รู้สึกอายใจที่หายไปจากครูบา

ครูบาขา...

  • หนูต้องกราบขอโทษครูบาที่หนูหายไปหลายวัน
  • ก่อนวันหยุดเครียดจากการเตรียมตัวนำเสนอความคืบหน้าการดำเนินการเกี่ยวกับการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง (Independent Study, IS) ที่เป็นงานชิ้นสำคัญของการเรียน ป.โท ภาคพิเศษที่กำลังจะจบมิจบแหล่ในอีกราว 2-3 เดือนข้างหน้า
  • พอจบวันเสาร์เครียดหนักกว่าเดิมเพราะงานที่ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่เทอมที่แล้ว  และมีเวลาเหลืออีกเพียง 1 เดือน  กลับไม่ผ่านการนำเสนอ  ต้องเปลี่ยนเรื่องใหม่โดยต้องแล้วเสร็จเป็นรูปเล่มภายใน 1 เดือน
  • พยายามสร้างกำลังใจให้ตัวเอง  ความเครียดไม่ใช่เกิดจากจะต้องเริ่มทำงานใหม่ในเวลา 1 เดือน  เพราะงานใหม่ตรงใจแต่แรก  ทำเสร็จแล้วเราได้ประโยชน์  กลุ่มตัวอย่าง (ต้นแบบ) ที่เราไปถอดบทเรียนก็น่าจะได้ประโยชน์ หน่วยงานที่สนใจในเรื่องนี้น่าจะได้นำไปปรับใช้ได้
  • แต่งานที่เราทำจะไม่ได้ถูกเรียกว่า "งานวิจัย"
  • เป็นเพียงการเขียนบทความ การถอดบทเรียนปัจจัยสู่ความสำเร็จของ ...  (อันนี้ในสายตาของอาจารย์ ... )
  • แต่ถึงวันนี้ ... รู้สึกดีขึ้นมากค่ะ  เหมือนสวรรค์อยู่ในใจเรานี้เอง  กิเลสเริ่มจากลงมากแล้ว  ดวงตาและจิตใจเริ่มใสสว่างขึ้น
  • แค่เราไม่คิดที่จะพยายามทำให้ใครคิดเหมือนเรา ... มั่นใจในสิ่งที่เราทำ ... ว่าเป็นประโยชน์  ก่อให้เกิดความสุขทางใจแก่เรา ... เท่านั้นก็คือความสุขที่สุดแล้วค่ะ
  • หนูเล่าให้ครูบาฟังเป็นคนแรกๆ เลยนะคะเนี่ย จุ๊ . จุ๊ . อย่าดังไปสัญญากับหนูนะคะ

    กราบขอบพระคุณครูบาสำหรับคอมเม้นในคำถามที่หนูได้ตั้งไว้นานแล้ว (ครูบามาคอมเม้นเมื่ออังคารที่ 18 กพ. 50)  หนูเข้าไปอ่านโดยบังเอิญจริงๆ ค่ะ  ทำให้หนูกล้าที่จะเข้ามากราบครูบาอีกครั้งค่ะ  หลังจากที่หายไปแล้วละอายแก่ใจจริงๆ ค่ะ

ความเห็น (8)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

  • เมื่อทุกอย่างผ่านไปด้วยดี
  • คิดได้ กำลังใจดี
  • มีหรือจะไม่ยิ้มสู้ ไช่ไหมละ ตูน
  • เพื่อนๆเราเขาเอาใจช่วยเป็นกะตั๊ก..

ความเห็น (8)
  • พ่อยังไม่มา
  • แวะมาให้กำลังใจคุณตูนก่อนนะครับ
  • ขอให้มีความสุขกับการเรียนครับผม
  • เอาใจช่วยนะคะคุณตูน เรื่อง IS ขอเป็นหนึ่งกำลังใจ ให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี จนถึงวันนำเสนอ
  • ใช่ค่ะ.. สวรรค์อยู่ในใจเรานี่เอง
  • สติมา ปัญญาเกิดนะคะ
  • สู้ สู้
  • กราบขอบพระคุณครูบาด้วยหัวใจค่ะ ... คิดได้ กำลังใจดี  เพื่อนๆ พี่ๆ คอยส่งใจเชียร์เท่านี้ตูนก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วจริงๆ ค่ะ
  • คุณขจิตคะ ... บ่อยครั้งที่มีทั้งความสุขและทุกข์เล็กๆ จะได้พบเจอกำลังใจจากคุณขจิตอยู่เสมอค่ะ  ขอบคุณนะคะ
  • คุณ lionessคะ ... ตูนรู้สึกผูกพันธ์กับพี่ตั้งแต่แรกเจอจากบันทึกไม้ขีดไฟกับดอกทานตะวันและจากชื่อของพี่ด้วยคะเพราะตูนราศีสิงห์ (lion) เหมือนกันรึเปล่าน้า ... สติมาปัญญาเกิด ... ขอบคุณค่ะ  ขอบคุณจริงๆ
  • มิน่า พวกเดียวกันนี่เอง คุณตูนทราบมั๊ย คุณขจิตก็ leo
  • พวกสิงโตนี่นะ ศักดิ์ศรีเหนือสิ่งใด แต่ถ้าศรัทธาใครแล้ว สู้ตายถวายหัวเลย..ว่ามั๊ย
  • เคยผ่านวิกฤต การทำ IS มาแล้ว แทบจะฆ่ากันตายในกลุ่ม รู้ซึ้งถึงความเครียดเรื่องนี้ดี
  • โอ้โห ... ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆ ค่ะ
  • ขอบคุณประสบการณ์  และความอบอุ่นจาก 2 สิงห์หนุ่มสาวค่ะ
  • แต่ถ้าให้ทาย ... ตูนว่าครูบาไม่น่า leo นะคะ  เพราะท่านสุขุมนุ่มนวลมาก

ผมรึคร๊ราบๆๆๆๆ

เกิดมาล่อนจ่อนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2491 ครับผม

ห้ามเอาดวงไปทำบ่วงเสน่ห์นะครับ

ตอนนี้ก็กำลังกินยาลดทุ๊กวัน ฮิๆๆๆๆ

  • ท่านครูบา เกิดราศีกุมภ์เหรอคะ...มิน่า คารมเหลือร้าย เชื่อแล้วค่ะ ว่าต้องกินยาลดมั่ง
  • แถมเกิดปีชวดอีกต่างหาก ยี่ห้อหนู ก็บอกรู้แล้วว่าว่องไว ปรู๊ดปร๊าด อยู่นิ่งไม่เป็น
  • รับรองค่ะ ไม่กล้าเอาดวงไปทำเสน่ห์แน่ ....กัวอ่ะ  กัวติดบ่วง...อิอิ
  • ท่านครูบา ... ราศีกุมภ์  --- เดือนแห่งความรัก
  • ปีชวด ... กลัวซะแล้วซิคะ --- เพราะเคยอกหักรักคุดจากคนเกิดปีชวดเมื่อสมัยยังสาวๆ
  • แต่ตูนเชื่อว่าครูบาหน่ะ ... มีความรักความ+อบอุ่นมากมายมอบให้กับสาวน้อย สาวเหลือน้อย (สาวใหญ่) จนรับกันไม่หวัดไม่ไหวเลย ... จริงมั้ยคะ :)