แหล่งหนังสือ

ปิยะฉัตร ปุกอิ่ง

กราบเรียนอาจารย์ที่เคารพ

ปิดเทอมนี้หนูจะพาครอบครัวไปเที่ยวที่เชียงใหม่ เลยอยากถามอาจารย์ว่า มีโอกาสว่าจะไปซื้อหนังสือมาอ่านเกี่ยวกับการเป็นครูมืออาชีพ  อาจารย์พอจะแนะนำร้านหนังสือได้ไหมค่ะ ว่าที่ไหนดีเพื่อเป็นการประหยัดเวลา ในการเดินหา

วันนั้นหนูไปกรุงเทพฯ ไปดูที่ศึกษาภัณฑ์ที่โชคชัย 4 ลาดพร้าว ไม่มีเลยค่ะมีแต่สื่อการสอนประถม และ อนุบาล เยอะมากเลย (ทำให้คิดถึงครูที่อยู่ต่างจังหวัด ที่เป็นชนบทเหมือนที่แม่ฮ่องสอนบ้านหนู ไม่มีอะไรเลย) และเพื่อน ๆ บอกว่า ต้องไปแถว ศูนย์จุฬาหนังสือเกี่ยวกับครูเยอะมาก วันนั้นเวลามีไม่มากหนูไม่ได้ไป แต่ทุกวันก็ศึกษาจาก Internet ก็มีเยอะ แต่หนูก็อยากมีหนังสือไว้อ่านบ้างเพราะหยิบฉวยง่ายกว่าตอนนี้คุณพ่อก็ให้มาอ่านเล่มหนึ่ง การปฎิรูปการศึกษาของ ดร.รุ่ง  แก้วแดง ดีมากๆ เลยค่ะ

และจาก ปั๊มผญา (พจนานุทิน) ของอาจารย์หนูก็ Printไว้อ่าน เพราะเป็นความรู้ทั้งนั้น ดีมาก ๆ เลยค่ะ เสียดายสำหรับคนที่ไม่ได้เข้าเว๊บอาจารย์ แต่หนูก็บอก ป.บัณฑิตวิชาชีพครูทุกคน แต่ส่วนมากไม่มีคอมพิวเตอร์ที่จะเล่น Net กันค่ะ ทำให้ขาดสื่อเทคโนโลยีเรียนรู้(เพราะว่าขาดวิตามิน M หรือ โรคทรัพย์จางกันค่ะ) แต่จะพยายามเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังค่ะ

กราบขอบพระคุณอาจารย์ล่วงหน้านะค่ะ

ขอแสดงความนับถือ

ปิยะฉัตร ป.บัณฑิตวิชาชีพครู รักอาจารย์แม่ค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบปิยะฉัตร(จอย)

ร้านหนังสือที่เชียงใหม่ก็มีมากพอถ้าจะซื้อหนังสือทั้งสุริวงศ์ ดอกหญ้า ดวงกมล ซีเอ็ด อ้าว!  เดี๋ยวจะมีใครเข้าใจว่าได้ค่าโฆษณา  คือวิธีการซื้อหนังสือวิธีหนึ่งที่ได้ผลดี คือติดตามข่าวหนังสือที่ขายดี  ติดตามบทความที่วิเคราะห์เกี่ยวกับหนังสือแล้วจดชื่อหนังสือ ชื่อผู้แต่งสำนักพิมพ์ติดต่อซื่อโดยตรง ก็จะได้หนังสือที่ต้องการ  ถ้าเดินๆดูปกสวยถูกตาแล้วซื่อถูกใจ  บางทีถูกหลอกได้ง่าย  โดยเฉพาะ ผู้แต่งที่พยายามใช้ ดร.ทั้งหลายถ้าไม่แน่ใจต้องเปิดอ่านคำนำ สารบัญและเปิดดูสาระก่อนตัดสินใจซื้อ  แต่จากประสบการณ์เขียนหนังสือ  บางทีสาระที่เขียนหนังสือยังไม่มทันพิพม์ข้อมูลกลับล้าสมัยเสียแล้ว

วิธีที่ถูกที่สุด หาง่ายที่สุดและมีมากมายที่สุดคือ การค้นหาทางเนทแค่พิมพ์วื่อหนังสือหรือเรื่องที่เราต้องการลงไปในเว็บของGoogle หรือเว็บอื่นๆเท่านั้น ได้มากยิ่งกว่าเราอ่านหนังสือราคาแพงบางเล่มเสียอีก

แต่..หนังสือบางเล่มก็น่าเป็นเจ้าของ(ประสาคนรักหนังสือจ๊ะ)

ความเห็น (2)

สวัสดีครับ อาจารย์ คือว่าผมอยากได้หนังสือเกี่ยวกับครูนะคับ ไม่ทราบว่ามีผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับครูมีบ้างหรือเปล่าคับ ผมจะเอาไปอ้างอิง ในรายงานนะคับ

รบกวนอาจารย์ช่วยหาให้หน่อยได้เปล่าคับ ถ้ามีให้ส่งข้อความมาที่ เมล์ผมเลยนะคับ ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าคับ ขอบคุณคับ สวัสดีครับ

มีหนังสือ"ผู้หญิงพะเยา"หรือ "แม่ญิงพะเยา"พิมพ์ประวัติของครู

และหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น เชียงรัฐ

ไม่มั่นใจว่าจำหน่ายหมดตลาดหรือยัง แต่ครูมีเก็บไว้

ถ้าสนใจ อืมม โทร บอกครูว่าจะมาพบและรับหนังสือเมื่อไหร่

แต่ครูจะเตรียมไปเก็บไว้ในรถยน์ก็แล้วกัน นะครับ