สอบถามเรื่องครูพันธุ์ใหม่

กรรณิกา ชัยภวงศ์
อยากรู้ว่าต้องสมัครยังไง แล้วสมัครที่ไหนที่ไหนคะ

ความเห็น (32)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ครูพันธุ์ใหม่
เขียนเมื่อ

ความเห็น (32)

ข่าวล่าสุดพึ่งออกมาครับ

ยังไม่ประกาศถึงวันรับสมัคร รอก่อนนะครับ

ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียม ปี 53 ต้องรอประกาศก่อนครับ

ส่วนปี 47 ผมมีระเบียบการเก่ามาให้ดูครับ

ข่าวครูพันธุ์ใหม่ล่าสุด 21 ส.ค. 52 ตามนี้ http://gotoknow.org/blog/punmai/289834

อันนี้ระเบียบการปี 47 ครับ

http://gotoknow.org/blog/punmai/274555

จากปี 47 ใช้เกรดเฉลี่ย GPA คือไม่ต่ำกว่า 2.75

ปี 52 ไม่มีนะครับ จากข่าวจะมีในปี 53

แต่ข่าวก็คือข่าวครับ ถึงวันไม่รู้จะเปิดจริงรึเปล่า ต้องรอติดตามกันไปเรือ่ยๆ ครับ

เชาวลิต บุบผามาโล

คอนนี้ผมเรียนอยู่ ม.5 ปีการศึกษ 2552

แต่ปีหน้าปีการศึกษา2553 ผมจะเรียนอยู่ม.6 แต่ยังไม่จบการศึกษาม.ปลาย

แต่ผมทราบข่าวว่าจะมีการเปิดรับสมัครครูพันธุ์ใหม่

ผมมีสิทไปสอบ หรือ สมัครได้ไหมคับ คือ ปีนั้นผมยังศึกษอยู่ชั้นม.6 อยู่

ผมอยากทราบมากๆคับผมอยาดกครูที่ดีของชาติจริงๆ

แล้วการสมัครต้องไปแจ้งฝ่ายงานแนะแนวที่ร.ร.แล้วแนะแนวที่ร.ร.ของเราจะมีข้อมูลหรือไม่คับ

ถ้าสมัครสอบแข่งขันได้ต้องสมัครที่เขตของ สพฐ.ของตนเองใช่ไหมคับ

ใครทราบกรุณาด้วยนะคับ 083-7217131 เด็กหนองกี่พิทยาคม

ตามข่าวนะครับ เขาจะรับคนที่จบ ม.6 ปีการศึกษา 2552 ซึ่งจะจบในปีที่เปิดสอบ คือ 2553

ซึ่งตอนนั้นที่ผมสอบในปี 2547 เขาจะรับคนที่จบ ม.6 ในปีการศึกษา 2545 และ 2546 ซึ่งเปิดรับสมัครในปี 2547 ซึ่งเป็นปีที่ผมจบพอดี จึงมีโอกาสสมัครและสอบได้

ตอนนั้นการสมัครและสอบต้องไปสอบตาม มหาวิทยาลัยที่เป็นสนามสอบ ในแต่ละภาคก็จะมีมหาวิทยาลัย ที่เขากำหนดมาเป็น

สนามสมัครและสอบครับ...........................แต่ปี 53 ที่มีข่าวนี้ ยังไม่ทราบรายละเอียดอะไรมากนัก เพราะช่วงนี้ยังไม่มีข่าวอะไรเลยครับ

เชาวลิต บุบผามาโล

****แล้วในปี2254 จะมีการเปิดสอบอีกใช่ไหมคับ****

ตอนนั้นผมก็จบปีการศึกษ 2553 พอดีผมก็มีสิทใช่ไหมคับ

เชาวลิต บุบผามาโล

ขอบคุณล่วงหน้าคับ

คืออยากทราบการเปิดสอบนั้นเขามีการแยกข้อสอบเป็นสายการเรียนไหมคับ

ผมเรียนสายศอล-อังกิดคับ

ข้อสอบต้องยากมากสำหรับพวกเราสายศิล

มันจะมีการแบ่งยังงัยคับ

กรุณาด้วยนะคับ

การสอบแยกอยู่แล้วครับ ก็เลือกสอบตามสาขาที่เราจะลงครับ

จะมีวิชาที่อยู่ในการสอบ ว่ามีอะไรบ้าง ก็เหมือนสอบเข้ามหาวิทยาล้ยในการเอ็นทราน หรือสอบในระบบปัจจุบันนั่นแหละครับ

เลือกสาขาไหน สอบวิชาอะไร คล้าย ๆ กัน

หนูอยู่ม.6ปีนี้ค่ะไม่ทราบโครงการครูพันธุ์ใหม่จะเปิดรับสมัครเมื่อไรรายละเอียดเป็นอย่างไรค่ะ อยากทราบมากค่ะช่วยตอบด้วย

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

สอบเกี่ยวกับเรื่องอะไรคะ เเล้วมีสอบวัดเเววครูด้วยไหมคะ

อยากทราบรายละเอียดที่แน่นอนของการสอบครูพันธ์ใหม่ในปี53ค่ะ

และก็ตอนนี้หนูอยู่ปี1แล้วจะซิวไปเรียนครูพันธ์ใหม่ได้ไหมค่ะแล้วจะเทียบโอนหน่วยกิจได้รึเปล่า

และเรื่องข้อสอบจะเป็นข้อสอบแบบไหนค่ะ

แล้วเขาจะให้เราเรียนไปก่อนแล้วโครงการสอบค่อยมา

รึว่าเราสอบโครงการนี้เลยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ถ้าเปิดรับสมัคร จะมีการเเจ้งทางไหนบางค่ะ

ถ้าหนูจะสมัครจะทราบได้ยังไงบ้าง

จะรับสมัครวันไหนยังไง

เตรียมเอกสารอะไรบ้าง

เเจ้งที...........

....ขอบคุณค่ะ....

ข่าวล่าสุดที่เกี่ยวกับครูพันธุ์ใหม่ แต่ก็อย่างว่านะครับ ข่าวก็คือข่าว ตอนแรกก็ว่าจะเปิดรับในปี 52 แล้วก็มีข่าวมาอีกว่าจะเปิดในปี 53 ซึ่งตอนนี้ข่าวออกมาล่าสุดก็ออกมาปี 54 เลยไม่รู้จะยังไงกันแน่ ยังไงก็รอให้เขาประกาศอย่างเป็นทางการดีกว่านะครับ ยังไงก็ติดตามข่าวเรื่อย ๆ นะครับ

ดึงครูพันธุ์ใหม่ เรียนสาขาขาด

+โพสต์เมื่อวันที่ : 1 ธ.ค. 2552

รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะกรรมการวางแผนการผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา กล่าวว่า มีแนวโน้มว่าโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 1 ธ.ค. ซึ่งโครงการนี้เป็นการให้ทุนคนเก่ง ดี มาเรียนครูจำนวน 5 รุ่น ในปีการศึกษา 2554-2558 รวม 30,000 คน เมื่อจบแล้วจะได้รับการบรรจุเข้าเป็นครูในโรงเรียนที่ขาดแคลนครู หรือโรงเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร

รศ.ดร.วรากรณ์ กล่าวว่า ส่วนที่นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้จัดทำแผนการผลิตครูในระยะ 10 ปีนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการประมวลข้อมูล โดยพบว่าการผลิตครูของคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ยังไม่ตรงตามความต้องการที่แท้จริง คณะทำงานชุดนี้จึงจะกำหนดแผนที่ชัดเจนว่าควรผลิตครูในสาขาใด จำนวนเท่าไร และหามาตรการส่งเสริมดึงดูดให้คนมาเรียนในสาขาที่ขาดแคลน

ที่มา ข่าวสดรายวัน วันที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6942 หน้า 30

และจาก เว็บไซต์ครูบ้านนอก http://www.kroobannok.com/23831

ตอนนี้ผมก็ยังให้คำตอบที่แน่นอนไม่ได้นะครับ

แต่ตอนที่ผมสอบ รุ่นแรกปี 47 ทั้งสายวิทย์ และสายภาษาสามารถสอบได้ครับ

เค้ารับสายอะไรบ้างค่ะ ตอนนี้อยู่ม.5 สายศิลป์คำนวน ค่ะ

แล้วมหาลัยอะไรเปิดรับค่ะ แล้วต้องสอบแข่งกันใช่ไหมค่ะ

คุณครูคะถ้าจะให้ดีมีโปสเตอร์ประกาศรึเปล่าคะ

มีการเตรียมตัวยังไงค่ะ อ่านหนังสือประเภทไหน มีสอบสัมภาษณ์รึเปล่าคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบมากค่ะ

อยากทราบว่าจะเตรียมตัวอย่างไรในการสอบอะคะ

เช่นอยากสอนวิชาคณิต กับอังกฤษ ต้องเตรียมตัวยังไง

หนูเรียนสายวิด-นิด อะคะ

ต้องเตรียมตัวสอบยังไงคะ

ต้องสอบวิชาอะไรบ้างคะ

ยากไหมคะ

ตอบด่วนนะคะ

ตอนนี้หนูกำลังสับสนอยู่

ตอบด้วยนะคะ

ครูโม นศ.ทุนครูพันธ์ใหม่รุ่น1

ตอบน้องคนข้างบนนะคะ

การเตรียมตัวก้อเหมือนการสอบเรียนต่อนั่นแหละค่ะ

สำหรับรุ่น1 เลือกสมัครเอกคณิตศาสตร์ ก้อจะสอบทั้งหมด 5 วิชา กับ 1 การสัมภาษณ์

5วิชาประกอบไปด้วย ภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวัดแววความเป็นครู(ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้เรียกอะไร)ค่ะ

แต่ภาษาอังกฤษไม่แต่ใจว่าเหมือนคณิตศาสตร์รึป่าวนะคะแต่ไม่เกินนี้แน่นอน

-^^-

การรับครูพันธุ์ใหม่

รูปแบบที่ 1 จะรับนักศึกษาในส่วนของ คณะครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ หลักสูตร 5 ปี รับคนที่เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00

โดยผ่านการคัดเลือกโดยเกณฑ์ที่ ทาง สพฐ กำหนด

รูปแบบที่ 2 รับบุคคลที่จบใน สาขาวิชา ด้าน วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรม ฯลฯ ที่เกรดเฉลี่ยเมื่อจบ ไม่ต่ำกว่า 3.00

เรียน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู 1 ปี (4+1) โดยผ่านการคัดเลือกโดยเกณฑ์ที่ ทาง สพฐ กำหนด

+++ยังไม่ทราบรายละเอียดที่มากกว่านี้ กรุณาติดตามเป็นระยะนะครับ++

พอดีผมได้ดูรายการเกี่ยวกับกระทรวงศึกษาธิการครับ โดยท่าน รมต กระทรวงศึกษาธิการ (คนเก่า) ท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์

ได้ให้สำภาษณ์แล้วก็เล่าเกี่ยวกับโครงการนี้ด้วยครับ ตามที่ผมได้ลงไว้หนะแหละครับ แต่ตอนนี้ก็นำเรื่องเข้า ครม เพื่อขอ

อนุมัติครับ เพราะต่อไปครูจะเกษียณอีกเยอะนะครับ ก็จะรับครูจากโครงการครูพันธุ์ใหม่บรรจุ 30 % และสอบบรรจุทั่วไปอีก 70% ครับจากตำแหน่งที่ขาด เพื่อมาทดแทนครับ....

อยากถามว่า ใช้คะแนน o-net gat pat มั้ยคะ

ช่วยตอบด้วยนะคะ อยากทราบมากเลย

ในปี 2547 รุ่นที่ 1 ใช้คะแนนสอบเอ็นทรานส์ด้วยครับ

แต่รุ่น 2 ยังไม่ทราบได้แน่ชัดครับ เพราะยังไม่ได้ประกาศรับสมัคร เลยไม่รู้ว่าระเบียบการและเกณฑ์การสมัครเป็นอย่างไร

ยังไงก็ขอให้ติดตามข่าวไปเรื่อย ๆ นะครับ เพราะถ้าเปิดรับตอนไหน เราคงรู้ว่าเขาจะมีเกณฑ์อย่างไรบ้าง....

อยากทราบว่า มีมหาวิทยาลัยไหนที่อยู่ในกรุงเทพฯ บ้างที่เข้าร่วมโครงการครูพันใหม่ค่ะ

ยังไม่ทราบแน่นอนครับ แต่ในปี 2547 รุ่นที่ 1 ก็มี จุฬา ม รามคำแหง มศว ม เกษตร ม ราชภัฏสวนดุสิต ฯลฯ

สำหรับดิฉันเรียนจบป.ตรีแล้ว...จบป.บัณฑิตแล้ว...แต่ยังไม่เป็นครู สพฐ

ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสได้สมัครครูพันธ์ไหมมั้ยค่ะ....

ผมก็อยากบอกว่าได้นะครับ แต่ก็ไม่กล้ารับประกัน เพราะเกณฑ์จริง ๆ เขายังไม่ออกมาเลย เลยยังให้คำตอบที่แน่ชัดไม่ได้ครับ

แต่ยังไงก็อย่างที่ผมบอก รอเขาประกาศรับก่อนดีกว่าครับ จะได้ทราบกันไปเลยว่ารับอย่างไรบ้าง รอครับรอ

ติดตามข่าวเรื่อย ๆ นะครับ

นักศึกษาที่กำลังจะเป็นครูค่ะ

ตอนนี้กำลังสังเกตการสอนพอดีเลยค่ะ

ได้กำลังใจมากขึ้นจริงๆ

หลังจากที่ได้อ่านบทความของครูพันธุ์ใหม่

แรกๆก็กลัวว่าจะมีงานทำไหม

แต่พอทราบว่ามีการขาดแคลนครูเป็นจำนวนมาก

ก็ดีใจค่ะและก็อยากจะขอบคุณครูพันธุ์ใหม่นะคะ

ครับผม ยินดีครับ

เข้าไปอ่านได้ตามลิงค์นี้นะครับ คลิกอ่านกลับย้อนไปหน้าที่ผ่านมาเรื่อย ๆ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์บ้างนะครับ

http://gotoknow.org/ask/classioma/6458

ครับตอนนี้ผมเรียนครุศาสตร์หลักสูตร5ปีเอกทัศนศิลป์ตอนนี้ผมกำลังรียนปี1รหัส52ผมจะมีโอกาสสมัครครูพันธุ์ใหม่ได้ใหมครับ

ขอบพระคุณอย่างสูงนะครับที่ช่วยกรุณาตอบคำถามของผม...

เข้าไปอ่านได้ตามลิงค์นี้นะครับ คลิ๊กอ่านกลับย้อนไปหน้าที่ผ่านมาเรื่อย ๆ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์บ้างนะครับ

http://gotoknow.org/ask/classioma/6458

ตอนนี้กำลังจะขึ้นม6 และจะจบในปี53นี้ จะเข้า มหาลัย ปี54 จะมีโอกาศสอบครูพันธ์ใหม่ไหมคะ

สาขวิทย์ทั่วไปมีรับในครูพันธุ์ใหม่ไหมครับ

ตอนนี้ยังไม่มีครับ มีแต่สายครู รับ ปี สาม และ สี่ ตามข่าวที่ออกมาในตอนนี้นะ

คือตอนนี้หนู่มอหก ปีการศึกษา53 ปีที่หนูจบจะมีครูพันธ์ใหม่ไหม คืองงมากกับการรับอะคะ

ครัยรู้รบกวนตอบด้วย

ขอบคุณล่วงหน้าคะ

น.ส. เบญจวรรร จันทรมณพล

อยากทราบแนวข้อสอบจะไดรองทำดู ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรคะ