ความขี้ลืม

นางสาวปัญญา วิวัฒวันทนา
เรียนอาจารย์อนงค์ศิริคะ ก่อนอื่นหนูต้องบอกว่ามีความภูมิใจมากที่ได้มีโอกาศได้เรียนวิชาแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นกับอาจารย์ หนูมีปัญหาอยากปรึกษาอาจารย์คะ ถึงคามขี้ลืมของหนูซึ่งมันเป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่ไม่ดีทั้งทางด้านเรียนและการใช้ชีวิตประจำวันด้วย ขออารจารย์ให้คำแนะนำหน่อยนะคะ  ขอบคุณคะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบ ปัญญา

อ้าว อ้าว นึกว่ามีแค่คนแก่ๆ  ที่ชอบลืม

หนุ่มๆสาวๆ ลืมเหมือนกันเหรอ  (แฮ่ม !)  อ่านะ ฟังเพลงนี้สิ

จำ จำ จำ บอกให้จำ ทำไมกลับลืม    ลืม ลืม ลืม บอกให้ลืมทำไมกลับจำ  แหมมันน่าขำ  ๆ บอกให้จำทำไมกลับลืม  บอกให้ลืมทำไมกลับจำ

ความทรงจำของคนเราหมอบอกว่ามี 2  ประเภทคือความจำระยะสั้นและความจำระยะยาว ความจำระยะสั้นจะบันทึกข้อมูลได้เพียง 5 - 7 รายการ และอยู่ได้นานประมาณ 60  วินาที แต่ความทรงจำระยะยาวอยู่ได้นานหลายนาทีจนถึงหลายปี เชื่อมั้ยว่า มากมายถึง 100 ล้านล้านรายการ(คอมพิวเตอร์เก่งยังจำเพียง  พันล้านรายการ)

แต่ความจำระยะยาวต้องอาศัยการตอกย้ำ เช่น การฝึกซ้อม ท่องจำหรือเรียนรู้อย่างมีความหมาย  เป้นแบบฝังใจ ประทับใ

ที่เราลืมเพราะสมองบันทึกเป็นความจำระยะสั้น  อยากให้จำระยะยาวต้องหาวิธีช่วยย้ำ ช่วยเตือนความจำ  ไงล่ะ

เอ๊ะ !~~~~  แล้วที่เรียน เรียนไป จะจำได้รึเปล่า  เถอะนะอ่านหนังสือมากๆ ทำเครื่องหมาย ทำสัญลักษณ์ ช่วยความจำและอ่านอย่างมีสมาธิ รับรองว่า  ไม่ลืมครูแน่ ว้าย !!!!!!ดีค่ะ  ปัญญาถามเพื่อน ๆคงได้ประโยชน์ด้วย  อย่าลืมแวะมาคุยกันอีกนะคะ/จากครู