเด็ก เปิดตอนเด็กหลับแล้ว ก่อนหลับก็กล่อมนอนด้วยเพลงกล่อมเด็กไทยๆไปพักใหญ่ประมาณเดือนแรก กล่อมจนหมดเพลงจะกล่อม หมดมุข ก็ยังนอนไม่ค่อยทน

    พอเดือนที่สองจนถึงทุกวันนี้ ใช้เปิด c.d.เพลง lullaby ของJohannes Brahms--ชื่อว่า Brahm's Lullaby เปิดให้เด็กฟังจนกว่าจะหลับ   เอาเด็กวางบนเตียง แล้วเปิดเครื่องทำ white noise ใต้เตียงจนเช้า

    โดยภาพรวมหลานหลับดีจากสองอย่างที่กล่าวแล้ว จนถึง 4 เดือน ก็ไม่ได้ใช้เครื่อง white noise machineแล้ว เปิดเพลงอย่างที่เคยเปิดทุกคืนให้ฟัง เป็นรู้กันว่า เป็นเวลานอนแล้ว ไม่ใช่เวลาเล่น

   ส่วนกลางวัน นอน2ครั้ง ก็ใช้เพลงของBrahmเหมือนกันค่ะ แต่คนละชุด เป็นเสียงธรรมชาติ เสียงนก เสียงสัตว์ต่างๆ   พอเปิดเพลงก็รู้แล้วว่า ถึงเวลานอนพักกลางวันแล้ว กลายเป็นความเคยชินไปแล้วค่ะ จนบัดนี้ อายุ 9 เดือนเต็ม   ดิฉันและครอบครัวจัดการกับปัญหาการนอนตื่นบ่อยของหลานด้วยวิธีนี้ค่ะ  และก็ได้ผลดีทีเดียว ลองใช้ดูสิคะ

white noise machine

   เครื่องแบบนี้ สั่งซื้อที่ http://www.amazon.com

ความเห็น (19)
 พอดี เปิดมาอ่าน ได้ความรู้ดี แต่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าใด อาจเพราะไม่มีโฆษณาเครื่องนี้ก็ได้ แต่ถ้าเด็กนอนดี ใช้กล่อมธรรมดาก็ได้ แพงไหมคะ อาจเหมาะกับพ่อแม่ที่ทำงานทั้งคู่
 ดิฉันเคยใช้ค่ะ แต่เด็กก็ยังงอแงอยู่ แต่เหมือนดีขึ้นหน่อย ใครมีปัญหาก็น่าลอง ไม่มีอะไรเสีย มีแต่เสียเงิน

ดิฉันจะนำลูกไปให้คุณยายเลี้ยง ถ้ามีปัญหาเรื่องการนอน จะลองใช้ดู แต่คงซื้อc.d.แบบของคุณ เห็นคนใช้แยะ และได้ผล ทำให้เด็กสงบ ไม่เครียด ขอบคุณค่ะ

อีกทีค่ะ อยากทราบความเห็น ว่า จริงหรือเด็กฟังเพลงคลาสิคและพัฒนาสมอง ทำให้พัฒนาการดี
คลอดก่อนกำหนด เด็กตัวเล็ก 1950 กรัมเอง เลี้ยงค่อนข้างยาก พอดี มาอ่านที่คุณแนะนำ เอาไปใช้ ได้ผลค่ะ แต่ก็ใช้การกล่อมแบบเพลงไทยโบราณด้วย ผสมกันไป ขอบคุณค่ะ

เปิดเพลงให้ลูกฟังตั้งแต่เด็กเลยใช่ไหมค่ะ และถ้าเปิดเป็นเพลงไทยเดิมจะได้ไหม ถ้าไม่มีเพลงสากล เปิดเฉพาะเวลานอนอย่างเดียว หรือเปิดให้ฟังทั้งวันค่ะ ขอบคุณค่ะ

ไม่มีรูป
นาเดีย

ตอบค่ะ

ตอนนี้แพร่หลายขึ้นเพราะ หมอแนะนำ ไม่แพงเท่าไร แต่ก็ไม่จำเป็นนักค่ะ ใช้กล่อมด้วยเพลงกล่อมลูกก็ได้  เครื่องนี้เปิดตอนเด็กหลับแล้วค่ะ อยู่ใต้เตียงเด็ก

ไม่มีรูป
กฤษณา

ตอบค่ะ

ค่ะ เปิดแต่เกิดเลย ผลัดกันไปกับเพลงกล่อมลูกโบราณ

พออายุ3 เดือน ไม่ได้ร้องเพลงแล้ว เพราะเหนื่อย เปิดเพลงเอา และฮัมทำนองไปพร้อมเพลง เปิดซ้ำๆอยู่แผ่นนั้นแหละ ไม่ทัน10 นาทีก็หลับแล้ว บางที 5 นาทีเอง เพราะทำนองชวนหลับจริงๆ ตอนกลางวันเปิดแผ่นนึง กลางคืนเปิดอีกแผ่นนึง เด็กชอบอะไรที่ซ้ำซากนะคะ ตอนนี้อายุ 9เดือน แทบไม่ต้องกล่อมเท่าไร ได้ยินเพลงก็จะหลับแล้ว เขาจำได้ ถามว่าถ้าไปที่อื่น ทำอย่างไร

ก็ฮัมทำนองที่เขาชอบนั่นหละค่ะ ก็หลับเอง

ไม่มีรูป
ดาวเรือง
ตอบค่ะ  เรื่องกล่อมเด็ก แล้วแต่ๆละครอบครัวค่ะ ใครถนัเพลงแบบไหน ก็ได้ สำคัญว่า กล่อมแล้ว ให้เด็กเพลิน ผ่อนคลาย และม่อยหลับไป และถ้าเขาชอบแบบไหน ก็ไม่น่าเปลี่ยน เด็กชอบความซ้ำซากมากๆ นะคะ พอดีหลานดิฉันชอบเพลงแบบที่เปิดให้ฟัง ก็เปิดมาจนทุกวันนี้ กลางคืนมีงัวเงีย ตื่นมาเล็กน้อย คนเลี้ยงรีบเปิดเพลงที่หัวนอนเบาๆ ก็หลับต่อเลย บางทีฮัมเพลงคลอไปด้วยค่ะ อายุ 9เดือน 3อาทิตย์ค่ะ
กำลังจะมีลูก เมาอ่านเตรียมไว้ เผื่อต้องใช้ค่ะ
ไม่มีรูป
สุรสา

สวัสดีค่ะ ดีใจที่ลูกไม่ค่อยงอแงแล้ว เด็กเลี้ยงยากที่สุดในช่วง 2 เดือนแรก 3 เดือนไปแล้ว ดีขึ้น 6 เดือนพาไปเที่ยวได้ ไม่ค่อยงอแง

ถ้าลูกนอนดี growth hormone ก็ออกดี เด็กก็จะโตดีและแข็งแรงนะคะ

ไม่มีรูป
สุรี
ดีค่ะ พ่อแม่ต้องเตรียมตัวเนิ่นๆ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตอนลูกออกมาชมโลกแล้ว ทำให้ดีที่สุด เพื่อลูกของคุณ
พอดี อ่านพบ น่าสนใจค่ะ เดี๋ยวนี้ มีอุปกรณ์แปลกๆใหม่ๆ ตามไม่ค่อยทันค่ะ

โลกพัฒนาขึ้น มีสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ในสาขาต่างๆเกิดขึ้นมากมาย บางอย่างก็ใช้ได้ดี บางอย่างก็ไม่ค่อยได้ผล แต่ก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆมาให้เลือกเยอะค่ะ แต่อะไรที่จะใช้กับลูกศึกษาให้ดีๆก่อนนะคะ

ตอนนี้ อายุ 10เดือนแล้ว การนอนเป็นอย่างไรคะ อยากศึกษากับcaseจริงค่ะ
ไม่มีรูป
แก้ว
ตอบค่ะ การนอนๆวันละ13-14 ช.ม.  กลางคืน10-11 ช่วงเช้า1-1.5ช.ม   บ่าย1.5-2 ช.ม.ค่ะ ปกติ   และพอขึ้น10 เดือน ไม่ต้องอุ้มกล่อมแล้ว เขาดิ้นลงเตียงเอง เราเปิดเพลงที่เขาชอบ เขาจะทำเสียงอือ ออ ไปกับเพลงค่ะ เดี๋ยวก้พลิกตัว นอนคว่ำหลับค่ะ สบายขึ้นมาก เลี้ยงง่ายขึ้นเยอะ แต่ยังต้องเปิดเพลงทุกครั้ง ก็เพลงชุดเดิม ไม่เคยเปลี่ยนค่ะ
ไม่มีรูป
แก้ว

อ้อ! ลืมบอกไป คุณต้อง set เวลานอนของลูก ให้เป็นเวลา อย่าเปลี่ยนไปมา เด็กชอบกิจกรรมทุกอย่างที่เขาpredictได้ ถ้าเปลี่ยนไปมา คือผิดคิว เด็กจะโยเย หงุหงิด

เวลานอน เก็บของเล่นให้หมด แม้จะเป็นการนอนกลางวันก็ตาม

เด็กจะแสดงอาการง่วง เกาหู เกาหัว ขยี้ตา เชื่องลง ไม่อยากเล่น คุณสังเกตุดู เริ่มกล่อมได้เลย ใช้เวลาไม่นาน

อาการง่วง จะปรากฏ หลังการตื่นนอนครั้งสุดท้ายประมาณ 2-2.5 ช.ม.ค่ะ

เด็จะมีเวลา กิน นอน เล่น ค่อนข้างแน่นอน ถ้ารู้แล้ว เลี้ยงไม่ยากค่ะ

หลานดิฉัน โชคดี ได้พี่เลี้ยงที่มีประสบการณ์ 15 ปีมา เข้าใจธรรมชาติเด็กดีมาก ทำให้หลานพลอยเป็นเด้กเลี้ยงง่ายไปด้วยค่ะ

น่าสนใจมากครับ อีกเจ็ดเดือนข้างหน้าผมคงต้องหามาใช้สักเครื่องครับ แต่จริงๆ แล้วบ้านผมน่าจะมี white noise อยู่ตลอดเวลาครับ เพราะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เปิดอยู่หลายเครื่องด้วยกันครับ วันไหนไฟดับรู้เลยว่ามีเสียงอะไรหายไปครับ
P

สวัสดีค่ะ

ที่ห้องหลานก็มีเสียงแอร์ แต่เอาไม่อยู่ค่ะ ตื่นบ่อย เขาไม่ชินกับเสียงนอกท้องแม่ ในท้องแม่เสียงดังตลอดนะ ไม่เงียบหรอกค่ะ เดี๋ยวหมอก็ให้ฟังค่ะ