ช่องทางเรียนจิตวิทยาเพื่อเอามาใช้ในงานบริการวิสัญญี

สวัสดีค่ะ คุณกะปุ๋ม ดิฉันดีใจริงๆที่เห็นสายเลือดของพยาบาลมีติดอยู่ในตัวคุณ....เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งยวด... ดิฉันเป็นพยาบาลจบปี 2521(คุณเกิดหรือยังคะ)...เป็นพยาบาลได้ 3 ปีก็เรียนต่อวิสัญญีพยาบาลแล้วมาทำงานที่ มข.(ที่เดียวกับ ศ.สมบูรณ์นั่นแหละค่ะ)...ขณะนี้ก็ยังอยู่ ภาควิชาวิสัญญี.มข.(ที่เดียวกับคุณพุ่มพวง)....ดิฉันใฝ่ฝันเหลือเกินที่อยากเรียนต่อด้านจิตวิทยาแล้วนำมาใช้ในงานพยาบาลของเรา...นับวันความฝันก็จะเลือนลางเพราะเขาว่ามันไปกันไม่ได้กับงานวิสัญญี(แพทย์ว่านะคะ...แต่ฉันว่ามันใช่....) ดิฉันอยากทราบช่องทางที่เรียนต่อทางจิตวิทยาเพื่อนำมาใช้กับคนไข้ทางวิสัญญี...เพราะพยาบาลวิสัญญีมีจุดอ่อนด้านนี้อย่างมาก... อยากจะขอความอนุเคราะห์ข้อมูลค่ะ.. ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ

สวัสดีคะพี่กฤษณา...

ขอบพระคุณมากนะคะสำหรับมิตรไมตรี...ที่มีให้...

กะปุ๋มมีฐานคิดเชื่อว่า...จิตวิทยา...เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตของเรา..พอๆ กับหลักคำสอนทางพุทธศาสนา...

...

ช่องทางแห่งการเพิ่มพูนความรู้นั้นมีมาก...หลากหลาย...ยิ่งถ้าพี่กฤษณาอยู่ในแวดวงมหาวิทยาลัย โอกาสแห่งการเรียนยิ่งมีมากขึ้น แต่หากมีภายใต้...ความเข้มแข็งในตัวเราที่จะต้องพยายาม ซึ่งการเรียนบางครั้งอาจไม่จำเป็นต้องลาเรียนก็ได้..เพียงแต่เราตั้งใจและจัดสรรเวลาให้แก่ตัวเองอย่างเต็มที่...ซึ่งกะปุ๋มเอง...ก็ได้ลองมาแล้วทั้งสองรูปแบบทั้งลาเรียนเต็มเวลา และไม่ได้ลาเรียน...และเรียนทีละหลักสูตรและ...เรียนควบสองหลักสูตร...ทุกอย่างก็เป็นบทพิสูจน์แล้วว่า...เราสามารถทำได้ แต่ไม่ใช่เพราะเราเก่ง หากแต่เป็นเพราะเราพยายาม...ต่างๆหากเล่า...

...

และหลักสูตรจิตวิทยา..ที่ มข. เรานี้มีอยู่ที่คณะศึกษาศาสตร์ ซึ่งกะปุ๋มเป็นศิษย์เก่าที่นั่งด้วย และเป็นศิษย์ปัจจุบัน (ในหลักสูตร ป.เอก เทคโนฯ) ... หากพี่กฤษณาสนใจ..กะปุ๋มว่าลองหาข้อมูลนะคะ..เพราะตอนนี้น่าจะเป็นเทศกาลเริ่มเปิดรับสมัคร...แล้ว...นะคะ

ด้วยจิตปรารถนาดีคะ

กะปุ๋ม

ความเห็น (7)
สวัสดีอีกครั้งค่ะ..คุณกะปุ๋ม เมื่อเย็นที่ตอบสั้นๆเพราะอารามดีใจที่ได้รับคำตอบเร็วทันใจจริงๆ..จึงรีบตอบที่ทำงาน...ตอนนี้กลับบ้านแล้วค่ะ... ดิฉันชอบมองดูพฤติกรรมของคนที่มีอะไรต่างกันไปในแต่ละคน...เพราะเขามีความต่างกัน...ดิฉันเชื่ออย่างนั้น...จึงพยายามมองทุกคนในแง่ดี..อย่างเข้าใจที่ "เขา..เป็น..เขา.." เพราะฟ้าลิขิตให้ชีวิตมีความต่าง...อาจเป็นเพราะ DNA แต่ละคนไม่เหมือนกันมั้ง... ด้วยเหตุนี้ดิฉันจึงพยายามหาความรู้เพื่อนำมาดัดแปลงใช้กับผู้ป่วย ซึ่งก็มีความต่างในแต่ละคนเหมือนกัน เนื่องจากมีผู้ป่วยบางกลุ่มที่เข้ามารับบริการแล้วไม่สลบ..ไม่หลับ...เนื่องจากได้เพียงยาชาเฉพาะที่...ผู้ป่วยกลุ่มนี้ที่ทำให้ดิฉันสนใจ....อยากรู้ว่าเขารู้สึกอย่างไรในขณะนั้น..และใส่ใจที่จะทำให้เขามีความสุขเมื่อเข้ามารับบริการทางวิสัญญี ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

พี่กฤษณา...คะ

จริงแล้วในห้องผ่าตัดนั้น...จิตวิทยามีความสำคัญมาก..เพราะเป็นสภาวะการณ์ที่ผู้ป่วยต้องเผชิญกับความรู้สึกกลัว...ความเครียด...ความวิตกกังวล..และหลากหลายอารมณ์...ซึ่งส่วนใหญ่เรามักมองข้ามสิ่งเหล่านี้...และทำตามความเคยชิน...

...

กะปุ๋มเคยเจอ case ที่สติแตกวิ่งหนีออกมาจาก...ห้องผ่าตัด...และกลายเป็นผู้ป่วยทางจิต..ไปเลย..เพราะจริงๆ แล้วเรื่องจิตใจนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน...จนบางครั้งเราลืม..ที่จะใส่ใจและมองดู...

และในผู้ป่วยที่ดมยาด้วยแล้ว...เราจะแน่ใจได้อย่างไรคะว่า...สภาพทางจิตใจ..เขาจะไม่ได้รับผลกระทบ...ซึ่งขณะที่หลับสลบไปนั้น...เรามั่นใจได้อย่างไรว่าสภาวะร่างกายเขาไม่มี stress .. หากเราเพิ่ม...ในส่วนนี้เข้าไปด้วยในการดูแลและรักษากะปุ๋มเชื่อว่า..ผู้ป่วยเราจะได้รับการดูแลอย่างสมบูรณ์อย่างเป็นองค์รวมแน่นอนคะ...

ดีใจมากเลยคะ...ที่พี่กฤษณา...ใส่ใจในเรื่องนี้...ดีใจแทนผู้ป่วย...จังเลยคะ

(^______^)

กะปุ๋ม

ถึง...คุณน้องกะปุ๋ม"คนขยัน"ค่ะ

  • ก่อนอื่นเลยดิฉันต้องขอโทษอย่างยิ่งที่ไม่ได้อ่าน...ข้อคิดเห็นนี้จากคุณกะปุ๋มเลย   เนื่องจากยังไม่คล่องในการใช้ blog...เลยเช็คข้อมูลไม่เป็น
  • วันนี้อ่านแล้ว...รู้สึกเสียดายที่อ่านช้าไป...แต่ไม่สายไปแน่ๆ...เพราะข้อคิดเห็นนี้มีค่ายิ่ง...ที่ทำให้ดิฉันต้องค้นคว้าต่อ
  • เนื่องจากงานวิสัญญีวิทยา..ดิฉันยังไม่ทราบว่ามีการพูดเรื่องสภาพจิตใจหรือไม่
  • ขอบคุณที่ทำให้ตาสว่าง...ปิ๊งแล้วว่าจะไปทางไหนต่อ...เพื่อผู้ป่วย...

ขอบคุณอย่างยิ่งอีกครั้งนะคะ...รักแล้วค่ะ....พี่ติ๋ว...

เข้ามาเจอ...ยิ้ม..ๆ...เลยคะพี่ติ๋ว...

ดีใจ...มากเลยคะ...ที่พอที่จะแบ่งปันบางอย่างให้พี่ติ๋วด้วยคะ...

ตอนนี้...หน่วยวิสัญญี..กะปุ๋มรู้จักสามท่านแล้วนะคะ..

มีพี่พุ่มพวง พี่ติ๋ว...และ อ.หมอสมบูรณ์คะ

^___^

กะปุ๋ม

ถ้าผ่านมาทางคณะแพทย์...แวะมาหาเราบ้างนะคะ

อรุณสวัสดิ์คะ..พี่ติ๋ว...

หากมีโอกาสจะแวะไปทักทายนะคะ

จะได้เจอตัวเป็นๆ ของพี่ติ๋วคะ

(^______^)

กะปุ๋ม