mail จาก gotoknow อ่านไม่ออกครับ

มี mail ที่น่าจะผ่านมาจาก GotoKnow มา 2 ฉบับครับ แต่มันขึ้นภาษาที่อ่านไม่ได้เลยครับ ผมปรับที่ Character encoding แล้วก็ไม่ได้ครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

คุณหมอใช้ email ของอะไรค่ะ ถ้าเป็น Yahoo หรือ Hotmail ก็จะมีปัญหาอยู่ค่ะ ดังคำอธิบายในบันทึกนี้นะค่ะ

GotoKnow เราใช้มาตรฐานใหม่ของ font ค่ะ เรียกว่า UTF-8 ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันกับที่ Gmail ของ Google ใช้ค่ะ แต่ webmails อื่นๆ ยังใช้มาตรฐานเดิมอยู่ค่ะ อ่านได้ที่นี่นะค่ะ http://gotoknow.org/blog/tutorial/35731

ก็คงอยากแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ Gmail ค่ะ อาจารย์สามารถทำการ forward mail จาก Yahoo Hotmail Thaimail Chaiyo ไปที่ Gmail ได้นะค่ะ

และทันทีที่มีเวลา ก็จะรีบแก้ไขระบบให้รองรับมาตรฐานเดิมได้เฉพาะสำหรับ Yahoo และ Hotmail ค่ะ แต่ถ้าพูดตามตรง ก็ไม่อยากเปลี่ยนค่ะ เพราะมาตรฐาน UTF-8 นี่เป็น multilingual ค่ะ อ่านได้หลายภาษาค่ะ ไม่เฉพาะภาษาไทยเท่านั้นนะค่ะ เราจึงควรสนับสนุนมาตรฐานใหม่ค่ะ

ความเห็น (1)
ขอบคุณมากๆครับ จริงๆผมก็มี Gmail ครับ พี่ชายขอบเชิญมา เดี๋ยวผมไปเปลี่ยนที่อยู่ mail ใน GotoKnow ก่อนครับ