สอบถามการเรียนต่อครู

ศิริขวัญ คำตอง
อาจาย์หนิงคะ ตอนนี้หนูกำลังเรียนปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษหลักสูตร 4 ปี อยากเรียนครูต่อ แต่หลักสูตรครูต้องเรียน 5 ปี หนูจะเรียนต่อครูได้ไหมคะ ถ้าได้ต้องไปเรียนที่ไหนคะ เสียค่าเทอมแพงไหมคะ และตอนนี้ครูต้องเรียน 4 ปี ฝึกสอน 1 ปี หนูต้องทำอย่างไรบ้างคะ

ความเห็น (12)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อ.หนิง
เขียนเมื่อ

ความเห็น (12)

ขอให้ความเห็นด้วยคนนะครับ อ.หนิง

เรียนคุณ ศิริขวัญนะครับ...ต้องไปเรียนต่อ ป.บัณฑิตวิชาชีพครูอีก 1 ปี ครับ ถึงจะสามารถสอนได้

เพราะวิชาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูง ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู ถึงจะสามารถสอนได้โดยถูกกฎหมายครับ

สามารถเรียนได้ตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ เขาเปิดหลักสูตรนี้นะครับ ที่สำคัญต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้การรับรองจากคุรุสภา

ด้วยนะครับ สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บคุรุสภา หรือโทรถามที่คุรุสภาได้ครับ....ผมมีข่าวดีดี มานำเสนอครับ

เป็นโครงการทุนครูพันธุ์ใหม่ ที่มีข่าวจะรับในปี 2553 นี้ครับ รับคนที่จบ ป.ตรี 4 ปี ได้แก่ คณะวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม ศิลปศาสตร์

ฯลฯ สามารถดูรายละเอียดและติดตามข่าวสารได้จากลิงค์นี้นะครับ..http://gotoknow.org/ask/classioma/6458

ขอบคุณ อ.หนิง เจ้าของบล๊อกนะครับที่ให้ผมได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น ขอตอบก่อนไม่ว่ากันนะครับ...อิอิ

ตอนนี้เรียนปี1สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์กะเอาไว้ว่าเรียนจบ4ปี จะเรียนครูเพิ่ม 1ปีแต่ได้ข่าวมาว่าเขาไม่ให้นักศึกษาที่ไม่ได้เรียนในสายครูจะไม่สามารถเรียนต่อครูได้จริงหรือไม่คะ

ขอบคุณ คุณศิริขวัญมากที่ช่วยตอบคำถามช่วงนี้อาจารย์ยุ่งมาก บางทีเลยไม่ได้เข้ามาดูค่ะ ต้องขออภัยค่ะ

จบปริญญาตรี คณะรัฐศาตร์ ตอนนี้ทำงานบริษัทอยู่แต่รู้สึกไม่มั่นคง เลยอยากเรียนต่อคณะศึกษาศาตร์เอกอังกฤษค่ะ หนูอยากทราบว่า หนูสมารถเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยได้ไหมค่ะ ตอนนี้หนู่อยู่ต่างจังหวัดค่ะ ตอนปี 54 คิดว่าจะไปเทียบโอนหน่วยกิตค่ะ

เมื่อเทียบโอนแล้วไม่ทราบว่าเหลือเวลาเรียนกี่ภาคเรียนค่ะ

ตอนนี้หนูเรียนคณะวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยีสาขาวิชาเคมี อยากทราบว่าสามารถเรียนต่อครูได้ไหมคะ เพราะมีข่าวว่านักศึกษาคณะวิทย์เรียนต่อครูไม่ใด้  จริงหรือไม่คะ

ตอนนี้หนูเรียนม.4  หนูต้องเตรียมตัวอย่างรัยค่ะ

แล้วต้องเรียนคณะอะไรค่ะ

เรียนอ.หนิง ที่เคารพ หนูเรียนจบรัฐศาสตร์บริหารรัฐกิจที่รามคำแหงมาค่ะ อยากเรียนต่อครูเอกสังคม หนูสามารถโอนเรียนต่อครูได้ไหมค่ะ คือก่อนหน้านี้หนูคิดว่าจะเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพครูแต่เห็นว่ามีการยกเลิกแล้วค่ะ จบรัฐศาสตร์ยอย่างเดียวมีสิทธิ์สอบครูผู้ช่วยไหมค่ะ คนที่จะมีสิทธิ์สอบครูผู้ช่วยต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบางค่ะ

ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

หนูจบ ปวช.3มา แม่หนูอยากให้ต่อครูหนูต้องเรียนคณะอะไรค่ะ

แต่งงานแล้วเรียนได้ไหมค่ะ

อาจารย์ค่ะถ้าเรียนคณะมนุษศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ4 ปี และอยากได้ประกอบวิชาชีพครูต้องไปเรียนต่อป.โทอีก 2 ปี เอกภาษาอังกฤษหรอค่ะและถ้าจบป.โทจะได้ใบประกอบวิชาชีพด้วยใหมค่ะ

ตอนนี้จบ ป.ตรีแร้วคร๊ คณะบริหาร แต่อยากเรียนต่อครูต้องทำยังไงบ้างคร๊ แร้วต้องเรียนอีกกี่ปี

ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุนคร๊