ครู 5 ปี

หนูเป็นนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ปี 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช หลักสูตร  5 ปี  พวกหนูเป็นกลุ่มที่ถูกคาดหวังจากสังคมมาก  แต่อาจารย์ทราบไหมค่ะ  หลักสูตรที่จัดให้เรากลับเป็นหลักสูตรแห่งการบูรณาการ  ไม่เจาะลึกถึงเนื้อหาอะไรเลย  รู้อะไรเพียงแค่ผิวเผิน  ผิวเผินจริงๆค่ะ  อาจารย์อาจจะทราบเรื่องนี้บ้างแล้ว  หนูว่ามันไม่ยุติธรรมนะค่ะเมื่อเทียบการถูกคาดหวังกับหลักสูตรที่เรียน   อาจารย์มีความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างไรบ้างค่ะ

ความเห็น (48)

เรียนครู มหาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เขากำหนดไหมคะว่าต้องอยู่หอใน หรือต้องอยู่หอในจนเรียนจบคะ

คำตอบ (1)

ธเนศ ขำเกิด
เขียนเมื่อ

ความเห็น (49)
    หลักสูตร 5 ปี เป็นความคาดหวังจากสังคมจริงๆ (ครูพันธุ์ใหม่) แต่อ่านจากที่ถามมาทำให้งงเหมือนกันว่ากระบวนการจัดทำหลักสูตร  การพิจารณาหลักสูตร  การอนุมัติหลักสูตร เขามีกระบวนการอย่างไร ถ้าตรวจสอบกันมาอย่างดีแล้ว  ก็น่าจะผิดพลาดตอนกระบวนการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรว่าจริงจังแค่ไหน   เพราะ 5 ปี น่าจะแน่นทั้งความรู้ทางสาระวิชาการ  และเทคนิคการจัดการเรียนรู้
       ลองตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆเทียบเคียงดูว่าเขาจัดหลักสูตรการเรียนการสอนอย่างไร...ถ้าคิดว่าไม่ภาคภูมิใจแต่ต้นก็คงไม่เกิดผลดีในระยะยาวแน่
หัวอกผูเรียนวิชาครู 4 ปี

ความขอแสดงความคิดเห็นหน่อยเหอะครับ ผลิตครู 5 ปีแล้วครู4 ปี เอาเขาไปไว้ไหนครับ ทำไมผลิตมาแล้วต้องปล่อยปะละเลย ไม่เปิดสอบให้เค้าได้มีงานทำละ ก่อนที่จะผลิตครูใหม่ เอามาทดสอบกันเลยดีกว่าว่าครูพันใหม่กับ่ครูพันเก่าใครจะมีสปีริสมากว่ากัน ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าครูพันใหม่แพ้เนี๊ยะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการจะทำหน้ายังไง

จากหัวอกครู 4 ปี

อยากทราบว่า โครงการครู 5 ปี(ทุนครูพันธ์ใหม่) สามารถออกฝึกสอนในปี 4 เทอม 2 ได้ใหมค่ะ  เพราะตอนนี้วิชาที่เรียนก็ใกล้จะหมดแล้ว(ลงทะเบียนเทอม 1/2550ก็หมดพอดี เหลือเฉพาะวิชาฝึกสอน และวิชาสัมนาการสอนเท่านั้น) และถ้าออกฝึกสอนเทอม 2/2550 จะถือว่าผิดสัญญาหรือไม่

หนูเป็นนักศึกษาครู 5 ปี ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นเด็กทุน อยากทราบว่านักศึกษาที่ไม่ใช่เด็กทุนจะมีงานรองรับไหมค่ะ   ทำไมถึงมีงานรองรับเฉพาะเด็กทุน ในเมื่อเรียนก็เรียนเหมือนกันเผลอๆเด็กนักศึกษาที่ไม่ใช่เด็กทุนยังมีเกรดเฉลี่ยเยอะกว่า  กรุณาตอบด้วยนะค่ะ/ขอบคุณค่ะ
    คงตอบในเชิงนโยบายไม่ได้ เพราะผมไม่มีอำนาจในการพิจารณาใดใด  แต่ถ้าเป็นความเห็นคิดว่า  รัฐต้องเร่งผลิตครูที่เก่งและดี(มีจรรยาบรรณวิชาชีพ)อย่างแท้จริง และมีนโยบายให้ชัดเจนว่า เมื่อผลิตแล้วจะต้องมีตำแหน่งงานรองรับเขาทันที  คุณภาพการศึกษาจึงจะดีขึ้น
ในการเรียนครู5เมื่อจบการศึกษาตามหลักสูตรแล้ว  ทันที่ที่จบจะมีการกำเนินการบรรจุให้ทันทีเลยรึเปล่า  เมื่อบรรจุแล้วจะต้องได้บรรจุ ณ ภูมิลำเนาของตนเองหรือไม่     จะมีการดำเนินการอย่างไร

หนูคิดว่าการที่เราสอบทุนได้แล้วมันเป็นความสามารถของนักศึกษา ซึ่งพวกเราสามารถ เรียนตามที่ระเบียบสัญญาระบุไว้แล้ว ซึ่งไม่ให้ตำกว่า 2.75 ซึ่งนักศึกษาทุนก็พยายามและทำได้แล้ว ทำไมไม่ดูในระเบียบและทำตามที่สัญญาบอกว่าจะรับรองด้วยการบรรจุให้ ทำไมตอนนี้ถึงมีความไม่แน่นอนในการบรรจุเกิดขึ้นค่ะ อยากทราบมากค่ะ

     น่านนะซิ...ศธ.และผู้ที่เกี่ยวข้องฟังไว้นะ  อย่าให้ซ้ำรอยผลิตครูคุรุทายาทก็แล้วกัน  (เสียดายคนเก่งๆ)อย่าวางแผนเป็นท่อนๆ  ต้องดูให้ตลอดแนว
อันนี้มันเกี่ยวกับหลายเรื่องเลยหละเรื่องจะบรรจุตำแหน่งนั้น มันต้องมีนโยบายด้านงบประมาณมาก่อน แล้วก็มาดูความต้องการในด้านบุคคลากรครู (ต่อให้มีความต้องการมากแค่ไหนถ้าไม่มีงบก็ไม่มีการบรรจุหรือจัดจ้างเกิดขึ้น )มาก่อนซึ่ง ฝ่ายดูแลด้านนี้ก็องค์กรที่เกี่ยวกับการศึกษา  อนึ่งในช่วงการบริหารประเทศที่ผ่าน รัฐบาลมุ่งเน้นการครองชีพของประชาชนให้อยู่ในรูปของธุรกิจ ให้มากกว่าข้าราชการ เพราะเป็นว่ารายได้ของประชาชนหากยังคงมากจากการเป็นข้าราชการอยู่ เศรษฐกิจไทยจะต้องขาดเงินหมุนเวียน แต่จะมีหนีเพิ่มขึ้นหนะค่ะ (อันนี้ไม่ได้สนับสนุนอะไรเป็นพิเศษแต่พูดถึงด้วยทฤษฎีทางเศรษฐกิจ)  มันก็เกี่ยวกันประการฉะนี้ละน้อ

อนึ่งเรื่องความสามารถของผู้เรียน ไม่ว่าผู้เรียนเกรดเฉลี่ยถึงหรือเกินเกณฑ์ก็ตาม อันนี้ไม่มีปัญหาแน่  ถ้าคุณเข้าใจในหลักสูตรบูรณาการ

หลักสูตรบูรณาการเป็นหลักสูตร ที่ผสมผสานยุทธวิธีแบบชาวญี่ปุญ และ ประเทศออสเตรเลีย และ usa กล่าวคือ ผู้สอนในหลักสูตรยึดหลักการสอน อยู่ 2 รูปแบบพยายามเบนเข็มกระบวนการเรียนที่เราคุ้นเคยคือ ครูต้องบอกทุกอย่าง ครูต้องเก่งทุกอย่าง และครูต้องเตรียมให้ทุกอย่าง การบ้านคือสูตรสำเร็จของผลการเรียน เนี้ยๆ พวกนี้เนี้ยสู่การเรียนรู้ 2 รูปแบบที่ว่าก็ เรียนรู้ด้วยตนเอง และ KM

KM เป็นศาสตร์ที่ถือว่าใหม่สำหรับคนไทย มันกำลังแทรกซึมเข้าสู่องค์กรทุกองค์กร เพราะการที่องค์กรใดมีการพัฒนาบุคลากรเข้าสู่กระบวนการ KM (Knowledg management) แล้ว มันจะทำให้องค์กรนั้นมีศักยภาพทั้งทางด้านการทำงานของบุคคล บุคคลิกภาพบุคลากร วิสัยทัศน์ของผู้นำจะอยู่ในตัวทุกคน จะไม่ใครมาก่อนมาหลัง เด็กใคร ใครแก่กว่า ค่ะ

เมื่อคุณเข้าใจแล้วว่า อาจารย์เขากำลังทำอะไรกับคุณ ... คุณกำลังเข้ายุคของ KM ซึ่งยุคของนักเรียนเป็นศูนย์กลางได้ผ่านมาแล้วและยังเฉลียอยู่มิได้หายไปหมด ยังคงหลงเหลืออยู่  คุณก็คงรู้แล้วว่า บุคคลที่คุณจะต้องคาดหวังในการใช้ความสามารถอย่างเต็มกำลังนั้นไม่ใช่ ครู แต่คือคุณผู้เป็นนักศึกษาเอง ส่วนครูถ้าจะพูดถึงจรรญาบัญอย่าเก็บมาคิดให้ปวดหัวเลย สำหรับยุคสมัยวัตถุนิยมเช่นนี้ คนเข้าวัดเข้าวา น้อย นะทุกคนปากกัดเท้ายันทั้งนั้น

อีกอย่างนะจากสถิติการเกิดของเด็กในอนาคต มีแนวโน้มที่จะน้อยลง ดังนั้นการเรียนจบระดับเตรียมอุดมศึกษานั้น ให้คิดงี้เลย เกิด 100% เรียนเตรียม 80% แล้วมาคิดจาก 80% ให้เต็ม 100% ของคนที่เรียนจบระดับเตรียมมาก็จะ เรียนอุดม 40% เรียนวิชาชีพ30% ที่เหลือไม่เรียน เพราะมีความเป็นไปได้คือขาดทุนสนับสนุน เนื่องจากค่าเทอร์มแพงค่ะ

อย่างนี้น้องๆ ต้องช่วยตัวเองแล้วนะค่ะ อย่ามัวรอบรรจุนะค่ะ อย่าคอยวาสนา อย่ารอนโยบายรัฐบาลนะค่ะ ไม่งั้นเตะฝุ่นแน่ๆ

เมื่อคุณเข้าใจแล้วว่า อาจารย์เขากำลังทำอะไรกับคุณ ... คุณกำลังเข้ายุคของ KM ซึ่งยุคของนักเรียนเป็นศูนย์กลางได้ผ่านมาแล้วและยังเฉลียอยู่มิได้หายไปหมด ยังคงหลงเหลืออยู่  คุณก็คงรู้แล้วว่า บุคคลที่คุณจะต้องคาดหวังในการใช้ความสามารถอย่างเต็มกำลังนั้นไม่ใช่ ครู แต่คือคุณผู้เป็นนักศึกษาเอง ส่วนครูถ้าจะพูดถึงจรรญาบัญอย่าเก็บมาคิดให้ปวดหัวเลย สำหรับยุคสมัยวัตถุนิยมเช่นนี้ คนเข้าวัดเข้าวา น้อย นะทุกคนปากกัดเท้ายันทั้งนั้น

อีกอย่างนะจากสถิติการเกิดของเด็กในอนาคต มีแนวโน้มที่จะน้อยลง ดังนั้นการเรียนจบระดับเตรียมอุดมศึกษานั้น ให้คิดงี้เลย เกิด 100% เรียนเตรียม 80% แล้วมาคิดจาก 80% ให้เต็ม 100% ของคนที่เรียนจบระดับเตรียมมาก็จะ เรียนอุดม 40% เรียนวิชาชีพ30% ที่เหลือไม่เรียน เพราะมีความเป็นไปได้คือขาดทุนสนับสนุน เนื่องจากค่าเทอร์มแพงค่ะ

อย่างนี้น้องๆ ต้องช่วยตัวเองแล้วนะค่ะ อย่ามัวรอบรรจุนะค่ะ อย่าคอยวาสนา อย่ารอนโยบายรัฐบาลนะค่ะ ไม่งั้นเตะฝุ่นแน่ๆ

  ขอบคุณคุณวิพาภรที่ให้ข้อคิดแก่น้องๆ  ซึ่งก็อยู่ที่วิธีคิดนั่นแหละ  ซึ่ง KM จะช่วยสอนเราครับ

หนูเป็นนักศึกษาครู 5 ปี ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นเด็กทุน อยากทราบว่านักศึกษาที่ไม่ใช่เด็กทุนจะมีงานรองรับไหมค่ะ ทำไมถึงมีงานรองรับเฉพาะเด็กทุน ในเมื่อเรียนก็เรียนเหมือนกันเผลอๆเด็กนักศึกษาที่ไม่ใช่เด็กทุนยังมีเกรดเฉลี่ยเยอะกว่า กรุณาตอบด้วยนะค่ะ/ขอบคุณค่ะ

และมีสิทธิ์เป็นข้าราชการใหมค่ะ

ถ้าเขาไม่ได้ทำโครงการรองรับไว้ ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ คือจบมาต้องสอบบรรจุตามที่แต่ละหน่วยงานประกาศรับสมัตร ก็มีสิทธิ์เป็นข้าราชการได้ถ้าหน่วยงานนั้นเป็นหน่วยราชการ หรือเป็นพนักงานครูในโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็ได้เช่นกัน

ที่หนูกล่าวมาเป็นเรื่องน่าคิดมากทีเดียว ถ้ารัฐบาล หรือ ศธ.จริงใจที่จะปฏิรูปการศึกษา ต้องมาปฏิรูปกับครูรุ่นใหม่ รุ่นพวกหนู(5 ปี) ต้องสรรหาคนเก่งคนดีมาเรียนครู เพราะเด็กจะเก่งจะดีก็อยู่ที่ครู เหมือนกับหลักสูตรคุรุทายาทที่ผ่านมา ซึ่งกระทรวงฯก็ไม่ได้มีแผนรองรับเขาอย่างต่อเนื่อง คนเก่งๆหลายคนก็ไปทำงานอื่นหมด น่าเสียดาย

ผมเองก็ไม่มีอำนาจมีฤทธิ์มีเดชที่จะปรับเปลี่ยนอะไรได้ เมื่อมีโอกาสได้ร่วมประชุมสัมมนาก็จะเสนอความเห็นเสมอครับ

ทำไมเขาถึงให้ทุนครู 5 ปี แค่ปีเดียว

ทั้งๆที่ก็ตั้งใจจะผลิตครูปรับเปลี่ยนใหม่

แล้วอย่านี้ใครอยากจะมาเรียน

เมื่อเรียน 5 ปีแล้ว จบมาก็ยังไม่รู้ว่ามีงานหรือป่าว

ทั้งๆที่เรียนต่ออีก 1 ปี ก็เท่ากับปริญญาโทแล้ว

ช่วยเห็นใจกันหน่อย

ถ้าอยากจะผลิตครูจริง

อย่านึกถึงปริมาณ ให้นึกถึงคุณภาพไว้ก่อนดีกว่า

จบออกมาเยอะมากมายแต่ไม่มีคุณภาพ

เกณฑ์การคัดเลือกก็ไม่แนนอน

และอีกอย่างไม่เห็นจำเป็นต้องเรียนครูไปเรียนคณะอื่นก็ยังเป็นได้

เช่น คณะวิทยาศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ แล้วยังนี้คนเรียนครูจะหวังอะไรได้

แถมเงินเดือนก็น้อย อาชีพอื่นมาแย่งงาน เรียนก็นานกว่า จบมาก็ไม่ได้บรรจุ

แล้วยังอยากจะได้แม่พิมพ์ของชาติที่ดี

ผมเองก็เข้าใจนะครับว่าหลายคนเก่งกว่าเด็กทุน แต่...โอกาสเท่านั้นครับ

คุณมีโอกาสสอบได้ทุนเหมือนผมหรือเปล่า

พวกที่ได้ทุนใช่ว่าจะเรียนเพียงอย่างเดียวนะครับ

พวกผมเองก็ต้องทำกิจกรรมที่เสริมสร้างประสบการณ์วิชาชีพครูในทุก ๆ ปี

ถูกคาดหวังจากอาจารย์ ว่าเป็นเด็กเก่งต้องทำให้ได้อย่างนั้น อย่างนี้

ถ้าคุณมีโอกาสได้ทุน คุณเองก็จะเข้าใจครับว่า เรียนเหมือนกันก็จริง

แต่สิ่งแวดล้อมกดดันไม่เหมือนกัน

ผมเองก็อยากจเรียนสบาย ๆ ไม่มีใครมาคาดหวังมากนัก

ถ้าเป็นอย่างงั้นผมคงเรียนได้ดีกว่านี้อีก

เอาเป็นว่ายังไงเราเองก็มีอุดมการณ์ที่จะเป็นครูที่ดีและสอนเด็กให้เก่ง ดี มีสุข เช่นกัน

ยังไงก็เอาใจช่วยครับผม

หนูเป็นนักศึกษาครู 5 ปี ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นเด็กทุน อยากทราบว่านักศึกษาที่ไม่ใช่เด็กทุนจะมีงานรองรับไหมค่ะ ทำไมถึงมีงานรองรับเฉพาะเด็กทุน ในเมื่อเรียนก็เรียนเหมือนกัน

จากการที่หนูได้อ่านมาแล้วคนที่ไม่ใช่เด็กทุนก็กว่าว่าเรียนไปเวลาเท่ากันจบไปไม่มีงานรองรับส่วนเด็กทุนก็กดดันได้ทุนแล้วจะต้องเรียนให้ผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนดไว้สรุปแล้วเรียนครู 5 ปี มีทุนให้ปีเดียว ปีต่อมาก็ไม่มีเลยไม่สงสารคนที่อยากจะเรียนครูจริงแล้วต้องมาเรียนให้เสียเวลา 5 ปี เนื้อหาไม่แน่น สู้รุ่นพี่ที่เขาเรียน 4 ปี ยังเก่งกว่ามีความพร้อมกว่า ถ้าจะให้ดีหนูอยากให้คนที่เรียน 5 ปีไม่ว่าจะเป็นเด็กทุนหรือไม่เป็นเด็กทุนจบแล้วมาสอบแข่งขันเหมือนกับ 4 ปีเลยเพราะอย่างไรเด็กทุนอย่างน้อยก็ได้เงินจากรัฐอยู่แล้วส่วนเด็กไม่ทุนก็ไม่ได้อะไรเพื่อความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย มีใครเห็นด้วยไหมคะ

เด็กที่ไม่ใช่ทุนครู 5 ปี ต้องสอบบรรจุเหมือนกับครู 4 ปี ไหม แต่ถ้าสอบจริงๆ ก็น่าจะเรียน 4 ปีดีกว่า เพราะยังไงก็สอบบรรจุเหมือนครู 5 ปีเหมือนเดิม เหมือนกับว่าเด็กที่เรียน 5 ปี ที่ไม่ใช่เด็กทุนก็เสียเปรียบสิ

อ่านมาก็หลายความคิดเห็น

พบว่าบางท่านยังไม่มีความเข้าใจที่ชัดเจนพอ

เรื่องแรก คนที่ไม่ใช่เด็กทุน ไม่ได้บรรจุทันทีอยู่แล้ว

ต้องสอบบรรจุแข่งขันทั่วไป และไม่ได้หมายความว่าไม่มีงานรองรับคุณ

แต่มันขึ้นอยู่กับว่า..คุณจะสอบบรรจุได้หรือเปล่า

สำหรับเด็กทุนนั้น การได้บรรจุโดยที่ไม่ต้องสอบ

เป็นเงื่อนไขที่มีอยู่ในสัญญาอยู่แล้ว หากสงสัยเชิญตรวจสอบที่หนังสือเซ็นสัญญาเพื่อรับเงินทุนได้ จะว่าไปแล้วก็เป็นสิทธิ์ของคนที่สอบได้ทุน

แล้วการสอบก็ไม่ได้มีใครห้ามไม่ให้สอบ ขึ้นอยู่กับว่าเกรดถึงหรือเปล่า พร้อมที่จะสอบมั้ย ? ในช่วงที่เค้าเปิดสอบ

เรื่องที่สอง ทำไมถึงมีรุ่นเดียว

เพราะว่ารุ่นแรกต้องผ่านการประเมินจากคณะกรรมการก่อน ซึ่งได้มีการประเมินมาบ้างแล้ว คำตอบของตัวแทนแต่ละที่จะเป็นตัวที่อาจบอกได้ว่าควรจะมีรุ่นต่อไปหรือไม่

มิฉะนั้น ถ้าหากโครงการนี้ออกมาไม่ดี จะเป็นการเปลืองงบประมาณเปล่า

พูดง่ายๆคือ รุ่นแรกเป็นรุ่นหนูทดลอง นั่นเอง

เรื่องที่สาม เกี่ยวกับว่าครู 4 ปี เอาไปไว้ไหน

เค้าก็ไม่ได้เอาไปไว้ไหน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะพาตัวเองไปอยู่ตรงไหนมากกว่า

ในเมื่อเค้ากำหนดว่าคนที่เป็นครูจะต้องเรียน 5 ปี

คุณก็ต้องไปเรียนเพิ่ม ก็คล้ายกับว่าเก็บตกรายวิชาที่มันขาดไปนั่นแหละ

เพราะต่อไป..ก็ต้องเรียนห้าปีอยู่แล้ว

ครู 4 ปีที่เค้าเป้นครูอยู่ทุกวันนี้ เค้าก็ไม่เห็นจะเรื่องมากเลย

กฎมีมายังไง คุณก็แค่ทำตามกฎ จะโวยวายไปทำไม

เหนื่อยเปล่าๆ นะ

เฉพาะเรื่องนี้ มันทำให้เราที่เป้นเด็กทุน จากข้อความที่คุณว่ามา

เหมือนเราเป็นคนเห็นแก่ตัว

ทั้งที่ความจริงแล้ว เราแค่ทำตามสิทธิ์ที่เราควรจะได้ แค่นั้นเอง

ทราบข่าวมาว่ามีการจัดสรรตำแหน่งให้ สควค.กันเรียบร้อยแล้ว 500 กว่าอัตรา

ซึ่ง สควค. หนูยอมรับว่าเก่งกว่า ทุนครู 5 ปี เพราะพวกนี้เรียนคณะวิทย์เนื้อหาแน่น(แต่ความเป็นครูหนูไม่ทราบว่าเค้ามีกันไหม เพราะเค้าเรียนกันแค่ 3 เทอม) และที่สำคัญสอบคัดเลือกก่อนเอนทรานจึงได้เด็กเก่งน้องๆจากเด็ก พสวท. อันนี้เข้าใจค่ะ แล้วที่นี่ปัญหาคือจะเอาตำแหน่งที่ไหนมาให้ครูพันธ์ใหม่อย่างพวกหนูหละ ก็คงต้องรอเศษเหลือจาก สควค. ก่อนเหรอค่ะ สควค. Back เค้าดีมีทั้ง สสวท. สพฐ. เป็น Back ให้ และเค้าก็มีกันมาถึงรุ่นที่ 12 แล้ว เค้าคงมีไรที่ดีกว่า ใหม่ๆ อย่างทุนครู 5 ปี คงต้องทำใจ

เฮ้อ...จะทะเลาะกันทำไมทั้งทุนไม่ทุน ครู 5 ปีทั้งนั้น

คิดให้พัฒนากันกว่านี้หน่อยไม่ดีไง

คนที่ได้ทุนก็บับว่าเป็นโชคดี...ชาติที่แล้วเค้าคงทำบุญมาเยอะ..

ส่วนคนไม่ได้ทุน...ก็ไม่ต้องเสียใจ..สู้ ๆ ๆ ๆ ถึงแม้รัฐบาลจะไม่มีอะไรมารองรับก็ช่าง.....

คนเราทำตัวเองดีก็พอแล้ว อะไรก็ไม่แน่ไม่นอนหรอก

สควค. เรียนวิชาเอกมาแน่น ๆ ๆก็จริง

แต่ถามก่อนว่าคุณได้ปลูกฝัง+จิตวิญญาณของวิชาชีพครูมาตั้งแต่เรียนปี 1 เหมือนครู 5ปีมั้ยค่ะ

เก่งไมเก่งเอาอะไรมาวัดกันละค่ะ

สมัครไหนครับอยากเรียนช่วยบอกทีครับ

หนูเป็นนักศึกษาครู 5 ปี ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นเด็กทุน อยากทราบว่านักศึกษาที่ไม่ใช่เด็กทุนจะมีงานรองรับไหมค่ะ ทำไมถึงมีงานรองรับเฉพาะเด็กทุน ในเมื่อเรียนก็เรียนเหมือนกันเผลอๆเด็กนักศึกษาที่ไม่ใช่เด็กทุนยังมีเกรดเฉลี่ยเยอะกว่า กรุณาตอบด้วยนะค่ะ/ขอบคุณค่ะ

อยากบอกว่าการที่ได้รับทุนมา ผู้คัดเลือกเด็กดูที่อะไร นักศึกษาทุนบางคนทำตัวไม่น่าเป็นเด็กทุน ใส่รองเท้าผ้าใบไปสอนทุกวัน ไม่ได้อยู่หอในมหาวิทยาลัย จะตกทุนดีไม่ตกดี อ. ก็ช่วนปรับเกรดเทอมอื่นมาใส่ให้แทน อย่างนี้หรือเรียกได้ว่าครูพันธ์ใหม่

ช่างไม่มีความยุติธรรมเสียจริง โครงการพิเศษที่ทำกันทุกปีไม่เห็นจะเกิดประโยชน์ พานักศึกษาทุนไปเที่ยวหลายจังหวัด น่าจะจัดโครงการที่ส่งเสิมและเกิดประโยชน์แก่สังคมจะดีกว่า

อืม..ทุกคนมีโอกาสไม่เหมือนกัน

อย่าเถียงกันเลยค่ะ

หนุเป็นนักศึกษาหลักสูตรครู 5 ปี ค่ะแต่ไม่ใช่เด็กทุนทำไมไม่มีงานรองรับคนที่ไม่ใช่เด็กทุนบ้างค่ะ เรียน 5 ปีเหมือนกันและบางคนเกรดดีกว่าเด็กทุนด้วยซ้ำ และอีกเรื่องที่ งงคะคือคนที่ไม่ใช่เด็กทุนจะได้รับใบประกอบวิชาชีพหรือเปล่าคะ (เข้าโครงการครูสหกิจด้วย)

ไม่ว่าคุณจะเป็นครูจากที่ไหน

แต่พวกคุณทุกคนคือแม่พิมพ์ของชาติ...

จงภูมิใจที่ได้รับใช้ชาติรับใช้แผ่นดินเกิด

ครูซึ่งเก่งวิชาการอย่างเดียวแต่ไม่มีคุณธรรม มาสอนเด็กจะเป็นอย่างไร

ครูซึ่งคนดีมีคุณธรรมแต่ไม่มีความรู้ในวิชาการ จะสอนเด็กได้อย่างไร

ดังนั้น ครูจึงต้องเป็นผู้ที่มีความรอบรู้ทางวิชาการ และยังต้องเป็นผู้มีคุณธรรมด้วยครับ

และผมอยากขอเลยนะครับ

ผมไม่อยากเห็นครู 4 ปี ครูพันธุ์ใหม่ ครู สควค. หรือครูหลักสูตรใดๆก็ตาม

มาแบ่งพรรคแบ่งพวกกันแบบนี้

ผมไม่อยากให้เด็กๆเข้ามาเห็นแล้วคิดว่า นี่หรือ..คุณครู..แม่พิมพ์ของชาติ!!!

วันๆเอาแต่นั่งพิมพ์ข้อความกล่าวหาคนอื่นว่ามีดีสู้ตนเองไม่ได้

ยกตนข่มท่าน...อิจฉาริษยากันแบบนี้

จะทำให้จรรยาบรรณครูหม่นหมองนะครับ

เราอยู่วงการเดียวกัน น่าจะหันหน้าเข้าหากัน ร่วมมือกัน

มากกว่าจะมาอิจฉา มาทะเลาะกันแบบนี้นะครับ

หัดมองโลกในแง่ดีบ้างเถิดครับ...

สุดท้าย ...

ผมขอให้แม่พิมพ์ทุกคนมีพลังกายพลังใจที่ดีและบริสุทธิ์

เพื่อจะได้สรรค์สร้างประโยชน์ให้แก่เยาวชนและประเทศชาติต่อไปนะครับ

ขอยกย่องครูผู้เป็นแม่พิมพ์ทุกท่านครับ..

(นักเรียนทุนครู 5 ปี)

ไร้สาระทั้งหลาย คิดมากไปได้ ทุนครู 5 ได้บรรจุแน่ไม่ต้องห่วง ส่วนที่ไม่ได้ทุนก็ไปสอบบรรจุ และครูที่เรียนมา 4 ปี ที่สอบบรรจุไม่ได้ก็สอบบรรจุกับเด้กใหม่ที่จบแค่นั้น อยู่ที่ว่าใครเตรียมตัวมาดีกว่ากัน ไม่ว่าทุน ไม่ทุน ครู 5 ปี ครู 4 ปี จะเป็นครูได้ต้องสอบแข่งกันทั้งนั้นแหละไม่มีไรได้มาง่าย ๆ หรอก เพียงเด็กทุนเขาสอบตอนก่อนเข้ามาเรียนตามเงื่อนไขที่กำหนดบังคับไว้และต้องทำตามแค่นั้นเพราะเขามีโอกาสได้สอบและสอบได้ ดังนั้น โปรดปลง และคอยทำตามกฏเกณฑ์ที่เขากำหนดไว้ ไม่ต้องบ่นเข้าใจไหม และมั่นหาข้อมูลข่าวสารให้แน่ชัดก่อนนำมาตีโผยตีพายนะ

ตอนนี้เรียนจบ5 ปีแล้วจบเอกปฐมวัยมาเรียนเอกนี้ค่าใช้จ่ายเยอะมากไปสมัครงานที่โรงเรียนไหนเขาก็ไม่ต้องการรับเอกนี้ แถม สอบบรรจุปฐมวัยก็มีน้อย ไม่ยุติธรรมเลยแล้วยังจะถูกย้ายสังกัดไปอยู่กับอบต.อีกเงินเดือนก็น้อย สวัดิการก็ไม่มีเลย สื่อการเรียนการสอนเยอะไม่มีเงินซื้อ ไม่พอเลี้ยงครอบครัว เงินเดือน 3,500 บาท บ้านก็ต้องเช่าข้าวก็ต้องซื้อ .... หนูควรทำอย่างไรดีคะ !!!!!! รัฐบาลช่วยที่อย่าแบ่งพรรคแบ่งพวก

ผมก็ว่างั้นนะครับ

รัฐบาลไม่รู้คิดอะไร ออกมาแต่ละที ล้มเหลวทั้งนั้น

เปิดเรียนแต่ไม่เปิดสอบ ไม่ดูอัตรากันเลย

ถ้าเกิดคนไม่เรียนสาขาที่เขาไม่เปิดสอบแล้ว

แล้วจะมีครูด้านนั้นไหมเนี่ย คนจะหันหน้าไปเรียน วิทย์ คณิต ภาษากันหมด

คราวนี้เด็กเอ๋ยเด็กน้อย ต้องเรียนบวกลบคูณหาร ภาษา วิทย์ กันตั้งแต่อนุบาลแล้ว

555...ประเทศไทยจะไปในรูปแบบใด อีกไม่กี่ปีก็จะรู้กัน...555

หนูเรียนคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำเเหง ปี3เเล้วคะ หนูเรียนหลักสูตร5 ปีคะ อยากทราบว่าเมื่อเรียนจบเเล้วต้องดำเนินการอย่างไรต่อคะ ทุนครู5ปีคืออะไรคะจบเเล้วไม่ต้องสอบบรรจุหรือคะ เเล้วพวกหนูหลักสูตร5ปีเหมือนกัน เเล้วทำไมต้องสอบบรรจุละคะทำไมสิทธิไม่เท่ากันละคะ

ทุนครู 5 ปี เป็นหลักสูตรตามข้อตกลงระหว่างมหาวิทยาลัยปิดของรัฐ กับ สพฐ. ซึ่งเมื่อเรียนจบแล้วจะบรรจุให้ในโรงเรียนที่อยู่ในภูมิลำเนาเดิม

สำหรับตัวหนูเองอยู่ในหลักสูตรปกติ(แม้จะเรียน 5 ปีก็ตาม) เมื่อเรียนจบแล้วจึงต้องสอบบรรจุเหมือนกับนักศึกษาครูทั่วๆไป ซึ่งตอนนี้หนูควรเตรียมตัวอ่านหนังสือตามหลักสูตรที่เขาจะสอบบรรจุ เตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ สอบอะไรบ้างก็ลองสอบถามไปที่ สพท.ได้ทุกแห่ง

เรียนถามค่ะ หนูเป็นคนหนึ่งที่เรียนจบครู 5 ปี แต่ไม่ใช่นักเรียนทุน ตอนนี้สอบติดแล้วและกำลังรอเรียกบรรจุ

ปัญหาที่กลัวก็คือว่ากลัวจะไม่ได้เงินเดือนตามวุฒิ คือ 8700 นั่นเองและเห็นเพื่อนบอกว่าขั้นก็จะต่างกับครู 4 ปีด้วยใช่ไหมคะ

มีเพื่อนที่ได้บรรจุแล้วแต่ได้เงินเดือนเท่ากับ 4 ปี (หนูกับเพื่อนสอบติดที่เดียวกันค่ะ) ทั้งๆ ที่ตอนประกาศรับสมัครประกาศว่าจะ

เงินเดือนตามที่ กคศ. กำหนด และเพื่อนอีกคนที่สอบติดที่สมุทรปราการก็ยังได้เงินเดือนตามวุฒิครู 5 ปีค่ะ สังสัยจริง ๆ ค่ะ

พอจะมีทางแก้ไขในกรณีนี้บ้างไหมคะ.......

อ่านแล้วงง...มีด้วยหรือ ปกติอัตราเงินเดือนเริ่มต้นแม้จะต่างกัน แต่ขั้นวิ่งก็ต้องใช้บัญชีเงินเดือน(คศ.)เดียวกัน หนูลองโทรคุยกับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้เลยดีกว่า คือ สพท.เขตไหนก็ได้ (กลุ่มงานบริหารบุคคล) จะได้หายสงสัย

อยากทราบว่าทำไมครูที่เรียนจบหลักสูตร 5 ปี ที่ไม่ใชเด็กทุนถึงได้รับเงินเดือน ไม่ตามวุฒิทั้งที่เมื่อก่อนตอนรับสมัครเรียน รัฐบาลบอกวาเรียนจบหลักสูตร 5 ปีจะได้เงินเดือน 8700 แต่พอบรรจุได้ ได้เงินเดือน แค่ 7940 ช่วยตอบหน่อยคะ

ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่จบ 5 ปีค่ะ แต่ว่าไม่ได้ทุนนะค่ะ ซึ่งดิฉันทำงานในโรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้เงินเดือน แค่ 7260 บาท ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ ว่านอกจากจะไม่ได้ตามวุฒิ 5 ปี แล้ว ยังไม่ได้ตามวุฒิปริญญาตรีอีกด้วย แล้วอย่างนี้จะเรียกร้องจากใครค่ะ จะสอบบรรจุก็สอบไม่ได้ เพราะว่าดิฉับจบเอก ประถม ค่ะ มีอัตราน้อยมากๆๆ อัตราบรรจุทั่วประเทศ 520 อัตร รับเอกประถม 2 อัตราทั่วประเทศค่ะ รัฐบาลไม่มีนโยบายรองรับเลยค่ะ

ใครที่มีข้อแนะนำช่วยหน่อยนะค่ะ

สำหรับนักศึกษาที่จะจบภายในปีนี้ล่ะคณะคุรุศาสตร์ 5 ปีปกติ (มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช) แล้วได้เกรดเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไปจะต้องทำการสอบเหมือนกับครูทั่วไปด้วยไหมครับ หรือเขาบรรจุให้เลยครับ ช่วยอธิบายให้ทราบด้วยครับ !ด่วน

อยากให้นครศรีธรรมราชเปิดเอกประถมด้วยเพราะเด็กประถมป.1-3ต้องจบต้องจบเอกเฉพาะด้วยหรือคะเอกประถมเรียนจิตวิทยาเกี่ยวกับเด็กมาเยอะก็อยากมีสิทธิทำงานเปิดสอบพอมีกำลังใจบ้าง

ถ้าผมเรียนจบมาในสายพนิชยกรรมแล้วจะไปเรียนครูในสาขา เทคโนโลยีการศึกษาได้ไหมคับ

ครูสายพันธ์ใหม่เรียน5ปี ไม่ยืมทุนได้มั้ยคะ

แล้วเรียน5ปีทำไมได้สอบบรรจุด้วยหละคะ

ทำไมไม่บรรจุให้เลยหละคะ

ครู 5 ปีดีอย่างไร

ตอนนี้กำลังมีความคิดที่จะไปเรียน

พ่อแม่ก็เห้นด้วยนะ

จบหลักสูตร 5 ปี รุ่นแรกค่ะ แต่ไม่ได้เป็นเด็กทุน ตอนนี้บรรจุจะครบ 1 ปีแล้ว สอบบรรจุได้นะคะ ไม่ได้บรรจุเลยเหมือนเด็กทุน

ได้เงินเดือน 7940 ตอนที่ไปกรอกใบ กพ7 ที่เขตในวันรายงานตัว บอกเจ้าหน้าที่เขาไปว่าจบหลักสูตร 5 ปี ได้เงินเดือน 8700 เขาก็ให้กรอกว่า 8700 แต่พออีกคนนึงเดินมา บอกว่าไม่ได้ ต้องได้ 7940 ตามประกาศ แต่เพื่อนที่บรรจุที่เขตอื่น(ไม่ได้เปนเด็กทุนเหมือนกัน) ตอนแรกเขาก็ได้ 7940 พอเขาทวงถามไปที่เขต เขตก็แก้ไขคำสั่งให้ แต่ที่เขตเราไม่ให้ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่เหมือนกัน

อยู่คนละเขตก็จิง แต่ก็สังกัด สพฐ เหมือนกัน กระทรวงเดียวกัน แล้วทำไมเปนแบบนี้ พอเราบอกว่าทำไมเขตอื่นได้ ก็บอกว่าขึ้นอยู่ที่เขต ก็ในเมื่อตอนที่ปรับหลักสูตรจาก 4 ปี มาเป็น5ปี จบออกมาแล้วมาบอกว่าขึ้นอยู่ที่เขต ตอนปรับมันก็ปรับกันทั้งประเทศ ไม่ได้ปรับแค่บางเขต บอกพวกเราว่า จะให้เงินเดือน 8700 สุดท้ายก็ได้เปนบางคน จบก็จบจากที่เดียวกัน ถ้าไม่ให้ทำไมบอกว่าจะได้ 8700

นักศึกษาใหม่ครู 5 ปี

หนูกำลังจะเข้าเรียนปี 1 ค่ะ เเต่ไม่รู้ว่าหลักสูตรเป็นยังไง ไม่มีอะไรเเน่นอนซักอย่าง ไม่รู้ว่าจบเเล้วจะต้องสอบบรรจุมั้ย หรือจะมีโครงการดี ๆ โดยที่นักศึกษาไม่ต้องสอบบรรจุ คิดเเล้วเครียสไม่รู้ว่าจบเเล้วจะตกงานมั้ย ที่มาเรียนครู ก็เป็นความหวังของพ่อเเม่เป็นความหวังของครอบครัว ถ้าเรียนจบเเล้วตกงานก็ไม่รู้จะทำอะไรเหมือนกันค่ะ

     ก็ต้องถามใจตัวเองก่อนว่าชอบที่จะเป็นครูไหม? ถ้าใจชอบก็ไม่ต้องกลัว ไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคสำหรับตนเอง  เพราะเมื่อมีทิศทางที่แน่ชัด มีวิสัยทัศน์ที่มั่นคง ก็จะเกิดแรงจูงใจที่จะฟันฝ่าเรียนรู้ให้บรรลุสู่จุดหมายได้เอง
    ผมอยากจะบอกประโยคหนึ่งว่า "คนที่เป็นครูนั้นล้วนแต่สวรรค์ส่งให้มาเป็นทั้งนั้น" แต่การจะเป็นครูที่ดีให้สมกับที่สวรรค์ส่งมาต้อง "มีจิตวิญญาณความเป็นครู"ครับ