ผิวฝ่าเท้าบางในผู้สูงอายุ

เรียนถามอาจารย์ค่ะ คุณแม่อายุ 78 ปีค่ะ เป็นเบาหวาน FBS 140 เวลาเดินจะเจ็บเท้า ผิวหนังฝ่าเท้าบางค่ะ แต่ไม่มีแผล ตอนนี้ก็ทาครีมบำรุงผิวทั่วๆไปอยู่ค่ะ อยากทราบว่า 1.เรามีวิธีดูแลอย่างไรบ้างคะ 2.อาหารเสริม coQ10 มีส่วนทำให้ผิวบางรึเปล่าคะ 3.การทานโปรตีนเสริมหรือวิตามินบีเสริม ช่วยได้บ้างรึเปล่าคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (3)

ผิวหนังที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า จะเป็นตำแหน่งที่มีชั้นของผิวหนังหนาพิเศษกว่าผิวหนังที่ตำแหน่งอื่น

และภายใต้ผิวหนังจะมีชั้นไขมันที่มีความพิเศษ มีช่องว่างบรรจุไขมันเป็นช่องรูปหกเหลี่ยมเรียงกันเป็นระเบียบแบบรังผึ้ง

ไขมันนี้มีลักษณะ เป็นเหมือนสปริง คือมีคุณสมบัติเป็น Elastic ภายใต้แรงที่มากระทำ เหมือนเบาะครับ

และที่พิเศษ ไขมันนี้ยังมีลักษณะเป็น Viscous คือมีลักษณะไหลได้แบบหนืดๆภายใต้แรงที่มากระทำ รวมเป็น Viscoelasticity

เปรียบเสมือนระบบกันสะเทือนของรถยนต์ คือมีสปริง และช๊อคอัพ(Shock Absorber)หนืดๆ นับเป็น ร้อยๆ unit ใต้ฝ่าเท้า

เป็นการสร้างส่วนประกอบจักรกลร่างกายที่น่ามหัศจรรย์มาก

แต่เมื่อเกิดการเสื่อมของไขมันดังกล่าว ประสิทธิภาพการรับแรงกระแทกไม่สามารถทำงานได้เหมือนตอนที่อายุยังน้อย

ปุ่มกระดูกที่ถ่ายทอดแรงของมวลน้ำหนักกายตามแกนกระดูก ไม่สามารถหน่วงได้ในช่วงการถ่ายน้ำหนัก ส่งผลให้เกิด Spike ของ Force ใน Force-Time Curve

Magnitude ของ Force ที่เกิดขึ้นจะสูงเกิน และเกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บขึ้น

เราสามารถลดอาการเจ็บอักเสบ in general ด้วยการรับประทานยาลดการอักเสบ ฉีดยาลดการอักเสบ คนไข้จะทุเลาลง

แต่เนื่องจาก ต้นตอของโรคเป็นเรื่อง ชีวกลศาสตร์ เมื่อคนไข้กลับไปใช้เท้าเดินอีก ก็จะมีอาการกลับมา อีก

จึงควรแก้ด้วยการใช้กายอุปกรณ์เสริมทางเท้า คือ อุปกรณ์พยุงส้นเท้าและฝ่าเท้าชนิดหล่อพิเศษเฉพาะราย

เป็นที่น่ายินดีที่ ปัจจุบัน สิทธิของผป.ตามส.ป.ส.ช. และกรมบัญชีกลาง ได้เลียงเห็นว่า ถ้าให้ผ.ป.พึ่งแต่ยา สารเคมีอย่างเดียวเป็นระยะเวลานาน

ผลที่ตามมาต่อตับและไต คงส่งผลลบแก่ร่างกายคนไข้อย่างมาก คนไข้จึงสามารถ ได้รับ อุปกรณ์ดังกล่าวได้ ตามบัญชีตามรายละเอียด 8.6.10 ยังน่าเสียดายที่สิทธิ์ดังกล่าวไม่ครอบคลุม กลุมผป.ประกันสังคม

คุณแม่ของท่านสามารถ ไปรับการตรวจ ที่ คลินิกสุขภาพเท้า ที่มีอยู่หลายโรงพยาบาลครับ

ขอขอบคุณอาจารย์มากค่ะ อ่านแล้วได้ประโยชน์มากและคิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อื่นที่มีปัญหาเดียวกันค่ะ

สวัสดีค่ะ ข้าพเจ้ามีปัญหาเกี่ยวกับเหงื่อออกมากที่เท้า เวลาเดินรู้สึกเจ็บใต้ฝ่าเท้ามาก เท้ามีกลิ่นเหม็นรุนแรง เท้ามีสีเขียวซ้ำ รักษามาหลายโรงพยาบาล และตามวิธีที่แนะนำตามเว็บต่างๆ ก็ไม่หาย ก่อนที่ข้าพเจ้าจะมีอาการเหล่านี้ ข้าพเจ้าได้ขัดเท้า และนวดน้ำมันบ่อยมาก อาทิตย์ละ 4-5 ครั้ง ข้าพเจ้าเครียดและกลุ้มใจมาก ข้าพเจ้าอยากจะลองฝังเข็มที่เท้า ก็ไม่แน่ใจว่าอาการจะดีขึ้นหรือเปล่า อยากให้คุณหมอช่วยตอบปัญหาด้วยนะค่ะ  ขอบคุณค่ะ