กล้วยหิน

ตอนนี้กล้วยหินจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ กับกรมทรัพย์สินทาง ดิฉันอยากนำกล้วยหินไปปลูกที่สวนจังหวัดพัทลุงดิฉันสามารถนำออกนอกเขตจังหวัดยะลาได้ไม่คะผิดกฏหมายไม่คะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เกษตรยะลา
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ

ได้ครับ...ปลูกได้ทั่วไป

แต่จะอ้างว่ากล้วยหินเป็นพืชท้องถิ่นหรือพบครั้งแรกที่พัทลุงไม่ได้

เพราะมีการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไว้แล้ว ที่ยะลา

ขอบคุณมากครับ

ความเห็น (2)

สวัสดีครับ  ผมไม่ทราบเรื่องจดทรัพย์สินทางปัญญาเลยครับ  ผมอาจจะผิด  แต่ยังไงก็ตาม ผมไปขอพันธุ์จากอำเภอเมืองสงขลามาปลูกที่บ้านที่หาดใหญ่แล้ว 4 หน่อ กำลังออกยอดได้ยอดแรก  ท่านใดทราบรายละเอียดเรื่องนี้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยครับ

สวัสดีครับ

ไม่มีปัญหาอะไรครับปลูกที่ไหนก็ได้ การจดทะเบียนสิ่งบงชี้ทางภูมิศาสตร์เป็นการยืนยันหรือรับรองว่าพืชชนิดนี้พบครั้งแรกและเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่และลักษณะอากาศเช่นนี้เช่นกล้วยหินจดไว้ที่อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เพราะพบที่นั้นและเหมาะกับดินฟ้าอากาศที่นั่น