เครื่องมือในการบริหารสมัยใหม่ ที่ธุรกิจนิยมนำมาใช้ในการพัฒนาองค์การ

กาญจนา

เรียนคุณยม

ดิฉันอ่านบทความและถามตอบปัญหา ในบล๊อคที่คุณยมทำขึ้น  เป็นประโยชน์มากค่ะ  บางครั้งคิดอะไรไม่ออก พอมาอ่านแล้วทำให้เกิดปัญญา  มีแนวทางพัฒนาตนเอง พัฒนองค์การได้  ขอส่งกำลังใจมาให้คุณยม ทำต่อไป  ถ้าผู้มีความรู้ มีประสบการณ์ ทำเช่นนี้ กันเยอะ ๆ ดิฉันเชื่อว่า สังคมไทยจะน่าอยู่กว่านี้อีกมาก

ดิฉันมีเรื่องเรียนถามว่า  เครื่องมือในการบริหารสมัยใหม่ ที่ธุรกิจนิยมนำมาใช้ในการพัฒนาองค์การ มีอะไรบ้าง

ดิฉันจะได้นำมาใช้ในองค์การบ้างค่ะ

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

กาญจนา

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อาจารย์ยม
เขียนเมื่อ

คำตอบมีอยู่ตอนท้ายนี้แล้ว ขอบใจ ที่สนใจถามมา  หวังว่าคำตอบข้างล่างนี้ จะเป็นประโยชน์กับสังคมแห่งการเรียนรู้นี้

สวัสดีครับ

ความเห็น (2)
เครื่องมือการจัดการสมัยใหม่ ที่องค์กรธุรกิจ นิยมนำมาใช้

เครื่องมือการจัดการสมัยใหม่ ที่องค์กรธุรกิจ นิยมนำมาใช้ เท่าที่ผมสำรวจดูจากบริษัทต่าง ๆ ในตลาดหลักทรัพย์ อย่างคร่าว ๆ หลายบริษัท นำเอาเครื่องมือทางการบริหารสมัยมาใช้หลากหลาย ได้แก่

  1. Strategy Management การบริหารเชิงกลยุทธ์ การวิคราะห์ปัจจัยภายใน ภายนอก SWOT Analysis การกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ วัตถุประสงค์ แผลกลยุทธ์ การตรวจติดตาม การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
  2. Learning Organization การจัดองค์กรให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้
  3. Knowledge Management การจัดการความรู้ ต่าง ๆ ในองค์กรให้เป็นระบบ
  4. Career Planning Development การวางแผนและการพัฒนาสายความก้าวหน้าในอาชีพ ของพนักงาน
  5.  Broad Banding ระบบการบริหารค่าตอบแทน
  6. Total Quality Management การจัดการคุณภาพ ทั่วทั้งองค์การ
  7.   Process Consultation การใช้ที่ปรึกษาเพื่อพัฒนากระบวนการทำงาน
  8. Coaching/Mentoring การสอนงาน/ระบบพี่เลี้ยงสอนงาน
  9. Job Description Development การพัฒนาเอกสารพรรณนาหน้าที่งาน
  10. Balance Scorecard ดัชนีวัดผลแบบสมดุล
  11.  Benchmarking การใช้ระบบเทียบเคียง กับคู่แข่งหรือองค์กรที่ประสบความสำเร็จแล้ว
  12. KPI การกำหนดตัวชี้วัดความสำเร็จของงาน
  13. ฯลฯ

เครื่องมือในการบริหารงาน SWOT, Risk Management, Conflict Management, Network Management, 7S, 6 Hats, Knowledge Management มีความสัมพันธ์กันอย่างไรเวลานำเอามาใช้