ขอข้อมูล

พจนา ช่วยเจริญ
กราบเรียนอาจารย์แสวงที่นับถือ จากคอลัมน์ของอาจารย์มีข้อสงสัยที่ต้องการถามหลายคำถาม ขอความกรุณาขอที่อยู่หรือเบอร์โทรศัพท์ติดต่อได้ไหมคะ เห็นแนวคิดอาจารย์แล้ว ต้องการนำมาเป็นแนวทางในการทำนา คือว่ามีเงินลงุทุนน้อยและไม่มีอุปกรณ์การทำนาไม่อยากกู้และไม่อยากเป็นหนี้เลยคะ ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยติดต่อกลับด้วยนะคะตอนนี้อยู่ในช่พื่ช่วงหาข้อมูลเพื่อทำนา ปลายปีหน้าคะ ขอขอบพระคุณมากคะ

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ทำแบบจากเล็กไปใหญ่ ลงทุนน้อย เหนื่อยน้อย แต่จะเรียนรู้มากกว่าที่คิดครับ

ความเห็น (5)

นาไม่ไถใช้ข้าวเปลือกต่อไร่เยอะไหมค่ะ

นาไม่ไถทำอย่างไรอาจารย์ช่วยอธิบายเป็นลำดับจักเป็นหระคุณยิ่ง

ลองไปอ่านที่ผมบันทึกไว้ตามลำดับ ถ้าไม่เข้าใจก็ถามมาได้ครับ

ผมทำ "นาคนจน" ไม่ลงทุนแต่ลงแรงตัวเอง

ความแตกต่างกับ "นาคนรวย" ที่ ไม่ลงแรงแต่ลงทุนครับ

เรียน อ. แสวงค่ะ

หนูเป็นอาจารย์ในสาขาบัญชี คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีค่ะ

ด้วยทางคณะฯ ให้ความสำคัญกับการทำวิจัย จึงให้อ.ในคณะฯ ทำวิจัยที่ได้รับทุนอุดหนุนจากหน่วยงานภายนอก และในปี 2555 วช. ให้ทุนอุดหนุนในการทำวิจัยแบบสหวิชาการ และหนูมีความสนใจการทำการวิจัยเชิงนโยบาย เรื่องการลดต้นทุนในการปลูกข้าว ในแนวสหวิชาการ แต่หนูไร้ซึ่งประสบการณ์ เรื่องการทำวิจัยเชิงนโยบาย และไม่มีความรู้เรื่องการปลูกข้าวเลย และที่สำคัญหนูไม่ทราบจะติดต่อผู้ร่วมวิจัยที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกข้าว และแหล่งที่จะทำวิจัยเรื่องข้าวได้จากแหล่งใด

เนื่องจาก อ.เป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญ และมีความรู้ด้านการปลูกข้าวแนวใหม่

และเป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดทำวิจัยเชิงนโยบาย ซึ่งหนูยอมรับว่าหนูได้รับความกระจ่างในเรื่องนี้จากอ.ค่ะ

จึงอยากเรียนเชิญอ. เป็นหัวหน้าโครงการ หรือหากอ.ไม่สะดวก หนูอยากขอคำแนะนำเรื่องการทำวิจัยเชิงนโยบาย เรื่องการลดต้นทุนการปลูกข้าว ว่าจะสามารถทำวิจัยเชิงนโยบายได้หรือไม่ และรบกวนอ. แนะนำบุคคลที่สามารถร่วมทำงานวิจัยเรื่องนี้ หรือบุคคลที่หนูจะขอความช่วยเหลือได้ เพื่อดำเนินการจัดทำวิจัยต่อไป หรือรบกวนอ. ให้คำแนะนำ หาก อ. พิจารณาแล้วว่า ไม่มีความเป็นไปได้ในการจัดทำวิจัยฯ ในเรื่องนี้

ขอกราบขอบพระคุณค่ะ

ชนัญฎา สินชื่น