สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเปลี่ยนแปลงคืออะไร

บันทึกที่ 1 "สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเปลี่ยนแปลง"

หลังจากที่ร่วมเวทีในการประชุมสัมมนา ที่ท่าน JJ จัดขึ้นที่ มข. ดิฉันได้มีโอกาสพบกับ Blogger  เลยคนทั้งใน มข. และนอก มข. ต่างมารวมพลกันในการขับเคลื่อนการเดินเรื่องที่อยู่ภายใต้ความเชื่อใน KM ระหว่างนั้นเราๆ ทราบข่าวการปิดใช้งานชั่วคราวของ GotoKnow.0rg เพื่อเปลี่ยน version ใหม่ระหว่างนั้นในหัวใจของ Blogger ต่างหลากหลายความคิดความรู้สึก บ้างก็รีบบันทึกสิ่งที่ตนได้เรียนรู้เพื่อตีพิมพ์ไว้ บ้างก็นิ่งๆ เพื่อรอดูสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงแปลกใหม่เข้ามา

เมื่อประมาณเช้าตรู่ของวันจันทรที่ 5 มิ.ย. 49  GotoKnow.0rg  version ใหม่ก็ใช้ได้ ความรู้สึกแรกบอกไม่ถูกว่าคืออะไร แต่บอกกับตนเองได้อย่างเดียวว่าไม่ปฏิเสธ พยายามที่จะเรียนรู้...และก็เกิดการรับรู้ว่าไม่ได้อยากอย่างที่คิด นี่เป็นเพียงการสำรวจในหน้าตา-รูปโฉมใหม่ที่เป็นเพียงเปลือกนอกเท่านั้น แต่พอมีเวลาก็เริ่มเข้าไปทำความรู้จักมากขึ้นเพื่อศึกษาถึงนิสัยจิตใจของกันและกัน แล้วก็ได้พบว่าความสวยงามที่พบเห็นเพียงเปลือกนอกนั้น...เราไม่สามารถเข้าไปพูดคุยลึกซึ้งอะไรได้เลย ทำได้แค่การเมียงมองรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น....

มีหลายคนหลายท่าน...ชอบและสะท้อนว่า GotoKnow.0rg  version ใหม่น่าใช้ ดิฉันไม่ปฏิเสธ หากแต่เ%E?8?ียงเสียดายว่า ภายใต้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น ได้ทำลายความรู้สึก และความคุ้นชินอย่างเฉียบพลันในพฤติกรรมของมนุษย์...หากแต่กาลเวลาเท่านั้น ที่อาจพอช่วยได้ในเรื่องของการปรับตัว และยอมรับต่อสิ่งเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้...รอยทำลายนั้นอาจเลือนจางหายไปได้ เมื่อเกิดเวลาที่เหมาะสมในแต่ละคน

Dr. Ka-poom
ความ "ในใจ"

ความเห็น (8)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ชายขอบ
เขียนเมื่อ

     เพิ่งทราบครับว่าให้ตอบที่นี่! เลยตอบไว้ที่ คห.หลายคำถามแล้ว

ความเห็น (8)

 Sleepy ใช้ยากกว่าเดิมครับ ช้ามากครับไม่รู้ว่าเป็นที่เครื่องของ JJ หรือไม่ หลายท่านอ่อนใจครับ

ยังดีนะคะที่มีเวลาเตรียมใจ ช่วงนั้นตัวเองก็เตรียมแก้ปัญหาส่วนขาด(ทางใจ) ไว้เหมือนกัน แล้วก็ดูใจตัวเองไปด้วย ตอนนี้ก็ยอมรับกับสิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลง และอนาคตที่คาดว่าน่าจะดีกว่าเดิม(แต่จะดีในแง่ไหนคิดว่าคงต้องแล้วแต่ว่าเราคาดหวังแค่ไหน) ยังไงก็ขอให้กำลังใจอ.จันทวรรณค่ะ

ขอบคุณค่ะดอกเตอร์ที่เขียนบันทึกนี้ คิดเองอยู่นานค่ะนึกๆเองว่าเราจะแปลกแยกหรือไม่ ไม่ใช่ไม่ยอมรับแต่รู้สึกสิ่งที่คุ้นชินได้จางหายไปจากชีวิต  เมื่อวานเข้าที่เครื่องตัวดิฉันเองคิดว่าหน้าเดิมคงค้างอยู่ดีใจที่สุดได้ปรินซ์เก็บเอาไว้และพอเข้าต่อไปหน้าที่คุ้นเคยก็หายไปค่ะ ใจหายแต่ก็ยังหายใจ วันนี้ดีใจที่ได้อ่านสิ่งที่ดอกเตอร์เขียน  (ในส่วนของการเป็นกำลังใจให้กับอาจารย์จันทวรรณแน่นอนอยู่แล้วค่ะเพราะดิฉันเองแม้อยู่มาไม่นานก็รัก gotoknow ไม่น้อยจึงรักอาจารย์และทีมงานด้วย )ขอโทษนะค่ะที่เขียนมากไปหน่อย จำได้ว่าผ่านมาไม่นานเข้ามาที่นี้เคว้งคว้างน่าดูค่ะไม่ทราบจะทำอย่างไรเปิดไปที่บล็อกคุณชายขอบ เลยเขียนจดหมายถึงในฐานะบล็อกเกอร์รุ่นพี่ที่นี้คุณชายขอบหายไปใช่ไหมค่ะเพราะจดหมายดิฉันก็ไม่เห็นตอบค่ะ จนวันนี้ดีใจค่ะที่เจอบันทึกของดอกเตอร์kapoom ค่ะดีใจจริงๆ

คุณ big c

ดีใจคะที่มีคนร่วมอารมณ์และความรู้สึก ดิฉันไม่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง...หากแต่บางครั้งการเปลี่ยนแปลงอาจทำให้เราเกิดรอยแห่งความรู้สึกที่หลากหลาย แต่จะช้าหรือเร็วเรา...ก็ต้องพานพบกับการเปลี่ยนแปลง...อยู่วันยังค่ำ...ดิฉันก็พยายามมองที่เจตนาของผู้พัฒนาระบบว่า...ท่านๆ กำลังทำไปเพื่ออะไร...และต้องการให้เกิดอะไรขึ้น..รอคะดิฉันเชื่อว่าทุกอย่างอาจดีขึ้นและรอคอยการปรับตัวของเรา...

ห่างเหินเพราะรูปแบบใหม่ทำให้เสมือนเป็นสังคมต่างคนต่างอยู่ ความยุ่งยากทำให้หลายคนต้องถอยห่างออกมา รอว่าการเรียนรู้ที่เพียงพอและความคุ้นชินจะเกิดขึ้น ซึ่ง ... เมื่อไรก็ไม่รู้ แต่เชื่อว่าเหตุผลและความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงต้องมี  เพียงแต่เรายังไม่รู้และไม่ชิน  ขอส่งกำลังใจให้ทีมงานพัฒนาระบบครับ เวลาคงจะทำให้อะไรๆดีขึ้น

อาจารย์ Handy

     เริ่มคุ้นชินบ้างแล้วครับ แต่ยังช้าอยู่บ้าง เนื่องจากยังไม่พบเทคนิคลัด ๆ เช่นที่พบด้วยตนเองใน V.1 ครับ กาลเวลาที่ผ่านไปจะทำให้ดีขึ้นแน่นอนครับ ก็เป็นการพัฒนาดี โดยนัยยะ คือดีขึ้นครับ

  เรียนทีมงานร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้

 ข้อมูลวันเข้าพรรษา GotoKnow V2 ดีขึ้นมากๆๆแล้วครับ

 Fairy"สองแรงแข็งขัน ร่วมพลังสร้างเสริม GotoKnow Each Other KM+Blog เสมือน ดร.กำลังสอง"

อาจารย์หมอ JJ

     เช่นกันครับ รู้สึกว่าเร็ว และหมดปัญหาเลยครับตอนนี้ ขอบคุณผู้พัฒนาจริง ๆ