อาจารย์ 3

piyachat

กราบเรียนอาจารย์ที่เคารพ

1. หนูอยากเรียนถามว่า  อาจารย์ 3 คืออะไร ถ้าไปเป็นครู ต้องทำอย่างไร ระยะเวลาเท่าไหร่ และระดับ 1- 9 คือ ขั้นตำแหน่งใช่ไหมค่ะ

2. ครูระดับประถมศึกษา และ มัธยมศึกษา  ต่างกันอย่างไร (และเพื่อนบอกว่าการที่เป็นครูมัธยมมีสิทธิ์ลาเรียนต่อได้ แต่ครูประถม ไม่มีสิทธิ์ลาเรียนต่อ)

ความเห็น (44)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

อาจารย์  3  เป็นตำแหน่งทางวิชาการสำหรับข้าราชการครูที่มีเงินประจำตำแหน่ง  ในอดีต  ข้าราชการครูมีตำแหน่ง  ครู 1  ระดับ 1 - 4 อาจารย์ 2  ระดับ 5 - 7  อาจารย์  3  ระดับ  6 -  9  จะเข้าสู่ตำแหน่งอาจารย์ 3ได้ต้องมีเงื่อนไข เวลาในการปฏิบัติการสอน เงินเดือน ครบตามเกณฑ์ที่ กำหนด โดยพัฒนางานในหน้าที่ที่รับผิดชอบให้เกิดประสิทธิภาพ เกิดคุณภาพต่อนักเรียน มีนวัตกรรมการเรียนการสอนตามเกณฑ์   ตำแหน่งครู เป็นระดับปฏิบัติการ  ตำแหน่งอาจารย์ 2 เป็นระดับชำนาญการ  ตำแหน่งอาจารย์ 3 เป็นระดับชำนาญการพิเศษระดับ  9 เป็นผู้เชี่ยวชาญ  แต่ศึกษานิเทศก์  ระดับ 4 - 6 เป็นระดับปฏิบัติการ ระดับ  7 เป็นระดับชำนาญการ  ระดับ  8 เป็นผู้เชี่ยวชาญระดับ 9 เป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษ

ต่อมามีการปรับเปลี่ยนตามพระราชบัญญัติข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา  ตำแหน่ง ครู อาจารย์  ทุกตำแหน่ง ปรับชื่อเป็น  ครู เหมือนกัน แต่มีครู  (คศ. 1) คือระดับ  1- 5ครู(คศ.2) ระดับ  6 - 7ครู(คศ.3) คือระดับ  8  ครู (คศ. 4) คือ ระดับ  9  ศึกษานิเทศก์ ก็ปรับเป็นศึกษานิเทศก์ (คศ.2) ระดับ 5 - 7 ศึกษานิเทศก์ (คศ.3) ระดับ 8 ศึกษานิเทศก์(คศ.4 )ระดับ  9

สรุปคือ   โลกสมมติ แต่ทำให้ชีวิตเราอยู่ในกรอบและขอบเขตที่เขาสมมติจริง ๆ อยากก้าวหน้าต้องศึกษา เรียนรู้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนด ก็จะเลื่อนระดับ รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่งหลายท่านประสบความสำเร็จ แต่หลายท่านเกิดทุกข์มากมาย

ความเห็น (44)

อยากทราบว่า อาจารย์3 ระดับ 9 ในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีทั้งหมดกี่คนครับ หาได้จากที่ไหนบ้างครับ ขอบพระคุณมากครับ

กราบเรียนท่านอาจารย์อย่างสูง

อยากทราบว่าผลการสอบของอาจารย์ 3 ระดับ 9 ประกาศหรือยังค่ะ พ่อของข้าพเจ้าสอนอยู่วิทยาลัยพลศึกษาชุมพรตำแหน่งผู้ช่วยอธิการบดีค่ะ ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ

ไม่ทราบว่าข้อสอบของอาจารย์ 3 ระดับ 9 ยากมากเลยหรือค่ะ ช่วยตอบด้วยค่ะ เร็วหน่อยน่ะค่ะ คำถามที่ถามไปยังไม่ตอบเลยค่ะ เมื่ วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2550
อนงค์ศิริ วิชาลัย

ตอบ  คำถามเกี่ยวกับอาจารย์  3

ต้องขออภัยคำถามทุกคำถามที่เกี่ยวกับอาจารย์  3

ที่ไม่ได้ตอบทันที   ด้วยเหตุผลคือ  Internet  ที่บ้านมีปัญหาในการใช้  ไม่ได้เขียน Blog  และตอบคำถามนานแล้วค่ะ  และยังแก้ปัญหาไม่ได้

ประการสำคัญ  อาจารย์ 3  ระดับ   9  ไม่มีการสอบนะคะ  ที่เขาเข้ารับการอบรมและสู่กระบวนการสอบ การตรวจชิ้นงานในแต่ละจุดอบรมที่ผ่านไป เมมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านไปนี้  เป็นตำแหน่งอาจารย์ 3 ระดับ 8 ที่เคยส่งผลงานเชิงประจักษ์ แต่ไม่ผ่าน กคศ.และ สพฐ. จึงให้โอกาสอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการอบรมเข้ม ส่งชิ้นงาน  26  ชิ้น สอบสอน และสอบข้อเขียน

ผลประกาศออกมาแล้ว  ปรากฏว่า บางท่านมีความสุข บางท่านก็ค่อนข้างเครียดเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เพราะ

1.  การเตรียมตัวไม่พร้อม  เต็มไปด้วยความวิตกกังวลการเรียนรู้ การรับรู้จึงไม่เต็มที่  แถมถูกเร่งรัดด้วยเวลาที่จะต้องส่งชิ้นงาน ต้องเขียนด้วยลายมือ ต้องทันเวลา

2. ครูผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่ถนัดสอนค่ะ  ไม่ถนัดเขียนงานนี้เขียนเยอะมาก  บางทีเขียนจนเบรอ(อิ อิ)

3.  วิทยากร ผู้ดำเนินการ หน่วยฝึกอบรม  ผู้ประเมินล้วนแต่มีมาตรฐานของแต่ละบุคคล แต่ละหน่วยงาน เข้าตำรา  เรื่องเดียวกันคิดได้ละร้อยทาง

4.  ครูทิ้งตำรามานาน  วุ่นกับภาระงาน สอน 3 คนก็เหนื่อยเท่าสอน 30 คน  (ไม่เชื่อลองสอนดู) จำนวนนักเรียนไม่ได้ผกผันกับภาระงาน  ครั้นมาถามความรู้บางท่านก็ลืม ยิ่งอยู่ในวัยทองไม่เชื่อลองเป็นดูสิเพราะฉะนั้นจึงมีคนตก คนบ่น คนสาปแช่งคน.......มากกว่าคนดีใจ  แต่ก็ขอให้กำลังใจคุณครูทุกท่าน ถึงอย่างไรเราก็ได้เพื่อน(ร่วมชะตากรรม)มากมาย  สู้สู้

กราบเรียนอย่างสูง

ผลคะแนนอาจารย์ 3 ระดับ 8 ประกาศผลที่เว็บใดบ้างค่ะ เว็บครูไทยมีหรือเปล่า ช่วยตอบเร็วๆ ด้วยน่ะค่ะ

ขอขอบคุณไว้นะที่นี้ด้วยค่ะ

อนงค์ศิริ วิชาลัย

เรียน  คุณ Junior

ติดตามผลการอบรมได้ที่ สพท.(สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา  ที่ที่ผู้เข้ารับการอบรม  กรณีอยากทราบผลประกาศโดยรวมขอให้ติดต่อที่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ในสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ  http://personnal.go.thดิฉันไม่ทราบข้อมูลเพราะเป็นคนวงนอก  ต้องขออภัยอย่างยิ่งนะคะ

นางสาวอารีรัตน์ ศิริพร สุรีย์พร และ จันทร์ทิวา

สวัสดีค่ะอาจารย์  พวกหนูอ48ค5.1 ดีใจมากที่ได้เรียนกับอาจารย์ อาจารย์ทำให้พวกหนูมีแรงบรรดาลใจให้หนูอยากจะเป็นครูมากขึ้น  พวกหนูเรียนกับอาจารย์สองวิชาค่ะ คือ สังเกตการสอน กับ แหล่งการเรียนรู้ ถ้าหากว่าพวกหนูมีโอกาสได้เรียนกับอาจารย์มาก่อนกน้านี้  หนูคงจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการเป็นครูมากกว่านี้   หนูมีความสุขมากที่ได้เรียนกับอาจารย์ค่ะ

แล้วเจอกันในวันอังคารนะคะ

ตอบ  อารีรัตน์ ศิริพร สุรีย์พรและจันทิวา

โลกแห่งการเรียนรู้กว้างไกล ยิ่งนัก  จงรักที่จะเรียน เพียรที่จะรู้  และจะเก่งเหมือนครู  ว๊าย !!!!!ครูของหนูทุก ๆคนไงล่ะ

ดีใจที่แวะมาเยี่ยมเยียน  อย่าลืมอ่านบทความและ

คลิกเข้าไปในBlog ของแฟนคลับด้วยนะคะ บ้าย

หนูเรียนป.บัณฑิตหมู่2 รุ่น50นี้กับอ.นะคะ เป็นadvisee ของครูค่ะ

วันศุกร์ที่ 18มกราคมนี้ อ.นัดที่โรงเรียนดาราใช่ไหมคะ

แล้วสถานที่ตรงไหนคะ

รบกวนด้วยค่ะ...

สวัสดีค่ะอาจารย์ เทอมนี้หนูเรียนกะอาจารย์ตั้งสองวิชา(บังเอิญจัง)สังเกตฯกะแหล่งเรียนรู้ฯอะค่ะ หนูรู้สึกดีใจที่สุดค่ะ ที่ได้มีโอกาสเรียนกะอาจารย์ อาจารย์ให้ข้อคิดในหลายๆเรื่อง ซึ่งบางเรื่องเป็นเรื่องที่หนูอาจมองข้ามไป ขอบคุณค่ะสำหรับแรงบันดาลใจ....อยากเก่งให้ได้แค่เสี้ยวของอาจารย์ก็พอ..อิอิ (คงยากส์) ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่อาจารย์มอบให้นะคะ

อนงค์ศิริ วิชาลัย

ตอบ  ปาริชาติ

 ดีใจจังที่แวะมาเยี่ยมเยียน

เรียนกะครูตั้ง  2 วิชา  ไม่ได้ A  เห็นท่าจะต้องปรับละมั้ง แฮ่ม

โอเค  ครูดีใจที่ศิษย์ เรียนแล้ว รู้ เรียนแล้ว  ปฏิบัติได้ และนำไปใช้

ขอให้ศิษย์โชคดีนะคะ

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

แสงอรุณ หลักบุญนิธิ

สว้สดีค่ะอาจารย์ สบายดีหรือเปล่าค่ะดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ

สวัสดีคะอาจารย์ หนูรหัส51นะคะ

พึ่งเข้าได้คะคอมที่บ้านเสียไม่ได้ใช้วันนี้เข้าได้เลยแวะเข้ามาทักทายพร้อมทั้งค้นงานไปด้วยคะ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

นางสาวไฉไล มาพัฒนมงคล รหัส 51271039

คุณครูค่ะหนูเข้ามาทักทายคุณครูแล้วนะค่ะ อากาศเปลี่ยนแปลงดูแลสุขภาพดีๆนะค่ะ

สุวรรณดี ชาญวิริยะ รหัส 51271035

มารายงานตัวแล้วนะค่ะ ช่วงนี้อากาศเปลียนแปลงรักษาสุขภาพดีๆนะค่ะ (เป็นห่วงค่ะ)

นายพีระ ประกิตกิตติกุล

สวัสดีอาจารย์ครับผมเข้ามารายงานตัวครับ

นางสาวพรศรี สุริยะชัยพันธ์

สวัสดีค่ะอาจารย์ สบายดีไหมคะหนูมารายงานตัวแล้วค่ะ

รู้สึกว่าวันนี้อาจารย์ไม่ค่อยสบาย พักผ่อนมากมากนะค่ะ

น.ส วลัยอร สานเมทา 49 เสาร์

อาจารย์ค่ะ

หนูมั่ยคอยที่จะได้เปิดอินเตอร์เนตเท่าไรวันนี้แวะมาทักทายอาจารย์เพราะทำpowerpoint อยู่ ขออนุญาตเอารูปอาจารย์จากเว็บของอาจารย์นะค่ะ

อุษาพรรณ ปกรณ์กิจพันธ์

แนะนำตัวก่อนเรียน ค่ะ สวัสดีค่ะ อาจารณ์ เจอกันอีกแล้วนะคะ ดีใจจังเลยค่ะ ที่อาจารย์ยังจำลูกศิษย์ คนนี้ได้ เรียนกับอาจารย์เทอร์มที่แล้ว สนุกดีค่ะ และได้ข้อคิดดีๆด้วย แล้วเจอกันในห้องเรียนนะค่ะ

ตอบ อุษาพรรณ ศิษย์รัก

เพราะสายใยแห่งความรู้สึกที่ดี ระหว่างครูกะศิษย์กระมังคะ

จึงทำให้ได้เจอกันอีก ครูก็มีความรู้สึกที่ดีที่ได้สอนพวกเราทุกคนค่ะ

ตั้งใจเรียนนะคะ และสนุกกับการเรียนรู้ ความสำเร็จรออยู่ค่ะ

สุดา สุจริตนิรันดร์

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูได้เข้ามาที่เว็ปของอาจารย์แล้วนะค่ะ

ดีใจที่ได้เรียนกับอาจารย์ค่ะ

สุรีรัตน์ เนตรทิพย์

อาจารย์ค่ะ ดีใจค่ะที่ได้เรียนกับอาจารย์เป็นครั้งแรก

รู้สึกสนุกและไม่เครียดค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์ ผมดีใจที่ผมได้เรียนกับอาจารย์ครับ

ตอบ

สุดา สุจริตนิรันดร์

สุรีรีตน์ เนตรทิพย์

สงกรานต์ ทันเลิศ ....ศิษย์รัก

ดีใจจังที่แวะมาเยี่ยม Blog ของครู แสดงถึงความสนใจใฝ่รู้

จะเป็นแฟนคลับตลอดไปรึเปล่า ครูก็ดีใจที่ได้ศิษย์ใหม่เทอมนี้ ตั้งใจเรียนนะคะ

ความหวัง ย่อมสำเร็จได้ ถ้าใจแน่วแน่

สวัสดีค่ะอาจารย์ วันนี้อาจารย์สอนสนุกมาก ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษาสุขภาพด้วยนะคะ พักผ่อนบ้างนะคะเพื่อที่จะได้มีแรงก้าวต่อไปสู้ๆๆๆๆๆค่ะ จะคอยเป็นกำลังใจให้นะคะ

ตอบ กาญจนา หมู่ตา ศิษย์รัก

ดีใจจังที่แวะมาเยี่ยมเยียน

มหาวิทยาลัยของเรา มีอะไรๆสนุกๆ หยั่งนี้แหละนะ

อาทิตย์หน้าครูจะสอนหลายๆเรื่อง ที่เป็นเรื่อง

ที่เราควรเติมเต็มก่อนจะออกไปสู่สถานศึกษา

ขอให้ตั้งใจเรียน จะได้นำความสำเร็จไปฝาก พ่อ แม่ นะคะ

อาจารย์ค่ะหนูมีเรื่องอยากเรียนอาจารย์ว่า การบ้านที่อาจารย์สั่งหน่ะหนูหาแล้วค่ะ

แต่มันหาคำตอบไม่เจอค่ะ บอกตามตรงนะค่ะยังไม่ได้เขียนเลยค่ะแต่ วาดรูปเสร็จแล้ว

อากาศเย็นแล้วนะครับ อย่าลืมห่มผ้านะครับ

อาจารย์ค่ะการบ้านที่อาจารย์ให้ไปอ่าน ครูดีที่ยุคITต้องการ ให้สรุปว่าครูดีในความคิดของเราเป็นอย่างไรใช่หรือเปล่าค่ะ แล้วพิมพ์ส่งอาจารย์ทางเว็บนี้ใช่ไหมค่ะ

ตอบ ณัฐสุดา

ที่ศิษย์เข้าใจนั้นถูกต้องแล้วค่ะ

ให้อ่านบทความของครูหรือบทความอื่นๆที่เกี่ยวกับลักษณะของครูที่ดีในยุคปฏิรูป

แล้วแสดงทัศนะหรือความเห็นเชิงวิชาการสั้นๆ ในBlog นี้ รีบๆทำนะคะ

ยิ่งไม่มีการสอบ ยิ่งต้องเร่งทำผลงานหรือชิ้นงาน ตัวใครก็ตัวใครอ่านะ

อัษฎาพัฒน์ นิลสนธิ 49121956 ชีววิทยา

        ทุกวันนี้สังคมไทยได้พัฒนาเจริญก้าวหน้าไปมากแล้วมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายความเจริญทางด้านวัตถุเข้ามามากจนพัฒนาไปเกินเลยความเจริญทางด้านจิตใจหลายคนหลงอยู่กับอำนาจทัพย์สินเงินทองแต่ลืมนึกไปว่าความมีน้ำใจที่เอื้อเฝื่อเผื่อแผ่นั้นเป็นทัพย์สินที่กินไม่หมด

        ครูสังคมใหม่นี้ก็ต้องปรับตัวตามโลกที่มันก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วแต่ก็อย่าลืมจรรยาบรรณความเป็นครูที่ปฎิบัติสืบต่อกันมาช้านานคนที่จะเป็นครูที่ดีได้ต้องมีความยุติธรรมตั้งอยู่บนความเมตตากรุณาต่อศิษย์ในการเรียนการสอนก็เช่นกันต้องมีความทันสมัยในการสอนและเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียนมีหลักในการวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้มีกิจกรรมการเรียนการสอนที่น่าสนใจผู้เรียนได้มีส่วนร่วมในการเรียนและสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลางโดยครูเป็นผู้ที่ให้คำแนะนำเละเป็นที่ปรึกษาทางด้านต่างๆตัวครูเองก็ต้องเพิ่มพูนพัฒนาความรู้ทางวิชาการต่างอยู่เสมอและต้องมีความเข้าใจในเรื่องที่จะถ่ายทอดให้กับผู้เรียนอย่างแท้จริงมีความเป็นกัลยานิมิตรบุคลิกต้องน่าเชื่อถือและต้องยิ้มแย้มแจ่มใจง่ายต่อการเข้าถึง

         คนที่จะเป็นครูที่ดีได้ต้องมีความพร้อมทางด้านสังคม  อารมณ์  วิชาความรู้ที่พัฒนาเสมอ   วิธีการสอนที่น่าสนใจจึงจะเป็นครูที่มีคุณภาพในแบบสังคมยุคไอที

ตอบ อัษฎาพัฒน์ หนุมชาวพิษณุโลก(ศิษย์ของครู) เยี่ยมครับ คำคม ข้อคิด น่านำไปใคร่ครวญ หัดเขียนบทความสะท้อนความคิดเห็นเช่นนี้บ่อยๆ แล้วศิษย์จะเกิดทักษะในการเขียน ในที่สุด โอ เค ครูชื่นชมครับ อ้อ ตกลงอัษฎาพัฒน์ กับปรัชญา ต้องไปฝึกสังเกตแบบมีส่วนร่วมที่ โรงเรียนสันทรายหลวง อ.สันทราย เชียงใหม่ ครูเสนอคณบดีไปแล้วนะครับ

โลกของเราปัจจุบันนี้มีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมากโดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนหลายคนนำเทคโนโลยีมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะคอมพิวเตอร์

ครูในยุคที่สังคมต้องการจึงต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้คู่คุณธรรมจรรยา คือ เป็นคนที่จะต้องหาความรู้ข้อมูลข่าวสารอยู่ตลอดเวลา และต้องมีการประยุกค์ใช้ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ต่างๆของการเรียนการสอนที่หลากหลายเพื่อที่จะได้พัฒนาการเรียนการสอนให้ดียิ่งๆขึ้นไป ดังนั้นครูดีที่สังคมยุค IT ต้องการจึงต้องเป็นคนที่เก่ง มีความรู้ มีคุณธรรม มีความเป็นกัลยาณมิตร มีบุคลิคที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง ครูจะต้องมีความอดทนอดกลั้นต่อสิ่งต่างๆ เพราะครูจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเรียนสืบต่อไป

ครูที่ดีจะต้องดีพร้อมทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม จิตใจ จึงจะเป็นบุคคลที่สังคมยุค ITต้องการ

ณัฐสุดา ยอดแก้ว 49121809 จิตวิทยา

        ในอดีตการเรียนการสอนของคนไทยคือครูเป็นผู้บรรยายหรืออธิบายความรู้ให้แก่นักเรียน แต่ในปัจจุนมีการเรียนการสอนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์ ครูจึงถูกลดบทบาทลงมา ดังนั้นบทบาทของครูจึงเปลี่ยนไป

ครูในยุคที่สังคมต้องการจะต้องเป็นคนที่ดีพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์สังคม และครูจะต้องเป็นผู้ที่ใฝ่รู้อยู่เสมอ ครูจะต้องมีการพัฒนา ประยุกต์ใช้ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ต่างๆในการเรียนการสอนอยู่เสมอ และที่สำคัญครูจะต้องเป็นคนที่มีคุณธรรมจรรยา มีบุคลิกภาพที่หน้าเชื่อถือ มีความเป็นกัลยาณมิตรต่อศิษย์และบุคคลรอบข้างอีกด้วย

ครูที่สังคมยุค IT ต้องการจะต้องดีพร้อมทุกๆด้านเพื่อที่จะได้เป็นแบบอย่างที่ดีของลูกศิษย์ และบุคคลอื่นต่อไป

ตอบ ชายกิตติวัฒน์ และ ณัฐสุดา ศิษย์รัก ครูดีใจที่ศิษย์เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นใน Blog นี้ แสดงถึงความสนใจใคร่รู้ และลองทำตามผู้เป็นครูแนะนำ ครูเชื่อว่าศิษย์ทำได้ และศิษย์คือครูดีในยุค ไอที ที่ครูภูมิใจ อยากให้ศิษย์เขียนแสดงความคิดเห็นต่างหาก ดีมั้ยคะ เพราะจะได้ตั้งชื่อเรื่องและเป็น บทความความคิดเห็นของศิษย์เอง ไม่ต้องต่อคนอื่น นะจ๊ะ ครูเห็นด้วยอย่างยิ่ง กับความคิดเห็นของศิษย์ทั้งสอง

นิภาพร ยศไทย 49121940 ชวว.49.ค5.1

"ครู"ในคำๆนี้อาจจะเป็นแค่คำสั้นๆ ที่คนทั่วๆไปเรียกกันแต่ในคำว่าความเป็นครูมันยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่เรียกกันยาวแต่ไม่มีความหมายใดเลย ครูผู้ที่ให้ความรู้ และอบรมบ่มนิสัยศิษย์ทุกรุ่นให้เกิดความคิดเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ

แต่ในปัจจุบันโลกได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว มีเทคโนโลยีเข้ามาในประเทศไทยนับไม่ถ้วน ทั้งเทคโนโลยีที่มีคุณค่ามีประโยชย์ต่อการดำรงชีวิตมนุษย์แต่อีกมุมหนึ่งเราจะพบว่ามีการใช้เทคโนโลยีที่เป็นสิ่งที่ทำลายต่อตัวเองและสังคมเพื่มมากขึ้นทุกวัน จนจะกลืนกินความคิดของคนไทยไปหมด และนี้เหละเป็นสิ่งสำคัญที่ครูยุคIT จะปลูกฝังให้เด็กเห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของเทคโนโลยีในปัจจุบัน และรับวัฒนธรรมที่ดีๆ และสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างมีความสุขคะ

อาจารย์คะ  หนูอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ "บทบาทของครูกับการประกันคุณภาพการศึกษา"  เพื่อทำรายงานคะ  หนูหาข้อมูลแล้วมีไม่มากคะ  ขอรบกวนอาจารย์ช่วยบอกข้อมูลด้วยนะคะ

ปล.ขอบพระคุณมากคะ

ค รู ดี ที่ สั ง ค ม ยุ ค ไ อ ที ต้ อ ง ก า ร **

ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก มีการพัฒนาด้านต่างๆมากมาย โดยครูจะต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย มีการใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน เพื่อให้นักเรียนมีความรอบรู้อย่างกว้างขวาง และหลากหลายควบคู่กับการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่ช้านานและควรอนุรักษ์และสืบทอดไว้

ครูยุคไอทีจะต้องแสวงหาความรู้ใหม่ๆตลอดเวลา มีคุณธรรม มีเมตตา เสียสละ ทำให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพและทันสมัย สมกับคำว่า ครูดีที่สังคม IT ต้องการ

จะเห็นได้ว่าบทความนี้เป็นการกล่าวถึงครูที่จะต้องประพฤติตนเป็นแบบอย่างแก่นักเรียนซึ่งมีหลักที่ดีหลายประการ ดังที่มีผู้เฃี่ยวชาญได้กล่าวเอาไว้ ผมเห็นด้วยอย่างมากกับหลักการดังกล่าว เพราะเป็นคุณธรรมที่ครูทุกคนควรมีและสังคมยุคปัจจุบันย่ำแย่ไปทุกที ถ้าครูไม่ปฎิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี

..........ครูดีที่สังคมยุคไอทีต้องการ...........

ครูในยุคปัจุบันจะเป็นผู้ที่มีความรู้ในสาขาวิชานั้นๆ เพียงอย่างเดียวไม่ได้อีกแล้ว จะต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถทางด้านอื่นๆด้วย เช่น ด้านไอที เพราะปัจจุบันไอทีได้เข้ามามีบทบาททางการศึกษามากยิ่งขึ้น การศึกษาก็ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว นอกจากครูจะมีความรู้ทางไอทีแล้ว ก็ต้องอย่าลืมจรรยาบรรณของความเป็นครู การเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักเรียน มีความเป็นกัลยาณมิตรแก่นักเรียน ในปัจจุบันได้มีการจัดการเรียนการสอนโดยเน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลางซึ่ง เหมาะกับครูในยุคไอทีมากทีเดียว ที่มีโอกาสเปิดโลกการศึกษาให้กว้างไกลยิ่งขึ้น ให้นักเรียนได้ศึกษาค้นคว้าเรียนรู้ด้วยตนเอง

ว่า วิธีพัฒนา-ฟื้นฟูความจำของสมองมนุษย์แบบง่ายๆ ทำได้ด้วยการค่อยๆ กรอก "ลูกตา" จากข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่งเท่านั้นเอง!

เคล็ดลับการกรอกลูกตาที่ว่านี้ ต้องทำในแนวนอน เช่น กรอกตามองจากฝั่งซ้าย มาตรงกลาง แล้วไปทางขวา หรือไม่ก็ทำในทิศทางสลับกัน แต่ต้องกรอกตา หรือ ทำต่อเนื่องเพียง 30 วินาทีต่อวัน

ดร.แอนดรูว์ ปาร์กเกอร์ นักจิตวิทยาและผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท ผู้นำการวิจัย กล่าวว่า การฝึกกรอกตาไปมาแบบนี้จะช่วยให้ "สมองทั้ง 2 ซีก" ของคนเราทำงานตอบสนองกันดียิ่งขึ้น เมื่อทำบ่อยๆ จึงเหมือนกับเป็นการ "ออกกำลังกายสมอง" ไปในตัว ทำให้สมองของผู้ฝึกมีความจำดีกว่าเดิม 10 เปอร์เซ็นต์!

ดร.แอนดรูว์ ได้ข้อสรุปเบื้องต้นดังกล่าวจากการทดลองแบ่งนักศึกษา 102 ออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ฝึกกรอกตาซ้ายขวา, กลุ่มที่สองกรอกตาขึ้นลง และกลุ่มที่สามไม่ต้องฝึกอะไรเลย ผลพบว่า กลุ่มแรกจดจำเสียงคำพูด 300 คำที่นักวิจัยเปิดเทปให้ฟังได้มากที่สุด

สำหรับท่านผู้อ่านที่อยากทดลองทำก็ลองดูได้นะคะ แต่แนะนำว่าอย่าไปฝึกเวลานั่งรถราที่มันเขย่าๆ เดี๋ยวจะตาลาย-ปวดตาจนอาเจียนพุ่งปรู๊ดกันไปเสียก่อน!

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูรหัส 51 นะค่ะ สุขสันต์วันคริสมาสนะค่ะ ขอให้อาจารย์มีความสุขมากๆค่ะ