คำถามคณิตศาสตร์

วิทยา ดาศรี

ผมอยากรู้คำตอบ  1194.44-0.51%=1188.3484 แต่คำตอบมีอยู่แล้วคือ 1188.32 แต่ทำยังไงถึงจะได้คำตอบ 1188.32 ครับ คือว่าผมไม่มีความรู้เรื่องคณิตเลยครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เรียกว่าเป็นการ "ปัดเศษ" ครับ เพื่อไปหาเลขทศนิยมที่ใกล้ที่สุดครับ เช่น 1188.3484 สามารถปัดเป็น 1188.35 ด้วยการ "ปัดขึ้น" หรือ 1188.34 ด้วยการ "ปัดลง" ได้ครับ แต่การจะปัดขึ้นหรือปัดลงก็มีหลักการเหมือนกัน เช่น 1188.3484 นั้น ทศนิยมหลักที่สามคือ 8 ซึ่งเกินห้าควรปัดขึ้น แต่ถ้าน้อยกว่าห้าก็ควรปัดลงครับ ด้วยเหตุนี้ 1188.3484 ควรปัดเป็น 1188.35 ครับ

แต่การที่คำตอบเป็น 1188.32 นั้นผมไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมถึงปัดลงไปเยอะขนาดนั้นครับ