ปรับสีภาพโมเสก

ขอเรียนถามอาจารย์ เรื่องการปรับสีภาพโมเสก เนื่องจากว่าภาพดาวเที่ยมที่เราได้นำมาทำการโมเสกนั้น มีลักษณะสีที่ไม่เสมอกัน ไม่ทราบว่าในโปรแกรม Erdas หรือ โปรแกรมPCI Geomatica มีวิธีการทีจะปรับสีของภาพให้มีลักษณะใกล้เคียงกันไหมค่ะ ขอขอบพระคุณสำหรับคำตอบที่จะตอบให้นะคะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ครูgisชนบท
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

โปรแกรมประมวลผลเชิงเลข ทั้ง ERDAS, PCI Geomatica, ENVI, ERmapper สามารถทำได้หมด

เพียงหาคำสั่ง Color Balance ให้เจอ

แล้วทำตามคู่มือ Help ที่มีมากับโปรแกรม

ทางที่ดีควรจะใช้ภาพถ่ายที่ถ่ายใกล้เคียงกันมาต่อกัน ไม่ใช่ต่างเวลากัน ยิ่งต่างฤดูกาลยิ่งไม่เหมาะครับ

ขอขอบพระคุณอาจารย์สำหรับคำตอบค่ะ