Blog ของ Tanapol

ลองเข้าดู Blog ของพี่บ้างนะ รูปน้อยแต่เนื้อหามากครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ladda pinta
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

ได้ค้นคว้ามาลองอ่านดูนะคะ น่าสนใจมากเลย

หลัก 7 ประการของดาวินชี

หลักเจ็ดประการที่ไมเคิล เกล์บถอดรหัสมาจากการศึกษาชีวิตของดาวิชีอย่างละเอียด มีดังนี้

1. Curiositá (กูริโยสิต้ะ) ความกระหายใคร่รู้ต่อชีวิตและการแสวงหาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต

2. Dimonstrazione (ดิมอสตรัสสิโยเน) พันธกรณีที่จะต้องทดสอบความรู้โดยการทดลองปฏิบัติ ความเพียรพยายามอย่างไม่ลดละและรักที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด

3. Sensazione (เซนซาซิโยเน) การฝึกฝนอย่างต่อเนื่องให้ประสาทสัมผัสตื่นตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางการเห็น เป็นวิถีทางสร้างประสบการณ์ให้มีชีวิตชีวา

4. Sfumato (สฟูมาโต) การเปิดใจยอมรับความคลุมเครือ ลักษณะขัดแย้งกันและความไม่แน่นอน

5. Arte/Scienza (อาร์เต / แชนซา) การพัฒนาสภาวะความสมดุลย์ระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะ ตรรกะและจินตนาการ การคิดแบบ "ใช้สมองทุกส่วน"

6. Corporalita (กอร์โปราลิต้ะ) การฝึกฝนเพื่อความสง่างาม ความถนัดของมือทั้งสองข้าง ความสมบูรณ์ของร่างกาย และท่วงท่า

7. Connessione (กอนเนสสิโยเน) การยอมรับและชื่นชมต่อการเชื่อมโยงระหว่างกันของสรรพสิ่งและปรากฎการณ์ การคิดอย่างเป็นระบบ