ค่าเงืนบาทแข็ง

เอ อาภา

อยากทราบว่าค่าเงินบาทแข็งตัว

1.มีความหมายว่าอย่างไร

2.มีผลกระทบกับบุคคลกลุ่มใดบ้างค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ  อันนี้จะเอาไปทำเป็นรายงานค่ะ  เร็วหน่อยก็ดีค่ะ

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (6)

1.อยากทราบความหมายของค่าเงินบาทแข็งตัว

2.มีผลกระทบอย่างไร

3.สาเหตุเกิดจากอะไร

จะตอบเท่าที่รู้ๆ อ่ะนะคะ

เอาแบบรีบๆเลย เพราะยังไม่ค่อยได้ศึกษามากนักอ่ะค้ะ อิอิ

ค่าเงินบาทแข็งตัวจะหมายความว่า มีคนต้องการเงินสกุลของเรามากนะคะ

 ผลก็คือ เงินเราจะลดค่าลง ก็คือเงินเราจะถูกลงนั่นเอง

อย่างเช่น 1 ดอลล่า ได้ 36 บาท แสดงว่า ของนำเข้าจากต่างประเทศจะมีราคาถูก

แต่การที่ 1 ดอล ได้ 36 จะทำให้ของที่ไปขายต่างประเทศ แพงขึ้น ลองนึกภาพว่า แต่ก่อน 1 ดอล เนี่ย 40 บาท

สมมติว่า ของที่นำไปขายราคา 40 บาท ก็จะราคา 1 ดอล

แต่เดี๋ยวนี้ 1 ดอล เปน 36 บาท กว่าจะได้ 40 บาทก็ต้อง ดอลกว่าๆ

เพราะฉะนั้นของที่ไปขาย ต่างประเทศจะมีราคาแพงขึ้นถูกไม๊คะ การค้าของไทยในตปท.เลยไม่ดีนัก แต่ของของเราก็ยังถูกกว่าของตปท.และประเทศอื่นมากกกกกกกกกกกก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนไทยที่ผลิตของส่งออกนอก มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

พูดถึงเรื่องการเที่ยวในไทยก็ในทำนองเดียวกันก็คือ เงินถูก (ค่าเงินแข็งตัว) ใครจะอยากมาเที่ยวล่ะคะ

1 ดอลแลกได้แค่ 36 บาท สู้รอให้ค่าเงินบาทอ่อนตัว

แล้วเข้ามาเที่ยวดีกว่า เพราะ เงินจะแพงขึ้น หรือ เงินบาทแข็งค่าขึ้น 1 ดอลอาจได้ตั้ง 38 หรือ 40 เชียวนะคะ

 เหตุการณ์นี้อาจะทำให้เศรษฐกิจท่องเที่ยวของไทยลดลงก้ได้นะคะ (วิธีแก้ก็คือ ต้องทำให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวลงค่ะ)

แต่คนไทยจะสบายค่ะ เพราะของนอกที่เข้ามาราคาจะถูกมาก 1 ดอล 36 บาท เนี่ย ซื้อกันกระหน่ำซัมเมอร์เซลเลย

จะพูดถึง ค่าเงินบาทอ่อนตัว ด้วยนะคะ

ก็หมายถึง การที่เงินบาทของเราไม่มีใครต้องการ

ไอเอมเอฟจะปรับ ให้ค่าเงินบาท แข็งค่าขึ้นค่ะ แล้วเงินเราจะแพงขึ้น ซึ่งมันจะกระตุ้นเศรษฐกิจของเราได้ดี เพราะของในตปท.จะถูกลง สมมติ 1 ดอล ได้ 40 บาท ของที่นำไป ขาย มีราคา 40 บาท ก็จะมีราคาที่ต่างประเทศ 1 ดอลเท่านั้น ซึ่งทำให้การนำเข้ามากกว่าเดิม เศรษฐกิจก็จะดีขึ้น การท่องเที่ยวก็จะมีชาวต่างชาติเข้ามามากมาย

แต่อย่าคิดว่าการที่ค่าเงินบาทอ่อนตัวเนี่ยดีนะคะ

มันจะทำให้นักธุรกิจในไทยประสบปัญหาได้กำไรน้อย แต่การที่ขายได้มากก็เป็นประโยชน์อีกแง่นึง

เพราะฉะนั้นการที่ทำให้ค่าเงินบาท ไม่แข็งตัวไป หรืออ่อนตัวไปก็จะดีนะคะ

ส่วนเรื่องของสาเหตุ ต้องไปดูเว็บไอเอมเอฟ ซะแล้วมั้งคะ เพราะอันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน

เฮ้อออออออ รายงาน เศรษฐศาสตร์ใช่ไม๊คะ

วิชานี้ ท่องศัพท์เศรษฐศาสตร์มากๆนะคะ

จะได้เข้าใจมากขึ้น

อันนี้มันเงินค่าเงินบาท แต่มีเรื่องค่าของเงินอีกเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกันอีก มันโยงๆกันได้หมดเลยอ่ะ

อ่า ถ้าผิดพลาดประการใดของอภัยด้วยนะคะ

แบบว่าเราก็ทำความเข้าใจเองอ่ะค่ะ จากข้อมูลหลายๆที่และก็ข้อมูลมันน้อยอ่ะค่ะ ถ้าทำรายงานเสร็จเราของเว็บได้มั้ยคะ จะเอามาอ่าน ฮิๆ ยังมีอาการมึนๆ อยุ่เรย.... จะไปอ่านต่อแระค้ะ........ ทำความเข้าใจให้ดีนะค้ะ... ข้อสอบยากโหด....

อ่า..มาแก้นิดหน่อยค่ะ

ตรงประมาณบรรทัดที่ 8 ที่บอกว่า

ผู้ผลิตส่งออกมีรายเพิ่มขึ้น ไม่ถูกนะคะ เมื่อกี้ไปอ่านมา เค้าบอกว่า

การที่ค่าเงินบาทแข็งตัว เงินไทยจะถูก ซึ่งพอ เอาไปขาย ได้เงินดอลมา แล้วมาแลกเป็นไทย ก็จะได้เงินน้อยลง

แล้วค่าเงินบาทแข็งตัวยังทำให้การตีตลาดของไทยไม่ดีด้วย อย่างที่บอกไปแล้วนะคะ ว่าของที่ส่งไปขายต่างประเทศจะแพงขึ้น

7000 ดอลล่าเท่าดับเงินไทยกี่บาท

เลินดอลล่าแพงกว่าเงินของไทยใช่ไหมค่ะ