ครูหรืออาจารย์

เป็นครูสอนมัธยมกะประถม กับ อาจารย์สอนมหาวิทยาลัย แบบไหนดีกว่ากัน ใครมีข้อมูลช่วยตอบทีนะค่ะ

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

mathbuu
เขียนเมื่อ

ความเห็น (6)

ดีทั้งสองอย่างแหละ แล้วแต่เราจะเลือก

มันก้ดีทั้งคู่อ่ะ แต่ในเชิงวิชาการอาจารย์ดีกว่านะ

เพราะถ์อว่าเป็นผู้มีความรู้มากว่าครู

แล้วก้ส่วนใหญือาจารย์จะสอนในระดับสูงๆอ่ะ

สวัสดีค่ะ...

ดีทั้งสองอย่างน่ะค่ะ..

แต่เราต้องเลือกตามที่ตนเองถนัด

ด้วย เพราะวุฒิภาวะของเด็กประประถม

กับระดับอุดมศึกษาต่างกัน

 เลือกดูว่าสิ่งที่เราต้องการ คืออะไร...

แล้วคำตอบ...ก็จะตามมาค่ะ...

ผมว่าตอนนี้คนในสังคมเราให้คุณค่ากันตามค่านิยมที่มาจากความเชื่อสืบทอดต่อกันมา จนบางทีทำให้มีความรู้สึกว่า "ครู" คือ ผู้น้อย "อาจารย์" คือ ผู้ใหญ่ ใหญ่กว่าครู และครูใหญ่ แต่ถึงมันจะเป็นจริงหรือไม่ประการใดมันคงไม่ใช่สาระสำคัญ ความสำคัญที่แท้จริงของคำว่า "ครู" หรือ "อาจารย์" อยู่ที่คุณค่าที่แท้จริงในบทบาทหน้าที่ ที่ไม่ได้มีความต่างกันเลยนะครับ เพราะต่างก็รับบทบาทที่หนักเหมือนกัน "ครุ" แปลว่า "หนัก" ไม่ว่าจะสอนเด็กน้อย เด็กโต ไปยังผู้ใหญ่ ผู้ที่สูงด้วยวัยวุฒิ ผู้ทรงคุณวุฒิ ฯลฯ ความยากง่ายอยู่ที่ตัวคุณครูเองจะถนัดหรือเหมาะกับเทคนิคการสอน และความเชี่ยวชาญในสาขาใดมากกว่านะครับ

ดังนั้นถ้าถามว่าแบบไหนดีกว่ากัน ตามความเห็นของผมก็สอดคล้องกับคำตอบของผู้ให้ความเห็นทุกท่านข้างต้นนะครับ แต่อาจมีการขยายความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปตามที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นครับ

"ศิษย์สามารถปฏิเสธครูและเลือกครูได้ตามความพึงพอใจของตนเอง แต่ครูที่ดีและมีจิตวิญญาณความเป็นครูนั้นจะไม่เลือกศิษย์ ไม่ว่าศิษย์คนนั้นจะเป็นอย่างไร ครูก็พร้อมที่จะสร้างให้เขาเป็นคนดีเสมอจนวินาทีสุดท้าย"

ขอบคุณครับสำหรับการเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นนะค่ะ

อยู่ที่ว่างานนั้นเหมาะกับเรา..ดี

เราทำงานแล้วมีความสุข ผู้เรียนมีความสุข..ดีกว่า

งานนั้นเกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติมากที่สุด...ดีที่สุด